Mục tiêu của lớp học STEM là tập trung vào việc học tập dự án và thực hành. Qua đó nuôi dưỡng các kỹ năng cho trẻ như giải quyết vấn đề, hợp tác, sáng tạo, thử nghiệm và xây dựng. Một lớp học STEM hiệu quả sẽ cần phải có những yếu tố nào? Đó là câu hỏi mà chúng tôi đã nhận được từ rất nhiều giáo viên và các bậc phụ huynh. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách xây dựng một lớp học STEM hiệu quả ở trường học cũng như ở chính căn nhà của bạn.

Cách để thiết kế lớp học STEM mang lại hiệu quả cao
Cách để thiết kế lớp học STEM mang lại hiệu quả cao

 

>> Bài viết tham khảo: Làm thế nào để thiết kế STEM LAB cho lớp học STEM

Làm thế nào để tích hợp các môn học trong lớp học STEM một cách hiệu quả?

Hãy xem một số ví dụ về các hoạt động trong lớp học STEM mà bạn có thể áp dụng để việc học các môn học khó trở nên dễ dàng hơn với trẻ.

Tích hợp Toán học

STEM sẽ không còn đầy đủ và ý nghĩa nếu không có chữ “M”. Tích hợp toán học trong lớp học sẽ thú vị và đơn giản hơn bao giờ hết khi mở rộng một số hoạt động STEM sau:

Yêu cầu học sinh sử dụng các kỹ năng toán học để tính xem có bao nhiêu nước trong một thùng nào đó. Yêu cầu họ giải thích cách họ xác định thể tích của nước và tại sao họ có thể cần biết cách làm điều này trong cuộc sống thực. 

Yêu cầu học sinh sử dụng chiếc cân cân bằng để cân các sản phẩm khác nhau và tính toán giá của sản phẩm đó dựa trên giá hiện tại cho mỗi kg tại cửa hàng tạp hóa địa phương. Phép nhân và tiền là các khái niệm toán học, nhưng bằng cách sử dụng một công cụ khoa học như cân cân bằng giúp tích hợp khoa học và nghệ thuật ngôn ngữ vào bài học toán này giúp nó trở nên dễ dàng hơn với trẻ.

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Tích hợp Khoa học

Tích hợp khoa học trong lớp học STEM
Tích hợp khoa học trong lớp học STEM

 

Học sinh có thể hoàn thành bất kỳ cuộc điều tra hoặc thí nghiệm nào bằng cách sử dụng các bước của phương pháp khoa học. Vậy nên hãy áp dụng những phương pháp đó vào việc học của trẻ ngay từ sớm.  Yêu cầu họ phát triển một giả thuyết và thảo luận về các kết quả có thể xảy ra trước khi bắt đầu. Qua đó, học sinh bắt đầu hiểu hơn về quy trình thiết kế kỹ thuật trong khi học cách giải quyết một vấn đề nào đó.

Tích hợp Công nghệ / Người máy

Công nghệ và người máy là hai phần của STEM khiến một số giáo viên cảm thấy khó khăn khi dạy học. Nhưng bạn có thể dựa vào các chuyên gia khác để giúp hỗ trợ tích hợp công nghệ trong các hoạt động lớp học STEM của bạn.

Sử dụng các công cụ học tập trực tuyến hay mạng xã hội Youtube để đưa các chuyên gia vào lớp học của bạn trong BẤT CỨ chủ đề nào. Một chuyên gia về công nghệ hay lập trình robot có thể kết nối với lớp học của bạn thông qua sự kỳ diệu của công nghệ.

Tích hợp điện tử

Điện tử có mặt trong khoa học, công nghệ, robot, mã hóa và kỹ thuật. Tích hợp việc học điện tử nhập môn vào các hoạt động trong lớp học STEM của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết với Phys:Bit

Bộ sản phẩm Học điện tử đơn giản cho trẻ Phys:Bit dạy những người mới bắt đầu về điện áp, dòng điện, cực tính và Arduino. Nó kết hợp mã hóa, công nghệ và lập trình với các thiết bị điện tử cơ bản. Phys:Bit là một sản phẩm tuyệt vời giúp trẻ làm quen với khoa học hoặc vật lý về điện áp và dòng điện. Đây cũng là một lời giới thiệu hoàn hảo về thế giới điện tử và lập trình thực hành mà giáo viên có thể sử dụng trong lớp học của mình

Tích hợp Ngữ văn và Đọc hiểu

Ngữ văn dường như là môn học khó khăn nhất đối với các nhà giáo dục trong việc lồng ghép STEM vào. Một trong những cách tốt nhất để tích hợp STEM và nghệ thuật ngôn ngữ là thông qua sách STEM. Hãy thử chọn một trong những cuốn sách này để mở đầu cho các hoạt động trong lớp học STEM của bạn, ví dụ như: Những cuộc phiêu lưu văn học này được đưa vào các hoạt động STEM lấy cảm hứng từ các anh hùng STEM trong lịch sử.

Học sinh có thể viết ra ý tưởng phát minh của riêng mình. Viết các ý tưởng của họ thành câu hoàn chỉnh và sau đó tạo ra những phát minh đó bằng chính bàn tay của họ, kết hợp giữa khoa học, kỹ thuật, giải quyết vấn đề và ngôn ngữ một cách đơn giản và dễ dàng.

Tích hợp ngữ văn vào các môn học STEM như thế nào?
Tích hợp ngữ văn vào các môn học STEM như thế nào?

 

Thiết kế lớp học STEM hiệu quả là bước quan trọng đầu tiên trong việc tạo ra những sinh viên tốt nghiệp biết chữ STEM. Tạo một môi trường học tập tạo điều kiện cho sự khám phá cởi mở, tư duy phản biện và niềm yêu thích học tập sẽ được đền đáp vào cuối năm học khi bạn tạm biệt những người học suốt đời. Vậy làm thế nào để thiết kế được một lớp học STEM mang lại hiệu quả cao, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

6 điều cần lưu ý khi thiết kế lớp học STEM

Đề cao tính linh hoạt

Một phòng học STEM mang tính linh hoạt cần có khả năng thực hành các dự án về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ngoài các môn học khác. Bao gồm nhiều chủ đề như vậy đòi hỏi lớp học phải linh hoạt.

Thiết kế lớp học STEM mang tính linh hoạt
Thiết kế lớp học STEM mang tính linh hoạt

 

Một phút lớp học có thể được chuẩn bị cho một bài thuyết trình hoặc một bài giảng và lớp học tiếp theo cần không gian cho dự án thực hành nhóm. Tính linh hoạt cho lớp học bắt đầu từ bàn ghế. Có đồ nội thất đơn giản nhẹ và bền giúp bạn dễ dàng sắp xếp lại và chịu được sự lộn xộn của các thí nghiệm khoa học. Hãy bỏ đi sơ đồ chỗ ngồi cổ điển của bạn, học sinh cần tự do tùy chỉnh không gian làm việc nhóm của mình trong lớp học STEM. Một số học sinh có thể đang ngồi tại bàn, xây dựng thứ gì đó trên sàn, hoặc thậm chí đứng xung quanh một chiếc bàn.

Lớp học STEM phải có tính di động

Phòng học di động làm cho một lớp học STEM trở nên linh hoạt, đồ đạc cần phải di chuyển dễ dàng. Bánh xe ở dưới cùng của đồ nội thất cho phép chuyển đổi nhanh chóng. Nó cũng cho phép lớp học có một cách bố trí khác nhau mỗi ngày. Mục đích là để học sinh tự tạo không gian và có khả năng di chuyển đồ đạc theo những cách sáng tạo. Với bàn ghế di động, học sinh được thiết kế không gian làm việc phù hợp nhất với mình. Các lớp học STEM hiệu quả cũng có bảng trắng di động. Bảng trắng di động có thể được mang đến không gian làm việc độc đáo cho học sinh. Bảng trắng là một phần thiết yếu của thiết kế lớp học STEM vì nó cho phép hiển thị nhanh chóng các ý tưởng và là một công cụ cần thiết cho các môn Toán học của STEM.

Một lớp học cần phải phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau của trẻ
Một lớp học cần phải phục vụ cho nhiều hoạt động khác nhau của trẻ

 

Lớp học được trang bị đầy đủ thiết bị

Các lĩnh vực STEM được định hướng bởi công nghệ. Do đó, thật khó để dạy STEM mà không có công nghệ cho học sinh trong lớp học. Máy tính bảng, máy tính xách tay và công nghệ khác giúp học sinh cộng tác theo nhóm, nghiên cứu ý tưởng và giải pháp thiết kế. Các nguồn cung cấp điện cũng là một điều đáng được chú trọng khi có quá nhiều dụng cụ công nghệ cần đến pin. Thiết kế lớp học đầy đủ chức năng vừa tiện lợi trong việc hỗ trợ học sinh nhưng cũng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Lớp học STEM phải được tổ chức và sắp xếp một cách phù hợp

Học tập dựa trên dự án thể ồn ào và đôi khi hỗn loạn, với mỗi nhóm giải quyết vấn đề theo cách riêng của họ. Để biến đây trở thành một môi trường năng suất và hiệu quả, lớp học phải được tổ chức và sắp xếp một cách phù hợp.

Các hoạt động của học sinh trong lớp học
Các hoạt động của học sinh trong lớp học

 

Đầu tiên, sắp xếp đồ dụng cụ của bạn. Mỗi đội có thể nhận được một bộ vật tư hoặc có thể chỉ có một bàn cung cấp trung tâm. Tất cả phụ thuộc vào lượng thời gian chuẩn bị sẵn có và bao nhiêu thời gian và công sức bạn muốn đầu tư vào dự án.

Thứ hai, sắp xếp thời gian. Nói rõ cho học sinh biết họ phải làm việc bao nhiêu thời gian trong ngày, hiển thị rõ ràng các hướng hoạt động ở nơi mà tất cả học sinh có thể nhìn thấy, và có tín hiệu rõ ràng, tiếng vỗ tay hoặc cụm từ để học sinh biết khi nào cần im lặng và lắng nghe. 

Thứ ba, tổ chức lưu trữ dự án. Khi nói đến các dự án STEM, đặc biệt là các dự án kỹ thuật, học sinh thường sẽ có các dự án đã hoàn thành một phần mà họ sẽ cần lưu trữ cho đến thời gian làm việc tiếp theo. Các thùng chứa và giá đỡ đều là những ý tưởng về cách bảo vệ bài vở của học sinh mà không làm xáo trộn lớp học.

Không gian thực hành 

Phòng học STEM được coi là lớp học trải nghiệm, nơi học sinh học thông qua các hoạt động thực hành và làm việc theo nhóm. Trong bối cảnh này, giáo viên là người hướng dẫn dự án, trình bày vấn đề cần giải quyết, trả lời các câu hỏi và tạo điều kiện thảo luận để học sinh suy nghĩ sâu hơn về những gì họ đang làm và tại sao họ làm điều đó. Trong các lớp học STEM, giáo viên đang truyền cảm hứng cho sự đổi mới thông qua sự cộng tác với thái độ rằng luôn có nhiều hơn một giải pháp cho một vấn đề.

Học sinh thực hành trong lớp học STEM
Học sinh thực hành trong lớp học STEM

 

Vì học sinh sẽ làm việc theo nhóm nên hãy khuyến khích chúng tôn trọng và lắng nghe ý kiến ​​của mọi người trong nhóm. Một học sinh có thể trình bày một ý tưởng, sau đó sẽ được cải thiện bởi các thành viên khác trong nhóm. Chứ trình này sẽ tạo ra các giải pháp tốt hơn, cũng như nhiều giải pháp hơn. 

Giáo cụ STEM phù hợp

Ngoài các yếu tố trên, việc chọn những giáo cụ STEM phù hợp có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự thành công của trẻ ở lĩnh vực STEM. Trên thị trường hiện nay có vô vàn các giáo cụ gắn mác STEM. Liệu sản phẩm nào phù hợp với học sinh của bạn. Đầu tiên, các giáo cụ STEM được chọn phải là những giáo cụ đúng với độ tuổi của học sinh. Sản phẩm có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng những chất liệu có hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

OhStem Education – nơi chuyên cung cấp giáo cụ STEM giá rẻ dành cho mọi lứa tuổi. Là công ty giáo cụ uy tín, các sản phẩm đã được kiểm chứng bởi những đơn vị có thẩm quyền. Đến với Ohstem, bạn sẽ không phải lo về giá cũng như về chất lượng. Sau đây là một số sản phẩm nổi bật bạn nên tham khảo:

Tổng kết

Phòng học STEM là không gian học tập truyền cảm hứng. Việc thực hiện sáu đặc điểm này dẫn đến thiết kế Lớp học STEM hiệu quả, tạo ra một môi trường tích cực, nơi học sinh có thể học hỏi, đổi mới và cộng tác. Chúng tôi tin rằng, với những phương pháp áp dụng trên, lớp học STEM của bạn sẽ là nơi học tập và vui chơi đầy cảm hứng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: lớp học STEM, Thiết kế bài giảng STEM, thiết kế lớp học STEM, Thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn