COVID đã đẩy nhanh tốc độ số hóa, do đó, việc thiết kế giáo án STEM học online cũng trở nên khó khăn hơn nhiều. Đây là lần đầu tiên các bé cũng như các giáo viên phải trải nghiệm học lập qua màn hình ảo. Hiểu được những khó khăn đó của giáo viên cũng như học sinh, hôm nay chúng tôi sẽ đem đến một bài viết giúp các giáo viên có thể dễ dàng trong việc thiết kế giáo án STEM phù hợp với tình huống như hiện nay!

Ngoài ra, trước khi tìm hiểu về giáo án này, bạn cần xem qua bài viết về STEM là gì? để hiểu hơn về phương pháp dạy học này

Thiết kế giáo án STEM học online có gì đặc biệt 
Thiết kế giáo án STEM học online có gì đặc biệt

Một giáo án STEM cơ bản cần có những gì?

Thiết kế một giáo án STEM thực hành ngay tại lớp dường như đã có vẻ rất khó khăn đối với những nhà giáo dục có kinh nghiệm nhất. Huống chi bây giờ lại là giáo án STEM cho lớp học online. Nhưng không có gì là không thể nếu bạn tuân theo đúng quy trình và nguyên tắc của chúng tôi. Chìa khoá ở đây là hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất, tập trung vào những gì bạn đã biết và phát triển từ nó. Đầu tiên, hãy tuân thủ các quy tắc dưới khi khi bắt đầu thiết kế giáo án STEM 

Giáo viên và công việc thiết kế giáo án STEM

Bắt đầu bài học với một chủ đề cụ thể

Có thể bạn không tin nhưng các hoạt động STEM có thể được xây dựng thành nhiều lĩnh vực, chủ đề, bao gồm cả nghiên cứu xã hội. Ví dụ, thử thách trẻ tạo kim tự tháp bằng tăm là một cách tuyệt vời để nghiên cứu lịch sử cổ đại trong khi yêu cầu trẻ sử dụng các kỹ năng kỹ thuật trong một bài học về xã hội! Dù là chủ đề nào, hãy xác định chủ đề trọng tâm, đồng thời xem xét chương trình giảng dạy có liên quan để xác định các kỹ năng sẽ được dạy và thực hành.

Ứng dụng 4 lĩnh vực của STEM vào thiết kế bài giảng 

Khi chủ đề, chủ đề và kỹ năng đã được xác định, hãy xem xét bốn trụ cột của STEM. Ví dụ, làm thế nào một bài học khoa học có thể kết hợp toán học hoặc kỹ thuật? Áp dụng bốn lĩnh vực của STEM cho chủ đề hoặc kỹ năng mà bạn đang dạy, đặc biệt nhất là các dự án kết hợp này có thể dễ dàng được hoàn thành ở nhà hoặc trong lớp học.

Thiết kế giáo án STEM online phải đáp ứng được việc vừa học vừa thực hành 
Thiết kế giáo án STEM online phải đáp ứng được việc vừa học vừa thực hành

Thiết kế giáo án STEM cho lớp học online 

Chúng tôi biết bạn đang lo lắng những gì: làm thế nào một giáo viên có thể tiến hành một dự án STEM mà không biết học sinh có thể sử dụng những vật dụng gì ở nhà? Những bài học này có thể trông như thế nào hoặc chạy như thế nào khi được thực hiện trong một lớp học trực tuyến? Hãy xem xét những điều sau đây để có thể thiết kế được một lớp học STEM thành công như ngay ở trên lớp

Sáng tạo ra những hoạt động học sinh dễ dàng thực hiện chỉ với vật liệu ở trong nhà

Các hoạt động STEM rất đơn giản với những vật liệu dễ tìm thấy trong nhà bếp như: ống hút, bìa cát tông, dây cao su, bông gòn… nên được áp dụng cho bé khi học online tại nhà. Hãy cố gắng đưa ra thử thách cho học sinh bằng những dự án đơn giản nhất có thể và các nguyên vật liệu trong các dự án có liên quan đến nhau thì càng tốt, vì nhiều gia đình có thể không đủ điều kiện để mua cho con em quá nhiều đồ dùng thí nghiệm, hoặc trong thời gian giãn cách sẽ rất khó để ra ngoài mua đồ. 

Thiết kế giáo án STEM phải chú ý đến niềm vui khi học tập của trẻ
Thiết kế giáo án STEM phải chú ý đến niềm vui khi học tập của trẻ

Ngoài ra, một ý tưởng khác là bạn có thể gửi biểu mẫu khảo sát đến phụ huynh trước khi lập kế hoạch bài học, để biết được các em học sinh đang gặp khó khăn chỗ nào và kịp thời điều chỉnh giáo án cho phù hợp với tình hình thực tế. Thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với phụ huynh sẽ giúp bạn thiết kế giáo án STEM hiệu quả hơn và thu hút hoạt động của học sinh hơn. 

>> Bạn có thể tham khảo: Tổng hợp 10+ thí nghiệm, hoạt động đơn giản trong giáo án dạy học STEM 

Gửi cho bé danh sách những vật liệu cần chuẩn bị trước mỗi bài học

Điều đầu tiên đặc biệt trước những buổi học online là gửi danh sách những đồ dùng cần thiết trước buổi học cho phụ huynh và học sinh. Điều này giúp các gia đình có thời gian chuẩn bị và đảm bảo rằng tất cả học sinh đều có thể sẵn sàng để bắt đầu buổi học. Khi buổi học bắt đầu, các em chỉ cần sáng tạo theo như yêu cầu của giáo viên mà không phải lo lắng, vội vàng đi tìm những vật liệu cần thiết. Bạn có thể lập một group dành cho các bé hoặc phụ huynh để thông báo một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Làm thế nào để thiết kế giáo án STEM thu hút học sinh?
Làm thế nào để thiết kế giáo án STEM thu hút học sinh?

Thực hành trong lớp học online

Trong quá trình học online, bạn cũng nên áp dụng những phương pháp dạy học giống như ở trên lớp. Các giáo viên có thể làm mẫu hoặc trình bày trước những nội dung mà trẻ cần làm trong buổi học ngày hôm nay để trẻ có thể dễ dàng hình dung là mình cần phải làm gì. Xen vào đó, giáo viên cũng nên tạo ra những bài học hoặc hoạt động thách thức trẻ, để trẻ có thể phát huy được kỹ năng giải quyết vấn đề hoặc học cách tự xây dựng cho mình một giải pháp riêng. Giáo viên nên cung cấp đủ tài liệu để học sinh có thể tự học ngay trong lớp học online của mình, và cũng nên để dành không gian riêng cho các em giống như ngay trên lớp.

>> Giáo cụ thực hành tích hợp các môn học STEM: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Thiết kế giáo án STEM online cần phải đảm bảo tính ứng dụng

Tôn trọng tốc độ học tập cá nhân của mỗi học sinh

Lớp học online không hề giống với lớp học trên lớp! Các bé không thể nhận được sự trợ giúp một cách kịp thời giống như ở trên lớp được. Thậm chí, một số bé có thể còn chưa nắm được kiến thức bài học do các yếu tố bên ngoài tác động như đường truyền, tiếng ồn xung quanh… Vậy nên, tùy vào tính chất của bài học, các giáo viên nên xem xét rằng hoạt động này có nên nộp kết quả ngay đồng bộ trên lớp hay nên nộp sau buổi học. Bạn cũng có thể xem xét các giải pháp như chụp ảnh hoặc quay video gửi sau mỗi buổi học.

Thiết kế giáo án STEM phù hợp với lớp học của mình

Chia học sinh ra từng nhóm nhỏ

Trong các hoạt động yêu cầu làm việc nhóm, bạn có thể chia học học thành các nhóm hoặc lớp học nhỏ dựa trên tính năng của công cụ học tập trực tuyến. Luôn nhớ rằng sắp xếp các em nhỏ trong một nhóm phải tuân thủ nguyên tắc 1:1, tức là những em học giỏi sẽ kèm những em học kém hơn, những em không am hiểu về công nghệ sẽ được những em hiểu biết hơn giúp đỡ. Điều này sẽ giúp các em có thể chia sẻ tài liệu một cách dễ dàng, Trong khi các em hướng dẫn nhau cùng hoàn thành dự án, bạn có thể ghé thăm từng kênh hoặc từng phòng để xem các em đang làm gì và hướng dẫn các em khi cần thiết.

Tổng kết

Thiết kế giáo án STEM cho lớp học trực tuyến là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn trong môi trường học tập vốn đã hạn chế. Các lớp học ảo và giao thức hạn chế ngăn cản học sinh cộng tác với nhau để tạo ra các dự án. May mắn thay, có những bước mà giáo viên có thể thực hiện để nâng cao bài học online với STEM. Hãy sử dụng các mẹo trên để kết hợp STEM vào giáo án của bạn ở bất kỳ môn học nào. Ngoài ra, chúng tôi còn rất nhiều giáo án STEM bạn nên tham khảo cho lớp học của mình! Nếu có khó khăn trong quá trình chuẩn bị và dạy học, hãy liên hệ với chúng tôi ngay tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Bài giảng STEM, giáo án STEM, stem online, thiết kế giáo án stem online

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn