Đã bao giờ bạn thấy hay đã tự làm một chiếc đèn dung nham tự chế chưa? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu ngay thí nghiệm STEM hấp dẫn sau đây của chúng tôi. Đây chắc chắn sẽ là một thí nghiệm không chỉ để giải trí mà còn mang tính giáo dục rất cao. Nào, còn chần chừ gì nữa mà không khám phá ngay cùng chúng tôi!

Thí nghiệm STEM cách làm đèn dung nham tự chế
Thí nghiệm STEM cách làm đèn dung nham tự chế

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Đèn dung nham có thể tự làm dễ dàng

Thí nghiệm STEM tự làm đèn dung nham là một thí nghiệm STEM đơn giản. Thí nghiệm này có thể đáp ứng trí tò mò của bạn về khoa học. Nếu bạn muốn khám phá mật độ chất lỏng và các phản ứng hóa học, đây là một hoạt động khoa học nên thử.

Đèn dung nham tự chế là một thí nghiệm không chỉ dành cho trẻ mà còn phù hợp với cả giáo viên và phụ huynh. Dễ dàng thực hành, thực hiện nhanh chóng, chỉ cần mất từ 15 đến 30 phút để hoàn thành. 

Thí nghiệm STEM tự làm đèn dung nham

Để bắt đầu làm đèn dung nham tự chế, bạn chỉ cần 4 nguyên liệu đơn giản 

Bạn sẽ cần 

  • Chai nước, lọ hoặc ly nhựa
  • Màu thực phẩm 
  • Dầu trẻ em hoặc dầu ăn
  • Nước

Nếu đã có đủ hết tất cả các nguyên liệu thì còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào làm ngay thôi!

Cách để tạo một chiếc đèn dung nham

Bước 1: Hãy thu thập nguyên liệu và bắt đầu với một chiếc cốc. Chúng ta sẽ làm một chiếc đèn dung nham cầu vồng

Bước 2: Đổ đầy dầu vào cốc hoặc lọ của bạn. Lưu ý là chúng ta chỉ đổ đầy ⅔ cốc thôi nhé! Bạn cũng có thể thử nghiệm với nhiều hoặc ít nước hơn xem cái nào cho ra kết quả tốt nhất.

Cách làm đèn dung nham tự chế
Cách làm đèn dung nham tự chếthí nghiệm STEM đơn giản tại nhà

 

Bước 3: Đổ đầy nước vào phần còn lại của cốc. Bước này rất hữu ích để trẻ có thể trau dồi kỹ năng vận động và đo lường chính xác. Sau đó bạn hãy quan sát xem điều gì xảy ra khi kết hợp dầu với nước.

Bước 4: Thêm các giọt màu thực phẩm vào cốc có dung dịch dầu và nước. Bạn có thể trộn chúng lại với nhau hoặc không, nhưng cách tốt nhất là không!

Cách làm đèn dung nham tự chế
Cách làm đèn dung nham tự chế

 

Bước 5: Bây giờ là công đoạn cuối cùng để tạo ra chiếc đèn dung nham. Hãy cho 1 viên Alka Seltzer vào hỗn hợp dung dịch. Bạn phải theo dõi chặt chẽ khi điều kỳ diệu bắt đầu xảy ra.

Khi phản ứng của đèn dung nham chậm lại, hãy thêm một viên khác vào. Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra? Nước có màu di chuyển lên trên lớp dầu như thế nào? Hãy đặt ra nhiều câu hỏi để cùng nhau khám phá nhé!

Đèn dung nham tự chế - thí nghiệm STEM tuyệt vời cho trẻ
Đèn dung nham tự chế – thí nghiệm STEM tuyệt vời cho trẻ

 

Giải thích thí nghiệm đèn dung nham

Có khá nhiều kiến thức và lý thuyết về cả vật lý và hóa học ở trong thí nghiệm này! Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và ôn lại những kiến thức đó nhé! Đầu tiên, chất lỏng là 1 trong 3 trạng thái của vật chất. Nó chảy, có thể được đổ ra và nó có hình dạng của vật chứa.

Tuy nhiên, chất lỏng có độ nhớt và độ nặng khác nhau. Dầu có khác với nước không? Tất nhiên là có! Dầu nhẹ hơn nước rất nhiều nên có thể nổi lên trên bề mặt của nước. Nước, dầu và màu thực phẩm là 3 chất lỏng nhưng lại có trọng lượng và độ nhớt hoàn toàn khác nhau, do đó khi kết hợp những dung dịch này với nhau sẽ có được 1 phản ứng khá tuyệt vời.

Thí nghiệm STEM làm đèn dung nham tự chế
Thí nghiệm STEM làm đèn dung nham tự chế

 

Chất lỏng được tạo thành từ vô số các nguyên tử và phân tử khác nhau. Trong một số chất lỏng, các nguyên tử và phân tử này được gói với nhau chặt chẽ hơn dẫn đến sẽ có những chất lỏng nhẹ hoặc nặng, đặc hoặc loãng.

Tổng kết

Trên đây là cách làm đèn dung nham – một thí nghiệm STEM tuyệt vời cho trẻ. Bạn đã hoàn thành dự án STEM trên chưa? Nếu có, hãy để lại bình luận bên dưới kết quả hoặc chia sẻ về cảm nhận hoặc khó khăn trong quá trình thực hiện của bạn cho OhStem và cộng đồng biết nhé! Chúng tôi sẽ rất vui khi nhận được phản hồi của bạn.

Ngoài ra, OhStem có cung cấp các loại giáo cụ, đồ chơi STEM phù hợp với mọi lứa tuổi (từ 4 tuổi trở lên), bạn có thể tham khảo tại đây.

Tags: đèn dung nham tự chế, STEM thí nghiệm., thí nghiệm steam, Thí nghiệm STEM
1 Bình luận

Những bài liên quan

1 Bình luận. Leave new

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn