Thành thạo ngôn ngữ Python chỉ với 5 mẹo đơn giản

Mất bao lâu để học ngôn ngữ Python? Bạn có thể học những điều cơ bản trong ít nhất một hoặc hai tuần. Nắm chắc các kiến ​​thức cơ bản có thể đủ để giúp bạn giải quyết các vấn đề trong công việc hoặc viết các tập lệnh đơn giản. Nếu bạn muốn làm việc toàn thời gian với Python, bạn có thể cần phải học ít nhất vài tháng thậm chí có có người là cả vài năm. Đừng lo lắng, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 mẹo giúp thành thạo với ngôn ngữ Python một cách nhanh chóng

5 mẹo cơ bản để thành thạo với ngôn ngữ Python
5 mẹo cơ bản để thành thạo với ngôn ngữ Python

Thực sự mất bao lâu để học Python?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào mục tiêu học tập của bạn là gì. Rất ít người học mọi thứ về ngôn ngữ Python, mà xem nó như một công cụ để giải quyết những vấn đề gặp phải trong công việc. Ví dụ: nếu bạn là một nhà tiếp thị muốn phân tích dữ liệu Google Analytics, bạn có thể học cú pháp cơ bản của Python trong vài tuần. Điều này sẽ không khiến bạn trở thành nhà phát triển Python hoặc nhà phân tích dữ liệu đủ điều kiện công việc, nhưng nó sẽ đủ để giải quyết vấn đề của bạn.

Nếu bạn đang học từ đầu và đang tìm kiếm công việc toàn thời gian bằng Python, bạn có thể dành ít nhất vài tháng để học bán thời gian. Bao nhiêu tháng sẽ phụ thuộc vào công việc bạn đang tìm kiếm. 

Tuy nhiên, để rõ ràng, bạn có thể dành cả đời để học Python. Có hàng trăm thư viện, nhiều thư viện thường xuyên cải tiến và phát triển, và bản thân ngôn ngữ cũng thay đổi theo thời gian. Không mất quá nhiều thời gian để có thể học được cách giải quyết các vấn đề với Python, nhưng trở thành một chuyên gia Python có nghĩa là liên tục học hỏi và phát triển trong suốt sự nghiệp của bạn.

Tại sao ngôn ngữ Python lại phổ biến như vậy?

Python được xem là ngôn ngữ lập trình tốt thứ hai thế giới. Đây là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất cho khoa học dữ liệu cũng thường được sử dụng trong một số ngành công nghiệp khác. Một lý do cho sự phổ biến rộng rãi của nó là vì nó là một trong những ngôn ngữ dễ học và dễ sử dụng hơn khi làm việc với dữ liệu.

>> Bài viết cùng chủ đề: Ứng dụng của Python – Cách kiếm tiền với Python

Bạn có thể tự học Python không?

Câu trả lời là có, ai cũng có thể tự học Python. Có rất nhiều tài nguyên học tập có sẵn trên web để giúp bạn học Python cho mọi thứ, từ phát triển trò chơi đến chế tạo người máy.

Ngôn ngữ Python luôn nằm trong top những ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới 
Ngôn ngữ Python luôn nằm trong top những ngôn ngữ lập trình hàng đầu thế giới

Tuy nhiên, việc tự học Python sẽ mất nhiều thời gian. Bạn cũng phải chắc chắn rằng bạn đang viết mã và áp dụng những gì bạn học được trong các tình huống thực tế, thay vì chỉ xem video bài giảng và trả lời các câu hỏi trắc nghiệm. Thực hiện đúng cách tiếp cận để học Python cũng có thể là sự khác biệt giữa thành công hay thất bại khi bạn đang học thông qua tự học.

Làm cách nào để học Python nhanh hơn?

Nếu bạn đang tự học Python, thói quen quản lý thời gian sáng tạo sẽ rất hữu ích – đặc biệt nếu bạn muốn học Python hiệu quả hơn với những giờ học ngắn. Dưới đây là một số cách bạn có học ngôn ngữ Python nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Đặt đồng hồ báo thức và dậy sớm hơn 30 phút mỗi ngày

Thời gian tốt nhất bạn có thể dành để học Python mỗi ngày là vào buổi sáng. Về mặt sinh học, thời gian tốt nhất, hiệu quả nhất để học là khoảng hai giờ đầu tiên mỗi ngày. Tất nhiên là ai muốn hy sinh giấc ngủ của mình, nhưng bạn có thể đi ngủ sớm hơn để có thể luyện tập một chút trước khi làm việc. Đó là một thói quen rất tốt và đem lại hiệu quả cao!

Chúng ta không nên thức quá khuya để học tập cũng như vui chơi

Như một cơ chế chung, bạn gần như không hoàn thành được nhiều việc hoặc không lưu giữ được nhiều thông tin khi bạn cảm thấy mệt mỏi. Khi bạn nhìn vào những con số với con mắt tỉnh táo, bạn có thể tiếp thu những gì bạn học tốt hơn nhiều!

Tận dụng những ngày nghỉ

Chúng tôi nhận thấy rằng thực hành mỗi ngày là cách tốt nhất để học ngôn ngữ Python. Hãy học Python vào những ngày nghỉ, vì đây là lúc mà não của bạn được thư giãn và thoải mái nhất. Ngoài ra, đây là một cách tuyệt vời để tìm kiếm thời gian không bị gián đoạn cho việc học Python. Bạn có thể vừa học vừa đi bộ qua công viên, ngồi ở quán cafe và ăn một chiếc bánh sandwich để biến thời gian học Python của bạn trở nên hiệu quả và đỡ nhàm chán hơn!

Một điều cần ghi nhớ: học hai giờ một ngày tốt hơn nhiều so với 10 giờ một ngày vào cuối tuần. Nếu bạn có những cam kết khác trong tuần, thì dù chỉ 10 phút mỗi sáng cũng sẽ tạo ra sự khác biệt so với việc chỉ xem tài liệu Python một lần một tuần.

>> Học lập trình trở nên đơn giản hơn với sự hỗ trợ của xBot – Robot lập trình STEM Kit

Tham gia cộng đồng lập trình viên Python

Tham gia cộng đồng các nhà phát triển Python sẽ giúp bạn đi đúng hướng với mục tiêu học Python. Tham gia các hội nhóm cũng là cách để bạn củng cố kiến thức, trau dồi những kinh nghiệm từ những người đi trước. Nhờ đó mà mọi người học ngôn ngữ Python trên khắp thế giới có thể trao đổi và thảo luận với nhau để cùng giải quyết vấn, khắc phục sự cố. Nếu bạn dành ra vài phút mỗi ngày để kết nối, bạn sẽ hoàn thành khóa học của mình với một kỹ năng mới và một mạng lưới mới khi bạn tham gia thị trường việc làm!

Cộng đồng của ngôn ngữ Python rất rộng lớn

Tham gia các cuộc thi trên Kaggle

Kaggle tổ chức các cuộc thi khoa học dữ liệu. Bạn có thể đăng ký miễn phí và các thành viên gửi các tập lệnh Python để tìm mô hình phù hợp nhất cho một tập dữ liệu nhất định. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều cuộc thi với các mục tiêu tương tự như các dự án được hướng dẫn trong danh mục của mình. Tham gia các cuộc thi chính là cơ hội để bạn thử sức và áp dụng những kiến thức mình đã học vào thực tế. Cũng qua đó, bạn biết trình độ và khả năng của mình đang nằm ở mức độ nào, còn điều gì bản thân còn thiếu xót. Việc va chạm sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều trong việc học ngôn ngữ Python!

Tham gia các cuộc thi là cách để nâng cao khả năng học ngôn ngữ Python
Tham gia các cuộc thi là cách để nâng cao khả năng học ngôn ngữ Python

Đọc sách Python

Ngoài nguồn tài liệu trên Internet, sách Python cũng là một nguồn tài liệu lớn mà mỗi người khi học ngôn ngữ này nên tham khảo. Có rất nhiều loại sách Python từ đơn giản đến phúc tạp, dành cho người mới bắt đầu cho đến những chuyên gia. Đọc sách thường xuyên sẽ giúp bạn có được những kiến thức mà không phải một kênh học tập trực tuyến nào cũng có thể mang lại được. 

Sẵn sàng học Python theo tốc độ của riêng bạn?

Tất cả các nhà khoa học dữ liệu đều có các mẹo và thủ thuật giúp họ trong suốt quá trình học ngôn ngữ Python. Một số người có thể tự hào rằng họ đã học Python chỉ trong một tháng, trong khi những người khác mất vài năm để đạt đến mức độ thành thạo mà họ đang tìm kiếm. Hãy nhẹ nhàng với bản thân và cho phép bản thân có thời gian để học Python ở tốc độ phù hợp nhất với bạn. Tốt hơn là bạn nên dành thêm một chút thời gian hơn là vội vàng hoàn thành mọi thứ mà không xây dựng một nền tảng vững chắc về các nguyên tắc cơ bản!

Hãy học ngôn ngữ Python theo tốc độ của riêng bạn

Lời kết

Học lập trình với ngôn ngữ Python không bao giờ khó nếu bạn nắm vững 5 mẹo cơ bản trên. Tất nhiên để việc học được hiệu quả nhất, điều quan trọng là bạn phải cố gắng, nỗ lực và tìm tòi mỗi ngày. Nếu các bạn muốn tìm thêm nguồn tài liệu để học ngôn ngữ lập trình Python, hãy liên hệ với OhStem Education hoặc để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi đã tổng hợp được rất nhiều tài liệu học Python hiệu quả, cùng với đội ngũ tư vấn nhiệt tình luôn sẵn sàng giải đáp tất cả những thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn thành công trong con đường học tập sắp tới!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Lap trinh Python, ngôn ngữ python

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn