Tại sao ngôn ngữ lập trình PHP lại quan trọng với nhà phát triển web

Ngôn ngữ lập trình PHP là một ngôn ngữ phía máy chủ đã tồn tại hơn 25 năm, nhưng cho đến nay, nó vẫn là một trong những ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ được nhiều nhà phát triển tin tưởng sử dụng. Bất cứ khi nào một ngôn ngữ lập trình hoặc công cụ mới xuất hiện, những cuộc thảo luận về vị trí của PHP lại nổ ra. Đúng là PHP đã tụt xuống bảng xếp hạng các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, từ hạng 5 năm 2017 xuống hạng 8 năm 2020 theo khảo sát hàng năm dành cho nhà phát triển của Stack Overflow. Thế nhưng, ngôn ngữ lập trình PHP vẫn tiếp tục được sử dụng bởi gần 80% tất cả các trang web, cung cấp năng lượng cho một số nền tảng chính như WordPress và Facebook. Vậy, điều gì đã khiến nó trở nên không thể thay thế với những ngôn ngữ lập trình khác? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về những lợi ích của ngôn ngữ lập trình PHP
Tìm hiểu về những lợi ích của ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

PHP (Hypertext Preprocessor) được biết đến như một ngôn ngữ kịch bản có mục đích chung, thường được sử dụng để phát triển các trang web động và tương tác. Đây là một trong những ngôn ngữ phía máy chủ đầu tiên có thể nhúng trực tiếp vào HTML, tính năng này giúp người dùng dễ dàng thêm chức năng vào các trang web mà không cần gọi các tệp bên ngoài để lấy dữ liệu. Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP đã phát triển qua nhiều năm, với các bản nâng cấp thường xuyên (phiên bản 8.0 được phát hành vào tháng 11 năm 2020) được xem là phiên bản hoàn hảo và đầy đủ tính năng vượt trội nhất.

8 tính năng tuyệt vời của ngôn ngữ lập trình PHP

Mặc dù ngày nay nó không được coi là ngôn ngữ quyến rũ nhất, nhưng đây là một số lợi ích chính của PHP giúp giải thích tại sao nó vẫn rất quan trọng trong phát triển web.

Dễ học và dễ sử dụng

Một trong những lý do chính khiến ngôn ngữ lập trình PHP trở nên phổ biến là nó tương đối đơn giản để bắt đầu làm quen. Ngay cả khi không có kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm sâu rộng về phát triển web, hầu hết mọi người đều có thể tạo một trang web với một tệp PHP duy nhất trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Cú pháp đơn giản và các hàm lệnh dễ học, có nghĩa là các rào cản đối với PHP thấp hơn so với nhiều ngôn ngữ khác.

Những lợi ích của ngôn ngữ lập trình PHP
Những lợi ích của ngôn ngữ lập trình PHP

Mã nguồn mở

Điều này cũng giúp các nhà phát triển bắt đầu với PHP – nó có thể được cài đặt nhanh chóng và không tốn phí. Ngoài ra còn có quyền truy cập mở vào một loạt các khuôn khổ PHP, chẳng hạn như Laravel và Symfony. Tính năng này cũng hấp dẫn các công ty vì nó giúp kiểm soát chi phí phát triển web.

>> Học lập chỉ với vài bước đơn giản với xBot – Robot lập trình STEM Kit

Tính linh hoạt

Một trong những lợi ích chính của PHP là nó độc lập với nền tảng, có nghĩa là nó có thể được sử dụng trên Mac OS, Windows, Linux và hỗ trợ hầu hết các trình duyệt web. Nó cũng hỗ trợ tất cả các máy chủ web chính, giúp dễ dàng triển khai trên các hệ thống và nền tảng khác nhau với chi phí bổ sung tối thiểu.

Có một cộng đồng mạnh mẽ 

Là một ngôn ngữ kịch bản kỳ cựu được sử dụng rộng rãi, PHP hiện có một cơ sở cộng đồng lớn và trung thành để hỗ trợ mỗi khi các lập trình viên mới gặp khó khăn. Có rất nhiều hướng dẫn, câu hỏi thường gặp và mẹo để giúp các nhà phát triển PHP có thể dễ dàng vượt qua ranh giới của những gì ngôn ngữ có thể đạt được thông qua các bản cập nhật thường xuyên.

Tại sao ngôn ngữ lập trình PHP lại được sử dụng rộng rãi như vậy?
Tại sao ngôn ngữ lập trình PHP lại được sử dụng rộng rãi như vậy?

Nhanh chóng và an toàn

Hai điều mà mọi tổ chức đều muốn trang web hoặc ứng dụng của họ có được, đó là sự nhanh chóng và an toàn. Ngôn ngữ lập trình PHP sử dụng bộ nhớ riêng và cạnh tranh tốt về tốc độ, đặc biệt là khi sử dụng các phiên bản mới hơn. Trước đây đã có nhiều câu hỏi về tính bảo mật của PHP, vốn dĩ PHP không an toàn hơn hoặc kém hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Một lợi ích quan trọng là do được sử dụng rộng rãi và hỗ trợ cộng đồng nên hiện nay có rất nhiều công cụ, khuôn khổ và phương pháp hay nhất để giúp sửa chữa các lỗ hổng và bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng.

>> Vui chơi kết hợp học tập hiệu quả cùng với bộ sản phẩm lập trình xBuid Creator Kit

Nó được kết nối tốt với cơ sở dữ liệu

PHP giúp bạn dễ dàng kết nối an toàn với hầu hết mọi loại cơ sở dữ liệu. Điều này cho phép các nhà phát triển tự do hơn khi lựa chọn cơ sở dữ liệu nào phù hợp nhất cho ứng dụng đang được xây dựng.

Mã PHP đều đã được thử nghiệm

Một lợi ích lớn của việc tồn tại trong một phần tư thế kỷ là mã PHP đã được đưa vào thử nghiệm trong tất cả các loại môi trường đời thực. Các lỗi chính đã được tìm thấy và sửa, giúp ngôn ngữ này ổn định hơn và được các nhà phát triển tin tưởng. Hơn nữa, nhiều khuôn khổ và công cụ đã được xây dựng theo thời gian, giúp phát triển web PHP an toàn, hiệu quả và hiệu quả hơn.

Ngôn ngữ lập trình PHP rất an toàn và mạnh mẽ 
Ngôn ngữ lập trình PHP rất an toàn và mạnh mẽ

Có rất nhiều mã kế thừa

Bản thân đây không hẳn là lợi ích của việc sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, nhưng khi có rất nhiều trang web hiện có được viết bằng PHP thì điều đó trở thành một điều quan trọng cần cân nhắc. Nói một cách đơn giản, việc cập nhật bằng cùng một ngôn ngữ thường dễ dàng hơn là cố gắng viết lại mọi thứ bằng một ngôn ngữ khác. Điều này giúp PHP tồn tại lâu dài ngay cả khi một số nhà phát triển trẻ hơn có thể có sở thích cá nhân đối với ngôn ngữ khác. Hiệu ứng kế thừa này cũng có nghĩa là việc tìm một nhà phát triển PHP cho tổ chức của bạn thường dễ dàng hơn.

Ngôn ngữ lập trình PHP là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

PHP so với những ngôn ngữ lập trình khác

Tất nhiên, một số điểm chúng tôi đã liệt kê ở trên có thể được áp dụng cho các ngôn ngữ lập trình khác. Vì vậy, đây chỉ là một vài trong số các lựa chọn thay thế chính cho PHP để giúp bạn chọn lựa nào phù hợp nhất với dự án hoặc tổ chức của mình.

JavaScript: Đây vẫn là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong số đó và đã tồn tại lâu như PHP. JavaScript chủ yếu là ngôn ngữ phía máy khách và do đó không thể so sánh trực tiếp với PHP, mặc dù sự nổi lên của Node.js và các khung công tác khác cho phép các nhà phát triển viết các kịch bản phía máy chủ bằng JavaScript. Cả hai ngôn ngữ đều có cộng đồng khổng lồ và rất linh hoạt, mặc dù chỉ JavaScript cho phép phát triển toàn bộ. Mặt khác, PHP dễ học và dễ bảo trì hơn, vì vậy việc sử dụng nó có thể đồng nghĩa với việc giảm chi phí phát triển.

So sánh PHP và các loại ngôn ngữ lập trình khác

Python: Đây là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay, được yêu thích vì tính đơn giản và linh hoạt của nó. Nó đã nổi lên như là sự lựa chọn số một cho khoa học dữ liệu và AI, mặc dù vẫn còn kém xa PHP trong việc sử dụng để phát triển web. Python có một cộng đồng đang phát triển nhanh chóng và số lượng khung và thư viện ngày càng tăng – nó rất linh hoạt, mặc dù chưa cung cấp mức độ kết nối và hỗ trợ cơ sở dữ liệu như PHP.

Ruby: Ruby là một ngôn ngữ mã nguồn mở khác đã có từ những năm 90 và được sử dụng trong khuôn khổ phát triển web phổ biến ‘Ruby on Rails’. Nó được ca ngợi vì cú pháp thanh lịch và hiệu suất mạnh mẽ, mặc dù nó được coi là phức tạp hơn để học so với PHP và không có được sự hỗ trợ rộng rãi của cộng đồng.

>> Bài viết bạn có thể tham khảo thêm: 10 ngôn ngữ lập trình IoT đáng học nhất 2021

Lời kết

Cuối cùng, ngôn ngữ bạn chọn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng xây dựng và những tính năng nào bạn muốn ưu tiên. Dù có tuổi đời khá là cao nhưng ngôn ngữ lập trình PHP vẫn được nhiều chuyên gia tin tưởng và sử dụng. PHP liên tục cập nhật và đổi mới nên các lập trình viên mới đừng lo lắng khi cân nhắc lựa chọn PHP làm bạn đồng hành nhé! Nếu cần tư vấn thêm, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn