Tài liệu thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM 2021

Bạn đang muốn thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đây là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM, từ bước chọn chủ đề cho đến cách triển khai dạy học, cách lồng ghép kiến thức và các hoạt động trò chơi sao cho hiệu quả. Cùng OhStem theo dõi nhé!

Các tiêu chí khi dạy học STEM

Gắn với thực tế

Những bài học hay lĩnh vực khi thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM đều nên gắn liền với thế giới thực, qua các yếu tố về đời sống, xã hội. dựa trên đóhọc sinh yêu cầu ứng dụng câu trả lời đã học để đưa ra phương án xử lý, giải quyết sao cho hiệu quả. Đây cũng là một trong những tiêu chí của giáo dục STEM

Tổ chức dạy học chủ đề STEM sao cho hiệu quả
Tổ chức dạy học chủ đề STEM sao cho hiệu quả

Xây dựng theo quy trình kỹ thuật

Đây là quy trình thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM giúp học sinh tă phát triển đồng thời trí tưởng tượng, óc sáng tạo, tìm tòi và sáng chế. Trong lớp học này, người học đóng vai trò người trực tiếp hoạt động và thực hành,  thực thi thử nghiệm những ý tưởng căn cứ vào kiến thức, nghiên cứu của bản thânTừ đó, đưa ra những cách thực hành khác nhau để chế tạo mô hình, giải quyết vấn đề

Lấy người học là trung tâm

Khi thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM, các giáo viên cần tập trung vào học sinh. Theo đó, học sinh sẽ làm thảo luận, trao đổi các thông tin với nhau để lên ý tưởng, luyện tập thực hành với nhau. Lúc này giáo viên chỉ là người hỗ trợ

Trải qua quá trình trao đổibắt tay vào làm việc nhóm, thảo luận ý tưởng sẽ giúp học sinh tự nhận thức và sắp xếp ý tưởng của bản thânTừ đónhận thức được nuôi dưỡng, phát triển dựa theo những gì mà bản thân đã phát minh, tìm tòi được.

Hướng học sinh đến thực hành và thống nhất

Những thầy cô giáo dục steam trong cùng một ngôi trường sẽ hội thảo, họp bàn để đưa ra thống nhất chung về việc dùng cùng ngôn ngữ, tiến trình hướng dẫn cũng như các chủ đề, cách dạy học STEM chungTừ đó, tạo sự đồng nhất trong quá trình thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM cũng như là thống nhất những kết quả mong muốn trẻ em đạt được.

Tổ chức dạy học chủ đề STEM sao cho hiệu quả
Tổ chức dạy học chủ đề STEM sao cho hiệu quả

Những tiến hành thực hiện dạy học stem không chỉ là gói gọn trong phạm vi lớp học mà còn có thể là sự giao lưu, thi đua giữa các lớp, các khối hay các trường. Điều này, sẽ giúp các bài học stem trở nên ý nghĩa và giúp phát triển trình độ và năng lực đồng đội cũng như là năng lực giao tiếp của học sinh. Đây sẽ là phương pháp thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM đúng đắn và hiệu quả cho các thầy cô.

Tài liệu thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM (Bản mẫu, demo)

Nhìn sơ qua, việc thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM sao cho phù hợp và hiệu quả là điều không quá dễ dàng, đặc biệt là với các thầy cô mới tiếp xúc tới lĩnh vực này. Bạn cần phải lựa chọn chủ đề, lĩnh vực phù hợp, sau đó mở rộng ra nhiều hướng và lên khung chương trình, giáo án,… phù hợp cho từng bài học, cấp độ sao cho phù hợp với từng lớp học, từng học sinh. Bên cạnh đó, với từng cấp độ và bài học, bạn cũng cần chọn lựa các giáo cụ, xây dựng giáo trình và traning giáo viên liên quan,… sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nhưng bây giờ, với bộ tài liệu thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM của OhStem, bạn không cần phải vất vả như vậy. OhStem đã xây dựng sẵn khung chương trình với nhiều khóa học, tương ứng với nhiều cấp độ của học sinh. Bạn có thể áp dụng khung chương trình này vào lộ trình dạy học STEM của mình. Các giáo cụ, tài liệu giáo án, dịch vụ tranining,… chúng tôi đều cung cấp đầy đủ cho bạn. Cùng tham khảo các thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM của chúng tôi qua nội dung bên dưới nhé!

Level 1 – Xây dựng nền tảng cho học sinh

Trong khung chương trình giáo dục STEM của chúng tôi, ở bước đầu, học sinh sẽ được tiếp xúc với các kiến thức cơ bản nhất về máy tính và công nghệ – một trong những chủ đề dạy học STEM đang là xu hướng hiện nay. Dù giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm về thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM hay kiến thức về khoa học máy tính, bạn đều có thể triển khai dạy học STEM chủ đề này nhờ vào bộ tài liệu hướng dẫn chi tiết (MIỄN PHÍ) mà chúng tôi cung cấp.

Chương trình giáo dục STEM tại OhStem Education

OhStem Education thiết kế sẵn giáo án, chuẩn bị đầy đủ công cụ phục vụ cho giáo viên. Các thầy cô có thể tham khảo tài liệu và thực hiện theo hướng dẫn là đã có thể thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM hiệu quả.

Các thầy cô có thể xem bộ giáo án mẫu mà OhStem cung cấp tại đây

Level 2 – Vận dụng vào lập trình Game hoặc các dự án thực hành

Ở khóa học tiếp theo trong khung chương trình giáo dục STEM, học sinh sẽ được mở rộng ra nhiều hướng – ứng dụng kiến thức đã học ở Level 1 vào lập trình Game hoặc thực hiện các dự án vui nhộn như làm mô hình đèn ngủ tự đổi màu thông minh, tổ chức các board game trên máy tính mini,….

Điều đặc biệt là các khóa học ở Level 2 này có tính kế thừa của Level 1 – sử dụng chung giáo cụ dạy học STEM, sử dụng chung phần mềm lập trình và ngôn ngữ lập trình. Nếu bạn muốn thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM theo hệ thống và theo từng cấp bậc cho học sinh, đây sẽ là bộ tài liệu STEM phù hợp.

Chương trình giáo dục Game Maker tại OhStem

Tương tự, các bộ tài liệu hỗ trợ thầy cô thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM theo 2 hướng này cũng đã được OhStem biên soạn kỹ lưỡng, nếu bạn muốn nhận, hãy để lại bình luận tại bài viết này hoặc liên lạc đến OhStem qua Fanpage nhé!

Level 3 – Các chủ đề nâng cao – Robotics, IoT, AI, mạch điện, điện tử

Cuối cùng, chúng ta sẽ thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM theo các hướng nâng cao và có tính ứng dụng cao hơn, giúp học sinh có thể phát triển trí sáng tạo và áp dụng tất cả các kiến thức đã học trước đó vào.

Chương trình giáo dục STEM tại OhStem Education

Trong level cuối này, các thầy cô có thể lựa chọn thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM theo 4 chủ đề mà chúng tôi đề xuất (Và có tài liệu chi tiết đi kèm):

  • Lập trình Robotics
  • Thực hành các dự án liên quan đến Vạn vật kết nối (Internet of Things) như làm nhà thông minh, bộ tưới cây tự động dựa trên độ ẩm đất, thành phố thông minh,…
  • Làm các dự án về trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) như nhận diện khuôn mặt, điều khiển bằng giọng nói,…
  • Thực hành những dự án về mạch điện, điện tử,… giúp học sinh có thể tự điều khiển các thiết bị điện tử mini bằng cách ứng dụng kiến thức của mạch điện

Các thầy cô có thể xem bộ giáo án mẫu về lập trình Robotics mà OhStem đã biên soạn tại đâyNếu thầy cô có hứng thú với các bộ tài liệu khác, các thầy cô có thể để lại bình luận hoặc liên hệ OhStem để được nhận nhé!

Lời kết

Trên đây là các tiêu chí cần lưu ý cũng như tài liệu hỗ trợ giáo viên thiết kế và tổ chức dạy học chủ đề STEM. Tuy nhiên, trên đây chỉ là các tài liệu phiên bản mẫu (demo) để giáo viên tham khảo. Toàn bộ tài liệu đầy đủ sẽ được tặng kèm MIỄN PHÍ khi giáo viên thực sự muốn ứng dụng chúng vào buổi dạy học STEM của mình.

Để nhận bản đầy đủ, hãy để lại email trong phần bình luận hoặc liên lạc với OhStem nhé!

Để tìm hiểu kỹ hơn về chương trình dạy học STEM và các đồ chơi STEM, vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: các ví dụ về dạy STEM, Cách ứng dụng STEM vào bài giảng, Chương trình học STEM, CLB STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn