STEM là gì? Hướng dẫn triển khai dạy học STEM chi tiết

Trong thời gian gần đây, cụm từ STEM là gì đang được rất nhiều giáo viên và các kênh truyền thông quan tâm. Việc triển khai dạy học STEM đang là xu thế và sẽ mang đến rất nhiều lơi ích cho học sinh. Rất nhiều trường học và trung tâm giáo dục trên Việt Nam đã áp dụng phương pháp giáo dục STEM này.

Vậy, STEM là gì? Chúng có quan trọng hay không? Có nhất thiết phải triển khai STEM cho học sinh? Nếu có, thì làm sao để triển khai? Hãy cùng OhStem tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết bên dưới nhé!

STEM là gì?

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm STEM là gì nhé! Theo Wikipedia, đây là thuật ngữ viết tắt của 4 ngành lĩnh vực kiến thức:

 • Khoa học (Science)
 • Công nghệ (Technology)
 • Kỹ thuật (Engineering)
 • Toán học (Maths)

Đây là một phương pháp giáo dục giúp trang bị cho học sinh những kỹ năng và kiến thức thời 4.0, để giúp các em có đầy đủ hành trang cho tương lai sau này khi bước vào môi trường làm việc. Nếu nói về chính sách vĩ mô, phương pháp dạy học STEM thậm chí có thể ảnh hưởng đến nguồn lực nhân lực của một quốc gia, các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia và chính sách di dân.

STEM là gì?

Cụm từ STEM là gì đã được phổ biến hơn kể từ khi Quỹ Khoa học Quốc Gia Hoa Kỳ NSF tổ chức cuộc họp liên ngành về giáo dục khoa học năm 1990. Tuy nhiên, đến bây giờ thì cụm từ STEM mới trở nên dần phổ biến tại Việt Nam.

Bên cạnh cụm từ STEM truyền thống, thì STEM còn có khá nhiều biến thể khác liên quan như:

 • STM: Khoa học, kỹ thuật và toán học
 • eSTEM: STEM trong môi trường
 • STEAM: STEM kết hợp với nghệ thuật (Art)
 • STREM: STEM kết hợp Robot
 • STREAM: STEM kết hợp robot và nghệ thuật
 • GEMS: Kỹ thuật, toán học, khoa học và nữ giới

Ngoài ra thì còn rất nhiều cụm từ khác, nhưng trong phạm vi bài học này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về khái niệm Giáo dục STEM là gì.

Giáo dục STEM là gì? Cách triển khai dạy học STEM

Giáo dục STEM là một phương pháp dạy học liên ngành, trong đó các kiến thức lý thuyết hàn lâm có thể được dạy lồng ghép với nha, thông qua các bài học kết nối với thế giới thực tế.

Trong các buổi học này, các bạn học sinh sẽ có thể áp dụng những kiến thức mình đã có hoặc kiến thức vừa được học, trong mọi lĩnh vực từ khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc Toán học để áp dụng vào tình huống cụ thể, để giải quyết vấn đề nào đó.

Phương pháp dạy học này sẽ giúp các em có thể kết nối kiến thức với thực tế, giúp các em học thông qua thực hành trải nghiệm và hướng đến giải quyết những vấn đề trong thế giới thực tế.

Bên cạnh đó, phương pháp dạy học này còn sẽ mang đến cho học sinh các kỹ năng mềm cần thiết như tư duy phản biện, cách làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, phát triển sự sáng tạo,…

STEM là gì? Phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Vậy, giáo dục STEM là gì? Phương pháp này hiện tại trên thế giới khá đa dạng, và thường sẽ được triển khai dạy học theo từng chủ đề.

Đương nhiên, bạn cũng cần phải hiểu rằng giáo dục STEM không chỉ đơn giản là về robot, mà chúng có thể bao gồm nhiều mảng khác. Nhiều học sinh mẫu giáo, Tiểu học vẫn có thể tiếp cận với dạy học STEM, chẳng hạn như làm các mô hình trò chơi chong chóng, mô hình núi lửa, thổi bong bóng,…

Mục đích của STEM là gì? Đó không phải là tạo ra các nhà khoa học, nhà kỹ sư mà mục đích chính là để truyền cảm hứng học tập cho học sinh, giúp các em thấy được sự liên hệ giữa kiến thức lý thuyết và thế giới thực tế xung quanh ta.

Các hình thức của dạy học STEM là gì? Dưới đây là một số hình thức của giáo dục STEM theo CB 3089:

Hình thức 1 – Dạy học các môn theo phương pháp dạy học STEM

Đây là một trong những hình thức tổ chức dạy học STEM chủ yếu mà các thầy cô có thể triển khai trong nhà trường.

Với phương pháp này, các hoạt động dạy học STEM sẽ được diễn ra ngay trong lớp học, theo một hướng tiếp cận liên môn và áp dụng vào thực tế. Việc dạy học STEM lúc này cũng bám sát theo nội dung của các môn học, không làm phát sinh thêm thời gian học tập và dạy học cho học sinh cũng như cho giáo viên.

Hình thức 2 – Các buổi trải nghiệm STEM

Trong hình thức trải nghiệm STEM này, các em sẽ được khám phá những ứng dụng khoa học, công nghệ thông qua đời sống thực tế. Qua đó, các em biết được ý nghĩa cũng như cách mà các kiến thức khoa học, công nghệ,… hỗ trợ đời sống chúng ta.

Đây cũng là một trong những đặc điểm độc đáo của dạy học STEM, giúp thu hút sự quan tâm của các em học sinh trong việc tìm hiểu về giáo dục STEM là gì.

Một hình thức của trải nghiệm STEM bạn có thể triển khai đó chính là câu lạc bộ STEM, bạn cũng có thể tham khảo. Hiện tại, OhStem Education đang có các chương trình hỗ trợ xây dựng CLB STEM cho các trường.

Hình thức 3 – Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật

So với khái niệm STEM là gì, thì cuộc thi khoa học kỹ thuật có lẽ không quá xa lạ với thầy cô và học sinh. Theo CV 3089, việc tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cũng là một hình thức của dạy học STEM.

Tuy nhiên, hoạt động này không mang tính đại trà mà chỉ dành riêng cho các học sinh có năng lực và đam mê thực sự với STEM, luôn mong muốn tìm tòi và nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm giải quyết vấn đề thực tiễn.

Việc dạy học STEM hoặc tổ chức CLB STEM chất lượng tốt có thể sẽ là tiền đề để học sinh đam mê hơn với STEM, từ đó tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật.

>> Xem thêm: Cách dạy học STEM môn tiếng anh chi tiết

Lời kết

Trên đây là các khái niệm cơ bản nhất về STEM là gì, cũng như cách triển khai giảng dạy ở lĩnh vực này. Nếu bạn còn đang phân vân và chưa biết cách triển khai giáo dục STEM ra sao, đừng ngần ngại liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé!

OhStem hiện đang cung cấp các giải pháp dạy học STEM về lập trình robot và các dự án khoa học cho học sinh mọi độ tuổi. Nếu bạn đang muốn triển khai dạy học STEM trong lĩnh vực này, hãy liên lạc OhStem để được hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn