STEM Education là gì? Tầm quan trọng của giáo dục STEM

STEM Education là cụm từ đã không quá xa lạ với nhiều người, đây là một phương pháp giáo dục mới mang lại hiệu quả cao cho học sinh. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm STEM Education là gì, cũng như tầm quan trọng của chúng nhé!

STEM Education là gì?

Thời gian qua, giáo dục STEM tại Việt Nam đã phát triển và được quan tâm ngày càng nhiều. Đây là một chương trình giáo dục mới, giúp rèn luyện kỹ năng cho học sinh bằng cách cung cấp một nền tảng học tập kết hợp lý thuyết vào các ứng dụng trong thế giới thực tế.

Nhìn chung, phương pháp STEM Education sẽ giúp phát triển kiến thức và củng cố kỹ năng cho học sinh trên nhiều lĩnh vực thiết thực trong đời sống, như chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải, công nghệ thông minh, hàng không,… chứ không phải chỉ đơn thuần học tập lý thuyết như truyền thống.

STEM Education là gì? Tầm quan trọng của giáo dục STEM

Thông thường, các lớp học STEM thường được dạy theo phương pháp học tập thông qua dự án. Các dự án này được thực hiện để học sinh giải quyết những vấn đề xung quanh cuộc sống thực tế, thông qua áp dụng công nghệ và thiết kế kỹ thuật, tính toán và nghiên cứu kiến thức khoa học. Điều này giúp nhấn mạnh ứng dụng thực tế của các kiến thức khoa học, giúp học sinh hiểu sâu về chúng và nhớ lâu hơn.

Với nền giáo dục STEM Education, học sinh có thể áp dụng các kiến thức liên môn trong STEM vào các bối cảnh khác nhau, để các em nhận ra dược mối liên hệ giữa lý thuyết và thế giới xung quanh.

>> Bài viết liên quan: 6 yếu tố tạo thành bài giảng STEM lý tưởng cho giáo viên

Tầm quan trọng của STEM Education

Giáo dục STEM sẽ đào tạo ra một tầng lớp trẻ với nhiều kỹ năng và kiến thức phù hợp, có ưu thế hơn trong vô số lĩnh vực. Có thể nói, hầu hết các lĩnh vực trong đời sống thực tế đều được bao hàm trong STEM Education, do đó, phương pháp giáo dục này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế.

Để thực hiện được điều đó, STEM Education sẽ tập trung vào trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng như:

Tư duy phản biện

Việc phát triển tư duy phản biện cho học sinh là một trong những mục tiêu quan trọng của STEM Education. Thay vì học thuộc và trả lời theo sách giáo khoa như lối học truyền thống, học sinh sẽ cần phải tự ứng dụng kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề, từ đó đào sâu hiểu biết của mình về lĩnh vực đó. Quá trình này sẽ giúp phát triển tư duy logic và giúp các em phát triển tư duy phản biện, thuyết phục người khác khi được làm việc nhóm với bạn bè.

STEM Education

Khai phá sáng tạo

Sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng trong phương pháp giáo dục STEM. Phương pháp này thường sử dụng những vấn đề mở, với khá nhiều giải pháp khác nhau để kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của học sinh. Các em có thể tự do lên ý tưởng và hiện thực chúng, để giải quyết vấn đề đặt ra, đây là lúc sự sáng tạo lên ngôi!

Phát triển kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng của thời đại 4.0. Phương pháp STEM Education sẽ giúp phát triển khả năng giao tiếp cũng như kỹ năng làm việc nhóm của học sinh, khi các em cần phải làm việc nhóm với nhau, thảo luận và trao đổi ý tưởng để giải quyết bài toán được đặt ra.

Có thể nói, phương pháp giáo dục STEM khuyến khích học sinh trở thành người lắng nghe giỏi và cởi mở hơn trong việc giao tiếp, chia sẻ ý tưởng của mình.

Khuyến khích học tập thông qua thực hành

Và điều quan trọng nhất, STEM Education thật sự rất thú vị và thu hút học sinh! Dạy học STEM liên quan đến các ứng dụng trong thế giới thực tế, và học sinh sẽ được thực hành, trải nghiệm từ đầu đến cuối buổi học dưới sự hỗ trợ của giáo viên.

Việc tự tham gia vào khám phá kiến thức trong các buổi học theo phương pháp STEM Education sẽ kích thích sự quan tâm của học sinh, khuyến khích các em chủ động tìm hiểu kiến thức cho mình và giúp các em hiếu học hơn.

>> Xem thêm: Trải nghiệm STEM là gì? Hướng dẫn tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM các cấp

Phát triển nhận thức xã hội

Xã hội hiện đại cần các nguồn nhân lực sở hữu các kỹ năng STEM và nhận thức xã hội cao. Nền tảng STEM Education sẽ trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học và xã hội cần thiết, để nâng cao năng lực và khả năng thích ứng của các em trong thời đại 4.0 này.

Có thể nói, kiến thức trong STEM Education phù hợp với bất kỳ công việc nào, vì hầu hết tất cả các ngành đều ít nhiều có liên quan đến khoa học, công nghệ, toán học, từ các nghề nhà giáo, bác sĩ cho đến kỹ sư. Kể các các ngành nghề giải trí như nhạc sĩ, ca sĩ,… cũng cần kiến thức về nghệ thuật (Art – một yếu tố trong giáo dục STEAM, đây là nền tảng STEM Education kết hợp với Art).

Lời kết

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về khái niệm STEM Education là gì, cũng như tầm quan trọng của phương pháp giáo dục mới này. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Bên cạnh đó, OhStem Educatioon hiện tại đã và đang hỗ trợ rất nhiều trường học, giáo viên trong việc triển khai STEM, từ dạy học các môn học trên lớp, cho đến tổ chức các ngày hội trải nghiệm STEM hoặc xây dựng CLB STEM. Nếu bạn đang cần hỗ trợ trong lĩnh vực này, bạn có thể liên hệ OhStem Education để được chúng tôi hỗ trợ nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn