STEM Education là gì? Lý do trẻ nên tiếp cận mô hình này từ sớm

STEM Education là gì? Đây là mô hình vượt ra ngoài sự mong đợi về một ngành giáo dục vượt trội, nó cung cấp bộ kỹ năng giúp ích cho học sinh bước vào cuộc sống. Vậy STEM Education là gì mà tất cả các nước phát triển trên thế giới đều áp dụng? Liệu nó có tốt và hiệu quả như lời đồn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem STEM Education là gì? Tại sao trẻ nên tiếp cận mô hình này từ sớm.

Mô hình STEM Education
Mô hình STEM Education 

STEM Education là gì?

STEM là thuật ngữ rất phổ biến trong giáo dục, là chữ viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineer ( Kỹ thuật) và Math (Toán học). Đó là một phương pháp giáo dục trong đó các môn học được giảng dạy một cách chặt chẽ thay vì cô lập. STEM nhấn mạnh vào việc thu hẹp khoảng cách học tập bằng cách đặt trẻ em làm trọng tâm, khuyến khích trải nghiệm, khiến các bé trở thành người học chủ động thay vì là người nghe thụ động.

>> Bài viết cùng chủ đề:  STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Tại sao trẻ em nên tiếp cận mô hình STEM Education từ sớm?

STEM Education mang lại cơ hội phát triển tốt hơn

Có rất nhiều lý do để khẳng định rằng trẻ em nên tiếp cận với mô hình STEM từ sớm. Nhìn vào những gì mà STEM đã mang lại cho nhiều thế hệ trẻ em trên thế giới, chúng tôi càng chắc chắn một điều đây chính xác là những gì trẻ em thế hệ 4.0 cần phải học và cần phải có. Đây là 4 lý do chính giải thích cho sự cần thiết của giáo dục STEM đối với trẻ nhỏ

STEM là “xương sống” của nền văn minh

Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học là nền tảng của xã hội với công nghệ phát triển như hiện nay. Các ngành kinh tế nói chung phụ thuộc vào những môn học được giảng dạy chính trong STEM. Nếu không có kiến thức kỹ thuật và kỹ năng trong các ngành khác nhau, nền văn minh 4.0 như hiện nay sẽ không thể hoạt động và phát triển. Sản xuất điện, giao thông, thông tin liên lạc, sản xuất lương thực và còn nhiều thứ khác hiện nay đều phụ thuộc vào công nghệ tiên tiến cũng như sản xuất và vận hành trên quy mô lớn. Giáo dục STEM tạo ra những trụ cột chính cho sự phát triển của kinh tế và xã hội, đảm bảo sự phát triển lớn mạnh và bền vững. 

STEM Education cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc 

Các môn học STEM rất quan trọng trong các trường học vì chúng là mảnh đất màu mỡ để ươm mầm cho những tài năng tương lai của đất nước. Các môn học STEM cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc và công cụ cho các nhà khoa học, nhà phát minh và kỹ sư trong tương lai. Mặc dù chuyên môn hoá về lĩnh vực STEM thường được phổ biến ở các trường trung học, nhưng các môn học STEM hiện nay đã được đưa vào giảng dạy từ rất sớm. Một số trường thậm chí còn giới thiệu STEM dành cho trẻ khi chúng còn ở mầm non. Điều này cho thấy sự cấp thiết của giáo dục STEM với trẻ em là vô cùng quan trọng.

Tại sao STEM Education lại trở nên phổ biến
Tại sao STEM Education lại trở nên phổ biến?

>.> Tài liệu STEM free cho giáo viên: 10+ bộ giáo án STEM mẫu – đa dạng chủ đề

STEM cung cấp cho học sinh kinh nghiệm học tập tốt nhất

Phương pháp STEM chú trọng vào việc học thực hành. Về cốt lõi, phương pháp học tập thực tế này giúp học sinh lưu giữ nhiều thông tin hơn, tăng khả năng ghi nhớ và giúp học sinh hiểu các khái niệm tốt hơn. Các khái niệm cơ bản của cơ học như lợi thế cơ học và lực có thể dễ dàng hiểu được bằng cách sử dụng đồ chơi giáo dục, cho phép học sinh vừa học vừa chơi, làm giảm áp lực học tập. 

Phương pháp làm việc nhóm trong giáo dục STEM
Phương pháp làm việc nhóm trong giáo dục STEM 

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Ngay cả khi học sinh không theo đuổi những nghề nghiệp STEM thì giải quyết vấn đề vẫn là một trong những yêu cầu hàng đầu trong mọi công việc. Chương trình giảng dạy STEM sẽ giúp học sinh rèn luyện tư duy phân tích, khả năng giải quyết vấn đề một cách đáng kể. Tư duy khoa học này không chỉ giúp học sinh có thể giải quyết rất nhiều vấn đề trong học tập mà còn ngay cả trong cuộc sống.

STEM Education trau dồi những kỹ năng cần thiết cho tương lai
STEM Education trau dồi những kỹ năng cần thiết cho tương lai 

Những hiểu biết sai lầm về STEM Education

Chi phí học STEM rất đắt đỏ

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số hoạt động STEM hiệu quả nhất có thể được lấy từ những thứ sẵn có trong lớp học. Thực hiện thử thách xây tháp bằng giấy báo, tất cả những gì bạn cần chỉ là báo giấy và băng keo. Đúng là có một số bộ dụng cụ giáo dục khá đắt tiền trên thị trường dành cho các bài học STEM. Điều quan trọng là bạn phải biết đầu tư một cách phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình.

Gợi ý cho bạn một địa điểm bán giáo cụ STEM giá rẻ – OhStem Education. Ở đây có bán tất cả mọi giáo cụ STEM từ rẻ đến rất rẻ, giá thành phù hợp với túi tiền của tất cả mọi người và hơn hết là ở đây có tất cả giáo cụ STEM cho mọi lứa tuổi. Hãy tham khảo một số loại giáo cụ nổi bật của OhStem và lưu lại ngay địa điểm mua sắm tuyệt vời này cho các bé nhà mình nhé:

Giáo dục STEM chỉ dành cho các bé trai

Khi nhắc đến công nghệ, kỹ thuật, khoa học, một số người thường cho rằng đó là những môn học chỉ phù hợp với những bé trai. Sai lầm này cũng bắt nguồn từ việc chưa hiểu rõ mục đích của mô hình STEM Education là gì. Các ngành nghề và môn học trong STEM rất đa dạng, có cả Văn học, Mỹ thuật… và được giảng dạy một cách gần gũi để trẻ em ở mọi độ tuổi, giới tính đều có thể tiếp thu một cách dễ dàng nhất.

STEM Education không chỉ dành cho con trai
STEM Education không chỉ dành cho con trai 
>> Xem thêm: Phương pháp STEM cho bé gái có gì khác?

STEM chỉ phù hợp với học sinh lứa tuổi trung học trở lên

Nghiên cứu cho thấy rằng nhận thức của trẻ em về kiến thức của các môn STEM được hình thành từ rất sớm (0-4 tuổi). Đây là độ tuổi não bộ triển mạnh mẽ, bé luôn có xu hướng tìm hiểu và khám phá mọi thứ. Việc giới thiệu phương pháp học tập STEM giúp bé hình thành cách học tập hiệu quả ngay từ đầu, lối tư duy đa chiều, do đó việc học các môn học mới sẽ dễ dàng hơn.

Một số ngành nghề liên quan đến STEM

Những người học STEM hoặc quan tâm đến ngành nghề này đều có chung một thắc mắc “học STEM sau này sẽ làm gì?”. Các bạn hãy yên tâm nhé vì hiện nay những công việc liên quan đến các ngành STEM đang thiếu hụt nguồn lao động rất lớn, lương của những công việc này thường cao hơn gấp nhiều lần so với trung bình. Một sự gián đoạn nào trong những lĩnh vực này cũng đều gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cũng như chính trị, xã hội. Do đó ngành nghề STEM đang được đặc biệt quan tâm và chú trọng. Nếu bạn đang quan tâm về STEM, đây là một số lựa chọn nghề nghiệp đáng mơ ước dành cho bạn:

  • Giáo viên, giáo sư trong các lĩnh vực khoa học, toán học, nhà nghiên cứu học thuật, giáo viên trung học…
  • Nhà khoa học: các nhà nghiên cứu khoa học và chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học, sinh học…
  • Kỹ sư: có thể là kỹ sư dân dụng hoặc thậm chí là kỹ sư hóa học, vai trò xây dựng và thiết kế các cấu trúc máy móc cần thiết cho các hoạt động sản xuất, vận chuyển và tạo ra năng lượng.
  • Công việc liên quan đến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe: bác sĩ, y tá, nghiên cứu sinh, kỹ thuật viên y tế…
  • Lập trình viên và phát triển phần mềm: nghề nghiệp này liên quan đến phát triển các ứng dụng máy tính mới và cải tiến hệ thống máy tính đang có.

Tổng kết

STEM Education đã vượt xa sự mong đợi của chúng ta về một nền giáo dục vượt trội. Cho trẻ làm quen với mô hình này từ sớm sẽ giúp phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống cũng như công việc sau này. Theo dõi fanpage của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích và đừng quên chia sẻ để mọi người xung quanh cùng biết nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: STEM Education, STEM Education là gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn