STEAM nghĩa là gì? Có nhất thiết cần đến giáo dục STEAM không?

Giáo dục STEAM đã được ứng dụng ở cực kỳ nhiều các trung tâm giáo dục trên thế giới và hiện nay, dạy học STEAM đã xuất hiện tại Việt Nam. Nhưng nhiều người ở Việt Nam vẫn chưa hình dung STEAM nghĩa  là gì? Sự khác khác biệt giữa dạy học STEAM và STEM là như thế nào?

STEAM nghĩa là gì?

Giáo dục STEAM là một nguyên lý giáo dục học liên ngành, có  trộn lẫn giữa nghệ thuật với những môn học truyền thống STEM là: Khoa học, tin học, Kĩ thuật và Toán học. Nó làm rõ việc học tập dựa vào luyện tập thực tế thay vì theo cách giáo dục truyền thống ( kiến thức lý thuyết). 

STEAM nghĩa là gì
STEAM nghĩa là gì

STEAM là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Rhode Island (Mỹ), tiếp theo được thực thi bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ. Đây là một giáo trình tiếp cận giáo dục kiểu mới, trong đó, Khoa Học, Tin học, Kỹ Thuật, Nghệ Thuật, và Toán Học cũng được sử dụng để giảng dạy cho học sinh. 

STEAM nghĩa là gì? Đây chỉ là một sự chuyển đổi từ cách thức dạy trẻ bằng cách truyền thống – cách dạy dựa trên cơ sở tiêu chuẩn điểm số để đánh giá, với mục đích giúp học sinh biết rằng sự liên quan giữa các khối tri thức và có thể thực hành, áp dụng tốt vào thực tế.

>> Có thể bạn sẽ thích: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Ông Richard Sherwood, chủ tịch AEG đã cho biết: “Chương trình dạy học STEAM thành công ở khả năng tạo hứng thú cho người học. Các em thậm chí còn không nhận ra mình đang tiếp thu một lượng lớn tri thức  nhờ sự hứng thú cuốn theo từng hoạt động của cả lớp, các em được trải nghiệm cảm giác tự trở thành một kỹ sư công nghệ, nhà nghiên cứu”. 

STEAM khác gì với STEM?

Việc tạo và khơi gợi hứng thú luôn là một nhân tố chính yếu để học sinh tìm thấy lòng yêu thích và phát huy tài năng tiềm ẩn bản thân. Nội dung kiến thức trong dạy STEAM không khác nhiều với phương pháp dạy thông thường. Nhưng, nó thúc đẩy người học tìm ra giải pháp trong thế giới thực tế cho mỗi vấn đề cấp thiết mà trẻ đang gặp phải. 

Các em được hoạt động nhiều trong các tham gia thảo luận, chẳng hạn như tìm giải pháp về sự suy giảm nguồn nước, vấn đề liên quan đến y tế theo những cách thức gần gũi để rèn luyện trí sáng tạo, luôn hiểu và biết cách liên hệ đến thực tế.

>> Bài viết cùng chủ đề: Giáo dục STEM là gì? Phương pháp giáo dục STEM tiểu học

Những mô hình STEAM tiêu biểu

Mô hình STEAM cho trẻ mầm non

Trẻ nhỏ mầm non sẽ không thể trau dồi hết những khái niệm hay tri thức mơ hồ theo kiểu lý thuyết suông mà trẻ nhỏ sẽ ghi nhớ qua những gì các con nhìn thấy và các người bạn nhỏ đã làm theo.

Mô hình mầm non STEAM nghĩa là gì?
Mô hình mầm non STEAM nghĩa là gì?

Vậy nên, hãy tạo cho các người bạn nhỏ môi trung tâm giáo dục tập và vui chơi thỏa mái tự do. Đây là phần quan trọng cách thức giáo dục thích hợp của chương trình STEAM mầm non.

Trên thực tế học sinh bậc tiểu học sẽ được chuẩn bị những kiến thức xoay quanh những môn học truyền thống như tự nhiên xã hội cho các em lớp 1,2,3 và các môn khoa học cơ bản cho học sinh lớp 4,5. Tuy nhiên với mô hình STEAM này, thay vì phải trau dồi quá nhiều trên sách vở thì các em sẽ được trải nghiệm thực tế. Vai trò ý nghĩa của dạy học STEAM là ứng dụng kiến thức đã được học vào giải quyết những chuyện cấp thiết xảy ra trong trong đời sống.

Nếu bạn là giáo viên hoặc là phụ huynh có con thuộc độ tuổi này, bạn không nên bỏ qua bài viết sau: Tổng hợp 10+ thí nghiệm, hoạt động đơn giản trong giáo án STEM cho các bé

STEAM dành cho cấp Trung học cơ sở và trung học phổ thông 

Đến bậc trung học thì chương trình này vẫn được sử dụng theo nguyên tắc dễ hiểu đó, tuy nhiên mức độ phức tạp tăng dần. Vậy, ở THCS, STEAM nghĩa là gì? Được áp dụng như thế nào?

STEAM dành cho THCS và THPT là gì
STEAM nghĩa là gì

Nếu như ở những bậc thấp hơn các em chưa được làm quen nhiều với khoa học, kỹ thuật, công nghệ thì lên các cấp học này các em sẽ tiến hành làm quen với nó.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng trong giảng dạy học sinh cấp độ này là lập trình – Một môn học sắp tới sẽ có khả năng được thêm vào chương trình giảng dạy trên trường lớp cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 9. Để các em làm quen với lập trình dạng kéo thả đơn giản, đồng thời hiểu hơn về giáo dục STEAM nghĩa là gì, bạn có thể tham khảo một số tài liệu giáo dục lập trình STEM theo chuẩn Quốc Tế mà chúng tôi biên soạn:

Giáo án phục vụ giáo dục STEM chủ đề lập trình
Giáo án phục vụ giáo dục STEM chủ đề lập trình

Để được hỗ trợ kỹ hơn về dạy học lập trình theo chuẩn STEM, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua phương thức liên lạc cuối bài viết để được hỗ trợ nhanh nhất nhé. Chúng tôi luôn hoạt động 24/24 để hỗ trợ bạn.

STEAM dành cho cấp phổ thông trung học

Đây được xem là những năm cốt lõi để quyết định công việc tương lai của các em sau này. Trẻ em có thể dựa vào sở thích, kỹ năng, kiến thức của mình thông qua những trải nghiệm STEAM để tiến hành định hướng nghề nghiệp khi bước qua cánh cửa Trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đó cũng là vai trò ý nghĩa của dạy STEAM giai đoạn này.

Làm sao để thay đổi phương pháp học hiện tại của học sinh cho phù hợp với chương trình giáo dục STEM và STEAM?

Trước khi có chương trình STEM và STEAM thì cũng đã có rất nhiều giáo trình dạy học như: dạy học tích hợp liên môn, giáo dục học dự án,… mà để áp dụng được không phải là điều dễ. Bởi lẽ, để thay đổi được những giáo trình cũ đã đã tồn tại lâu đời là việc khó khăn.

Tích hợp giáo dục truyền thông vào STEAM nghĩa là gì
Tích hợp giáo dục truyền thông vào STEAM nghĩa là gì

STEM và STEAM nghĩa là gì? Các phương pháp này sẽ chú ý nhiều hơn vào tính thực tế và sự trộn lẫn kiến thức các môn (liên môn). Như mọi người thấy, thường thì những tiết học của chúng ta sẽ được phân theo môn, không có sự lồng ghép giữa các môn truyền thống với nhau mặc dù trên thế giới thực tế nó là những mắt xích quan trọng phải được ghép nối để tạo sự logic và mạch lạc trong tri thức của người học.

Trẻ em đi học gần như chỉ đang vô thức nhồi nhét vào đầu mình những tri thức hàn lâm, không có tính thế giới thực tế, không vận dụng được và cũng có thể tống ra khỏi đầu bất kỳ lúc nào một cách đơn giản.

Chính vì vậy mà STEM hay STEAM được thực thi và áp dụng vào giáo dục như một cơn gió mới, thổi mát cho trẻ em với việc sử dụng những định hướng nghề nghiệp trong thế giới thực, áp dụng vào nuôi dạy học.

Như chúng ta thấy, hiếm có một nghề nghiệp nào chỉ cần đơn thuần một kỹ năng của một môn học như toán, hóa, … Hầu như tất cả mọi việc trên đời là sự hòa trộn của nhiều yếu tố và để có thể thực hiện tốt một việc thì chúng ta ngoài việc tìm hiểu tốt tất cả các tri thức của môn học thì phải hiểu về sự pha trộn giữa các kiến thức của các môn.

STEAM nghĩa là gì? Làm sao để kết nối giáo dục truyền thống và STEAM
STEAM nghĩa là gì? Làm sao để kết nối giáo dục truyền thống và STEAM

Mọi người có một ví dụ như sau: Một kiến trúc sư muốn thiết kế một căn nhà phức tạp là không chỉ dùng tri thức toán học để tính toán ra được mà nó là sự kết hợp của rất nhiều loại kiến thức như lý,hóa, toán, nghệ thuật, khoa học và nhiều đặc điểm khác.

Trong thế giới thực tế, những vấn đề không đứng riêng lẻ mà nó đi cùng với nhiều kiến thức khác và đó là lý do cần giáo trình STEM hay STEAM

Giáo trình này không phải là phương pháp quá mới với chúng ta, ở các nước phương Tây họ đã sử dụng rất hiệu quả phương pháp này để khai phá, thiết kế nền giáo dục nước họ.

Tại Việt Nam chương trình này dần dần được đưa vào các tiết học nhưng gần như chỉ là thử nghiệm. Nhưng, ở một số trường có khá nhiều trường đã vận dụng thành công phương pháp này trong việc giảng dạy.

Làm thế nào để đưa dạy học STEAM vào trong trường học và các trung tâm giáo dục

STEAM nghĩa là gì? Cách ứng dụng giáo dục STEAM vào các trung tâm giảng dạy
STEAM nghĩa là gì?

STEAM được pha trộn vào cuộc sống thực của mọi người và tạo cơ hội quan trọng cho nhiều định hướng nghề nghiệp vững chắc và ngành nghề trên khắp thế giới. Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra ý kiến rằng nghề STEAM sẽ tăng 10% trong 2 năm tới. Ngoài ra, học STEAM có thể giúp rèn luyện trình độ giải quyết vấn đề và kích thích tư duy và sáng tạo. Với tất cả những lợi ích này, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ đưa con của mình tiếp cận với giáo dục STEAM một cách sớm nhất. Ở dưới là một vài điều bạn có thể thực hiện để giáo dục giáo dục STEAM tốt hơn trong trung tâm giáo dục với các công cụ giảng dạy hiệu quả, cụ thể như robot mã hóa lập trình.

Không bao giờ là quá sớm để những người bạn nhỏ bắt đầu giáo dục STEAM

Có thể bạn đang lo ngại rằng còn khá sớm để cho các người bạn nhỏ bắt đầu học về STEAM. Thực tế chứng minh, như một nghiên cứu mới nhất cho thấy, trẻ em luôn sẵn sàng để được tự tiến hành việc học STEAM sớm. Các nhà nghiên cứu và nhà giáo dục cũng chắc chắn rằng cả dạy học STEM hay giáo dục STEAM đều có thể thiết kế đối với các người bạn nhỏ từ thời thơ ấu và nên áp dụng từ thời thơ ấu để các bé tận dụng tối đa ưu thế của mình. 

Vì vậy, không bao giờ là quá sớm (cũng như không bao giờ là quá muộn) để học các môn học STEAM. Hãy cho con của bạn đến ngay những trung tâm hay những lớp học STEAM bổ ích nhất trên toàn quốc.

Tạo ra một cộng đồng học hỏi dồi dào

Không khó để tưởng tượng rằng trong một cộng đồng trẻ nhỏ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ những người xung quanh, tạo sự ảnh hưởng tích cực vào việc học STEAM của trẻ. Những học sinh có nhiều sự quan tâm đến các môn học STEAM ngay từ sớm sẽ giúp các bé đạt được cực kỳ nhiều lợi ích cho tương lai. Các cộng đồng mà tôi đề cập này có thể là một trung tâm giáo dục, trường học hoặc thậm chí là nhà của bạn. Bất kể nó ở đâu, xây dựng một cộng đồng như vậy giúp tăng cường và hỗ trợ dạy học STEAM rất nhiều.

Áp dụng STEAM vào giảng dạy truyền thống bằng cách tạo ra cộng đồng STEAM
Tạo ra cộng đồng học hỏi STEAM nghĩa là gì?

Một cộng đồng giáo dục STEM không những mang đến những hiệu quả cho việc học mà còn mang lại niềm vui, sự say mê đối với các con. Khi chúng được thảo luận hoặc bàn bạc đưa ra những vấn đề cấp thiết cẩn phải giải quyết sẽ tạo ra cho những người bạn nhỏ một cộng đồng lành mạnh hỗ trợ lẫn nhau trong việc học hỏi

Sử dụng các công cụ hướng dẫn sáng tạo và hiệu quả

Ngày nay, nhiều người đang sử dụng robot có thể lập trình như một phương pháp hỗ trợ để giáo dục trẻ em STEAM trong trường học. Và đương nhiên, họ đã thấy nhiều lợi ích mà nó cung cấp. 

STEAM nghĩa là gì
STEAM nghĩa là gì

Điều đầu tiên, robot lập trình đem lại kinh nghiệm thực hành. Người học có thể học cách mã hóa và lập trình trong lúc vui chơi với những robot này. Chính yếu hơn, trải nghiệm trong thế giới thực mà họ có được từ robot sẽ kích thích sức sáng tạo và sự tò mò của của các người bạn nhỏ. 

Ngoài ra, người học có thể thấy kết quả của một quá trình chăm chỉ của mình và cải tiến nó. Bằng cách hoạt động như vậy, các người bạn nhỏ có thể phát triển sự theo hướng tích cực và toàn diện nhất. Những con robot có thể lập trình là một phần giáo cụ học hỏi trực quan, sinh động quan trọng  không được thiếu trong các bài giảng giáo dục STEAM.

Giải pháp dạy học STEAM hiệu quả cho người mới

Để giúp đỡ cho giải pháp dạy học STEM được triển khai một cách hiệu quả, OhStem đã cho ra mắt các sản phẩm, dịch vụ training giáo viên hỗ trợ tại các trường học và trung tâm giáo dục. Các chương trình giúp cho các con cải thiện được khả năng tư duy cao. Được học cùng với các sản phẩm robot có vai trò giúp các người bạn nhỏ khai phá được hứng thú cũng nhưnăng lực học hỏi, dần đưa trẻ nhỏ vào thế giới kỹ thuật số 4.0. Các giải pháp mà OhStem mang tới bao gồm Phần cứng và Phần mềm

Tài liệu

Chúng toi đã xây dựng các bộ tài liệu dạy học lập trình chuẩn STEM Quốc tế nhằm hỗ trợ các giáo viên tốt hơn. Dù bạn chưa biết gì về lập trình hoặc về STEM, bạn cũng có thể dễ dàng áp dụng chúng vào dạy học một cách dễ dàng. Các giáo trình của chúng tôi đã có hướng dẫn chi tiết cách hoạt động, các slide bài giảng và tài liệu hướng dẫn khác cũng được thiết kế sẵn. Nếu cần tìm hiểu, bạn có thể xem giáo án mẫu tại đây hoặc liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên lạc cuối bài viết để được hỗ trợ nhé!

>> Xem thêm: 10+ bộ giáo án STEM mẫu cho các môn

Phần cứng

Các thiết bị hỗ trợ học và tìm hiểu về lập trình và khoa học máy tính, các dự án IoT cũng như AI:

  • Máy tính lập trình mini Yolo:Bit
  • Các bộ Kit mở rộng của Yolo:Bit: mô hình nhà thông minh, xe điều khiển từ xa, hệ thống tưới cây tự động, bộ Kit học vật lý vui nhộn,…
  • Các dòng robot hỗ trợ học sinh làm quen với lập trình trong thực tế

Phần mềm

Giao diện của phần mềm lập trình cho trẻ em OhStem App hoàn toàn thuần việt, sử dụng ngôn ngữ lập trình kéo thả gần giống như Scratch. OhStem có cung cấp tài liệu hướng dẫn lập trình chi tiết và dễ hiểu để các bé có thể tìm hiểu về lập trình dễ dàng. Sau đó, các bé có thể tự sáng tạo ra nhiều trò chơi hoặc dự án giải quyết một vấn đề nào đó trong cuộc sống xung quanh.

Dịch vụ training giáo viên (online & offline)

Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về dạy học lập trình theo chuẩn STEM, bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn nhé. Ngoài ra, chúng tôi còn có dịch vụ tư vấn, hỗ trợ xây dựng phòng LAB cho các trường học, trung tâm và tổ chức giáo dục.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được khái niệm STEAM nghĩa là gì. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, vuii lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua Fanpage tại đây nhé.

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn