Scratch nghĩa là gì? Từ A – Z về ngôn ngữ lập trình Scratch

Scratch nghĩa là gì? Đây là một ngôn ngữ lập trình đơn giản dành cho trẻ em từ 8 – 16 tuổi hoặc người mới học lập trình, với các khối lệnh nhiều màu sắc.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình với các chức năng và thế mạnh khác nhau, nhưng Scratch vẫn là lựa chọn lý tưởng của nhiều người, cả trong môi trường giáo dục tại trường học, nhờ vào sự đơn giản khi lập trình.

Dưới đây, hãy cùng OhStem tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi ngôn ngữ lập trình Scratch nghĩa là gì, cũng như các lợi ích và cách sử dụng Scratch cơ bản nhất nhé!

Scratch nghĩa là gì? Tại sao trẻ em nên học lập trình Scratch từ sớm?
Scratch nghĩa là gì? Tại sao trẻ em nên học lập trình Scratch từ sớm?

Ngôn ngữ lập trình Scratch nghĩa là gì?

Scratch là một ngôn ngữ lập trình máy tính, phù hợp cho các bạn trong độ tuổi từ 8 – 16 tuổi. Điều đặc biệt là phần mềm lập trình này hoàn toàn miễn phí.

Ngôn ngữ lập trình Scratch được sử dụng để tạo ra các trò chơi vui nhộn và các chương trình hoạt hình thú vị, thông qua thao tác kéo thả các khối lệnh nhiều màu sắc. Điều này tương tự như việc lắp ráp đồ chơi, giúp mang lại sự thú vị và đơn giản cho học sinh

Với Scratch, các em có thể tạo các câu chuyện, hoạt ảnh, trò chơi, âm nhạc và những tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

Ngoài ra, phần mềm lập trình này còn hỗ trợ bộ sưu tập thư viện đa dạng các hình ảnh, với đồ họa đầy màu sắc và hệ thống âm thanh vui nhộn mà bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.

>> Xem thêm: Scratch là gì? Tặng tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch 3.0 miễn phí

Đây là một ngôn ngữ được phát triển bởi MIT, Hoa Kỳ. Và gần đây nhất, ngôn ngữ lập trình Scratch 3.0 đã được phát hành với nhiều tính năng mới.

Ưu điểm của Scratch

Khi đã tìm hiểu được về khái niệm Scratch nghĩa là gì, chúng ta sẽ chuyển sang một vấn đề vô cùng quan trọng mà hầu hết các bậc phụ huynh đều quan tâm: Scratch có thể giúp trẻ làm được những gì? Chúng mang lại lợi ích gì và tại sao chúng ta lại nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình Scratch?

Có thể nói, đây là phần mềm có độ họa cực kỳ đẹp mắt và gần gũi với trẻ em. Do đó, nhiều đơn vị trường học và phụ huynh đã sử dụng Scratch để các em tiếp cận với lập trình.

Dưới đây là một số ưu điểm của Scratch, giúp bạn hiểu hơn về Scratch nghĩa là gì:

Hiện thực hóa ý tưởng của mình qua lập trình

Học lập trình đã trở thành trọng tâm ở nhiều trường học, bởi vì tầm quan trọng của chúng trong tương lai.

Với Scratch, các bạn học sinh có thể học cách sử dụng lập trình để biến những ý tưởng của họ thành hiện thực, từ đó phục vụ cho cuộc sống con người.

Dù chưa biết Scratch nghĩa là gì, thì các em cũng rất dễ dàng trong việc tiếp cận và lập trình, vì chúng rất dễ sử dụng!

Scratch nghĩa là gì? Là một phần mềm lập trình đơn giản thú vị cho trẻ em
Scratch nghĩa là gì? Là một phần mềm lập trình đơn giản thú vị cho trẻ em

Mỗi ngày, trên trang web Scratch, các bạn trẻ đã tạo và chia sẻ hàng nghìn dự án khác nhau, chẳng hạn như tạo ra câu chuyện, hoạt động, trò chơi tương tác và các hoạt ảnh thú vị

Trong quá trình tạo dự án của mình, học sinh được phát triển các kỹ năng như tư duy tính toán và rộng hơn là các kỹ năng sống – sáng tạo, giao tiếp, hợp tác và cả tư duy phản biện.

Các khối lệnh trong phần mềm Scratch cho phép học sinh tưởng tượng, tạo và chia sẻ một loạt các dự án tuyệt vời.

Quan trọng hơn, Scratch giúp trẻ học được cách giải quyết các vấn đề mà mình gặp phải và sửa đổi dựa trên phản hồi.

Phát triển ý tưởng, khai phá sáng tạo

Trong các lớp học trên khắp thế giới, học sinh đang tạo ra các dự án Scratch nhằm mục đích thể hiện và nâng cao sự hiểu biết và phát triển ý tưởng trong mọi lĩnh vực, từ nghệ thuật ngôn ngữ và lịch sử đến khoa học và toán học.

 • Trong các lớp học khoa học, học sinh thiết kế nhiều hoạt động trên Scratch để minh họa về các quá trình, chẳng hạn như sự phân chia tế bào, sự phát triển của nấm mốc và chu trình nước.
 • Trong các lớp học toán, học sinh có thể sử dụng Scratch để viết các trò chơi tương tác, sử dụng các khái niệm như ước lượng, nhân bản và vẽ đồ thị.
 • Với Tiếng Anh và các môn ngôn ngữ khác, học sinh sử dụng Scratch để làm các bài thơ, kể một câu chuyện tương tác và làm các trò chơi về từ vựng của riêng mình
 • Nhiều dự án Scratch được xây dựng trên nhiều chủ đề (chẳng hạn như nghệ thuật, toán học và âm nhạc), bởi chúng cho phép học sinh sử dụng nhiều loại phương tiện như hình ảnh kết hợp âm thanh, hình ảnh động,… mà học sinh tự chọn hoặc tự thiết kế.

>> Xem thêm: Hướng dẫn lập trình game Scratch: Pacman

Học tập thông qua khám phá và trải nghiệm

Ở một số trường học, các giáo viên dạy Scratch như là một môn học theo nhóm, giúp phát triển tinh thần đoàn kết của các em học sinh.

Không còn những kiến thức khô khan và nặng lý thuyết, việc học tập với Scratch giúp các bé có những phút giây vui chơi thoải mái cùng bạn bè. Qua các trò chơi, hoạt ảnh và âm nhạc, việc học của bé trở nên vui nhộn và thú vị hơn bao giờ hết.

Scratch nghĩa là gì? Là một cộng đồng cùng học lập trình 
Scratch nghĩa là gì? Là một cộng đồng cùng học lập trình

Cách truy cập và hướng dẫn sử dụng Scratch

Scratch online

Để sử dụng Scratch online, bạn có thể truy cập trực tiếp vào https://scratch.mit.edu/ và bắt đầu tạo dự án của mình. Dù bạn chưa biết Scratch nghĩa là gì, bạn cũng có thể vào đây để tạo ra nhiều dự án thú vị.

Sau khi truy cập vào link trên, bạn có thể nhấn vào tạo dự án mới và bắt đầu lập trình. Nếu bạn chưa biết rõ Scratch nghĩa là gì, cũng như cách lập trình ngôn ngữ này, hãy xem qua bài viết hướng dẫn bên dưới nhé:

Scratch offline

Scratch có nhiều phiên bản, hỗ trợ nhiều hệ điều hành. Bạn có thể chọn tải Scratch theo hệ điều hành phù hợp với bạn:

Sau khi đã tải Scratch về máy, để hiểu hơn về Scratch nghĩa là gì và hiện thực dự án cho mình, bạn tiến hành như sau:

 • Bước 2: Click chuột phải vào file vừa tải về, chọn Run as administrator
 • Bước 3: Chọn Run
 • Bước 4: Bạn chọn quyền có thể truy cập sau khi đã tải Scratch về máy, bạn có thể chọn Only me và nhấn Install
 • Bước 5: Sau khi máy tính cài xong, bạn nhấn Finish

Vậy là bạn đã hoàn thành quá trình cài đặt Scratch về máy, cùng xem qua bài hướng dẫn bên dưới để hiểu hơn về khái niệm Scratch nghĩa là gì và học cách sử dụng phần mềm này nhé:

Tài liệu học Scratch

Để bạn có thể hiểu hơn về Scratch và có thể ứng dụng chúng vào dạy học, chúng tôi có sưu tầm bộ tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch cũng như cách tải phần mềm nay. Bạn có thể truy cập vào đây để xem.

Tóm tắt lại

Nói đến đây có lẽ bạn cũng đã hiểu được Scratch nghĩa là gì rồi đúng không nào? Scratch là một ngôn ngữ vô cùng hoàn hảo cho các bé. Hãy cho con của mình làm quen với Scratch ngay từ bây giờ để năng khiếu về lập trình được phát huy một cách hiệu quả nhất nhé các mẹ. Nếu có khó khăn trong quá trình dạy và học lập trình Scratch, quý bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Scratch là gì, Scratch nghĩa là gì?

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn