Robotics là gì? 5 lợi ích “vàng” khi bé học Robotics từ sớm

Trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, tương lai không xa công nghệ Robotics sẽ phát triển mạnh mẽ. Vậy, bạn đã biết Robotics là gì chưa? Con bạn đã được tiếp xúc lập trình robot chưa?

Với sự tiến bộ của công nghệ, robot sẽ dần trở nên phổ biến và là một trong những chủ đề mà ai cũng cần biết. Trong bài viết này, hãy cùng OhStem tìm câu trả lời kỹ hơn về Robotics là gì, cũng như các khóa học Robotics tốt nhất cho bé nhé!

Tìm hiểu về Robotics là gì?

Khái niệm Robotics là gì?

Vậy, Robotics là gì? Hiểu đơn giản, đây là một cỗ máy có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ thay thế cho con người.

Chúng ta có thể kể đến một số nhiệm vụ như di chuyển đồ, nhấn nút, dọn dẹp nhà cửa, hoặc thậm chí là robot có thể thực hiện phẫu thuật trên con người,…

Nói ngắn gọn, robotics là một cỗ máy thông minh. Đây chính là câu trả lời lý tưởng nhất cho câu hỏi Robotics là gì.

Bạn có thể lấy ví dụ về một số robot quen thuộc với trẻ em như Doreamon, robot Wall-E,… (mặc dù đây là những robot không có thực).

Robotics là gì? Đây là một cỗ máy thông minh
Robotics là gì? Đây là một cỗ máy thông minh

Cách hoạt động của Robotics

Vậy làm thế nào để robot làm được tất cả những công việc đó? Quy trình để ra lệnh cho Robotics là gì? Tất cả là nhờ vào lập trình.

Robot được lập trình trước để thực hiện các nhiệm vụ nhất định. Một số robotics được lập trình để chỉ thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, trong khi một số được lập trình với một chương trình có sẵn giúp chúng có khả năng tư duy và tự giải quyết vấn đề, nhờ vào công nghệ trí tuệ nhân tạo AI

Ví dụ: Một robot được thiết kế để nhặt đồ vật và đặt chúng ở nơi khác. Chú robot này sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này lặp đi lặp lại liên tục, cho đến khi nó bị tắt.

Robot đóng vai trò quan trọng trong các quy trình dây chuyền lắp ráp trong các nhà máy.

>> Bạn có thể tìm hiểu cánh tay robot để hiểu hơn về dây chuyền lắp ráp này

Cấu tạo chính của Robotics là gì

Robot thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Chủ yếu có ba phần của một robot:

 • Controller Chương trình máy tính điều khiển mọi hành động của robot, nói ngắn gọn là bộ não của robot.
 • Bộ phận cơ khí Tất cả các bộ phận cơ khí, mô hình robot như bánh xe, bộ gắp, động cơ giúp robot di chuyển. Các bộ phận này yêu cầu một loại năng lượng để hoạt động (nước, không khí hoặc điện).
 • Cảm biếnNhững cảm biến này giúp robot đánh giá môi trường xung quanh, cả bên trong và bên ngoài. Những điều này cho phép nó xác định kích thước, hình dạng và hướng, vị trí của các đối tượng ở xung quanh bên ngoài. Các cảm biến này cũng cho phép chúng đo lượng áp lực cần thiết để cuốn lấy một vật thể mà không làm hỏng nó.
Khóa học giúp tìm hiêu Robotics là gì
Khóa học giúp tìm hiêu Robotics là gì

Hiện nay, OhStem đang cung cấp các khóa học Robotics cho cả học sinh và giáo viên – những ai đang muốn triển khai dạy học Robotics tại địa phương mình. Khóa học này phù hợp với cả những ai chưa có nền tảng về Robot trước đó, chưa biết Robotics là gì.

Đây là những khóa học được thiết kế cho người mới bắt đầu có thể dễ dàng hình dung và hiểu về cách robot hoạt động hơn, bạn có thể xem các khóa học Robotics này tại đây

Cách hoạt động của Robotics là gì?

Robot hoạt động dưới sự trợ giúp của một chương trình máy tính và các cảm biến:

 • Chương trình máy tính quyết định các nhiệm vụ mà robot có thể làm và cách chúng sẽ thực hiện nó
 • Các cảm biến giúp cảm nhận / nhận biết môi trường bên ngoài cũng như bên trong robotics

Hiện nay, chúng ta có 2 loại cảm biến chính:

 • Cảm biến thế giới bên ngoài
 • Cảm biến trạng thái bên trong của robot.

Những cảm biến này tương tự như một cơ quan cảm giác của con người.

Nếu không có cảm biến, robot không thểbiết được môi trường xung quanh của chúng như thế nào, phía trước xe robot có vật cản đường hay không,… để đưa ra hành động chính xác tương ứng.

Các bộ phận tạo thành Robotics là gì
Các bộ phận tạo thành Robotics là gì

Các loại cảm biến:

 • Cảm biến bên ngoàinhững cảm biến này giúp cảm nhận các yếu tố như ánh sáng, cảm ứng, âm thanh và khoảng cách.
 • Cảm biến bên trong – những cảm biến này được yêu cầu để đo trạng thái bên trong của robot. Chúng tương tự như mắt, tai và xúc giác của con người.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại cảm biến này, bạn có thể tham khảo qua mô hình và khóa học robot OhStem (đã bao gồm các loại cảm biến như cảm biến dò đường, cảm biến siêu âm,…) tại đây.

4 lý do bạn cần cho trẻ học lập trình Robot ngay bây giờ

Robotics giúp trẻ hiểu hơn về lập trình

Đối với trẻ em, việc tìm hiểu Robotics là gì sẽ giúp các em làm quen với lập trình dễ hơn.

Có thể nói, hiện tại trẻ em dễ dàng được thu hút bởi những trang mạng xã hội, các trò chơi giải trí. Ngược lại, việc tìm hiểu lập trình sẽ là một thách thức lớn.

Nhưng lúc này, việc tìm hiểu Robotics là gì sẽ giúp các em hứng thú hơn với lập trình.

Lợi ích khi tìm hiểu khóa học Robotics là gì?
Lợi ích khi tìm hiểu khóa học Robotics là gì?

Chỉ với việc kéo thả các khối lệnh và sắp xếp chúng một cách đơn giản, các em có thể khiến robot của mình di chuyển, phát nhạc hoặc thậm chí là nhảy múa. Các em có thể tự do sáng tạo và hiện thực hóa mọi ý tưởng của mình.

Việc lập trình robot hạt động sẽ mang lại tính giải trí cao cho trẻ em, chứ không phải chỉ là việc học lập trình khô khan như trước. Thay vì viết một chương trình tạo ra những chức năng đơn điệu trên máy tính, ví dụ như viết một hàm trong Excel, việc lập trình robot sẽ giúp các bạn học sinh thấy được kết quả lập trình của chúng ngay lập tức trong thực tế. Chúng hữu hình hơn, thú vị và bổ ích hơn.

Điều này không chỉ hữu ích cho kiến thức lập trình, tư duy logic của học sinh, mà còn tạo điều kiện tốt hơn cho trẻ trong các công việc CNTT sau này. Các em cũng có một nền tảng tốt hơn để học các ngôn ngữ lập trình khác, sau khi đã hiểu lập trình Robotics là gì.

Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Để thành công trong việc hiểu về Robotics là gì, sau đó chế tạo và lập trình chúng hoạt động theo ý muốn, các em cần có sự kiện nhẫn và sự dũng cảm vượt qua sai lầm, cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề.

Bằng cách dạy học sinh về Robotics là gì, bạn đang tạo điều kiện và môi trường hoàn hảo để các em học được tất cả những kỹ năng này.

Việc tìm hiểu robot là gì và lập trình Robot bắt buộc học sinh phải tư duy, suy nghĩ giải quyết các vấn đề có logic phức tạp, từ đó cải thiện kỹ năng giải quyết các bài toán và vấn đề trong cuộc sống.

Lợi ích của Robotics là gì?
Lợi ích của Robotics là gì?

Bên cạnh đó, các khóa học Robotics là gì cũng sẽ giúp tạo ra một môi trường lý tưởng cho học sinh để các em biết cách tự xử lý khi gặp phải lỗi sai. Trong thời đại nhịp sống ngày càng nhanh hiện nay, các em đôi khi không có đủ thời gian hoặc không gian cần thiết để học cách vượt qua những sai lầm. Do đó, việc tạo môi trường này từ sớm sẽ giúp các em có lợi thế hơn rất nhiều trong tương lai.

Robotics khuyến khích phát triển sự tò mò và sáng tạo

Ngoài việc phát triển tư duy logic và kỹ năng giải quyêt vấn đề, việc tìm hiểu Robotics là gì cũng sẽ giúp các bạn học sinh phát triển trí óc tò mò và sự sáng tạo một cách hiệu quả.

Tương tự như Lego, việc tìm hiểu Robotics là gì và chế tạo chúng sẽ tạo ra các thách thức, giúp trẻ em có đủ công cụ và cơ hội để nghiên cứu và tạo ra những thứ gì đó mới mẻ.

Chuẩn bị hành trang cho tương lai công nghệ phía trước

Việc tìm hiểu về Robotics là gì luôn mang lại lợi ích to lớn cho trẻ em, đặc biệt là trong thời đại công nghệ AI và Robotics đang dần trở thành chủ đạo trong ngày nay.

Xã hội loài người đang dần được công nghệ hóa. Mặc dù chúng ta chưa biết Robotics là gì, cách vận hành chúng như thế nào,… thì cũng không ảnh hưởng gì, nhưng điều này không thể xảy ra với con cái chúng ta. Việc thông thạo máy tính và công nghệ là một trong những điều bắt buộc trong nhiều lĩnh vực, và sau này robotics có lẽ cũng sẽ như vậy.

Chúng ta có thể thấy, công nghệ in 3D, máy bay không người lái và các máy móc tiên tiến hiện nay đang dần trở nên phổ biến hơn, trong nhiều môi trường khác nhau. Việc hiểu rõ về công nghệ và thoải mái khi sử dụng chúng sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho con bạn, cho thế hệ trẻ trong tương lai, và điều đầu tiên là các em cần bắt đầu với khái niệm: Robotics là gì.

Việc học Robotics ngay từ sớm sẽ mang lại cho bé nền tảng cơ bản để phát triển nhiều cơ hội khác trong nghề nghiệp tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ đang phát triển như vũ bão hiện nay.

Khóa học lập trình Robotics tốt nhất cho trẻ

Mặc dù việc dạy về Robotics là gì cho trẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc tìm các khóa học chất lượng cho trẻ để các em tự tìm hiểu là điều không dễ.

Hiện nay, OhStem đang cung cấp nhiều tài liệu và khóa học online cho học sinh, giúp các em hiểu hơn về Robotics là gì, và có thể tự chế tạo, lập trình Robotics theo ý mình.

Bạn có thể theo dõi các khóa học Robotics này tại đây

Khóa học Robotics là gì cho trẻ
Khóa học Robotics là gì cho trẻ

Giáo trình hỗ trợ giáo viên triển khai dạy học Robotics

Nếu bạn là giáo viên và đang loay hoay với cách triển khai dạy học Robotics theo các chuyên đề mới trong sách giáo khoa, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, thì OhStem sẽ hỗ trợ bạn.

Chúng tôi có mang đến:

 • Khung chương trình được xây dựng, thiết kế dựa trên các kiến thức trong chuyên đề mới của SGK
 • Các tài liệu giáo trình, slide giảng dạy của từng bài học
 • Các khóa học online về Robotics là gì để hỗ trợ các thầy cô về kiến thức này
 • Các khóa tập huấn STEM online định kỳ để cập nhật kiến thức công nghệ cho thầy cô và giải đáp thắc mắc
 • Các công cụ Robotics, phần mềm,… đầy đủ để thầy cô có thể triển khai dạy học Robotics.

Nếu các thầy cô dù chưa biết Robotics là gì, nhưng muốn triển khai dạy học về Robotics thì có thể liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé,

Tổng kết

Trên đây, bài viết này đã giải đáp cho bạn câu hỏi: “Robotics là gì?” cũng như cơ cấu hoạt động, những kỹ năng cần có khi học về lĩnh vực này. Trong thế giới 4.0 hiện nay, việc cho trẻ tiếp xúc với lập trình robotics càng sớm thì sẽ càng có lợi cho tương lai của trẻ sau này. Việc tiếp xúc và học lập trình robot không khó đến thế, đặc biệt là với ngôn ngữ lập trình kéo thả của OhStem.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Lập trình robot, robot là gì, Robotics

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn