Hãy để phương pháp STEM dành cho bé gái thay đổi những định kiến cũng như hình ảnh của những bé gái trong tương lai! Ở 1 số nơi trên thế giới vẫn còn tồn tại nhiều bất công dành cho phụ nữ. Họ không được hưởng nền giáo dục tốt đẹp cũng như những phúc lợi xã hội mà đáng lẽ họ nên được hưởng. Có những cô gái thậm chí không dám bước lên để thực hiện ước mơ của mình.

Phương pháp STEM cho bé gái
Phương pháp STEM cho bé gái

 

Ngày nay, khi xã hội ngày công bằng hơn con gái cũng có quyền được làm điều mình thích, cũng có quyền được tìm hiểu về công nghệ và khoa học. Nhưng mức độ tìm hiểu và học hỏi ở con trai và con gái là khác nhau. Nếu con trai thích những thứ mạnh mẽ, phức tạp thì con gái lại có xu hướng tìm hiểu những thứ nhẹ nhàng, đơn giản. Hiểu được điều này, STEM đã  sáng tạo ra phương pháp STEM dành cho bé gái – 1 bước đột phá lớn trong giáo dục. Và bây giờ chúng ta hãy thử tìm hiểu xem phương pháp STEM dành cho bé gái nó sẽ khác gì với phương pháp STEM thông thường nhé!

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Bức tranh của hiện tại

Trong vài năm trở lại đây, STEM đã trở nên vô cùng phổ biến cả trong lĩnh vực giáo dục cũng như vấn đề việc làm. Có thể thấy rằng những quốc gia phát triển nhất hiện nay như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ… đều rất quan tâm, chú trọng phát triển STEM. Với Trung Quốc và Ấn Độ tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp STEM lần lượt là 4,7 triệu người và 2,6 triệu người.

>> Tìm hiểu thêm tại sao phương pháp STEM lại được ưa chuộng như vậy với bài viết Tầm quan trọng của toán học STEM

Tỷ lệ sinh viên STEM ra trường ở các quốc gia lớn
Tỷ lệ sinh viên STEM ra trường ở các quốc gia lớn.Nguồn: Forbes

 

Mặc dù với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp STEM cao như vậy, thế giới vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có kỹ năng STEM. Dự kiến sẽ có khoảng 2,4 triệu việc làm thiếu hụt nguồn lao động, với lý do là sinh viên tốt nghiệp thiếu bộ kỹ năng cần thiết. Kết quả là mất cân bằng giữa vấn đề nguồn lao động và vấn đề việc làm. Vậy tại sao bạn không trau dồi kỹ năng cần thiết cho trẻ ngay từ hiện tại? 

STEM và các bé gái 

Các bé gái cũng thông minh và tài năng như những bé trai. Theo 1 báo cáo, trẻ em gái đạt điểm cao hơn hoặc bằng điểm so với trẻ em trai trong tất cả các môn học STEM. Trẻ em gái cũng có những tố chất để bước vào sự nghiệp STEM. Nếu được trao những cơ hội như nhau, họ sẽ đóng góp tốt như các đồng nghiệp của mình, thậm chí đôi khi còn vượt trội hơn. Tuy nhiên, các bé gái vẫn còn ít tham gia vào lĩnh vực STEM hơn các bé trai. 

Phương pháp STEM dành cho bé gái
Phương pháp STEM dành cho bé gái

 

Có rất nhiều yếu tố khác nhau cản trở trẻ em gái bước vào thế giới STEM. Nó bao gồm những định kiến xã hội về khả năng trí tuệ cho đến việc thiếu những hình mẫu, sự cố vấn và khuyến khích từ cha mẹ. Kết quả là sự quan tâm và sẵn sàng theo đuổi sự nghiệp STEM của họ giảm xuống. 

Với số lượng nữ sinh trong STEM ít đáng kể, thế giới đang bỏ lỡ đi nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng như vậy. Nhưng làm thế nào để chúng ta có thể gia tăng được số lượng nữ sinh trong STEM? Câu trả lời sẽ có ở những phần tiếp theo sau đây! 

Làm thế nào để có thể thay đổi thế giới?

Điều đáng ngạc nhiên là để giải quyết 1 vấn đề quá lớn, chúng ta không cần phải tiếp tục chờ đợi chính phủ, trường học và các tổ chức đưa ra giải pháp hoá. Chính chúng ta – những bậc cha mẹ có thể thay đổi nó. Như thế nào và ở đâu? Ngay trong chính gia đình của bạn!

Chơi đùa cùng các bé gái là cách dạy STEM hiệu quả nhất
Chơi đùa cùng các bé là phương pháp STEM hiệu quả nhất

 

Những bậc cha mẹ như bạn có thể làm gì cho những đứa con gái mới lớn của mình để khuyến khích chúng khám phá thế giới STEM? Khá nhiều! Cha mẹ là người nuôi dạy con cái, họ là hình mẫu lý tưởng và có vai trò quan trọng trong việc định hình nên tính cách của một đứa trẻ. Vì vậy họ nắm giữ chìa khóa giúp xoay chuyển tình thế. Hơn nữa nếu chúng ta không bắt đầu ngay ở nhà và khuyến khích các em, thì không có nỗ lực nào bên ngoài có thể tăng sự đại diện của bé gái trong STEM. 

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Kinh nghiệm dạy STEM tất cả phụ huynh hiện đại nên biết

Phương pháp STEM dành cho bé gái – Bạn cần phải làm gì?

Chống lại những định kiến về con gái

Thủ phạm chính khiến các bé gái không chọn các môn học STEM hoặc mất cảm hứng trong học tập đó chính là những định kiến xã hội về khả năng của các em. Cha mẹ cần phải cho con cái tin rằng chúng thông minh không kém con trai và có thể phát huy được hết khả năng bằng cách rèn luyện hàng ngày. Thực tế con gái không hề thua kém con trai, điều quan trọng hết là chúng ta phải tạo ra môi trường để chúng tự do phát triển.

Kể câu chuyện về những người phụ nữ thành công trong STEM

Những tấm gương hay chính xác hơn là những khuôn mẫu sẽ tiếp thêm năng lượng cho trẻ. Trẻ cần một điều gì đó cụ thể, có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy và đáng tin cậy. Những tấm gương về những người phụ nữ thành công trong lĩnh vực STEM sẽ truyền hy vọng rằng các cô gái có thể làm được tất cả mọi thứ. 

Phương pháp STEM hiệu quả dành cho bé gái
Phương pháp STEM hiệu quả dành cho bé gái

 

Hãy tiếp xúc với trẻ và nói về những phụ nữ thành công khác trọng STEM. Sự phấn đấu, nỗ lực của họ và cách mà họ chiến đấu chống lại mọi khó khăn. Điều đó sẽ tiếp thêm động lực giúp các cô gái tin rằng nếu những người phụ nữ đó làm được thì họ cũng làm được. 

Giúp trẻ quan tâm đến STEM khi còn nhỏ – Phương pháp STEM quan trọng nhất

Tất cả trẻ em, không phân biệt giới tính, bẩm sinh đã tò mò khi chúng còn nhỏ. Nếu sự tò mò này được khai thác vào đúng thời điểm và đúng cách, thì không điều gì có thể ngăn chúng trở thành những nhà đổi mới của tương lai. Điều quan trọng là giữ cho ngọn lửa tò mò này luôn tồn tại, bằng cách khuyến khích trẻ trải nghiệm mọi thứ xung quanh. Điều này được thể hiện bằng cách thường xuyên đưa trẻ đến bảo tàng khoa học, triễn lãm, hội chợ, khuyến khích trẻ thực hiện các dự án STEM và tự mình tìm ra giải pháp cho các vấn đề xung quanh.

Thực hành - Phương pháp STEM hiệu quả
Thực hành – Phương pháp STEM hiệu quả

 

Điều quan trọng cuối cùng trong phương pháp STEM – thay đổi chính bạn

Trước tiên chúng ta phải thay đổi cách nhìn về bé gái và khả năng của các em bé trọng STEM. Trừ khi mọi người nói chung và gia đình nói riêng thay đổi nhận thức, còn không thì dù các cô cô gái có nỗ lực phấn đấu đến đâu chăng nữa thì cũng sẽ phải chịu nhiều thất bại. 

Hãy chứng tỏ bạn luôn quan tâm và khuyến khích những đứa trẻ của mình theo ngành STEM bằng việc cho trẻ tận hưởng những sản phẩm STEM tốt nhất:

Gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong phương pháp STEM này
Gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong phương pháp STEM này

 

Tổng kết

Các cô gái luôn thông minh, tài năng và tuyệt vời. Họ có đủ phẩm chất và năng lực phù hợp với nghề nghiệp STEM. Tuy nhiên những rào cản về tư tưởng đã ngăn cản họ phát huy tiềm năng thực sự của mình. Đó cũng chính là lý do phương pháp STEM dành cho bé gái ra đời!

OhStem hy vọng rằng qua bài viết này, các quý bậc phụ huynh có thể chọn cho bé gái nhà mình những phương pháp STEM tốt nhất và phù hợp nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe tâm tư cũng như mọi thắc mắc của các bạn. Liên hệ tại đây để biết thêm nhiều thông tin hơn về STEM. 

Tags: Phương pháp STEM, STEM cho bé gái

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn