Phương pháp Montessori tại nhà đang là một trong những xu hướng giáo dục phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang lo ngại điều kiện kinh tế không cho phép, lo ngại không biết hiệu quả đem lại có cao hơn so với phương pháp giáo dục truyền thống hay không, vậy thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Montessori là gì? 

Montessori là phương pháp giáo dục cho trẻ từ 0 – 6 tuổi, do tiến sĩ Maria Montessori phát triển với 3 phương châm: lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng sự khác biệt của trẻ, luôn tạo môi trường để trẻ phát triển theo khả năng của mình.

Montessori là gì?
Montessori là gì?

Montessori được xem như là phương pháp giáo dục hiện đại và ưu việt nhất hiện nay. Nhưng ở Việt Nam phương pháp này chưa được nhiều người biết đến cũng như chưa được áp dụng rộng rãi. Lý do, giải pháp cho vấn đề này là gì? Các bạn hãy tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

Để hiểu hơn về Montessori, bạn có thể xem qua bài viết sau: Mầm non Montessori là gì? Nội dung phương pháp giáo dục Montessori

 

Tại sao nên áp dụng phương pháp Montessori tại nhà cho trẻ?

Chi phí cho một khóa học Montessori là khá cao do các giáo cụ đều là từ nước ngoài. Vì vậy nó sẽ không phù hợp cho những gia đình không có điều kiện kinh tế cho phép. Thêm vào đó đây lại là một phương pháp khá mới ở Việt Nam. Đa số phụ huynh đều có tư tưởng không muốn con mình trở thành “vật thí nghiệm” cho những phương pháp giáo dục mà họ chỉ mới được nghe trên các phương tiện truyền thông. Phương pháp giáo dục Montessori tại nhà giúp tiết kiệm chi phí, giúp ba mẹ có cái nhìn đúng hơn về phương pháp Montessori. Nếu kết hợp giữa phương pháp Montessori tại nhà và phương pháp giáo dục truyền thống, trẻ sẽ phát triển về cả kiến thức vẫn kỹ năng trong cuộc sống. Qua đó phụ huynh cũng có thể biết được phương pháp nào là hợp với trẻ để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất.

Phương pháp Montessori tại nhà
Phương pháp Montessori tại nhà 

>> Có thể bạn sẽ thích: Bộ Bút Vẽ 3D Độc Đáo Cho Bé – Giáo cụ Montessori hiệu quả tại nhà

Phương pháp Montessori tại nhà – Ba mẹ cần chuẩn bị những gì?

Kiến thức 

Kiến thức là một trong điều quan trọng nhất khi dạy trẻ bằng phương pháp Montessori tại nhà. Ba mẹ cần trau dồi thêm kiến thức về những lĩnh vực trong cuộc sống như toán học, ngôn ngữ, văn học, lịch sử… để có thể truyền đạt và giải thích mỗi khi trẻ có thắc mắc. Thêm vào đó ba mẹ cần tìm hiểu về cách sử dụng những giáo cụ, những phương pháp sử dụng giáo cụ hay để cùng một giáo cụ có thể áp dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phương pháp Montessori tại nhà hiệu quả
Phương pháp Montessori tại nhà hiệu quả

 

Môi trường học tập

Ba mẹ nên tạo cho con một môi trường học tập thật tốt: nhiều màu sắc nhưng không được quá lòe loẹt, không tiếng ồn, đồ dùng được sắp xếp gọn gàng… Nên tạo cho trẻ những môi trường học tập thân thiện với môi trường để trẻ có thể vừa khám phá vừa cảm thấy thoải mái. Ba mẹ nên sử dụng nhiều tranh ảnh treo ở trong phòng để kích thích sự sáng tạo của trẻ. Không nên cho trẻ học tập ở một không gian quá chật hẹp và ngột ngạt, điều đó sẽ làm cho chúng cảm thấy khó chịu và khó để có thể học tập.

Môi trường học tập ở nhà thân thiện dành cho trẻ
Môi trường học tập ở nhà thân thiện dành cho trẻ

Phương pháp giáo dục Montessori Và STEM – Sự Khác Biệt Là Gì?

Giáo cụ, nội thất trong lớp học 

Các giáo cụ và nội thất trong lớp học nên được thiết kế phù hợp với kích thước của trẻ. Không nên sử dụng những đồ dùng giả. Trong lĩnh vực thực hành cuộc sống. Các cha mẹ thường dùng những đồ giả bằng nhựa để tránh gây thương tích cho trẻ. Nhưng Montessori không khuyến khích điều này. Chúng ta nên dùng những đồ vật bằng thật như dao, muỗng, kéo… nhưng được thu nhỏ để trẻ có thể học được cách sử dụng nó một cách an toàn.

Giáo cụ và nội thất nên được bố trí ở tầm thấp để trẻ có thể tự lấy và cất đi một cách dễ dàng. Điều này giúp hình thành cho trẻ sự ngăn nắp và chủ động hơn trong học tập. 

Cách sắp xếp giáo cụ Montessori tại nhà 

>> Nếu bạn không biết mua giáo cụ Montessori nào phù hợp, bạn có thể tham khảo giáo cụ sau: Đồ chơi cân bằng học toán cho bé, rèn luyện trí thông minh

Phương pháp Montessori tại nhà – những điều ba mẹ cần lưu ý 

Người thầy đầu tiên của con chính là ba mẹ 

Ba mẹ là người có thời gian ở bên trẻ nhiều nhất, có thời gian quan sát và hiểu được trẻ thích gì. Vì vậy không ai hiểu được trẻ tốt nhất ngoài ba mẹ. Chính vì thời gian ở bên nhau nhiều nên trẻ sẽ có xu hướng bắt chước lại những hành động của ba mẹ. Do đó thái độ và hành động của ba mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển đầu đời của trẻ.

Luôn yêu thương và tôn trọng trẻ

Phụ huynh nên biết cách tôn trọng sở thích của trẻ, không nên quát mắng khi trẻ phạm lỗi mà thay vào đó hãy cùng giúp trẻ sửa lỗi. Chúng ta nên nói chuyện với trẻ một cách nhẫn nại, luôn làm cho trẻ cảm thấy được yêu thương và tôn trọng.

Montessori - luôn lắng nghe và yêu thương trẻ
Montessori – luôn lắng nghe và yêu thương trẻ

 

Tạo ra môi trường để trẻ có thể thực hành phương pháp Montessori tại nhà

Điều quan trọng nhất của phương pháp Montessori tại nhà là ba mẹ cần biết cách tạo ra môi trường để trẻ có thể tự thực hành. Tuy nhiên đồ dùng trong nhà thường không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của trẻ em. Ví dụ như trẻ muốn tưới cây nhưng vì bình tưới cây quá nặng khiến bé không thể cầm nổi, trẻ muốn tự rửa mặt nhưng vì chậu rửa mặt quá cao… Vì thế ba mẹ cần tạo ra môi trường để trẻ tự thực hành bằng cách thiết kế những vật dụng nhỏ xinh phù hợp với trẻ

Môi trường tốt để phương pháp Montessori tại nhà được hiệu quả
Môi trường tốt để phương pháp Montessori tại nhà được hiệu quả 

 

Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

Khi trẻ đang học tập hoặc vui chơi, ba mẹ không nên xen vào hoặc làm phiền trẻ. Vì lúc này trẻ đang suy nghĩ và tư duy, trẻ cần tập trung để tìm ra cách giải quyết vấn đề cũng như cách chơi một trò chơi. 

Phương pháp Montessori tại nhà không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ
Phương pháp Montessori tại nhà không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của trẻ

 

Luôn giao tiếp và kể chuyện cho trẻ

Ba mẹ phải luôn nói chuyện với trẻ một cách rõ ràng, dễ hiểu và chi tiết. Thêm vào đó là thường xuyên kể chuyện cho trẻ nghe. Đó có thể là những câu chuyện trong sách vở hay những câu chuyện ngoài đời thường. Điều này giúp bé có thể học được kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp lịch sự và phát triển hơn về vốn từ.

Giao tiếp là một yếu tố quan trọng trong phương pháp Montessori tại nhà
Giao tiếp là một yếu tố quan trọng trong phương pháp Montessori tại nhà  

 

Tổng kết 

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu phần nào về phương pháp Montessori tại nhà, những thứ cần chuẩn bị cho phương pháp Montessori tại nhà và những lưu ý để phương pháp Montessori tại nhà được hiệu quả nhất, OhStem hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ chọn được phương pháp học tập tốt nhất cho con mình. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì, bạn có thể để lại comment bên dưới hoặc liên hệ với Fanpage tại đây nhé.

Tags: Montessori là gì, Phương pháp giáo dục Montessori, Phương pháp montessori tại nhà

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn