Với sự phát triển của khoa học, công nghệ và trí tuệ hiện nay, sự phát triển về giáo dục là điều không thể không nhắc đến. Bên cạnh những phương pháp giáo dục truyền thống, con người cũng đã sáng tạo ra vô vàn những phương pháp học tập khác nhau. Nhưng, có phải phương pháp nào cũng đều hiệu quả? Bạn đã biết phương pháp giáo dục Montessori là gì chưa?  Nếu bạn chưa biết phương pháp giáo dục Montessori là gì và đang băn khoăn để tìm ra một phương pháp học tập hiệu quả cho con em mình. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được  phương pháp giáo dục Montessori là gì mà lại được ưa chuộng thế nhé!

Để hiểu hơn về Montessori, bạn có thể xem qua bài viết sau: Mầm non Montessori là gì? Nội dung phương pháp giáo dục Montessori

Định nghĩa về phương pháp giáo dục Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục do tiến sĩ Maria Montessori sáng lập. Đây là một trong những phương pháp giáo dục hiện đại, khoa học và hoàn thiện nhất thế giới. Có thể nói, dạy trẻ bằng phương pháp giáo dục Montessori đã tạo ra một chân trời mới, là bước đột phá lớn trong lĩnh vực giáo dục trẻ mầm non. 

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?
Phương pháp giáo dục Montessori là gì? 

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Giáo cụ Montessori cho trẻ mầm non: Đồ chơi ghép khối hình có nam châm

Nội dung của phương pháp Montessori là gì? 

Học đi đôi với thực hành 

Nếu ở những phương pháp dạy học truyền thống, trẻ chỉ được dừng lại ở việc học lý thuyết trên lớp thì ở phương pháp giáo dục Montessori, trẻ được vận dụng những gì đã học vào trong thực hành thực tế. Điều này giúp cho trẻ chủ động hơn trong mọi hoàn cảnh và sẽ không còn bỡ ngỡ khi hoạt động thực tế.

Montessori - phương pháp giáo dục hiệu quả
Montessori – phương pháp giáo dục hiệu quả

 

Nhiệm vụ chính của phương pháp Montessori là gì? Đó chính là tạo môi trường và điều kiện để trẻ có thể áp dụng bài học lý thuyết vào cuộc sống. Ngoài ra, trẻ còn được dạy về những thói quen cơ bản của xã hội như văn hóa xếp hàng, văn hóa chờ đèn đỏ… 

Học mà chơi, chơi mà học 

Phương pháp học Montessori không đặt áp lực kiến thức lên trẻ, trẻ không bị nhồi nhét những lý thuyết nhàm chán. Thay vào đó, qua những hoạt động vui chơi giải trí và thực hành, phương pháp giáo dục Montessori sẽ lồng ghép kiến thức vào để trẻ có thể vừa học vừa chơi mà vẫn có được kiến thức. 

Phương pháp giáo dục Montessori - môi trường vui chơi học tập
Phương pháp giáo dục Montessori – môi trường vui chơi học tập 

Ngoài ra, nếu bạn muốn dạy bé học về các kiến thức như Toán học, bạn có thể tham khảo giáo cụ Montessori sau: Đồ chơi cân bằng học toán cho bé

Môi trường học thân thiện 

Đến với phương pháp giáo dục Montessori hiện đại, chúng ta sẽ không còn thấy những áp đặt về thi cử, thành tích thậm chí là cả những hình phạt. Phương pháp giáo dục này luôn cố gắng tạo ra môi trường thân thiện, dạy trẻ bằng tinh thần nhẫn nại. Nếu như trẻ có làm sai, giáo viên sẽ là người động viên, khích lệ và minh họa để trẻ có thể làm đúng.

Môi trường của phương pháp giáo dục Montessori là gì ?
Môi trường của phương pháp giáo dục Montessori là gì ?

 

Trẻ không bị làm phiền trong quá trình học tập và được tự do lựa chọn hoạt động 

Khi trẻ tự lựa chọn hoạt động tức là trẻ sẽ được làm việc mà mình thích. Điều này sẽ khiến phát huy được những ưu điểm, khả năng của chúng. Khi trẻ được lựa chọn, trẻ sẽ thích thú và vui vẻ hơn từ đó những trải nghiệm sẽ hiệu quả hơn.

Đặc biệt là trong quá trình vui chơi cũng như học tập trẻ sẽ không bị làm phiền. Phương pháp giáo dục Montessori chú trọng ở điều này vì muốn trẻ phát huy được sự tập trung cao độ. Đây cũng là một trong những kỹ năng đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình học tập của trẻ.

Ưu điểm của Montessori là gì?
Ưu điểm của Montessori là gì? 

Hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo với bút vẽ 3D!

Phương pháp giáo dục Montessori dạy trẻ những gì? 

Những bài học mang lại từ phương pháp giáo dục Montessori là gì?

  • Bài học liên quan đến thực hành trong cuộc sống
  • Bài học vận dụng giác quan
  • Bài học ngôn ngữ 
  • Bài học toán học 
  • Bài học văn hóa ( khoa học, lịch sử, địa lý…) 

Qua những thông tin trên chúng ta cũng đã phần nào hiểu được phương pháp giáo dục Montessori là gì. Để biết thêm về phương pháp này hãy tiếp tục theo dõi những thông tin bổ ích dưới đây nhé 

Những kiến thức trẻ nhận được từ phương pháp giáo dục Montessori là gì?
Những kiến thức trẻ nhận được từ phương pháp giáo dục Montessori là gì? 

 

Sự khác biệt giữa phương pháp giáo dục truyền thống và phương pháp giáo dục Montessori là gì? 

Phương pháp giáo dục Montessori có rất nhiều sự khác biệt so với phương pháp giáo dục truyền thống. Vậy phương pháp giáo dục Montessori là gì mà lại ưu việt so với phương pháp giáo dục truyền thống vậy? Sau đây là một số điểm khác biệt chính

Về phương pháp dạy

  • Phương pháp Montessori sẽ đặt trẻ làm trung tâm của buổi giảng dạy đó. Mỗi bài học đều được thực hành thông qua sự trợ giúp của giáo viên. Mỗi cá nhân đều được chọn lựa và làm điều mình yêu thích. Phương pháp dạy không bị gì bó mà khá là cởi mở và thân thiện.
  • Phương pháp giáo dục truyền thống luôn bị bó hẹp bởi những bài học trên giấy. Chương trình học yêu cầu cao và không quan tâm đến sở thích của học sinh.

Về vai trò của giáo viên 

Ở Montessori giáo viên chỉ có vai trò là người hướng dẫn và quan sát những hành động của trẻ còn ở các phương pháp giáo dục truyền thống các hoạt động của học sinh phụ thuộc hoàn toàn vào giáo viên.

Về tốc độ học tập

Ở lớp học Montessori, tốc độ làm việc và học tập của trẻ luôn được tôn trọng và khuyến khích. Còn ở lớp học truyền thống thì tất cả trẻ đều phải học tập và làm việc cùng một tốc độ.

Phương pháp giáo dục Montessori đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam 

Trong 10 năm trở lại đây, phương pháp giáo dục Montessori đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Ngày càng xuất hiện những trường mầm non với cái tên Montessori và lấy Montessori làm phương pháp giáo dục chính thức. Tuy nhiên vẫn đang còn một số lý do trở thành rào cản cho các bậc phụ huynh khi cân nhắc lựa chọn phương pháp giáo dục Montessori như: chi phí khá đắt đỏ, khác biệt so với các chương trình đào tạo mầm non tại Việt Nam …

Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Tại sao lại được ưa chuộng?
Phương pháp giáo dục Montessori là gì? Tại sao lại được ưa chuộng? 

 

Tổng kết 

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phương pháp giáo dục Montessori là gì, ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori là gì, tại sao nên chọn phương pháp Montessori cho trẻ. OhStem mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì, bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với Fanpage tại đây nhé.

Tags: Montessori là gì, Phương pháp giáo dục Montessori

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn