Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh đang bắt đầu nổi lên trong thời gian gần đây. Có phải phương pháp này giúp bé có một chế độ sinh hoạt khoa hoc? Có phải áp dụng Easy các bé sẽ ăn ngon, ngủ ngon và chơi ngoan? Có phải phương pháp Easy sẽ giúp các mẹ có thêm thời gian để tận hưởng bản thân? Đây là những vấn đề thường xuyên gặp phải khi các mẹ đang chăm sóc trẻ sơ sinh, nhiều bà mẹ đã trầm cảm khi phải trải qua giai đoạn khó khăn này. Vậy, liệu phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh có thực sự giúp mẹ giải quyết được những vấn đề đó? Tất cả câu trả lời sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây!

Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh có gì nổi bật?

Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh được hiểu như thế nào?

Easy là một phương pháp nuôi dạy trẻ sơ sinh do Tracy Hogg – tác giả cuốn sách nổi tiếng Baby Whisperer đề ra. Mục đích của cuốn sách là hỗ trợ cha mẹ giúp em bé có được một chế độ sinh hoạt đều đặn và hiệu quả, bao gồm:

E (Eat): Ăn

Tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng của bé, việc ăn uống của bé sẽ quyết định thời gian còn lại trong ngày. Ban đầu, bạn sẽ bắt đầu với thói quen 3 giờ, sau đó tăng thời gian đi vắng cho đến khi bạn đạt 4 giờ giữa các lần cho bú.

Mẹ áp dụng phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh
Mẹ áp dụng phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh

A (Activity): Hoạt động

Đây là thời gian thức của bé, bao gồm cả việc thay tã. Trẻ sơ sinh cần ngủ rất nhiều. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh chỉ có thể tỉnh táo trong một giờ hoặc lâu hơn tại một thời điểm. Vào thời điểm này, bạn nên cho trẻ tiếp xúc với các loại đồ chơi phát triển tư duy từ sớm, đó có thể là các mô hình, các biểu tượng, các sự vật trong cuộc sống thường ngày.

S (Sleep): Ngủ

Bạn muốn cho con mình có những giấc ngủ ngắn trong ngày, nhưng không quá 2 giờ để ngăn chặn giấc ngủ ban đêm của trẻ. Bạn sẽ cảm thấy bối rối khi đánh thức một đứa trẻ để cho bú, nhưng hãy nhớ rằng cuối cùng thì tất cả đều xứng đáng. Bạn sẽ có một đêm ngon giấc trong khi các bà mẹ khác vẫn đang phải vật lộn với đứa trẻ.

Y (Your time): Thời gian của bạn

Ý tưởng với Y là bạn nên dành thời gian cho bản thân trong khi em bé ngủ trưa. Việc chăm sóc cho bản thân là vô cùng quan trọng để bạn có thể chăm sóc cho em bé. Có thể bạn muốn ngủ trưa, xem TV, đọc sách, đi tắm, xem máy tính, làm thủ công, tập thể dục,… Dù đó là gì, hãy làm điều đó cho bạn. Việc đó giúp bổ sung năng lượng và ổn định tâm trí của bạn.

Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh có thực sự hiệu quả?

Phương pháp Easy là một phương pháp hiệu quả để giúp con bạn có một thói quen có cấu trúc và ngủ suốt đêm.  Bằng cách duy trì cho bé một thói quen đều đặn, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong tuần đầu tiên. Khi bạn mới bắt đầu sử dụng phương pháp Easy, điều quan trọng là bạn phải giữ thói quen đó cho trẻ một cách nghiêm ngặt. Khi bạn và con đã quen, bạn có thể lên kế hoạch cho các hoạt động mình yêu thích quanh thời gian ngủ của con.

Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh giúp các bé có một chế độ sinh hoạt lành mạnh

Áp dụng phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Sau đây là một số cách để có thể áp dụng phương pháp Easy một cách hiệu quả mà bạn nên thử:

  • Theo dõi con bạn để biết các dấu hiệu buồn ngủ, đói và các kích thích khác, cố gắng bắt kịp cơn buồn ngủ trước khi nó xảy ra
  • Cho bé bú vào những thời điểm được chỉ định, không chỉ bất cứ khi nào bé khóc. 
  • Không cho phép trẻ ngủ quá 2 giờ (theo quy định).  Khi bé lớn lên, bạn có thể nhận thấy bé cần ngủ nhiều hơn khi mọc răng hoặc trải qua giai đoạn tăng trưởng. Nếu con bạn đang cố gắng thức từ 1 đến 2 giờ liên tục, hãy cho phép em ấy ngủ thêm 15 phút và xem điều đó có giúp ích không.
  • Đặt trẻ đi ngủ khi trẻ vui và tỉnh táo
  • Cân nhắc đi ngủ sớm hơn, nếu cần
Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh có hiệu quả như lời đồn?
Phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh có hiệu quả như lời đồn?

Nếu con bạn nặng hơn 8 cân, bạn sẽ lấy lại được thời gian ngủ đêm sớm hơn rất nhiều so với những bậc cha mẹ có con nhỏ hơn. Nếu em bé của bạn nặng dưới 6,5 cân, bạn sẽ không có nhiều thời gian cho bản thân, đặc biệt là trong 6 tuần đầu tiên. 

Trẻ sơ sinh 2,5-3 cân

E – thời gian ăn từ 30 – 40 phút sau mỗi 2 giờ trong ngày, lên đến 4 giờ giữa các lần cho ăn vào ban đêm

A – 5-10 phút! Tăng dần lên 20 phút

S – 1,25-1,5 giờ

Trẻ sơ sinh 3-4 cân

E – thời gian ăn từ 25-40 phút cứ sau 2,5 – 3 giờ, lên đến 5 giờ giữa các lần cho bú vào ban đêm.

A – 20-45 phút

S – 1,5-2 giờ

Trẻ sơ sinh trên 5 cân 

E – thời gian ăn từ 25-35 phút sau mỗi 3 giờ, tối đa 6 giờ giữa các lần cho ăn vào ban đêm

A – 20-45 phút

S – 1,5-2 giờ

>> Tìm hiểu thêm: Cách dỗ trẻ sơ sinh ngủ đơn giản nhất

Không phải lúc nào phương pháp Easy cũng hoạt động đúng như mong đợi

Mặc dù phương pháp Easy đã được chứng minh hiệu quả bởi nhiều bà mẹ trên thế giới, nhưng bạn cũng cần hiểu rằng nó khác nhau đối với mỗi em bé. Một số sẽ cảm thấy hạnh phúc với giấc ngủ ngắn chỉ 1,5 giờ, những em bé khác lại cần một giấc ngủ lên đến 2 tiếng.

Sau đó, có những vấn đề nảy sinh với giấc ngủ. Em bé của bạn nên thức dậy vui vẻ. Nếu bé thức giấc với tiếng khóc hoặc tiếng la hét, bạn biết rằng vẫn chưa đến lúc bé phải thức dậy.

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh
Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh

Một số câu hỏi thường gặp về huấn luyện giấc ngủ trong phương pháp Easy

Khi nào nên bắt đầu luyện ngủ cho con?

Bạn có thể áp dụng phương pháp Easy khi bé bắt đầu 3-4 tháng tuổi, nhưng sẽ phụ thuộc vào thời điểm trẻ phát triển khả năng tự dỗ giấc ngủ. Trẻ sơ sinh chỉ đơn giản là không có kỹ năng này cho đến khi các bé được ít nhất 3 tháng tuổi. Đây là thời điểm cha mẹ bắt đầu luyện ngủ cho con. Ba mẹ có thể cho con ngủ một mình, ngay cả khi trẻ thức dậy nhiều lần trong đêm. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ có thể tự dỗ dành và sẵn sàng cho việc luyện ngủ vào khoảng thời gian từ 3 đến 9 tháng tuổi.

Câu hỏi thường gặp về phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh

Liệu việc luyện ngủ có gây tổn hại tâm lý cho con tôi không?

Việc luyện ngủ về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến tâm lý của con bạn. Một nghiên cứu trên tạp chí Nhi khoa đã chỉ ra rằng phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đến kết quả phát triển của trẻ.

Bao lâu thì phương pháp Easy bắt đầu hiệu quả?

Việc huấn luyện giấc ngủ thường có thể hoàn thành sau 2-3 ngày. Tuy nhiên, bạn cũng có thể kéo dài quá trình để giảm thiểu việc quấy khóc. Sự thiếu nhất quán cũng sẽ kéo dài quá trình này, vì vậy cha mẹ nên chọn cách kiên trì và thực hiện nó một cách nhất quán.

>> Xem thêm: Dạy con theo phương pháp Easy – Hướng dẫn dành cho ba mẹ

Tổng kết lại

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà các bậc phụ huynh cần biết khi áp dụng phương pháp Easy cho trẻ sơ sinh. Nên nhớ rằng phương pháp sẽ không thể có hiệu quả ngay lập tức hoặc điều đó cũng có thể xảy ra tuỳ vào từng trường hợp trẻ. Các mẹ hãy kiên nhẫn và thực hiện phương pháp một cách có chu kỳ, chúng tôi tin rằng các bạn sẽ thành công. Hãy chia sẻ những khó khăn trong nuôi dạy con và cùng OhStem Education tìm ra giải pháp nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: phương pháp easy cho trẻ sơ sinh

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn