Pphòng LAB là gì? Tại sao chúng lại trở nên phổ biến trong lĩnh vực giáo dục toàn cầu, đặc biệt là trong học tập STEM, và làm thế nào để thiết lập mô hình phòng LAB STEM trong trường học hoặc trung tâm giáo dục của bạn? Hãy cùng OhStem tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mark Hatch đã nói rằng “Phát triển là nền tảng cơ bản của con người. Chúng ta phải sáng tạo và phát triển, thể hiện bản thân để thế giới tốt đẹp hơn”. Việc sáng tạo giờ đây không chỉ là “thể hiện” bản thân; nó đã trở thành một nền văn hóa để thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Và với đà phát triển của thế giới hiện nay, các thuật ngữ như phòng LAB thí nghiệm, mô hình phòng LAB STEM, phòng thí nghiệm sáng tạophòng thí nghiệm STEM và phòng thí nghiệm học tập, đã trở nên phát triển. Những thuật ngữ này đã trở thành những từ thông dụng khi nhắc đến lĩnh vực học hỏi, sáng tạo và đổi mới. Hãy cùng xem khái niệm phòng LAB thí nghiệm là gì qua phần dưới.

Phòng LAB là gì?

Tôi nghe và tôi quên. Tôi thấy và tôi nhớ. Tôi làm và tôi hiểu.

Đây là niềm tin và chân ngôn của Khổng Tử. Đáng chú ý là khái niệm vừa học vừa làm đã được khai phá và phổ biến từ năm 400 trước Công nguyên cho tới bây giờ. Và điều này cũng đã ủng cố tầm quan trọng của phương pháp thực hành, khi muốn học một điều gì đó mới một cách hiệu quả hơn

Liên quan đến giáo dục, không gian sáng tạo, còn được gọi là phòng LAB STEM là một khu vực học tập chuyên dụng bên trong trường học, thư viện, một không gian công cộng hoặc riêng tư riêng biệt cho học sinh có thể khám phá và hiểu các khái niệm học STEM bằng cách tự thực hành. Phòng LAB là gì? Đây là một phần quan trọng trong công nghệ giáo dục, giải quyết vấn đề thông qua thực hành thiết kế, sáng tạo, và lặp đi lặp lại. 

Một báo cáo đã chỉ ra rằng, một phòng LAB hiện đại có vai trò quan trọng trong việc cung cấp các công cụ và kinh nghiệm học tập cần thiết, giúp mọi người, sinh viên có thể thực hiện ý tưởng của họ.

Để định nghĩa một phòng LAB là gì một cách đơn giản nhất, bạn có thể hiểu, đây là một nơi mà những người trẻ tuổi có cơ hội khám phá sở thích của chính họ; học cách sử dụng các công cụ và vật liệu, cả công cụ vật lý và công cụ ảo như các loại phần mềm; và phát triển các dự án sáng tạo.

Trích lời của Laura Fleming – Tác giả của Worlds of Making

Phòng LAB là gì
Tìm hiểu khái niệm phòng LAB là gì

Tại sao lại cần mô hình phòng LAB STEM?

Theo Makerspace for Education , trẻ em ngày nay rất thành thạo trong việc sử dụng công nghệ. Các em đã trở thành những bậc thầy giáo dục với mọi thứ có sẵn, chỉ với vài cú chạm trên màn hình 6 inch. Mô hình phòng LAB STEM sẽ chuyển học sinh từ người tiêu dùng thụ động sang người sáng tạo một cách tích cực. Những phòng thí nghiệm STEM này cung cấp cho sinh viên một không gian hoàn hảo để học tập hoàn hảo. Ngoài sách giáo khoa và trải nghiệm trực tiếp các khái niệm mà họ học được trong lớp học, học sinh có thể sáng tạo ra các dự án dựa trên các ứng dụng trong thế giới thực.

Thời gian học tập và mày mò trong phòng thí nghiệm không chỉ giúp phát triển các kỹ năng cần có của thế kỷ 21 – tư duy sáng tạo, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề – mà còn giúp học sinh phát triển các kỹ năng sống quan trọng khác như làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp , sự đồng cảm và khả năng phục hồi. 

Theo nguồn từ một bài báo tại Mỹ, nhu cầu giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực ngày nay đã thay đổi mạnh mẽ trong mười năm qua, và nhiều vị trí đòi hỏi nhân viên phải học hỏi liên tục và thích ứng với công nghệ, phương pháp luận mới. Kiến thức vững chắc về công nghệ, kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp / viết được xếp hạng là những yếu tố không thể thiếu để thành công trên thị trường việc làm.

Cuối cùng, kết quả của giáo dục và mô hình phòng LAB STEM dẫn đến sự quyết tâm, tính độc lập và khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, chuẩn bị hành trang bước vào tương lai hông qua việc mô phỏng, thực hành giải quyết các vấn đề thực tế của học sinh.

– R. Steven Kurti, Debby L. Kurti, Laura Fleming

 

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Cách thiết kế phòng LAB STEM

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng xem qua danh sách những điều cần phải chú ý để thiết kế phòng LAB là gì. Hãy xem qua từng cái một:

Môi trường đầy cảm hứng

Tiêu chí thiết kế phòng LAB là gì
Tiêu chí thiết kế phòng LAB là gì

Trong tất cả các khía cạnh cần thiết trong một không gian phòng LAB STEM sáng tạo, yếu tố môi trường nằm ở đầu danh sách.

Điều quan trọng nhất để phòng thí nghiệm học tập STEM thành công là một bầu không khí đầy cảm hứng. Không có nó, không có phòng thí nghiệm STEM nào có thể nuôi dưỡng và phát triển những nhà khoa học sáng tạo, những nhà lãnh đạo có năng lực. Môi trường là yếu tố hàng đầu, vượt qua cả mức độ quan trọng của công nghệ kỹ thuật cao mới nhất hoặc tài nguyên học tập STEM trong phòng LAB. 

Vậy, làm thế nào để khuyến khích và truyền cảm hứng cho học sinh bắt đầu thực hành, học tập? Với các yếu tố kích thích sự tò mò, tạo ra những yếu tố gây bất ngờ cho học sinh và đặc biệt, là không khí, màu sắc vui nhộn! Khi bạn kết hợp chơi với học, học với chơi vào phòng LAB STEM, điều này sẽ mang lại hiệu quả cực kỳ tốt cho học sinh khám phá, tìm hiểu.

Các dụng cụ, thiết bị cần có trong phòng LAB là gì?

Các thiết bị cần có trong phòng LAB STEM
Các thiết bị cần có trong phòng LAB là gì?

Chọn các thiết bị, giáo cụ STEM phù hợp cho phòng thí nghiệm STEM của bạn là bước quan trọng tiếp theo. Đối với bất kỳ phòng thí nghiệm STEM nào, để mang lại sự tự do trong việc sáng tạo theo đúng nghĩa, các giáo cụ của nó phải được thiết kế một cách hợp lý, đặt trên nền một cách chắc chắn và dễ di chuyển. 

Một trong nhiều chuyên môn của OhStem là hỗ trợ thiết lập phòng thí nghiệm STEM tại các trường học và trung tâm giáo dục. Trong chương trình của chúng tôi, chúng tôi cung cấp cách bố trí cho phòng thí nghiệm của bạn cho mọi thứ – ngay từ bàn ghế đến không gian lưu trữ – để mang lại sự linh hoạt, không gian và sự tự do mà trẻ em cần khi ở trong thế giới sáng tạo của chúng. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp giáo cụ sáng tạo, giúp học sinh có thể học mà chơi, chơi mà học một cách thú vị.

Chuẩn bị các giáo cụ STEM trong phòng LAB

Cách chọn giáo cụ STEM cho mô hình phòng LAB
Các giáo cụ cần thiết trong mô hình phòng LAB là gì

Bộ giáo cụ về lập trình, lắp ráp là một phần không thể thiếu của bất kỳ phòng thí nghiệm học tập STEM, phòng thí nghiệm robot hoặc thậm chí là một câu lạc bộ robot nhỏ để hoàn thành tiêu chí “thực hành” của giáo dục STEM. Theo chương trình thiết kế phòng thí nghiệm STEM của chúng tôi, chúng tôi cung cấp các gói dụng cụ STEM được thiết kế đặc biệt, bao gồm nhiều Bộ dụng cụ lắp ráp, lập trình sớm bằng ngôn ngữ kéo thả- các bộ giáo cụ STEM khác nhau cho trẻ em và người mới bắt đầu ở mọi lứa tuổi để mang đến cho học sinh khởi đầu hoàn hảo trong thế giới điện tử , lập trình và người máy. 

Vật liệu xây dựng phòng LAB là gì
Vật liệu xây dựng phòng LAB là gì

Học STEM là tất cả về việc sáng tạo, thiết kế, phát hiện lỗi sai, gỡ lỗi, phá vỡ và làm lại. Để làm được điều đó, mô hình phòng LAB phải có sẵn các vật liệu xây dựng như bìa cứng, kéo, keo dán, băng dính và giấy bên tron, và điều này thậm chí không hề phóng đại; trẻ em THÍCH làm mọi thứ (phá vỡ nhiều hơn làm!) và một khi các em có được động lực thực hành và đầy đủ các dụng cụ vật chất phù hợp, sẽ không có gì ngăn cản các em thiết kế, sáng tạo!

Máy tính có thể truy cập Internet

Máy tính có thể truy cập Internet trong phòng LAB
Máy tính có thể truy cập Internet trong phòng LAB

Trong thời đại công nghệ như hiện nay, việc truy cập Internet gần như đã trở thành điều bắt buộc. Nó không chỉ cung cấp hàng tá tài nguyên học tập trong tầm tay mà còn với tốc độ cực kỳ nhanh chóng, gần như là ngay lập tức! Máy tính xách tay cực kỳ hữu ích để truy cập vào xem video, hướng dẫn, khóa học, ý tưởng dự án, phần mềm lập trình trực tuyến như CodeLab. Bạn chỉ cần tìm kiếm nó ở đúng nơi. 😉

OhStem có một kho lưu trữ khổng lồ các tài nguyên học tập STEM và tài liệu giáo án trong lớp học, từ các hướng dẫn tự giải thích, các dự án và tài liệu trực tuyến về sản phẩm cho đến các bài học trực tuyến.

Giáo trình STEM

Giáo trình STEM
Giáo trình STEM trong phòng LAB là gì? Có thực sự quan trọng không?

Bất kỳ phòng thí nghiệm STEM nào, mặc dù có bộ dụng cụ lắp ráp, lập trình, vật liệu xây dựng và máy tính có thể truy cập Internet tốt nhất, thì cũng chưa xem là đạt tiêu chuẩn phòng LAB nếu mô hình phòng LAB này không có các chương trình giảng dạy cụ thể, để thực hiện thành công các hoạt động giáo dục một cách có tổ chức. 

Các chuyên gia về chương trình STEM của OhStem đã và đang chuẩn bị tỉ mỉ một giáo trình STEM chi tiết để giáo viên có thể giáo dục học sinh theo đúng phương pháp thực hành STEM. Nó bao gồm các bài học và hoạt động STEM cho học sinh cấp 1, cấp 2 trở lên kèm theo giáo án chi tiết, sách cho học sinh và Slide trình chiếu giảng dạy dành cho giáo viên

Máy in 3D (Tùy chọn)

Máy in 3D trong phòng LAB STEM
Quan hệ giữa máy in 3D và phòng LAB là gì

Mặc dù không thể thiếu, nhưng máy in 3D có thể tỏ ra cực kỳ hữu ích khi hình dung các khái niệm phức tạp, tùy chỉnh các bộ phận cho một dự án và tạo ra các nguyên mẫu rẻ tiền để thử nghiệm. Chìa khóa ở đây là chọn một cái phù hợp nhất cho phòng thí nghiệm mày mò của bạn. Cho đến ngày nay, có hàng chục máy in để bạn lựa chọn – Arcam, Stratasys, Anycubic, Ultimaker và Prusa. Trong khi hai công ty đầu tiên sản xuất máy in 3D công nghiệp cao cấp, ba công ty còn lại sản xuất máy in 3D để bàn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy in 3D Anycubic i3 Mega; nó tương đối rẻ so với các máy in FDM để bàn khác, dễ vận hành, kích thước và trọng lượng hoàn hảo khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho lớp học STEM cho các nhà sản xuất trẻ của chúng tôi.

Vitamin nhiệt huyết

Sự nhiệt huyết và hăng hái của hojcc sinh trong phòng LAB
Tầm quan trọng của sự nhiệt huyết trong phòng LAB là gì?

Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là một động lực vĩnh hằng, một sự nhiệt tình khám phá những điều chưa được khám phá, tạo ra điều chưa được chế tạo, phá vỡ những gì đã có, và quan trọng nhất, mô hình phòng LAB phải mang lại sự vui vẻ cho học sinh, bởi vì đó là điều mà một lớp học STEM tập trung vào: vui vẻ trong khi bạn học hỏi!

Tóm lại

Phòng LAB thí nghiệm là nơi thích hợp để học sinh bước vào thế giới tuyệt đẹp của STEM và tận mắt chứng kiến ​​những điều kỳ diệu của nó. Thông qua phương pháp giảng dạy STEM bằng cách thực hành, những phòng thí nghiệm này giúp nuôi dưỡng các kỹ năng cần có trong thế kỷ 21 như tư duy phản biện, suy luận logic, tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. OhStem hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được khái niệm phòng LAB là gì, cũng như các yếu tố cần có trong mô hình phòng LAB.

Việc thiết lập một phòng thí nghiệm STEM không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng, nếu bạn có hướng dẫn và nguồn lực phù hợp, quy trình sẽ trở nên hợp lý hóa. OhStem chuyên thiết lập các phòng thí nghiệm STEM. Chúng tôi có mọi thứ mà các nhà giáo dục sẽ cần để thiết lập không gian phòng LAB STEM, phòng thí nghiệm robot hoàn hảo ngay từ bộ dụng cụ lắp ráp, lập trình, cách bố trí đồ nội thất đến chương trình giáo dục STEM và các tài nguyên học tập miễn phí khác để nâng cao trải nghiệm học tập STEM.

Cần trợ giúp về việc thiết lập phòng thí nghiệm STEM tại cơ sở giáo dục của bạn? Hãy liên lạc với chúng tôi qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: các tiêu chí khi thiết kế phòng LAB STEM, kinh nghiệm phòng LAB, mô hình phòng LAB STEM, phòng LAB STEM là gì, Phòng LAB thí nghiệm

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn