Nuôi con theo phương pháp Easy? Các bạn đã từng được nghe đến chưa? Phương pháp Easy đang nổi lên như là một phương pháp giúp huấn luyện cho bé sơ sinh các nếp sinh hoạt hàng ngày, các nếp sinh hoạt này được thực hiện theo chu kỳ nhất định và lặp đi lặp lại. Nuôi con theo phương pháp Easy không chỉ giúp xây dựng chu kỳ sinh hoạt hợp lý cho bé, mà còn giúp các mẹ có thời gian rảnh rỗi để chăm sóc bản thân và làm những công việc khác. Nuôi con chưa bao giờ đơn giản và nhàn rỗi đến thế khi áp dụng phương pháp này!

Nuôi con theo phương pháp Easy: Bé khỏe, mẹ an tâm
Nuôi con theo phương pháp Easy: Bé khỏe, mẹ an tâm

Phương pháp Easy là gì?

Phương pháp Easy là một thói quen dành cho trẻ sơ sinh với thứ tự dành riêng cho việc ăn uống, giờ chơi và giấc ngủ cũng như thời gian dành cho mẹ hoặc người chăm sóc. Phương pháp này được phát triển bởi Tracy Hogg, tác giả của cuốn sách Bí mật về đứa trẻ thì thầm. Khi bạn làm theo phương pháp Easy, bạn không bao giờ cho trẻ ăn theo nhu cầu. Thay vào đó, bạn hướng dẫn bé thực hiện các thói quen hàng ngày theo một trình tự cụ thể:

  • Ăn
  • Hoạt động (giờ chơi)
  • Ngủ
  • Thời gian của mẹ khi các bé đi ngủ

Khi bé thức dậy, bạn thực hiện lại trình tự, bắt đầu với việc ăn uống. Sau đó, bạn sẽ thực hiện trình tự nhiều lần nếu cần trong ngày.

Bé ăn ngủ theo phương pháp này có vấn đề gì không?

Mỗi em bé đều khác nhau, vì vậy mỗi em bé sẽ có những khoảng thời gian ăn và ngủ khác nhau. Và thường thì lượng ăn và ngủ của trẻ sẽ thay đổi khi chúng lớn lên. Đừng lo lắng nếu trẻ có vẻ như ngủ ít hơn hoặc nếu khoảng cách giữa các lần bú dài hơn.

Thời gian chính xác trong ngày, lượng ăn và lượng ngủ không quan trọng trong phương pháp này, miễn là bạn luôn tuân theo thứ tự Easy về thời điểm bé ăn và ngủ theo trình tự. Nếu bạn làm theo các bước, em bé sẽ vẫn lớn lên và phát triển và bạn sẽ giành lại ít nhất một khoảng thời gian quý giá cho mình. Bây giờ, chúng ta hãy đi qua từng bước của quy trình Easy theo trình tự.

E (Eat): Ăn

Nghe có vẻ giống như vậy, đây là những lúc bạn cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức (hoặc thức ăn đặc, khi chúng đã sẵn sàng).

Tuy nhiên, đối với những tháng đầu đời của trẻ, thói quen Easy cũng bao gồm hai lần bú buổi tối và buổi tối quan trọng, cho ăn theo cụm và chăn khi ngủ. Hai loại thức ăn này là chìa khóa để giữ cho em bé hài lòng và chúng sẽ ngủ suốt đêm.

Nuôi con theo phương pháp Easy giúp giảm tình trạng ăn vặt ở trẻ

Cho trẻ ăn theo cụm 

“Cho trẻ ăn theo cụm” bao gồm việc cho trẻ bú cách nhau khoảng 2 giờ vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Sau lần bú đầu tiên, bạn sẽ yêu cầu em bé thực hiện một hoạt động (chẳng hạn như thời gian nằm sấp hoặc lôi kéo chúng trong khi tắm) và thực hiện một cú catnap. Sau đó, sau lần bú thứ hai, bạn sẽ đưa em bé đi ngủ ngay.

Ví dụ: bạn có thể cho em bé bú lần đầu tiên lúc 6 giờ chiều, thực hiện một hoạt động, cho em bé bú, sau đó cho em bé bú lại lần thứ 2 lúc 8 giờ tối trước khi đưa em bé đi ngủ. Các cữ bú theo cụm thường được thực hiện cho đến tháng thứ hai của em bé, sau đó được bổ sung trở lại trong khoảng từ 4 đến 6 tháng nếu em bé của bạn trải qua một đợt tăng trưởng đột biến.

Cho trẻ ăn ngay trong lúc ngủ 

Trong khi cho trẻ bú trong giấc mơ, bạn cho trẻ bú vào ban đêm khi trẻ vẫn đang ngủ. Cho trẻ ăn như vậy mà không đánh thức trẻ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn suốt đêm, hy vọng rằng không bị thức giấc giữa đêm, vì vậy bạn có thể tận hưởng giấc ngủ quý giá hơn. Trong khi cho trẻ bú, bạn phải đảm bảo trẻ đủ tỉnh táo để ngậm và bú vú hoặc bú bình mà không làm trẻ quấy khóc. Nguồn cấp dữ liệu giấc mơ sẽ diễn ra trong khoảng từ 10 giờ tối đến nửa đêm (không muộn hơn nửa đêm).

A (Activity): Hoạt động

Sau khi cho trẻ ăn, thực hiện một hoạt động với trẻ sẽ thu hút trẻ và giúp thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của các kỹ năng vận động và nhận thức. Việc bận rộn về thể chất và tinh thần cũng sẽ giúp họ mệt mỏi để sẵn sàng cho một giấc ngủ ngắn!

Các hoạt động của em bé có thể bao gồm thời gian nằm sấp, thời gian tắm, đọc sách cho em bé nghe, hát cho em bé nghe, đưa em bé ra ngoài hoặc đưa đồ chơi cho em bé. Việc thay tã cũng nên diễn ra trong thời gian hoạt động. Đối với những em bé nhỏ tuổi nhất, việc đưa cho chúng một món đồ chơi hoặc thiết bị di động để chúng nhìn chằm chằm hoặc nói chuyện và thủ thỉ với chúng được coi là hoạt động.

>> Đồ chơi phát triển trí tuệ dành cho các bé từ 0-6 tuổi: Bộ xếp hình 3D bằng gỗ cho bé

S (Sleep): Ngủ

Giấc ngủ rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trí não của bé. Giấc ngủ ngắn của trẻ sơ sinh có thể từ 20 phút (đầu giờ và giấc ngủ ngắn) đến 2 giờ. Ngủ trưa suốt cả ngày sẽ giúp bé ngủ ngon vào ban đêm, nhưng nếu bé ngủ trưa quá lâu trong suốt cả ngày, bé sẽ khó ngủ suốt đêm. Đặc biệt hãy để ý hai giấc ngủ ngắn cuối cùng trong ngày — nếu trẻ ngủ quá lâu trong những giấc ngủ ngắn này, chúng có thể thức giấc nhiều vào giờ đi ngủ.

Nuôi con theo phương pháp Easy giúp các bé có một chế độ sinh hoạt điều độ
Nuôi con theo phương pháp Easy giúp các bé có một chế độ sinh hoạt điều độ

Y (Your time): Thời gian của bạn

Khi trẻ đã ngủ, hãy tận hưởng khoảng thời gian quý báu và quý giá để làm bất cứ điều gì bạn muốn! Gọi cho bạn bè, xem một chương trình yêu thích, đọc, bắt kịp mạng xã hội, đi tắm hoặc nạp năng lượng bằng một giấc ngủ ngắn.

Lợi ích của việc nuôi dạy con theo phương pháp Easy

Đối với các bé

Nuôi con theo phương pháp Easy sẽ giúp các hoạt động thường ngày của bé sẽ được diễn ra một cách tuần tự và khoa học nhất. Điều này góp phần hình hành cho bé lối sống sinh học từ sớm. Khi làm quen dần, các bé sẽ biết được lịch trình cố định của mình, từ đó chủ động hơn trong các hoạt động của mình. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp gây dựng lòng tin của trẻ đối với người chăm sóc, tránh tình trạng cảm thấy đói mà không được ăn hoặc ăn xong thì không biết nên làm gì tiếp theo.

Nuôi con theo phương pháp Easy giúp các bé phát triển đồng đều
Nuôi con theo phương pháp Easy giúp các bé phát triển đồng đều

Đối với các các bậc phụ huynh

Đúng với cái tên của nó! Nuôi con theo phương pháp Easy giúp các mẹ không còn cảm giác bận rộn hay áp lực khi chăm sóc các bé. Nhiều mẹ có lịch trình quá bận rộn, đôi khi còn không nhớ khi nào nên cho con ăn, khi nào nên cho con ngủ, khi nào cần thay tã… Một số mẹ khi thấy con khóc là đều cho con bú. Như vậy là không nên! Chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân vì sao bé khóc qua lịch trình hàng ngày của bé. Ví dụ bé vừa mới ăn xong thì không thể nào khóc vì đói, có thể là bé gắt ngủ hoặc cảm thấy khó chịu ở đâu đó.

Việc áp dụng phương pháp Easy vào nuôi dạy trẻ sẽ giúp các mẹ đáp ứng được các nhu cầu cần thiết của em bé. Từ đó có thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc bản thân và làm những công việc khác. 

>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp dạy con không đòn roi: Lợi hơn hại

Mẹ trở nên nhàn rỗi hơn khi nuôi con theo phương pháp Easy
Mẹ trở nên nhàn rỗi hơn khi nuôi con theo phương pháp Easy

Khi nào bạn nên bắt đầu thói quen Easy?

Bạn bắt đầu càng sớm thì càng dễ dàng thiết lập một thói quen Easy, bởi vì ít có khả năng bé đã rơi vào một thói quen khác. Bạn có thể bắt đầu áp dụng quy trình Easy ngay sau khi em bé từ bệnh viện về nhà. Nhưng tốt nhất nên bắt đầu thói quen Easy khi trẻ được một tháng tuổi, sau khi bạn biết trẻ cần bú bao nhiêu sữa mẹ hoặc sữa công thức để no mà không cần bú quá nhiều. Tuy nhiên, nếu em bé của bạn hơn một tháng tuổi, đừng lo lắng. Bạn vẫn có thể áp dụng thói quen Easy bất cứ lúc nào trước 9 tháng tuổi.

Nuôi con theo phương pháp Easy sẻ hiệu quả hơn nếu các mẹ biết kết hợp một chế độ sinh hoạt điều độ cùng với những hoạt động giáo dục bổ ích. Ở độ tuổi này, các bé đã có thể tìm hiểu về thế giới xung quanh, việc cho các bé làm quen với đồ chơi giáo dục STEM từ sớm sẽ giúp hình thành nên trí tưởng tượng và quan sát vô cùng nhạy bén ở trẻ nhỏ. Nếu bạn đang lo lắng rằng không biết liệu ở độ tuổi sơ sinh, bé đã có thể sử dụng đồ chơi được chưa? Nếu được thì đó là những loại đồ chơi như thế nào? Hãy liên hệ ngay với OhStem Education – đơn vị chuyên cung cấp giáo cụ STEM dành cho mọi lứa tuổi để được tư vấn liền nhé! giáo dục không bao giờ là sớm, việc chọn đúng phương pháp giáo dục sẽ giúp các bé trở thành những người thành công trong tương lai!

Khi nào thì nuôi con theo phương pháp Easy không còn hợp lý nữa?

Vào khoảng 9 tháng tuổi, bé nên ăn ba bữa một ngày với hai bữa phụ và cách các bữa ăn chính cách nhau 5 tiếng. Giữ cho em bé theo lịch trình vẫn sẽ hữu ích, nhưng nó sẽ không chính xác theo mô hình Easy. Sau đó, ngay sau sinh nhật đầu tiên, bé thường chỉ cần một giấc ngủ ngắn ngoài giấc ngủ ban đêm, vì vậy nuôi con theo phương pháp Easy sẽ không còn ý nghĩa nữa.

Những lưu ý khi nuôi con theo phương pháp Easy

Lời kết

Nuôi con theo phương pháp Easy giúp hình thành cho trẻ lối sống khoa học và lành mạnh từ sớm. Việc chăm sóc bé theo phương pháp này cũng giúp các mẹ giảm bớt phần nào áp lực khi chăm con và có thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin giúp ích cho các mẹ và các bé. Nếu có khó khăn trong quá trình áp dụng phương pháp, quý phụ huynh có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: nuôi con theo phương pháp easy, phương pháp easy là gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn