Ngày nay với sự phát triển của xã hội, những định kiến của phụ nữ cũng dần mất đi, một số người phụ nữ bản lĩnh đã đóng góp không nhỏ cho các ngành STEM. Dù là thương mại, khoa học, kỹ thuật hay bất cứ thứ gì khác, phụ nữ đã chứng tỏ với chúng ta về khả năng đặc biệt của họ. Bài viết này chính là sự thể hiện lòng biết ơn đối với một số phụ nữ tuyệt vời vì những đóng góp của họ trong ngành STEM! Họ là những ai? Sau đây xin mời các bạn cùng tìm hiểu!

Những người phụ nữ bản lĩnh trong ngành STEM

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Augusta Ada King – Nữ bá tước của Lovelace

Có thể bạn không tin nhưng Ada Lovelace – một nam tước sinh ra từ Chúa Baron không chỉ là một hoàng thân theo định nghĩa của hoàng gia mà còn thực sự là người có đóng góp hoàng gia cho công nghệ. Bà được coi là lập trình viên máy tính đầu tiên của thế giới, Ada Lovelace đã góp phần tạo nên thành công của Charles Babbage – người thường được gọi là cha đẻ của máy tính.

Chân dung người phụ nữ đã làm thay đổi ngành STEM
Chân dung người phụ nữ đã làm thay đổi ngành STEM 

 

Ada Lovelace, trong khi chống lại những định kiến của thế kỷ 19, đã tận dụng thời gian của mình với thứ mà chúng ta gọi là chiếc máy tính đầu tiên. Các ghi chú của cô được viết với bản phiên âm tiếng Anh của bài giảng Babbage, nói một cách hiệu quả, là chương trình máy tính được viết đầu tiên trong lịch sử ngành máy tính và đã ghi dấu ấn của cô trong lịch sử.

> Bài viết cùng chủ đề: Phương pháp STEM dành cho bé gái

Marie Skłodowska Curie

Là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel và cũng là người duy nhất hai lần đoạt giải trong hai ngành khoa học khác nhau, Marie không chỉ là một nhà khoa học mà còn là 1 tấm gương lớn trong ngành STEM. Những thành tựu của bà bao gồm việc phát triển lý thuyết về sự phóng xạ (một thuật ngữ do bà đặt ra), các kỹ thuật cô lập các đồng vị phóng xạ và việc phát hiện ra hai nguyên tố, polonium và radium.

Marie Curie - người phụ nữ tiên phong trong ngành STEM
Marie Curie – người phụ nữ tiên phong trong ngành STEM 

 

Dưới sự chỉ đạo của bà, các nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về điều trị ung thư đã được tiến hành bằng cách sử dụng đồng vị phóng xạ. Bà đã thành lập các Viện Curie ở Paris và Warsaw, những trung tâm này vẫn là những trung tâm nghiên cứu y khoa lớn cho đến ngày nay. Trong Thế chiến I, bà đã phát triển các đơn vị chụp X quang di động để cung cấp dịch vụ chụp X-quang cho các bệnh viện dã chiến.

Katherine Johnson

Katherine Coleman Goble Johnson (sinh ngày 26 tháng 8 năm 1918) là một nhà toán học người Mỹ gốc Phi, người có những tính toán về cơ học quỹ đạo khi còn là nhân viên NASA,  bà là người đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của các chuyến bay có người lái đầu tiên và sau đó của Hoa Kỳ. Trong sự nghiệp 35 năm của mình tại NASA, bà đã nổi tiếng vì thành thạo các phép tính thủ công phức tạp và giúp cơ quan vũ trụ đi tiên phong trong việc sử dụng máy tính để thực hiện các nhiệm vụ.

Người phụ nữ đã thay đổi quan niệm về vai trò của phụ nữ trong STEM
Người phụ nữ đã thay đổi quan niệm về vai trò của phụ nữ trong ngành STEM 

 

Công việc của Johnson bao gồm tính toán quỹ đạo, cửa sổ phóng và đường quay trở lại khẩn cấp cho các chuyến bay vũ trụ Project Mercury và đường đi điểm hẹn cho tàu đổ bộ mặt trăng Apollo và chỉ huy mô-đun trên các chuyến bay đến Mặt trăng. Những tính toán của cô cũng rất cần thiết cho sự khởi đầu của chương trình Tàu con thoi, và cô đã lên kế hoạch cho một sứ mệnh lên sao Hỏa. Năm 2015, Tổng thống Barack Obama đã trao tặng Johnson Huân chương Tự do.

Rajeshwari Chatterjee

Rajeshwari Chatterjee, người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm làm giảng viên tại một trong những học viện danh tiếng nhất của Ấn Độ, là một trong những nữ anh hùng thầm lặng của  ngành STEM ở Ấn Độ. Sinh ra và mang quốc tịch Karnataka, cô đã theo học tại một Trường Anh ngữ do bà của cô thành lập, chính bà là người tiên phong trong lĩnh vực giáo dục cho phụ nữ đặc biệt là trong các ngành STEM . Có lẽ ảnh hưởng của bà cô đã truyền cảm hứng cho cô theo đuổi con đường học vấn cao hơn.

Người phụ nữ đã khiến ngành STEM trở nên phát triển hơn
Người phụ nữ đã khiến ngành STEM trở nên phát triển hơn

 

Vào thời điểm mà người ta chưa từng thấy phụ nữ đi du học nước ngoài, Rajeshwari Chatterjee được Chính phủ Delhi công nhận là một sinh viên sáng giá và được cấp học bổng để theo đuổi các nghiên cứu cao hơn ở nước ngoài. Cô lên đường sang Mỹ và lấy bằng thạc sĩ – Khoa Kỹ thuật Điện tại Đại học Michigan.

Trong nhiệm kỳ của mình tại IISc Bangalore, bà được bổ nhiệm làm Chủ tịch Khoa Kỹ thuật Điện-Truyền thông. Thêm vào đó bà đã viết hơn 100 bài báo nghiên cứu và 7 cuốn sách liên quan đến kỹ thuật vi sóng và anten và nhận được một số giải thưởng cho những đóng góp và công trình của mình. Bà ấy là hình ảnh thu nhỏ của những gì một người phụ nữ có thể làm được và là một hình mẫu hoàn hảo cho tất cả các cô gái trẻ mong muốn khẳng định bản thân trong ngành STEM.

>> Tham khảo các thí nghiệm STEM hữu ích dành cho trẻ: 99+ Thí nghiệm STEM thú vị

Kalpana Chawla

Kalpana Chawla là một Phi hành gia người Mỹ và là người phụ nữ gốc Ấn Độ đầu tiên đi vào vũ trụ. Trong suốt cuộc đời của mình, cô đã thực hiện 2 nhiệm vụ không gian, một vào năm 1997 và lần thứ hai vào năm 2003, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô cùng với sáu thành viên phi hành đoàn khác và tiếp tục được gọi Thảm họa tàu con thoi Columbia.

Kalpana Chawla mê máy bay từ khi còn nhỏ. Trong khi những đứa trẻ khác vẽ rừng và núi, cô ấy thường vẽ máy bay bay giữa những đám mây. Ước mơ của cô là trở thành một kỹ sư bay đã nó trở thành hiện thực nhờ vào quyết tâm không thể khuất phục và sự ủng hộ vô điều kiện của mẹ cô. Cô lấy bằng Cử nhân Kỹ thuật Hàng không tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Punjab, Ấn Độ và tiếp tục lấy bằng M.Sc tại Đại học Texas và một số bằng thạc sĩ khác.

Người phụ nữ tràn đầy đam mê với các ngành STEM
Người phụ nữ tràn đầy đam mê với các ngành STEM

 

Vào thời điểm qua đời trong thảm họa tàu con thoi Columbia, Kalpana Chawla đã đạt 30 ngày, 14 giờ và 54 phút trong không gian. Bà đã được trao tặng Huân chương Danh dự Không gian của Quốc hội. Đại học Texas đã dành một đài tưởng niệm Kalpana Chawla. Một số đường phố, trường đại học và học viện cũng đã được đặt tên để vinh danh bà.

Tổng kết

Phụ nữ có khả năng như nam giới trong việc làm mọi thứ trong mọi lĩnh vực. Năm người phụ nữ tuyệt vời này chỉ là một vài trong hàng ngàn những người phụ nữ ngoài kia – những người đã đóng góp to lớn cho ngành STEM. Những nữ anh hùng thầm lặng này là hình ảnh thu nhỏ của sức mạnh phụ nữ và là hình mẫu hoàn hảo cho mỗi cô gái trẻ trên thế giới mong muốn theo đuổi ngành STEM.

Qua bài viết này, OhStem hy vọng sẽ phần nào tiếp thêm hy vọng cho những bạn gái nào muốn theo đuổi ước mơ trong ngành STEM. Nếu có tâm sự hay khó khăn nào, các bạn có thể liên hệ tại đây

Cùng OhStem chắp cánh ước mơ cho các bạn trẻ yêu công nghệ với bộ những sản phẩm tốt nhất dành cho trẻ:

Tags: ngành STEM, Phụ ngữ và STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn