Nhân viên phòng lab là gì? Tại sao được xem là nghề nghiệp triển vọng trong tương lai? Đó là câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được từ mọi người.

Để có một cái nhìn tổng quan hơn về nhân viên phòng lab là gì, công việc cũng như những yêu cầu công việc của họ như thế nào, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bạn đã biết nhân viên phòng lab là gì chưa?
Bạn đã biết nhân viên phòng lab là gì chưa?

Nhân viên phòng lab là gì?

Nhiều người thường thắc mắc, vậy làm nhân viên phòng lab là làm gì? Thực tế thì nhân viên phòng lab hay hiểu đơn giản hơn là nhân viên phòng thí nghiệm. Họ có nhiệm vụ hỗ trợ thực hiện các thí nghiệm khoa học, thí nghiệm nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực như y tế, kỹ thuật, hóa chất, giáo dục…

Vai trò của một nhân viên phòng lab là vận hành, cung cấp, bảo quản, hỗ trợ về trang thiết bị cho các nhà khoa học hoặc người thực hành thí nghiệm.

Ngoài ra, công việc hàng ngày của họ còn là thực hiện các phân tích định lượng, định tính, các thí nghiệm, đo đạc trong phòng thí nghiệm và viết báo cáo chi tiết, để đảm bảo phòng thí nghiệm luôn được vận hành tốt

Để hiểu hơn về nhân viên phòng lab là gì, việc quan trọng nhất là phải hiểu về phòng lab, bạn có thể tham khảo bài viết Phòng lab là gì? Cách thiết kế mô hình phòng LAB STEM để hiểu hơn về mô hình này

>> Dành cho bạn: Tài liệu STEM về các trò chơi với robot có lồng ghép kiến thức khoa học cho bé mầm non và đầu cấp 1

Tài liệu STEM Robotics mầm non - Gợi ý cho giáo án STEM

Nhận tài liệu

Nhân viên phòng lab – Nghề nghiệp triển vọng trong tương lai?

Thực tế cho thấy rằng, thế giới của chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ về công nghệ. Nhu cầu của con người về y tế, giáo dục, khoa học ngày càng tăng cao. Đồng nghĩa với đó, những phòng thí nghiệm mới mở ra rất nhiều để đáp ứng được những nhu cầu đó.

Nguồn nhân lực trong lĩnh vực này hiện tại còn đang rất khan hiếm, mức lương và đãi ngộ cao hơn gấp nhiều lần so với các ngành nghề khác. Cục thống kê lao động Mỹ dự báo rằng việc làm trong ngành nghề này sẽ tăng nhanh hơn gấp nhiều lần so với mức trung bình của tất cả các ngành nghề, và do đó, nhân viên phòng lab được xem là nghề nghiệp triển vọng của tương lai.

Nghe thật hấp dẫn đúng không nào? Nhưng chế độ đãi ngộ tốt luôn đi kèm với trách nhiệm công việc cao. Vậy, nhiệm vụ hay công việc chính của nhân viên phòng lab là gì? Công việc đó có khó khăn hay đòi hỏi gì nhiều không? Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết để tìm ra câu trả lời nhé!

Công việc của một nhân viên phòng lab là gì?

Để trở thành một nhân viên phòng lab, bạn phải có kiến ​​thức chuyên sâu về các lĩnh vực như:

 • Các phương pháp, quy trình, kỹ thuật được sử dụng để thực hiện các phép thử và phân tích trong phòng thí nghiệm
 • Kiến thức về các thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm liên quan, bao gồm kính hiển vi, máy đo phổ, chai lọ chưng cất, hoặc là về ống nghiệm, bình, cốc và các dụng cụ thủy tinh khác… tùy theo loại hình phòng LAB của bạn

Vậy, làm lab là làm gì? Các công việc ngày thường của một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sẽ gồm những nhiệm vụ chính sau:

 • Thường xuyên bảo trì các dụng cụ phòng thí nghiệm, tức là điều chỉnh, làm sạch và khử trùng chúng để đảm bảo người sử dụng phòng LAB có thể sử dụng chúng bất kỳ lúc nào.
 • Thực hiện các xét nghiệm định kỳ để đảm bảo các thiết bị hoạt động hiệu quả và chính xác.
 • Kiểm tra kho nguyên vật liệu để đảm bảo phòng thí nghiệm có đủ mọi thứ cần thiết cho các hoạt động (ví dụ như các vật liệu và dụng cụ dùng một lần như hóa chất, thuốc thử…)
 • Đưa lời khuyên và hướng dẫn các nhân viên khoa học, giáo viên, người sử dụng phòng LAB… về việc sử dụng đúng thiết bị, giới thiệu các phương pháp và công cụ mới với họ nếu có
Công việc của nhân viên phòng lab là gì?
Công việc của nhân viên phòng lab là gì?

Công việc của từng kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sẽ khác nhau, tùy theo loại chuyên ngành và mục đích của phòng thí nghiệm đó.

Ví dụ:

 • Trong các lĩnh vực công nghiệp hoặc sản xuất (chẳng hạn như lĩnh vực hóa dầu, công nghiệp dệt may, sản xuất nhựa và polyme, kinh doanh nông sản thực phẩm, hoặc sản xuất dược phẩm và mỹ phẩm): Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm làm việc trong các phòng thí nghiệm chuyên về hóa học. Lúc này, nhiệm vụ chính của họ bao gồm kiểm tra chất lượng đối với nguyên liệu thô, sản phẩm trung gian và thành phẩm
 • Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (các phòng thí nghiệm y sinh tại các bệnh viện, phòng khám và các cơ sở khác): Vai trò của một kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm y sinh liên quan đến việc tiến hành phân tích các mô và chất lỏng của cơ thể, từ đó thực hiện các xét nghiệm liên quan đến máu và miễn dịch học. Phòng LAB này tập trung chính vào sinh học.
 • Trong lĩnh vực môi trường: Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm thực hiện các phân tích hóa học và vi sinh trên các mẫu đất, nước và không khí, để xác định thành phần của chúng và tính toán, phân tích các chất ô nhiễm
 • Phòng thí nghiệm khoa học tại các trường học và trung tâm nghiên cứu: Ở đây, nhiệm vụ chính của nhân viên phòng LAB là gì? Đó là chuẩn bị dụng cụ thực hành cho học sinh, hướng dẫn cách sử dụng, xử lý sự cố xảy ra trong quá trình thực hiện và bảo quản dụng cụ….. của phòng LAB

Do đó, để trả lời cho câu hỏi kỹ thuật viên phòng lab là gì, công việc của nhân viên phòng LAB là gì, bạn cần phải hiểu rõ nhiệm vụ của phòng LAB thì mới tìm được câu trả lời chính xác nhất cho mình.

Những kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên phòng lab là gì?

Kỹ năng vận hành

Bạn có biết yếu tố đầu tiên để trở thành một nhân viên phòng thí nghiệm là gì không? Đó chính là kỹ năng vận hành các thiết bị trong phòng thí nghiệm để nó hoạt động một cách hiệu quả.

Là một kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm, công việc phòng lab của bạn bao gồm:

 • Xử lý các máy móc như kính hiển vi, tủ ấm, tủ đông, máy sưởi và áo sưởi, v.v.
 • Thu thập, phân tích, tổng hợp và gửi kết quả thử nghiệm
 • Khử trùng và Khử trùng các bộ phận của thiết bị
 • Khử nhiễm các thiết bị y tế có thể tái sử dụng
 • Điều chỉnh và bảo trì các thiết bị phòng thí nghiệm dễ vỡ bằng các biện pháp an toàn thích hợp
 • Hiệu chỉnh và kiểm tra thiết bị định kỳ để kiểm tra hiệu quả của chúng

Kiến thức cơ bản về các loại thiết bị cũng như môn học

Sự hiểu biết về các thiết bị trong phòng thí nghiệm là yếu tố bắt buộc bạn cần phải có trước khi trở thành nhân viên phòng lab. Sự hiểu biết về các loại thiết bị giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát công việc và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, sự am hiểu về các môn học như sinh học, vật lý, hóa học… cũng rất cần thiết trong nhiều trường hợp

Kỹ năng để trở thành nhân viên phòng lab là gì?
Những yếu tố chính để trở thành nhân viên phòng lab là gì?

 

Làm quen với đồ chơi giáo dụcrobot lập trình từ sớm giúp các bé làm quen với công nghệ, kỹ thuật. Các loại đồ chơi này còn giúp bé rèn luyện tính kiên trì, khả năng suy luận, tư duy logic. Từ đó khả năng hiểu biết và cả kỹ năng thực hành của bé cũng ngày càng phát triển hơn.

Kỹ năng giao tiếp – kỹ năng làm việc trong phòng thí nghiệm

Kỹ năng quan trọng của nhân viên LAB là gì? Bên cạnh kỹ năng và kiến thức chuyên môn, thì việc giao tiếp là rất quan trọng đối với các kỹ thuật viên phòng LAB.

Là một trợ lý làm việc trong phòng thí nghiệm, bạn cần phải làm việc với những người có nền tảng chuyên môn khác nhau, tùy thuộc vào loại phòng thí nghiệm. Trong phòng thí nghiệm của trường học, bạn sẽ làm việc với học sinh và giáo viên. Đôi khi, công việc phòng lab của bạn cũng bao gồm việc hỗ trợ các sinh viên đại học ghé thăm.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải giao tiếp và làm việc chung với các đồng nghiệp trong cùng một phòng thí nghiệm. Dù loại phòng LAB thí nghiệm là gì, bạn đều cần phải thân thiện và cởi mở, biết lắng nghe.

Kỹ năng để trở thành nhân viên phòng lab là gì?
Kỹ năng để trở thành nhân viên phòng lab là gì?

 

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng đối với mỗi người, không chỉ riêng cho các kỹ thuật viên phòng LAB. Nó sẽ làm cho môi trường làm việc của bạn tốt hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Là một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm STEM lab, bạn phải sở hữu khả năng quản lý thời gian hiệu quả. Khả năng đa nhiệm là yếu tố chính để tiết kiệm thời gian. Sẽ rất hữu ích nếu bạn hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả.

Lời khuyên cho bạn là hãy sắp xếp danh sách việc cần làm của bạn một cách logic, theo dõi nhiệm vụ đang thực hiện và đặt việc quan trọng lên đầu danh sách

Kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên phòng lab là gì?
Kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên phòng lab là gì?

Giả sử bạn đang làm một thí nghiệm và bạn phải đợi vài giờ để có kết quả. Bạn không làm gì và chỉ chờ đợi kết quả thì sẽ khiến bạn rất lãng phí thời gian

Tốt hơn hết, bạn nên bắt đầu một thí nghiệm hoặc công việc nào đó cần ít thời gian và có thể hoàn thành ngay. Đây sẽ là lựa chọn khôn ngoan giúp bạn tối ưu hiệu suất công việc và tránh lãng phí thời gian.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nhân viên phòng lab cần phải có một cái đầu nhạy bén để có thể đối phó với những tình huống xảy ra trong công việc. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn bình tĩnh để tìm ra giải pháp tốt nhất. Đó có thể là những vấn đề trục trặc khi sử dụng thiết bị hay bị thương trong quá trình thực hành

Để hiểu và giải quyết một cách hiệu quả nhất, bạn nên trau dồi thêm nhiều kỹ năng, kiến thức, sự chuyên nghiệp và thái độ bình tĩnh. Ngoài ra, để xử lý các tai nạn gặp phải, nhân viên phòng lab cần nắm rõ cách sơ cứu vết thương, đồng thời hiểu rõ công dụng của những loại thuốc trong tủ sơ cứu

Kỹ năng chính để trở thành nhân viên phòng lab là gì?
Kỹ năng chính để trở thành nhân viên phòng lab là gì?

Trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về khái niệm kỹ thuật viên phòng thí nghiệm là gì. Tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của nhân viên phòng LAB là gì nhé!

Lợi ích khi làm nhân viên phòng LAB là gì?

Tại sao nói nhân viên phòng LAB là một ngành nghề đầy triển vọng cho tương lai? Đó là vì ngành nghề này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người lao động.

Đây là một ngành yêu cầu chất xám cao, vì đó, các lợi ích phúc lợi cũng như chế độ lương thưởng của ngành cũng khá cao.

Nhưng cụ thể hơn thì lợi ích khi làm nhân viên phòng LAB là gì?

An ninh nghề nghiệp

Nhiều vị trí kỹ thuật viên phòng thí nghiệm LAB có mức lương khá cao. Tại nước ngoài, việc bạn làm nhân viên phòng LAB và nhận lại với mức lương hơn 28.000 bảng Anh không phải là hiếm!

Những người sáng tạo, được tự do làm việc theo sáng kiến ​​của chính họ thường sẽ rất hạnh phúc với công việc này. Về lộ trình thăng tiến, nhiều người đã dần trở thành kỹ thuật viên chính, sau đó là kỹ thuật viên cao cấp và sau đó nữa là quản lý phòng LAB thí nghiệm. 

Lợi ích khi làm nhân viên phòng LAB là gì

Phạm vi cơ hội phát triển nghề nghiệp liên tục luôn có sẵn và tỷ lệ thuận với mức độ thâm niên, trình độ chuyên nghiệp của nhân viên. Các nhân viên có kinh nghiệm hơn thường được đào tạo chuyên môn trong các lĩnh vực quản lý chính như lập ngân sách, đánh giá rủi ro và giám sát nhân viên

Học các kỹ năng mới và đi đầu trong nghiên cứu

Để nâng cao chứng chỉ khoa học và kỹ thuật của họ, các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tập trung nhiều vào nghiên cứu và khám phá. 

Họ làm việc trong một loạt các dự án với các đồng nghiệp, phát triển chuyên môn sâu hơn về chủ đề cũng như phát triển các kỹ năng và phương pháp tiếp cận mới.

Gracie nói: “Tôi và người giám sát của tôi thảo luận về các ý tưởng, và sau đó chủ yếu là tìm hiểu xem nó có thể thực hiện được hay không và chúng tôi có thể làm như thế nào”.

“Việc liên tục học hỏi và tìm ra các cách tiếp cận mới, thậm chí là đưa ra các giao thức và phương pháp hoàn toàn mới có thể khá là đáng sợ, và có rất nhiều lỗi xảy ra. Tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề thực sự thú vị và tôi đang thực hiện nghiên cứu ban đầu, đóng góp cho các bài báo trên tạp chí và có mặt ngay khi bắt đầu một số dự án thực sự thú vị.”

Lợi ích khi làm nhân viên phòng LAB là gì

Một số vai trò kỹ thuật viên nghiên cứu cho phép bạn thường xuyên luân chuyển đến một phòng thí nghiệm khác, có nghĩa là bạn sẽ học được các kỹ năng và kỹ thuật mới trong các lĩnh vực khác nhau, điều này có thể mở ra một loạt cơ hội mới. Nó cũng có thể mang lại cho bạn cơ hội làm việc trong một loạt các dự án hấp dẫn và đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn

Thời gian làm việc linh hoạt

Các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại trường học thường làm việc chặt chẽ với các sinh viên. Điều này nâng cao CV của kỹ thuật viên phòng thí nghiệm với kinh nghiệm giảng dạy – và việc tiếp xúc với lớp học như vậy thậm chí có thể truyền cảm hứng cho họ trong việc đào tạo giáo viên

Tuy nhiên, các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm giảng dạy có thể làm việc theo giờ giấc linh hoạt. 

Ví dụ, họ có thể bắt đầu làm việc trước 9 giờ sáng nếu có lớp học và có thể ở lại muộn để đảm bảo rằng thiết bị được cất đi, làm sạch. 

Nếu họ đang giám sát sinh viên trình độ Đại học hoặc Thạc sĩ trong các dự án hoặc luận văn của họ, họ có thể được yêu cầu thực hiện thêm công việc ngoài giờ

Lợi ích khi làm nhân viên phòng LAB là gì

Tuy nhiên, sự linh hoạt cần thiết để thực hiện vai trò của mình là một trong những điều Gracie thích nhất. Công việc trong phòng thí nghiệm thường không phù hợp với lịch trình chín đến năm, vì vậy bạn cần phải quản lý thời gian và lập kế hoạch tốt. Điều này có nghĩa là tôi có thể tự quyết định ngày làm việc của mình. Tôi có thể làm việc khi nó phù hợp với nghiên cứucủa tôi.

Malcolm đồng ý: Công việc hiếm khi có cấu trúc cứng nhắc, bạn sẽ có thời hạn hoàn thành và những việc phải giao đúng thời hạn, nhưng cách bạn đạt được những mục tiêu và mục tiêu này hiếm khi liên quan đến việc bạn phải ngồi xuống bàn hoặc ghế dài hàng giờ hoặc hàng ngày

Lời kết

Đến bây giờ, chúng tôi chắc rằng bạn đã phần nào hiểu về công việc cũng như yêu cầu để trở thành nhân viên phòng lab là gì rồi đúng không? Bạn thấy mình có phù hợp với công việc này không? Bạn đã có được bao nhiêu kỹ năng? Đừng lo lắng bởi vì công việc này không hề khó khăn và đòi hỏi cao như chúng ta vẫn thường hay nghĩ.

Chúng tôi tin rằng, chỉ cần chăm chỉ và nỗ lực, ai cũng có thể chinh phục nghề nghiệp đáng mơ ước này! Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi tại đây, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn! 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: nhân viên phòng lab là gì, phòng lab stem, Phòng LAB thí nghiệm

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn