Sự khác biệt giữa ngôn ngữ Ruby và Ruby on Rails là gì? Nếu bạn đã nghe mọi người nói về Ruby hoặc Ruby on Rails, bạn có thể nghĩ rằng hai ngôn ngữ lập trình này giống nhau. Những điểm tương đồng và khác biệt của chúng thường được kết hợp với nhau, nhưng chúng là hai ngôn ngữ đơn lập với sự khác biệt rõ ràng. Để làm rõ vấn đề này, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về sự khác nhau giữa Ruby và Ruby on Rails trong bài viết sau đây!

Ruby và Ruby on Rails

Cả Ruby và Ruby on Rails đều có các đặc điểm nổi bật khiến chúng trở thành những lựa chọn phổ biến trong lĩnh vực phát triển web. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về Ruby và Rails và xem chúng khác nhau như thế nào. 

Ngôn ngữ Ruby là gì?

Ruby là một ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, hướng đối tượng, được thông dịch. Nó được tạo ra bởi Yukihiro Matsumoto và ra mắt công chúng vào năm 1995. Ruby được viết bằng ngôn ngữ C và có thể hỗ trợ nhiều nền tảng, bao gồm Windows, Mac, Linux và Unix. Ngôn ngữ kịch bản thông dịch này được tạo ra với mục đích đơn giản. Mục tiêu cuối cùng của Yukihiro Matsumoto với ngôn ngữ Ruby là tạo ra một mối liên hệ gắn kết giữa các lập trình viên con người và máy móc mà họ đang sử dụng. 

Ngôn ngữ Ruby là gì? Đâu là đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ Ruby?
Ngôn ngữ Ruby là gì? Đâu là đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ Ruby?

Ruby là một lựa chọn phổ biến của các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển ứng dụng, khoa học dữ liệu và quản lý bộ nhớ, nhưng nó cũng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác. Các nhà phát triển Ruby thích sử dụng Ruby trên các dự án ứng dụng web vì một số lý do. Những lợi ích chính của việc sử dụng Ruby bao gồm:

 • Ngôn ngữ lập trình động giống với ngôn ngữ nói hơn các ngôn ngữ lập trình khác 
 • Tập lệnh đơn giản và mạnh mẽ cho phép tạo nhanh các ứng dụng web
 • Dễ dàng bảo trì
 • Dễ dàng mở rộng quy mô
 • Ngôn ngữ nguồn mở được sử dụng miễn phí và liên tục được các nhà phát triển trên khắp thế giới cải tiến 
 • Các thư viện bổ sung giúp mở rộng khả năng ban đầu của nó

Nếu bạn đã quen với các ngôn ngữ kịch bản khác như Perl, Smalltalk hoặc ngôn ngữ lập trình Python, thì cú pháp mà Ruby sử dụng cũng tương tự. Tuy nhiên, nhiều người sẽ đồng ý rằng Ruby dễ hiểu và dễ viết hơn hầu hết các ngôn ngữ kịch bản khác vì nó bao gồm tính năng nhập động. Ruby được thiết kế để tạo ra các Giao diện Người dùng mạnh mẽ bằng cách sử dụng cú pháp mã hóa đơn giản, dễ hiểu. 

Ruby on Rails là gì?

Lý do tại sao rất nhiều người nhầm lẫn Ruby và Ruby on Rails là vì tên của chúng rất giống nhau và chúng có liên quan rất chặt chẽ với nhau. Ruby on Rails sẽ không tồn tại nếu không có Ruby. Rails được lập trình bằng ngôn ngữ Ruby và phát hành ra công chúng vào năm 2005. Rails cũng là ngôn ngữ có mã nguồn mở, nhưng nó không phải là một ngôn ngữ kịch bản. Ruby on Rails là một khung công tác phát triển web dựa trên kiến ​​trúc bộ điều khiển chế độ xem mô hình (MVC). Kiến trúc MVC tách cấu trúc dữ liệu khỏi thiết kế giao diện người dùng và cung cấp các chế độ xem dữ liệu khác nhau. 

Ngôn ngữ Ngôn ngữ Ruby on Rails là gì?Ruby on Rails là gì?
Ngôn ngữ Ruby on Rails là gì?

Ruby on Rails chủ yếu được sử dụng để viết kịch bản phía máy chủ và xây dựng các ứng dụng web. Ruby on Rails cũng có thể được sử dụng để phát triển các kịch bản giao diện. Có một số khía cạnh của khung công tác Rails khiến nó trở nên phổ biến với các nhà phát triển, bao gồm:

 • Mã HTML có thể được viết bằng các tập lệnh Rails 
 • Kết nối dễ dàng với cơ sở dữ liệu
 • Phát triển ứng dụng hiệu quả 

Ý tưởng đằng sau những khái niệm quy ước của Rails là loại bỏ lãng phí và thúc đẩy hiệu quả. Thông thường, các nhà phát triển cần phải viết đi viết lại các dòng mã giống nhau để làm cho các dự án của họ hoạt động bình thường. Rails đơn giản hóa quá trình phát triển web bằng cách khuyến khích sử dụng các quy ước mặc định trên các tệp cấu hình và cho phép các nhà phát triển Rails viết mã một lần và tiếp tục. 

Nhiều ứng dụng sử dụng Ruby on Rails để nâng cao khả năng của Ruby và làm cho một ngôn ngữ lập trình vốn đã hiệu quả thậm chí còn hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn và dễ sử dụng hơn.

>> Bài viết hữu ích: Bật mí phương pháp học ngôn ngữ lập trình hiệu quả

Sự khác biệt giữa ngôn ngữ Ruby và Ruby on Rails là gì?

Bây giờ chúng ta đã hiểu thêm một chút về ngôn ngữ Ruby và Rails, vậy bạn đã nhận ra sự khác biệt giữa 2 ngôn ngữ lập trình này là gì chưa? Sự khác biệt chính mà chúng ta cần lưu ý ngay lập tức là sự phụ thuộc. Ruby on Rails phụ thuộc vào Ruby để tồn tại và hoạt động. Mặt khác, Ruby không yêu cầu Rails hoạt động và thường được sử dụng mà không cần sử dụng thêm Rails. Nói một cách đơn giản, Ruby on Rails là một phần nâng cao hoặc phần bổ sung cho Ruby. 

Ngôn ngữ lập trình và Khung phát triển web

Ruby là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. Ruby có cú pháp riêng và các quy tắc duy nhất. Chức năng của ngôn ngữ lập trình này là cho máy tính biết phải làm gì và làm như thế nào. Rails không phải là một ngôn ngữ lập trình. Ruby on Rails là một khung công tác web. Các khuôn khổ ứng dụng web như Rails vẫn sử dụng các tập lệnh được viết bởi các nhà phát triển, nhưng chúng không sử dụng ngôn ngữ của riêng mình. Rails sử dụng ngôn ngữ lập trình Ruby. 

Một cách dễ dàng để hình dung mối quan hệ giữa ngôn ngữ lập trình và khung phát triển web là một ngôi nhà trên một hòn đảo. Ruby là hòn đảo, và Rails là ngôi nhà được xây trên đỉnh của hòn đảo. Các khuôn khổ web giúp nâng cao và cải thiện chức năng của các ngôn ngữ lập trình. Một nhà phát triển Rails phải có kiến ​​thức về Ruby để sử dụng Ruby on Rails để phát triển các ứng dụng web một cách hiệu quả.

>> Cho trẻ làm quen với lập trình từ sớm với Bộ kit sáng tạo xBuild

Sử dụng dự án

Cả Ruby và Rails đều được sử dụng trong nhiều dự án khác nhau và giống như chúng tôi đã đề cập, bạn không thể sử dụng Rails mà không có Ruby. Tuy nhiên, có một số dự án phát triển nhất định sẽ có lợi hơn khi sử dụng Rails ngoài Ruby. Ngôn ngữ Ruby rất giỏi trong việc tạo các ứng dụng web và máy tính để bàn mạnh mẽ. Bạn sẽ không sử dụng Rails để tạo các ứng dụng dành cho máy tính để bàn vì nó là một script phía máy chủ sẽ chủ yếu chạy trên máy chủ web. 

Điểm khác biệt giữa Ruby và Ruby on Rails là gì?
Điểm khác biệt giữa Ruby và Ruby on Rails là gì?

Nhiều dự án phát triển ứng dụng web sử dụng Rails ngoài Ruby để nâng cao khả năng của chúng, đơn giản hóa mã và tăng tốc độ phát triển. Vì Ruby on Rails rất hiệu quả, nó cũng là một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng các sản phẩm khả thi tối thiểu (MVP) và các nguyên mẫu. Lập trình Rails cũng rất phù hợp trong cách tiếp cận với phát triển an toàn. Bạn có thể viết các ứng dụng web chỉ với Ruby, nhưng việc bổ sung Rails giúp cho việc phát triển ứng dụng web trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Tốc độ phát triển và bảo trì tập lệnh

Ngôn ngữ Ruby được thiết kế trực quan hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Những thuộc tính này làm cho Ruby trở thành một ngôn ngữ kịch bản đơn giản và mạnh mẽ. Chúng cũng làm tăng tốc độ phát triển của Ruby và đơn giản hóa việc bảo trì tập lệnh. Trong khi tốc độ phát triển sử dụng Ruby là nhanh, Ruby on Rails còn nhanh hơn.

Ruby on Rails được xây dựng dựa trên nguyên tắc quy ước trên cấu hình. Việc sử dụng các quy ước mặc định trên các cấu hình tùy chỉnh giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình phát triển. Việc dựa vào các quy ước mặc định cũng mang lại cho các nhà phát triển nhiều thời gian hơn để làm việc trên các phần thiết yếu của ứng dụng web. 

Ruby và Ruby on Rails đều là những ngôn ngữ lập trình khá được ưa chuộng 
Ruby và Ruby on Rails đều là những ngôn ngữ lập trình khá được ưa chuộng

Ngoài ra, trong khi Ruby có cú pháp đơn giản, dễ viết và dễ bảo trì, Rails còn đơn giản hóa Ruby hơn nữa và tuân theo nguyên tắc không lặp lại chính mình. Điều này giúp loại bỏ một lượng lớn mã lặp lại và giải mã tập lệnh. Điều này làm cho việc duy trì các tập lệnh Rails thậm chí còn dễ dàng hơn các tập lệnh Ruby. 

Ngôn ngữ bổ sung

Một trong những cải tiến quan trọng mà Rails tạo ra cho Ruby là nó cho phép các nhà phát triển đưa ngôn ngữ HTML vào các tập lệnh của họ. Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng mã CSS, Java và XML trong khi sử dụng Ruby on Rails. Ruby không cung cấp cho các nhà phát triển khả năng này, nhưng họ có thể sử dụng Rails. 

>> Đồ chơi rèn luyện tư duy lập trình cho bé: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Ruby Vs. Ruby on Rails: Sự giống nhau

Mặc dù có một số khác biệt giữa Ruby và Rails, chúng giống nhau hơn là khác nhau. Xét cho cùng, Ruby on Rails được xây dựng bằng Ruby và là một cải tiến cho ngôn ngữ lập trình Ruby ban đầu . Chúng tôi đã dành thời gian làm nổi bật những điểm khác biệt chính giữa cả hai, vì vậy bây giờ chúng ta hãy xem xét những cách mà Ruby và Rails giống nhau. 

Mã nguồn mở

Rails và Ruby đều là ngôn ngữ có mã nguồn mở. Các ngôn ngữ và khuôn khổ nguồn mở được sử dụng nhiều vì chúng miễn phí và mọi người có thể giúp phát triển và cải thiện chúng. Ruby on Rails có thể sẽ không được phát triển nếu Ruby không phải là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở.

Các ngôn ngữ và khuôn khổ nguồn mở cũng được hưởng lợi từ các cộng đồng mà chúng tạo ra. Những cộng đồng này giúp thúc đẩy sự phát triển và đổi mới. Trong trường hợp của Ruby và Rails, cộng đồng các nhà phát triển và lập trình viên đóng góp vào cơ sở kiến ​​thức và sự phát triển của ngôn ngữ và khung công tác này là rất lớn. 

Điểm qua một số khác biệt cơ bản giữa ngôn ngữ Ruby và Ruby on Rails
Điểm qua một số khác biệt cơ bản giữa ngôn ngữ Ruby và Ruby on Rails

Sự đóng góp của cộng đồng đối với ngôn ngữ mã nguồn mở và khuôn khổ thúc đẩy sự đổi mới và là lý do chính khiến Ruby và Rails phát triển nhanh như hiện tại. Cộng đồng lớn các nhà phát triển tham gia với các công nghệ này từ một nguồn lực tích cực và cung cấp hỗ trợ tích cực cho những người sử dụng các công nghệ này.

Nguyên tắc cơ bản

Yukihiro Matsumoto đã phát triển Ruby để giúp việc viết mã trở nên dễ dàng và thú vị. Nguyên tắc thúc đẩy công việc của ông là tạo ra một ngôn ngữ lập trình đơn giản và thú vị để sử dụng. Ruby on Rails cũng tiếp tục giữ triết lý ban đầu gần gũi với trái tim. Mục tiêu chính là làm cho các nhà phát triển hài lòng trong khi họ viết mã. Triết lý thúc đẩy này là lý do chính khiến ngày càng nhiều nhà phát triển quan tâm đến Ruby và Ruby on Rails.

Cú pháp 

Cú pháp của Ruby rất đơn giản và nhất quán. Cú pháp phản ánh chặt chẽ ngôn ngữ nói tự nhiên. Người tạo ra ngôn ngữ Ruby, Yukihiro Matsumoto đã cố gắng làm cho các nhà phát triển hài lòng khi làm việc với Ruby. Ruby on Rails đã đơn giản hóa, thậm chí hơn thế nữa, cú pháp được sử dụng trong Ruby, làm cho ngôn ngữ trở nên hiệu quả hơn, tránh mọi mã lặp lại. 

>> Xem thêm: 7 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em ba mẹ nên biết

Tổng kết lại

Ngôn ngữ Ruby và Ruby on Rails tạo ra một công cụ mạnh mẽ cho các nhà phát triển web. Mặc dù bài viết này dành phần lớn thời gian để làm nổi bật sự khác biệt giữa Ruby và Rails, nhưng mối quan hệ giữa ngôn ngữ lập trình và khung công tác này không phải là đối nghịch. Rails là một ngôn ngữ lập trình sinh ra từ Ruby. Bạn không thể sử dụng Ruby on Rails mà không sử dụng Ruby. Rails là một công cụ tuyệt vời giúp tăng cường đáng kể các khả năng đã có trong Ruby. Nếu bạn không chắc liệu mình có nên sử dụng Ruby hay Ruby on Rails cho dự án phát triển tiếp theo của mình hay không, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây để có được những lời khuyên hữu ích nhất!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: lập trình ruby, ngôn ngữ ruby, ruby là gì

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn