Ngôn ngữ Python đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong những năm gần đây. Nó được sử dụng trong mọi thứ, từ học máy đến xây dựng trang web và kiểm tra phần mềm. Nó có thể được sử dụng bởi các nhà phát triển và những người không phải là nhà phát triển.

Python đã góp phần vào sự thành công của nhiều ứng dụng như thuật toán của Netflix đến phần mềm điều khiển ô tô tự lái. Python là một ngôn ngữ có mục đích chung, có nghĩa là nó được thiết kế để sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm khoa học dữ liệu, phát triển phần mềm, web, tự động hoá. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu kỹ hơn về Python và những ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Python là gì?

Cùng OhStem tìm hiểu về ngôn ngữ Python là gì?
Cùng OhStem tìm hiểu về ngôn ngữ Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình máy tính thường được sử dụng để xây dựng các trang web, phần mềm, tự động hóa các tác vụ và tiến hành phân tích dữ liệu. Python là một ngôn ngữ có mục đích chung, có nghĩa là nó có thể được sử dụng để tạo nhiều chương trình khác nhau và không chuyên cho bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào. Tính linh hoạt này cùng với sự thân thiện cho người mới bắt đầu đã khiến Python trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp sách Python – Học lập trình Python từ zero đến hero

Python được sử dụng để làm gì?

Python thường được sử dụng để phát triển các trang web và phần mềm, tự động hóa tác vụ, phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu. Vì nó tương đối dễ học, Python đã được nhiều người không phải là lập trình viên như kế toán và nhà khoa học áp dụng cho nhiều công việc hàng ngày, như tổ chức tài chính. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về một số cách ngôn ngữ Python được sử dụng phổ biến.

Phân tích dữ liệu và học máy

Python đã trở thành một yếu tố quan trọng trong khoa học dữ liệu. Python cho phép các nhà phân tích dữ liệu và các chuyên thực hiện các phép tính thống kê phức tạp, tạo hình ảnh hóa dữ liệu, xây dựng các thuật toán học máy, thao tác và phân tích dữ liệu cũng như hoàn thành các tác vụ khác liên quan đến dữ liệu.

Các ứng dụng của ngôn ngữ Python 
Các ứng dụng của ngôn ngữ Python

Python có thể xây dựng một loạt các trực quan hóa dữ liệu khác nhau, như đồ thị đường và thanh, biểu đồ hình tròn, biểu đồ và đồ thị 3D. Python cũng có một số thư viện cho phép các lập trình viên viết các chương trình để phân tích dữ liệu và học máy nhanh hơn và hiệu quả hơn, như TensorFlow và Keras.

Phát triển web

Ngôn ngữ Python thường được sử dụng để phát triển phần bên trong của một trang web hoặc ứng dụng – những phần mà người dùng không nhìn thấy. Vai trò của Python trong phát triển web có thể bao gồm việc gửi dữ liệu đến và đi từ máy chủ, xử lý dữ liệu và giao tiếp với cơ sở dữ liệu, định tuyến URL và đảm bảo an ninh. Python cung cấp một số khuôn khổ để phát triển web. Những cái thường được sử dụng bao gồm Django và Flask. Một số công việc phát triển web sử dụng Python bao gồm kỹ sư backend, kỹ sư full stack, nhà phát triển Python, kỹ sư phần mềm và kỹ sư DevOps.

>> Bài viết hữu ích cho bạn: 6 điều cần biết khi lập trình web với Python

Tự động hóa hoặc viết kịch bản

Nếu bạn thấy nhàm chán khi thực hiện một nhiệm vụ lặp đi lặp lại, bạn có thể biến công việc đó trở nên hiệu quả hơn bằng cách tự động hóa nó với Python. Viết mã để xây dựng các quy trình tự động này được gọi là viết kịch bản. Trong thế giới mã hóa, tự động hóa có thể được sử dụng để kiểm tra lỗi trên nhiều tệp, chuyển đổi tệp, thực thi phép toán đơn giản và loại bỏ các bản sao trong dữ liệu.

Ngôn ngữ Python dùng để viết kịch bản
Ngôn ngữ Python dùng để viết kịch bản

Kiểm thử phần mềm và tạo mẫu

Trong phát triển phần mềm, Python có thể hỗ trợ các tác vụ như kiểm soát xây dựng, theo dõi lỗi và thử nghiệm. Với Python, các nhà phát triển phần mềm có thể tự động thử nghiệm các sản phẩm hoặc tính năng mới. Một số công cụ Python được sử dụng để kiểm tra phần mềm bao gồm Green và Requestestium.

Ngôn ngữ Python giúp ích cho công việc hàng ngày

Python không chỉ dành cho các lập trình viên và nhà khoa học dữ liệu. Học Python có thể mở ra những khả năng mới cho những người thuộc các nhóm ngành nghề như nhà báo, chủ doanh nghiệp nhỏ hoặc nhà tiếp thị truyền thông xã hội. Python cũng có thể cho phép những người không phải lập trình viên đơn giản hóa các tác vụ nhất định trong cuộc sống của họ. Đây chỉ là một số tác vụ bạn có thể tự động hóa với ngôn ngữ Python:

 • Theo dõi thị trường chứng khoán hoặc giá tiền điện tử
 • Gửi cho bạn một tin nhắn văn bản nhắc nhở mang ô bất cứ lúc nào trời mưa
 • Cập nhật danh sách mua sắm tạp hóa của bạn
 • Đổi tên hàng loạt tệp lớn
 • Chuyển đổi tệp văn bản sang bảng tính
 • Giao việc nhà cho các thành viên trong gia đình một cách ngẫu nhiên

Tại sao ngôn ngữ Python lại trở nên phổ biến?

Ngôn ngữ Python rất phù hợp với trẻ em
Ngôn ngữ Python rất phù hợp với trẻ em

Python phổ biến vì một số lý do. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về những gì làm cho nó trở nên linh hoạt và dễ sử dụng cho các lập trình viên.

Đơn giản: Python có cú pháp đơn giản bắt chước ngôn ngữ tự nhiên, vì vậy dễ đọc và dễ hiểu hơn. Điều này giúp việc xây dựng dự án nhanh hơn và cải thiện chúng nhanh hơn.

Ngôn ngữ Python rất linh hoạt: Python có thể được sử dụng cho nhiều tác vụ khác nhau, từ phát triển web đến học máy.

Python là ngôn ngữ có mã nguồn mở: có nghĩa là nó được sử dụng và phân phối miễn phí, ngay cả cho mục đích thương mại.

Kho lưu trữ các mô-đun và thư viện của Python: đây là các nhóm mã mà người dùng bên thứ ba đã tạo để mở rộng khả năng của Python rất lớn và đang phát triển

Python có một cộng đồng lớn: cộng đồng này tích cực đóng góp vào nhóm các mô-đun và thư viện của Python, đồng thời hoạt động như một tài nguyên hữu ích cho các lập trình viên khác. Cộng đồng hỗ trợ rộng lớn có nghĩa là nếu các lập trình viên gặp khó khăn, việc tìm ra giải pháp tương đối dễ dàng, vì ở trong cộng đồng đó sẽ có những người lâu năm và những người mới. Những nhà phát triển chuyên nghiệp sẽ giúp đỡ và truyền lại kinh nghiệm cho những lớp trẻ đi sau.

>> Trải nghiệm lập trình thực tế cùng Robot đồ chơi xBot

Câu hỏi thường gặp về ngôn ngữ Python (FAQ)

Nên học Python 2 hay Python 3?

Python 3 là bản nâng cấp của Python 2 và đã vượt qua Python 2 về mức độ phổ biến. JetBrains, một công ty phát triển phần mềm, nhận thấy rằng 93% người dùng Python được khảo sát đã làm việc với Python 3. Python 2 đã ngừng hoạt động vào tháng 1 năm 2020, có nghĩa là nó sẽ không còn được cập nhật với các bản sửa lỗi, bản vá bảo mật hoặc các tính năng mới.

Chúng ta nên học ngôn ngữ Python 2 hay Python 3?

Mất bao lâu để học Python?

Học những kiến ​​thức cơ bản về Python có thể mất từ ​​vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào những gì bạn muốn học và tần suất bạn học. Nhưng vì Python có rất nhiều cách sử dụng và các công cụ hỗ trợ những cách sử dụng đó, bạn có thể dành nhiều năm để học các ứng dụng khác nhau của nó. Biết được những nhiệm vụ bạn muốn hoàn thành và liệu bạn có muốn sử dụng Python với năng lực chuyên môn hay không có thể xác định hành trình Python của bạn sẽ kéo dài bao lâu. 

Ứng dụng của Python ngày nay?

Trong số hàng trăm ngôn ngữ lập trình hiện có, Python vẫn là một lựa chọn phổ biến của nhiều công ty và tổ chức. Một số cái tên quen thuộc sử dụng Python bao gồm Google, Facebook, Venmo, Spotify, Netflix và Dropbox. 

Ngôn ngữ Python và ứng dụng sử dụng Python

Những loại công việc nào sử dụng Python?

Vì python là một ngôn ngữ có mục đích chung, nên nó được sử dụng trên nhiều lĩnh vực và ngành khác nhau. Đây chỉ là một số chức danh công việc có thể sử dụng Python mà bạn có thể tham khảo:

 • Nhà phát triển phần mềm
 • Nhà phân tích dữ liệu
 • Nhà khoa học dữ liệu
 • Hacker đạo đức / người kiểm tra thâm nhập
 • Kỹ sư phần mềm
 • Nhà báo dữ liệu
 • Kiến trúc sư đám mây
 • Kỹ sư QA

>> Bài viết xem thêm: Top 10 ứng dụng của Python trong thế giới thực

Tổng kết

Ngôn ngữ Python được sử dụng vào nhiều mục đích và ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Nếu bạn đang có ước mơ trở thành kỹ sư trong ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin, Python chắc chắn là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo nhất. OhStem Education hy vọng rằng bài viết này sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, chúng tôi rất mong nhận được phản hồi từ bạn!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Lap trinh Python, mục đích khi viết python, ngôn ngữ python

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn