Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất hiện nay? Đó không còn là một câu hỏi quá xa lạ với những người mới bắt đầu làm quen với lập trình. Không có một chuẩn mực nào để xác định xem ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất. Nó tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của mỗi người lập trình viên. Trong bài viết này, trước tiên chúng ta sẽ giải quyết một số câu hỏi quan trọng, chẳng hạn như tại sao chúng ta nên học viết mã, cũng như cách quyết định ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất dành cho bạn. 

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất 2021?
Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất 2021?

Tôi có nên học viết mã không?

Ngày nay, có rất nhiều người học viết mã, dù mục đích của họ là gì đi nữa thì điều này cũng mang lại lợi ích và cơ hội cho họ. Khi quá trình số hóa phát triển với tốc độ chóng mặt và hầu như mọi công việc đều liên quan đến sự hợp tác với các nhóm kỹ thuật. Việc trang bị những kiến thức về mã hoá giúp bạn trở nên lợi thế hơn đối với những đối thủ cạnh tranh, đó cũng là bàn đạp để bạn có thể thành công và tiến xa hơn trong công việc.

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho trẻ em và người mới bắt đầu?
Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho trẻ em và người mới bắt đầu?

Làm cách nào để quyết định học ngôn ngữ lập trình nào?

Câu trả lời sẽ khiến bạn thất vọng nhưng sự thật là không có một ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất. Thay vào đó, có ba nhóm cơ bản, một số nhóm dễ hơn các nhóm khác (chúng ta sẽ nói rõ hơn ở phần sau), một số nhóm cực kỳ khó đối với những người không sử dụng đến bản chất của lập trình và nhiều nhóm có sự tương đồng với các ngôn ngữ mã hóa khác. Ví dụ, những người học Golang, C++, C# trước tiên cần phải có kiến ​​thức tốt về C, vì những ngôn ngữ này liên quan chặt chẽ với nhau và là nền tảng của ngôn ngữ kia

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất? Nó cũng phụ thuộc vào mục tiêu cuối cùng của bạn là gì để học lập trình. Một người đang tìm cách học viết mã để được thuê làm nhà phát triển web sẽ chọn một loại ngôn ngữ cấp cao, hoàn toàn khác với một người chỉ muốn học lập trình để giúp trang web, blog cá nhân của mình hiệu quả hơn. Suy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được với việc viết mã, khi đó bạn sẽ có câu trả lời cho chính bản thân mình. 

>> Trẻ học lập trình từ sớm với bộ giáo cụ STEM xBuild Creator Kit

Điều gì làm cho một ngôn ngữ lập trình dễ học?

Thông thường, có thể khó xác định chính xác điều gì làm cho một ngôn ngữ dễ tiếp cận hơn với người mới bắt đầu so với những ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, yếu tố dễ so sánh nhất đó sẽ là kết quả. Các ngôn ngữ như HTML và CSS rất hữu ích cho người mới bắt đầu, vì bạn có thể nhanh chóng kiểm tra kết quả trực quan của quá trình viết mã của mình.

Một yếu tố quan trọng khác đối với các nhà phát triển web mới trong việc lựa chọn ngôn ngữ là cú pháp. Giống như việc quyết định học một ngôn ngữ như tiếng Pháp hay tiếng Nhật, mức độ dễ đọc của nó có thể là một yếu tố chính. Ngôn ngữ lập trình càng khó với các con số và ký hiệu khác nhau biểu thị những thứ khác nhau, thì con người càng khó xử lý nó lúc đầu. Vì lý do này, các ngôn ngữ như Python rất tốt cho người mới bắt đầu bởi cú pháp của nó gần giống với tiếng Anh.

Đâu là yếu tố quyết định ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất?

Có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến việc một ngôn ngữ có dễ học hay không. Chúng bao gồm mức độ dễ tiếp thu và vai trò của cộng đồng trong việc hỗ trợ người học. Các ngôn ngữ động được coi là thân thiện với người mới bắt đầu hơn vì chúng sẽ chạy mã cho đến khi gặp lỗi và dừng lại ở đó, trong khi ngôn ngữ được nhập tĩnh (chẳng hạn như Java) sẽ không cho phép chương trình chạy nếu có lỗi trong mã. Điều này có nghĩa là, về cơ bản, với các ngôn ngữ động sẽ có ít thời gian hơn để tìm hiểu các chi tiết nhỏ. Trên hết, bản chất linh hoạt của chúng cho phép sử dụng rộng rãi. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất, chúng tôi đã chọn ra 5 ứng cử viên sáng giá mà các bạn sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Danh sách các ngôn ngữ lập trình dễ nhất năm 2021 của chúng tôi

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất? Đó chính là HTML và CSS

Rất nhiều nhà phát triển web về mặt kỹ thuật không coi HTML và CSS là ngôn ngữ lập trình, bởi vì chúng phục vụ cho mục đích cấu trúc hơn là chức năng. Tuy nhiên, những người khác sẽ lập luận rằng vì HTML và CSS vẫn đưa ra hướng dẫn cho máy tính nên chúng vẫn được coi là ngôn ngữ lập trình. Bất kể bạn chọn bên nào của lập luận, nó không làm mất đi thực tế rằng học HTML và CSS là lựa chọn tuyệt vời để bạn có cái nhìn đầu tiên đơn giản nhất về lập trình web.

Nói một cách đơn giản, HTML cho máy tính biết cách hiển thị một trang và CSS cho máy tính biết cách tạo kiểu cho nó. Và đây là một trong những điều khiến chúng trở thành một ngôn ngữ lập trình dễ học, vì bạn sẽ nhận được phản hồi tức thì về mã bạn vừa nhập. Chỉ cần làm mới trang web và bạn có thể thấy những hiệu quả tuyệt vời của việc viết mã của mình hoặc bạn cũng có thể biết mình đã sai ở đâu.

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất dành cho lập trình viên? Đó chính là HTML và CSS
Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất dành cho lập trình viên? Đó chính là HTML và CSS

CSS là một ngôn ngữ mô tả cách tạo kiểu của các trang tính và giao diện người dùng. Chỉ trong vài giờ thực hành với hai ngôn ngữ lập trình này, bạn có thể nhanh chóng tạo ra những trang web đẹp. Hãy thử trải nghiệm để xem có đúng như lời chúng tôi nói không nhé!

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là ngôn ngữ phụ trợ phía máy chủ giúp tạo nội dung trang động, chẳng hạn như gửi và nhận cookie. Ngôn ngữ lập trình này làm việc chủ yếu với cơ sở dữ liệu. PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất do tính đơn giản, cú pháp rõ ràng và các nguồn hỗ trợ phát triển mạnh. Quan trọng nhất, nó hoàn toàn miễn phí!

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất - PHP
Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất – PHP

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất – Python

Do cú pháp tương đối đơn giản và nhấn mạnh vào việc loại bỏ sự phức tạp khi sử dụng, Python phát triển rất nhanh và thường được coi là ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Chìa khoá là ở chỗ của pháp của Python rất giống với tiếng anh,điều đó làm cho người học tiếp thu nhanh hơn so với các ngôn ngữ khác. Việc học Python không chỉ tương đối đơn giản mà còn có rất nhiều lợi ích. Có thể bạn chưa biết, Python là ngôn ngữ lập trình web và game hàng đầu hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất 2021? Không ai khác đó là Python

Ngoài việc sử dụng khá đơn giản (ít dòng mã), nó còn đặc biệt hữu ích về mặt chuyên môn. Python được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như khoa học dữ liệu và phát triển ứng dụng web, thậm chí nó còn được Google và Netflix sử dụng. Theo một cuộc khảo sát, Python đứng thứ năm trong danh sách ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất và đứng đầu tiên trong danh sách ngôn ngữ được nhiều người dùng nhất năm 2021. Điều này cho thấy rằng học Python là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phù hợp cho cả phát triển web frontend và backend. Về phát triển lâu dài, JavaScript chắc chắn là một trong những ngôn ngữ lập trình hữu ích nhất để học. 

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho người mới bắt đầu - JavaScript
Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho người mới bắt đầu – JavaScript

Cùng với HTML và CSS, nó được biết đến như một trong những trụ cột của Internet. Không chỉ là một ngôn ngữ giao diện người dùng, trong nhiều thập kỷ, ngôn ngữ này đã được phát triển để được sử dụng cho nhiều thứ khác nhau, bao gồm các ứng dụng phần mềm mã hóa và thậm chí cả Internet of Things (IOT). Mức lương của nhà phát triển JavaScript rất hấp dẫn. Và điều quan trọng nhất là bắt đầu học JavaScript rất dễ dàng. 

Ruby

Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho mọi đối tượng
Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho mọi đối tượng

Là một ngôn ngữ được thiết kế để mọi người từ nhiều nền tảng và kỹ năng khác nhau có thể truy cập được, Ruby chắc chắn là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Với cú pháp dễ làm theo, mã rõ ràng và thiếu kiến ​​thức lý thuyết tiên quyết, nó được thiết kế cho người mới bắt đầu. Trên thực tế, việc học ngôn ngữ này thậm chí còn trở nên tốt hơn kể từ khi nó trở thành cha đẻ của Ruby on Rails.

>> Tìm hiểu thêm: Ngôn ngữ Ruby và Ruby on Rails: Sự khác biệt là gì?

Tổng kết

Bây giờ có lẽ bạn đã biết ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất hiện nay rồi đúng không nào? Bạn thấy ngôn ngữ lập trình nào phù hợp với mình nhất? Việc học lập trình đương nhiên có có rất nhiều khó khăn và thử thách, chọn được một ngôn ngữ phù hợp với mình sẽ là bước khởi đầu tuyệt vời cho hành trình của bạn. OhStem Education hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn, chúc bạn sẽ thành công trên con đường sự nghiệp mình đã chọn!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn