Nền tảng lập trình Scratch thuần Việt – Hỗ trợ Arduino, Yolo:Bit và nhiều thiết bị khác

Lập trình Scratch là một trong những công cụ quen thuộc, được nhiều giáo viên sử dụng để học sinh tiếp cận với lập trình dễ dàng hơn. Để đáp ứng được nhu cầu dạy và học của giáo viên Việt Nam, OhStem đã phát triển thành công nền tảng lập trình đa dụng Open Scratch từ mã nguồn mở do học viện MIT chia sẻ.

Ngoài các lập trình kéo thả của Scrach, phần mềm này còn hỗ trợ nhiều công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo AI hoặc Internet vạn vật IoT, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận và học hỏi hơn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về phần mềm lập trình Scratch này nhé!

Open Scratch là gì?

Open Scratch là một phần mềm hỗ trợ lập trình Scratch đa dụng, hỗ trợ cả phiên bản online trên Web và phiên bản app offline (tương tự như Scratch 3.0). Hiện tại, đội ngũ kỹ thuật OhStem đã và đang liên tục cập nhật, hoàn thiện để tạo ra phiên bản ứng dụng lập trình Scratch tốt nhất cho người dùng.

Nền tảng lập trình Scratch thuần Việt - Open Scratch
Nền tảng lập trình Scratch thuần Việt – Open Scratch

Bạn có thể truy cập vào phần mềm Scratch này qua link sau: https://scratch.dev.ohstem.vn/

Các đặc điểm của phần mềm lập trình Scratch – Open Scratch

Giao diện trực quan, dễ tiếp cận

Phần mềm Open Scratch có có giao diện đồ họa trực quan, dễ dàng kết nối và lập trình cho người dùng. Bạn có thể lựa chọn lập trình Scratch, với các nhân vật mô phỏng (điển hình như là chú mèo) hoặc lập trình với các thiết bị STEM như Yolo:Bit hoặc Arduino đều được:

Phần mềm lập trình Scratch - Open Scratch hỗ trợ nhiều thiết bị

Ngoài ngôn ngữ lập trình Scratch, phần mềm lập trình này sẽ có hỗ trợ cả ngôn ngữ C / C++ và Python, giúp đáp ứng được các nhu cầu tiếp cận lập trình của người dùng, dù là với cấp độ cơ bản mới tiếp cận hay với cấp độ khó khăn nâng cao.

Open Scratch hỗ trợ lập trình Scratch, Python, Arduino,... tùy thích

Điểm đặc biệt là phần mềm Open Scratch này hoàn toàn miễn phí, tương tự như phần mềm Scratch. Phần mềm này có tính mở, cho phép các bên thứ ba có thể dễ dàng tích hợp các tiện ích mở rộng mà mình cần, sao cho đáp ứng được nhu cầu lập trình của mình.

>> Bài viết liên quan: Hướng dẫn sử dụng Scratch online chi tiết A-Z [Kèm khóa học FREE]

Đa nền tảng – Hỗ trợ trên laptop, điện thoại, máy tính bảng

Phần mèm Open Scratch được thiết kế để hoạt động được trên nhiều nền tảng khác nhau như máy tính, điện thoại (Android & iOS), máy tính bảng, web… Qua đó, đảm bảo rằng học sinh có thể sử dụng trên nhiều loại thiết bị và hệ thống có sẵn, giúp dễ dàng triển khai dạy học trên lớp.

Giáo viên có thể lựa chọn bất kỳ nền tảng nào mà cơ sở vật chất tại trường có sẵn, để học sinh dễ dàng tiếp cận lập trình Scratch hơn.

Liên tục được cập nhật và an toàn, bảo mật thông tin

Phần mềm lập trình Scratch – Open Scratch này sẽ luôn được đội ngũ kỹ thuật OhStem cập nhật và phát triển liên tục, để đáp ứng đượcc nhu cầu trải nghiệm của người dùng.

Bên cạnh đó, các công nghệ mới nhất cũng sẽ được update thường xuyên, để học sinh có thể tiếp cận và làm quen với các xu hướng công nghệ mới, chuẩn bị hành trang cho tương lai. Nhiều tính năng trong Open Scratch cũng sẽ được ccaapj nhật và cải thiện liên tục.

Open Scratch cũng hỗ trợ các tính năng an toàn và bảo mật cao, đảm bảo rằng thông tin và dữ liệu của học sinh được bảo vệ hoàn toàn.

Lập trình STEM robotics và tự động hóa

Nhờ các công nghệ về Trí tuệ nhân tạo và Kết nối vạn vật, ứng dụng Robot giờ đã có thể chuyển từ hệ thống tự động sang tự hành. Công nghệ Robot trong thời buổi công nghệ 4.0 đã rất nổi bật và dần thay thế vai trò của con người trong các môi trường hoạt động khắc nghiệt. Trong tương lai, khi Robot có thể kết hợp thêm với công nghệ thực tế ảo, các ứng dụng về Robot sẽ càng được mở rộng và hữu ích hơn.

Trong môi trường lập trình Open Scratch, các tính năng cơ bản cho một Robot sẽ được tích hợp, như việc di chuyển tự động né vật cản hay dò theo đường kẻ. Các tính năng cao cấp trên phần mềm lập trình Open Scratch bao gồm:

  • Kết nối với bộ não nhân tạo, được huấn luyện bằng công nghệ học máy của Google
  • Kết nối với bộ xử lý giọng nói sang văn bản cho ứng dụng điều khiển Robot bằng giọng nói
  • Kết nối với server kết nối vạn vật phục vụ cho việc giám sát và điều khiển Robot từ xa

Với những công nghệ mới được tích hợp trên môi trường lập trình Open Scratch, ứng dụng cho Robot hướng tới các bài toán như đi theo đường kẻ và kiểm tra các vấn đề bất thường của cây trồng bằng camera AI; hoặc các ứng dụng tự hành trong nhà kho thông minh. Môi trường lập trình cho Robot hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ bao gồm C và cả Python, đồng thời chúng tương thích với 2 nền tảng lập trình khác nhau là Arduino Uno và Yolo:Bit.

Cách sử dụng phần mềm lập trình Open Scratch

Để hỗ trợ người dùng biết cách lập trình Scratch cũng như làm việc với các ngôn ngữ khác tren Open Scratch, OhStem có tổ chức một lớp tập huấn về Scratch trên phần mềm này. Khi khóa học kết thúc, OhStem có lưu lại video record để phục vụ những người dùng sau này có thể xem lại.

Bạn có thể tham khảo video lớp học lập trình Scratch này qua link sau: Lớp học Scratch online – Tháng 5 / 2023

Lời kết

Nhìn chung, khi triển khai dạy học Scratch, thì Open Scratch sẽ là lựa chọn đáng cho bạn trải nghiệm. Ngoài việc đây là phần mềm thuần Việt, do đội ngũ OhStem phát triển, thì chúng tôi cũng có đội ngũ kỹ thuật sẽ liên tục hỗ trợ bạn nếu bạn gặp khó khăn trrong quá trình sử dụng. Nếu bạn cần hỗ trợ gì với lập trình Scratch tren Open Scratch, đừng ngần ngại liên hệ với OhStem.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn