Bé nhà bạn đã am hiểu về máy tính, laptop hoặc điện thoại từ bé. Vậy, dạy lập trình cho bé ở độ tuổi nhỏ có được không? Trên thực tế, việc học lập trình cho trẻ em có thể bắt đầu từ khi các em ở độ tuổi mầm non, khi mà các bé bắt đầu tò mò và muốn khám phá mọi thứ quanh ta.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách dạy lập trình cho bé ở từng độ tuổi sao cho phù hợp, cũng như các lý do nên cho bé học lập trình từ sớm nhé!

Lập trình là gì?

Lập trình là kỹ thuật đằng sau các phần mềm, ứng dụng Web, Website,.. – những công cụ mà chúng ta vẫn đang sử dụng hằng ngày.

Tuy nhiên, mọi người thường không nhận ra điều này: Lập trình cũng là một quá trình sáng tạo. Việc dạy lập trình cho bé sẽ giúp các em làm quen với các ngôn ngữ lập trình máy tính, từ đó đưa ra các hướng dẫn cho máy tính thực hiện những hành động khác nhau theo ý mình. Đây là quá trình sáng tạo.

Khi các bé hiểu những khái niệm cơ bản về lập trình và có thể sắp xếp, xâu chuỗi các câu lệnh lại với nhau để tạo ra chương trình hoàn chỉnh, các bé sẽ phát triển tư duy logic hiệu quả.

Độ tuổi nên dạy lập trình cho bé là bao nhiêu?
Độ tuổi nên dạy lập trình cho bé là bao nhiêu?

Bên cạnh đó, các bé sẽ tập trung vào đầu vào và đầu ra, cách máy tính hành động và phản ứng lại với những tác nhân bên ngoài, nếu thế này thì sẽ như vậy, nếu thế kia thì sẽ như khác.

>> Xem thêm: 7 lý do nên dạy bé học lập trình từ sớm

Chúng ta suy nghĩ về khái niệm lập trình quá cao siêu, mà quên mất những hoạt động đơn giản khác.

Ví dụ: Khi bạn bỏ thức ăn vào trong lò vi sóng và chọn thời gian hâm nóng, đây cũng là một cách lập trình. Bạn đang đưa thông tin đầu vào, và máy tính trong lò vi sóng sẽ hành động tùy theo thông tin của bạn.

Việc dạy lập trình cho bé từ sớm sẽ giúp các em có thể tự xây dựng những giải pháp cho các vấn đề thực tế xung quanh, từ đó thay đổi được cuộc sống sau này.

Nên dạy lập trình cho bé ở độ tuổi nào? Với nội dung gì?

Từ độ tuổi mầm non, các bé đã có thể học lập trình được. Lúc này, các em sẽ cùng nhau tìm hiểu những kiến thức cơ bản về lập trình thông qua các trò chơi vui nhộn. Các em không cần phải sử dụng đến các thiết bị lập trình như điện thoại, máy tính và thậm chí không cần phải biết đọc biết viết.

Khi đến độ tuổi cấp 1, khi các em đã thành thạo kỹ năng đọc và viết, đây là lúc cho các bé học lập trình bằng ngôn ngữ kéo thả khối lệnh như trên OhStem App. Các em sẽ làm quen với những khái niệm nâng cao hơn trong lập trình như vòng lặp, biến, hàm,… và xây dựng những dự án theo ý thích của mình.

Độ tuổi nên dạy lập trình cho bé là bao nhiêu?
Độ tuổi nên dạy lập trình cho bé là bao nhiêu?

Và đến các độ tuổi cấp 2, cấp 3 hoặc thậm chí đại học, đây là lúc bạn có thể cho học sinh khám phá nhiều chủ đề lập trình và ngôn ngữ nâng cao hơn, như Python hoặc C,… Trên OhStem App cũng đã có hỗ trợ sẵn ngôn ngữ Python cho người dùng. Bạn có thể sử dụng OhStem App để dạy học lập trình cho trẻ em, đảm bảo tính đồng nhất và xuyên suốt trong mọi cấp học.

Việc dạy lập trình cho bé có thể kết hợp với các trò chơi thú vị, hoặc thậm chí là robot – một trong những giáo cụ đang được rất nhiều học sinh thích trải nghiệm. Việc kết hợp với những dụng cụ này sẽ giúp quá trình dạy lập trình cho bé được thuận lợi hơn, kích thích sự thích thú và đam mê của học sinh với lập trình.

Nếu bé thích các trò chơi điện tử, thì việc dạy lập trình cho bé sẽ dễ dàng hơn nữa. Các em có thể sáng tạo và lập trình ra các game, trò chơi cho riêng mình. Tại sao bạn không thử biến sở thích trò chơi điện tử của bé thành một thú vui lành mạnh, mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho trẻ thông qua việc dạy lập trình cho bé?

Kỹ năng lập trình giúp ích gì cho bé?

Tất cả chúng ta đều muốn bé có một tương lai và sự nghiệp tốt đẹp hơn. Và có thể nói, việc dạy lập trình cho bé sẽ chuẩn bị cho các em những cơ hội việc làm tốt hơn sau này.

Tuy nhiên, kỹ năng lập trình còn mang lại nhiều lợi ích hơn thế. Khi dạy lập trình cho bé từ sớm, đây là những lợi ích cho các bé:

  • Hiểu hơn về thế giới xung quanh: Khi các bé hiểu hơn về chương trình máy tính và điều gì đang xảy ra trong chiếc điện thoại thông minh, thì các bé sẽ hiểu hơn về thế giới xung quanh
  • Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề: Khi dạy lập trình cho bé, sẽ có lúc các bé cần phải tìm cách giải quyết vấn đề cụ thể nào đó do giáo viên đưa ra thông qua kỹ năng lập trình. Điều này giúp phát triển kỹ năng lập trình cho con bạn và giúp trang bị cho các bé những kỹ năng tốt hơn trong tương lai.
  • Chú ý nhiều hơn đến các chi tiết: Khi dạy lập trình cho bé, các em sẽ hiểu rằng chỉ với một lỗi nhỏ, cả chương trình sẽ không hoạt động đúng theo mong muốn của mình. Do đó, các em sẽ để ý nhiều hơn đến các chi tiết
  • Rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ: Không như các môn học khác, việc dạy lập trình cho bé sẽ rèn luyện cho các em tính kiên nhẫn khi phải tìm cách giải quyết vấn đề của mình.
Độ tuổi nên dạy lập trình cho bé là bao nhiêu?
Độ tuổi nên dạy lập trình cho bé là bao nhiêu?

>> Bài viết liên quan: Học lập trình cho trẻ em: Hướng dẫn cơ bản

Những cách dạy lập trình cho bé thú vị

Chúng ta cần biết rằng, việc dạy lập trình cho bé thông qua vui chơi sẽ là giải pháp lý tưởng. Hiện nay, trên Internet đã có rất nhiều hoạt động thú vị có thể dạy lập trình cho bé, chẳng hạn như các trò chơi đua xe, xem phim hoạt hình,… Đây đều là những hoạt động giúp giới thiệu cho con bạn những khái niệm lập trình cơ bản.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về cách dạy lập trình cho bé: Dạy lập trình cho trẻ nên bắt đầu từ đâu?

Lời kết

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn dạy lập trình cho bé, dù là cho các bé mầm non, Tiểu học, Trung học hay cao hơn, bạn đều có thể liên hệ OhStem Education để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi đã tập huấn và hỗ trợ rất nhiều giáo viên trên toàn Việt Nam trong việc dạy học lập trình, nhờ vào hệ sinh thái tài liệu, chương trình và cả sản phẩm, phần mềm đầy đủ.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Dạy lập trình cho bé mấy tuổi, độ tuổi dạy lập trình, nên dạy lập trình khi nào

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn