Mô hình STEM sự kết hợp kỳ diệu giữa men và hydro peroxit là 1 thí nghiệm rất thú vị để thử và cực kỳ dễ thiết lập. Khi nhắc đến hóa học nhiều trẻ trở nên sợ hãi vì độ khó của môn học này,  tuy nhiên thí nghiệm của chúng tôi sẽ cho trẻ thấy hóa học cũng cực kỳ đơn giản. Khi men và hydro peroxit hòa quyện với nhau sẽ tạo ra những phản ứng vô cùng bất ngờ. Để biết sự bất ngờ đó là gì, hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi và cùng thực hành nhé!

Mô hình STEM: Thí nghiệm hóa học giữa men và hydro peroxit
Mô hình STEM: Thí nghiệm hóa học giữa men và hydro peroxit

Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều mô hình STEM độc đáo của chúng tôi: Ứng dụng dạy học STEM: Cách làm tháp Eiffel bằng giấy

Thí nghiệm hidro peroxit và men

Phản ứng giữa hydro peroxit và men tạo ra bọt tuyệt vời, đây là thí nghiệm hoàn toàn an toàn cho trẻ. Bạn cũng có thể tự chọn cho mình 1 chủ đề để thí nghiệm thú vị hơn. Ở đây chúng tôi sẽ chọn chủ đề ngày lễ tình nhân. Màu thực phẩm là 1 cách siêu đơn giản để tạo nên những chủ đề thú vị này. Với ngày lễ tình nhân, màu sắc chủ đạo sẽ là hồng và đỏ. Giờ thì bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Mô hình STEM thú vị cho ngày lễ tình nhân
Mô hình STEM thú vị cho ngày lễ tình nhân

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Bạn sẽ cần

 • Hydro Peroxit
 • Nước ấm
 • Gói men (chúng tôi đã sử dụng 2 gói men cho 2 cốc)
 • Bình hoặc chai nhựa
 • Thìa cà phê
 • Màu thực phẩm
 • Xà phòng rửa chén
 • Khay 
 • Cốc nhỏ
Khám phá thí nghiệm hóa học giữa men và hydro peroxit
Khám phá thí nghiệm hóa học giữa men và hydro peroxit

 

Tiến hành thí nghiệm

Ở đây chúng tôi tiến hành thí nghiệm với 3 bình chứa

 • Đổ cùng 1 lượng hydro peroxit vào mỗi bình chứa. Sau đó đổ thêm xà phòng rửa chén và lắc đều để 2 dung dịch hòa quyện với nhau.
Phản ứng hóa học (Thí nghiệm STEM đơn giản)
Mô hình STEM – phản ứng hóa học 

 

 • Tiếp theo bạn có thể thêm màu thực phẩm tùy thích 
 • Cho 1 thìa men và 3 thìa nước ấm vào cốc rồi trộn đều với nhau. Khuấy đều để men tan đều nhất có thể!

Vừa quan sát thành quả thí nghiệm vừa tưới cây với Plan Bit quả là sáng kiến không tồi chút nào!

Tiến hành thí nghiệm
Tiến hành thí nghiệm

 

 • Đổ hỗn hợp men vào hộp đựng và kiểm tra xem điều gì sẽ xảy ra. Bạn cũng có thể cho thêm một vài giọt màu thực phẩm khi phản ứng diễn ra
Quan sát phản ứng xảy ra
Quan sát phản ứng xảy ra

 

Hãy quan sát xem phản ứng xảy ra như thế nào? Thời gian xảy ra phản ứng là bao lâu

Giải thích thí nghiệm

Phản ứng giữa hydro peroxit và men được gọi là phản ứng tỏa nhiệt. Bạn sẽ cảm thấy bên ngoài bình chứa có hơi ấm vì năng lượng đang được giải phóng. Men giúp loại bỏ oxy khỏi hydro peroxit và tạo ra hàng tấn bong bóng nhỏ mát lạnh. Bọt ở đây chính là khí oxy, nước và xà phòng rửa bát.

Mô hình STEM ngày lễ tình nhân
Mô hình STEM ngày lễ tình nhân 

 

Nếu bạn để ý kỹ, phản ứng tiếp tục diễn ra trong 1 thời gian khá dài và nó sẽ trông khác biệt tùy vào vật chứa mà bạn sử dụng. Chúng tôi đã chọn 3 bình với 3 kích thước khác nhau để kiểm tra phản ứng và chúng tôi đã nhận được 3 kết quả hoàn toàn khác nhau. Bạn cũng nên làm thế này để đưa ra kết luận chính xác hơn cho thí nghiệm!

Tổng kết 

Mô hình STEM của chúng tôi chắc chắn sẽ là hoạt động tuyệt vời trong các dịp lễ. Hãy sáng tạo thêm nhiều chủ đề hơn nữa và cho chúng tôi biết kết quả nhé! OhStem hy vọng những thí nghiệm trên sẽ giúp trẻ yêu thích khoa học và bộ môn hóa học hơn. Nếu có bất cứ khó khăn hay thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, hãy để lại bình luận bên dưới hoắc liên hệ với chúng tôi tại đây.

OhStem chuyên cung cấp các loại giáo cụ STEM phù hợp với trẻ ở mọi lứa tuổi. Nổi bật nhất trong các loại đồ chơi dành cho trẻ mầm non của chúng tôi đó là robot Petbot. Sản phẩm này giúp đảm bảo trẻ có thể vừa chơi mà cũng vừa học, thêm vào đó bộ đồ chơi thông minh này còn giúp phát triển trí não và tư duy nhạy bén. Hãy tìm hiểu và chọn mua cho con mình ngay nhé!

Tags: mô hình STEM, thí nghiệm hóa học, thí nghiệm steam, Thí nghiệm STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn