Xã hội hiện nay phát triển và hiện đại hơn so với trước đây rất nhiều, những mô hình giáo dục mầm non truyền thống không còn thực sự phù hợp với đời sống thực tiễn. Đó là lý do phương pháp giáo dục Montessori ra đời. Do sự mới mẻ của mô hình giáo dục này, nhiều phụ huynh vẫn chưa thực sự hiểu được mục đích và phương hướng của mô hình giáo dục này là gì. Bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về phương pháp Montessori cũng như hiệu quả mà nó mang lại. 

Mô hình giáo dục Montessori có hiệu quả?
Mô hình giáo dục Montessori có hiệu quả?

Để hiểu hơn về Montessori, bạn có thể xem qua bài viết sau: Mầm non Montessori là gì? Nội dung phương pháp giáo dục Montessori

Mô hình giáo dục Montessori là gì?

Montessori là mô hình giáo dục được phát triển vào đầu thế kỷ 20. Phương châm giáo dục chính là lấy trẻ làm trung tâm của việc học. Trong mô hình giáo dục này, trẻ em được khuyến khích tự học, học kết hợp thực hành và tự do sáng tạo.

Mô hình giáo dục Montessori là gì?
Mô hình giáo dục Montessori là gì?

 

Ở lớp học Montessori, mỗi trẻ đều được học theo tốc độ và sở thích của cá nhân. Điều này sẽ khiến trẻ em yêu thích việc học tập. Và hơn thế nữa, chúng có thể phát triển khả năng cũng như sở trường của mình một cách hiệu quả.

>> Tìm hiểu thêm: Montessori là gì? Tại sao lại được ưa chuộng?

Mô hình giáo dục tiên tiến nhất hiện nay
Mô hình giáo dục tiên tiến nhất hiện nay

 

Mô hình Montessori bắt nguồn từ đâu?

Tiến sĩ Maria Montessori (1870-1952) là một bác sĩ và nhà nhân chủng học người Ý, người đã dành cả cuộc đời của mình để tìm hiểu cách trẻ em phát triển về mặt xã hội, trí tuệ, thể chất và tinh thần. Bằng cách quan sát cẩn thận trẻ em trên khắp thế giới, bà đã phát hiện ra những mô hình phát triển phổ biến có ở tất cả trẻ em, bất kể nền văn hóa hay thời đại chúng đang sống. Đó chính là lý do tại sao phương pháp giáo dục Montessori ra đời.

Tiến sĩ Montessori là một trong những phụ nữ đầu tiên được cấp bằng bác sĩ ở Ý. Tiến sĩ Montessori đã thuyết trình khắp Châu Âu về nhu cầu của trẻ em và giá trị của trẻ đối với tương lai xã hội chúng ta. Phương pháp giáo dục Montessori nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi thái độ của chúng ta về trẻ em, đổi mới hình thức giáo dục để từng bé có thể phát triển hiệu quả nhất.

Maria Montessori - người tạo ra mô hình giáo dục Montessori
Maria Montessori – người tạo ra mô hình giáo dục Montessori 

 

Bên trong các lớp học Montessori có gì?

Lớp học Montessori được thiết kế để đáp ứng nhu cầu phát triển của từng trẻ trong mọi giai đoạn của cuộc đời. Đây cũng là nơi để trẻ học tập vui chơi, theo nhiều cách khác nhau như một mình, theo cặp, nhóm nhỏ, trên bàn, trên sàn… Tất cả các vật dụng đều được thu nhỏ theo kích thước của trẻ. Ở lớp học Montessori, giáo viên không đóng vai trò trung tâm mà như là một người bạn cùng chơi với trẻ. Phòng học được thiết kế với màu sắc tươi sáng, các dụng cụ làm từ tự nhiên, tài liệu học tập hấp dẫn mang đến cho trẻ những trải nghiệm tuyệt vời về giác quan và trí tuệ.

Trẻ em di chuyển tự do trong môi trường, lựa chọn các hoạt động mà chúng quan tâm, hoặc làm việc với giáo viên, cá nhân hoặc theo nhóm nhỏ. Việc di chuyển của họ không bị hạn chế bởi giáo viên trừ khi điều đó gây nguy hiểm cho bản thân, người khác hoặc môi trường xung quanh. Môi trường ngoài trời rất quan trọng trong các trường học Montessori, và mang đến cơ hội để trẻ hòa nhập với thế giới tự nhiên.

>> Dành cho trẻ: Top 5 giáo cụ Montessori giá rẻ nhất

Khám phá mô hình giáo dục Montessori

Sau đây là một số yếu tố mà 1 lớp học Montessori cần có. Đến đây chắc hẳn các bạn đang rất tò mò đúng không nào! Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem những yếu tố đó là gì nhé!

Sự tôn trọng

Maria Montessori vô cùng tôn trọng trẻ em và luôn tìm cách thúc đẩy chúng tìm hiểu để có thêm trải nghiệm. Giáo dục Montessori sắp xếp lại mối quan hệ giữa giáo viên và trẻ em, đặt trẻ làm trung tâm của việc học của chính mình. Trong các lớp học Montessori, giáo viên tôn trọng trẻ em như những cá thể riêng biệt và duy nhất. Khi được tôn trọng, trẻ sẽ biết cách tôn trọng người khác và các đồ vật xung quanh. 

Môi trường học tập phù hợp với sự phát triển của trẻ

Nhu cầu của trẻ em thay đổi khi ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Ở mỗi cấp độ giáo dục, sự khác biệt này được Montessori hiểu rõ thông qua việc chuẩn bị môi trường lớp học. Môi trường được chuẩn bị cho sự phát triển tối ưu: về thể chất, nhận thức, xã hội và tình cảm. 

Mô hình giáo dục Montessori có gì đặc biệt?
Mô hình giáo dục Montessori có gì đặc biệt?

 

Học thông qua thực hành

Trong lớp học Montessori, việc khám phá và thực hành không chỉ được khuyến khích mà còn rất cần thiết. Bằng cách sử dụng trí óc, cơ thể và các giác quan, học tập trở thành một hoạt động thu hút toàn bộ cơ thể. Môi trường Montessori tuân theo khuynh hướng tự nhiên này của trẻ để đưa ra các hoạt động phù hợp, giúp gắn kết trẻ với thế giới xung quanh.

>> Đồ chơi Montessori rèn luyện trí thông minh: Đồ chơi cân bằng học toán cho bé

Khám phá

Mô hình giáo dục giúp trẻ tự do khám phá
Mô hình giáo dục giúp trẻ tự do khám phá 

 

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa giáo dục Montessori và giáo dục thông thường là ở Montessori, trẻ được trải nghiệm để tự mình khám phá câu trả lời. Điều này dẫn đến những trải nghiệm học tập sâu sắc hơn nhiều. Không những thế nó góp phần hình thành thói quen tự giải quyết vấn đề và khám phá. Điều này kích thích tạo ra niềm yêu thích học tập suốt đời.

Tưởng tượng

Niềm vui của các bé trong học tập được đặt lên đầu
Niềm vui của các bé trong học tập được đặt lên đầu

 

Các lớp học Montessori hỗ trợ phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo ở mọi giai đoạn học tập. Các hoạt động kết thúc mở cho phép trẻ khám phá những ý tưởng và mối quan hệ mới sau bài học, tạo nền tảng cho sự đổi mới và thể hiện bản thân. Trong những năm đầu, các khối hình thành của trí tưởng tượng được thiết lập vững chắc thông qua việc khám phá thế giới bằng giác quan, khởi động trí tưởng tượng và sự tự thể hiện sáng tạo.

>> Sáng tạo cùng với Đồ chơi xếp hình bằng gỗ Tangram 

Tự do khám phá

Maria Montessori nhận ra rằng khi được phép tự do lựa chọn trong những ranh giới rõ ràng, chắc chắn và hợp lý, trẻ em sẽ hành động theo những cách tích cực để thúc đẩy sự phát triển của chúng. Tự do thường bị hiểu lầm, và nhiều người coi nó có nghĩa là trẻ em có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn. Montessori tin rằng tự do không có ranh giới là sự từ bỏ. Trong các lớp học Montessori, kỳ vọng rất rõ ràng, và trẻ em trải qua những hậu quả tự nhiên và hợp lý của những lựa chọn của chúng. Sự tự do trong giới hạn này cho phép sự phát triển tự nhiên của khả năng tự điều chỉnh trong xã hội của lớp học, cũng như phản ánh những hành vi được xã hội mong đợi nói chung.

Mô hình giáo dục Montessori thúc đẩy sự khám phá
Mô hình giáo dục Montessori thúc đẩy sự khám phá 

 

Tổng kết

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu tại sao mô hình giáo dục Montessori lại phổ biến như vậy. Montessori chắc chắn là phương pháp giáo dục tốt nhất dành cho các bé mầm non. Vậy thì còn do dự gì nữa mà không cho con mình trải nghiệm ngay phương pháp học tập này. Nếu còn thắc mắc về vấn đề nào liên quan, các bạn có thể liên hệ tại đây để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Mô hình giáo dục, montessori

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn