5 lý do giải thích tại sao giáo dục STEAM lại quan trọng

Hiện nay, cụm từ giáo dục STEAM đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người quan tâm. Đúng rằng đây là một phương pháp hiện đại để phát triển kỹ năng khoa học, công nghệ cho học sinh, nhưng liệu rằng có phải tất cả học sinh đều phải tập trung vào học STEAM? Trên thực tế, dạy học STEAM là phương pháp lý tưởng để trang bị cho học sinh khả năng thành công trong tương lai.

Dưới đây, hãy cùng OhStem tìm hiểu về lý do tại sao nền tảng giáo dục STEAM lại quan trọng đến thế nhé!

Tầm quan trọng của giáo dục STEAM

Công việc STEAM là tương lai trong nền kinh tế

Một nền tảng giáo dục STEAM tốt sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế tương lai của chúng ta. Dự đoán trong năm 2028, các nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực STEAM sẽ tăng đến 8,8%. Bên cạnh đó, các ngành nghề liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe cũng yêu cầu phải có nền tảng vững về STEAM. Tỏng khi đó, các ngành nghề bên ngoài lĩnh vực STEAM được dự đoán chỉ tăng khoản 5%.

Bên cạnh đó, các ngành nghề trong lĩnh vực STEAM cũng mang lại mức thu nhập ổn định cho người lao động. Theo số liệu từ Bộ Lao động Hoa Kỳ, người làm trong lĩnh vực STEAM thu nhập khoản 86.980 đô la vào năm 2019.

Giáo dục STEAM giúp phát triển tư duy phản biện và đổi mới

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng giáo dục STEAM chỉ mang lại lợi ích cho những ai làm trong lĩnh vực STEM, thì bạn đã nhầm. nền tảng giáo dục STEAM giúp phát triển lối suy nghĩ logic cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề cho học sinh, giúp các em đủ kỹ năng để có thể thành công trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào.

Giáo dục STEAM giúp phát triển tư duy phản biện và đổi mới

Các buổi dạy học STEM tạo điều kiện cho học sinh phát triển khả năng phản biện và đưa ra ý tưởng, giải pháp riêng cho mình. Điều này giúp phát triển tinh thần đổi mới và chấp nhận cái mới của các em học sinh.

Giáo dục STEAM phát triển kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc theo nhóm, cộng tác với người khác là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng trong thời đại số ngày nay, nhưng lại ít khi được chú trọng khi học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, giáo dục STEAM sẽ thường tập trung vào các hoạt động theo nhóm nhiều hơn so với các môn học bình thường khác.

Ví dụ, khi học theo giáo dục STEAM, học sinh có thể cùng nhau làm việc trong các phòng thí nghiệm LAB STEM hoặc cùng nhau hoàn thành những dự án khoa học kỹ thuật liên quan, theo yêu cầu của buổi học. Tất cả những hoạt động này sẽ giúp các em phát triển các kỹ năng cộng tác với người khác và làm việc nhóm sau này.

Chương trình giáo dục STEAM phát triển kỹ năng quản lý dự án

Các chương trình giáo dục STEAM thường sẽ liên quan nhiều đến các dự án thực hành, dự án khoa học kỹ thuật. Học sinh có thể được yêu cầu chế tạo một robot và lập trình chúng, hoặc xây dựng những sản phẩm khoa học công nghệ mô phỏng để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

Chương trình giáo dục STEAM phát triển kỹ năng quản lý dự án

Thông thường, những dự án này thường được hoàn thành trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần liên tiếp. Do đó, học sinh sẽ học được kỹ năng quản lý thời gian và cách chia dự án thành những bước nhỏ hơn, để dễ quản lý tiến độ hoàn thành dự án. Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng và giúp ích cho các em trong suốt quãng thời gian đi làm sau này, dù các em làm việc văn phòng hay làm những công việc khác.

>> Xem thêm: 6 tips cho giáo viên STEM cực chi tiết và hiệu quả

Giáo dục STEAM trang bị kỹ năng công nghệ cho học sinh

Cùng với đại dịch COVID vừa qua, xu hướng chuyển đổi số đã được bùng nổ nhanh chóng. Ngày càng nhiều các công nghệ mới xuất hiện để phục vụ nhu cầu của con người, trong đó có cả trí tuệ nhân tạo AI và Internet vạn vật,… Do đó, việc trang bị kỹ năng công nghệ cho học sinh từ sớm đóng vai trò rất quan trọng.

Các chương trình giáo dục STEAM sẽ trang bị cho học sinh những kỹ năng công nghệ mới, giúp các em có thể dễ dàng tiếp cận với các công nghệ mới khác sau này, xây dựng thói quen sử dụng công nghệ cho các em. Việc triển khai một chương trình giáo dục STEAM hiệu quả từ bây giờ sẽ giúp trang bị cho học sinh những kỹ năng để thành công trong tương lai sau này.

Cách triển khai giáo dục STEAM tại trường bạn

Đến đây, nếu bạn muốn tìm hiểu cách triển khai giáo dục STEAM tại trường bạn, OhStem sẽ hỗ trợ bạn. Chúng tôi có cung cấp đầy đủ lộ trình giảng dạy theo từng chủ đề và cấp lớp, giáo án giảng dạy cho từng chủ đề kèm thiết bị phần cứng, phần mềm đầy đủ cho bạn lựa chọn.

Lộ trình giáo dục STEAM do OhStem đề xuất bao gồm nhiều chủ đề đa dạng, thu hút học sinh và mang lại cho các em nhiều kiến thức bổ ích như:

  • Chế tạo và lập trình robot
  • Thiết kế mạch điện
  • Lập trình máy tính
  • Thực hiện dự án khoa học tích hợp trí tuệ nhân tạo AI
  • Công nghệ Internet vạn vật
  • Và nhiều chủ đề thú vị khác

Để tìm hiểu kỹ hơn về cách triển khai giáo dục STEAM, hãy liên lạc OhStem nhé! Bạn cũng có thể tham khảo thư viện các tài liệu giảng dạy STEAM của OhStem tại đây.

Sách & Giáo trình STEM
Sách & Giáo trình STEM

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn