Lợi ích vàng khi học Robotics cho trẻ em

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc trang bị kiến thức về robotics cho trẻ em là điều quan trọng và cần thiết, vì chúng sẽ giúp các em có được những kiến thức, kỹ năng quan trọng làm hành trang trong tương lai sau này. Nhìn chung, khi thế giới phát triển và đạt được những tiến bộ công nghệ vượt bậc, Robotics sẽ tác động cực kỳ nhiều đến đời sống chúng ta.

Việc triển khai dạy học Robotics cho trẻ em đồng nghĩa với việc khám phá những chân trời mới lạ, nhiều trường học hiện đại cũng đã dần trang bị những môn học này trong chương trình giảng dạy.

Robotics cho trẻ em là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu về khái niệm Robotics cho trẻ em là gì. Nhìn chung, Robotics là một lĩnh vực cực kỳ rộng lớn và phức tạp, tuy nhiên, Robotics cho trẻ em sẽ đơn giản hơn rất nhiều, nhằm mục đích để các em hiểu sơ lược và hình dung rõ hơn về lĩnh vực này.

Các robot sẽ tự động hoạt động để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó thay thế cho con người, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Khi học về Robotics cho trẻ em, các em sẽ làm quen với các loại động cơ, cảm biến, mạch điện tử,… và sau đó tự lắp ráp, lập trình robot hoạt động theo ý mình. Qua đó, các em hình dung được nguyên lý hoạt động của robot, cách điều khiển chúng thực hiện các tác vụ theo như mong muốn.

Lợi ích khi dạy Robotics cho trẻ em

Không nói đâu xa trong tương lai, hiện nay Robotics đã được ứng đụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ y tế, công nghiệp, giải trí,… hoặc thậm chí là trong sinh hoạt hằng ngày (robot lau nhà, robot hút bụi,…) để phục vụ nhu cầu của con người.

Lợi ích khi dạy Robotics cho trẻ em

Phát triển đam mê với các lĩnh vực STEM

STEM là cụm từ viết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Có thể nói, việc dạy Robotics cho trẻ em là một trong những chủ đề dạy học STEM được nhiều giáo viên, trường học hiện nay quan tâm, vì chúng rất thu hút và giúp các em dễ dàng hiểu rõ các khái niệm về khoa học.

Các chương trình Robotics cho trẻ em tập trung vào thực hành hơn là các kiến thức toán học, kỹ thuật lý thuyết, do đó chúng rất được học sinh yêu thích. Các em sẽ tiếp thu kiến thức qua phương pháp học vừa chơi – giúp nhớ lâu kiến thức và biết cách vận dụng chúng hiệu quả.

Rèn luyện kỹ năng lập trình – phát triển tư duy

Lập trình là một lĩnh vực giúp học sinh phát triển tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề rất tốt. Nếu con bạn hoặc học sinh của bạn quan tâm đến các nghề nghiệp như lập trình máy tính, thì việc dạy Robotics cho trẻ em từ nhỏ sẽ mang lại lợi ích rất lớn. Đương nhiên, nếu bé không theo các ngành nghề này, thì việc học lập trình Robotics cho trẻ em cũng sẽ giúp các em có nền tảng tư duy logic tốt nhất.

Robotics cho trẻ em giúp phát triển kỹ năng lập trình

Phát triển khả năng làm việc nhóm

Các chương trình Robotics cho trẻ em thường tập trung vào khả năng làm việc nhóm, để các em có thể trao đổi ý tưởng, thảo luận với nhau để tìm ra giải pháp tốt nhất cho bài toán của mình. Thông thường, các buổi học và làm việc này sẽ áp dụng các kiến thức về khoa học, công nghệ, toán học mà các em đã học, giúp các em nhớ kiến thức lâu hơn.

Khi làm việc theo nhóm, chúng cũng sẽ giúp học sinh phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề mà còn biết cách xem xét vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, giúp các em biết cách chấp nhận những ý tưởng, quan điểm khác biệt với mình.

Nhưng bên cạnh đó, khi tham gia chương trình Robotics cho trẻ em, các em còn có thể học các kiến thức về khoa học, toán học hoặc thậm chí là cả nhân văn hoặc kiến thức đời sống.

Bùng nổ tư duy sáng tạo

Trong lớp học Robotics cho trẻ em, các em sẽ được thấy kết quả lập trình của mình ngay lập tức – đây là ưu điểm cực kỳ lớn của môn học này so với các môn học khác.

Các em có thể áp dụng các khái niệm cơ bản, chẳng hạn như kết nối pin với động cơ bánh xe và sau đó xem nó chạy ngay lập tức. Các em cũng có thể sử dụng các phép toán cơ bản để tính toán tốc độ mà robot di chuyển, hoặc có thể sử dụng những công nghệ cơ bản để lắp ráp, chế tạo các thành phần robot khác nhau.

Với chương trình Robotics cho trẻ em, các em sẽ được học giáo dục STEM theo phương pháp thú vị, sáng tạo hơn rất nhiều.

Khơi dậy trí tò mò, giúp học sinh tiếp thu kiến thức nhanh chóng

Trẻ em khi học những bài giảng lý thuyết hàn lâm sẽ có thể cảm thấy khó hiểu và nhàm chán, hoặc thậm chí là dẫn đến lười học. Nhưng trong lớp học Robotics cho trẻ em, các em sẽ tự ứng dụng kiến thức khoa học của mình để chế tạo robot của riêng mình.

Việc tiếp cận với Robot từ sớm sẽ giúp mở rộng trí tưởng tượng cho con bạn, và giúp khơi dậy trí tò mò cũng như mở ra nhiều cơ hội khác cho con em sau này.

Lời kết

Việc dạy học Robotics cho trẻ em từ sớm sẽ giúp mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho các em, giúp học sinh trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho tương lai. Nếu bạn đang muốn bắt đầu, hãy cùng tham khảo các loại robot kèm khóa học, tài liệu chi tiết tại đây. OhStem hiện đang cung cấp giáo cụ dạy học Robotics cho rất nhiều trường và gia đình tại Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn