Lập trình ngôn ngữ tư duy là một cách thay đổi suy nghĩ và hành vi của một người nào đó để giúp đạt được kết quả mong muốn cho họ. Sự phổ biến của lập trình ngôn ngữ tư duy hay NLP đã trở nên phổ biến kể từ khi nó bắt đầu vào những năm 1970. Công dụng của lập trình ngôn ngữ tư duy bao gồm điều trị chứng ám ảnh sợ hãi, rối loạn lo âu, cải thiện hiệu suất tại nơi làm việc và hạnh phúc cá nhân. Bài viết này sẽ khám phá lý thuyết đằng sau NLP và một số lợi ích mà phương pháp này mang lại.

Bạn hiểu thế nào là lập trình ngôn ngữ tư duy?

Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) là một phương pháp tiếp cận tâm lý. Phương pháp này hoạt động dựa trên ý tưởng rằng một người có khả năng thích ứng với các chiến lược được sử dụng bởi những cá nhân thành công khác, và áp dụng chúng vào tính cách của họ để đạt được mục tiêu. Nó được phát triển bởi John Grinder, một nhà ngôn ngữ học và Richard Bandler, một nhà khoa học thông tin và toán học, cả hai đã cùng nhau phát triển khái niệm này.

Bạn hiểu thế nào là lập trình ngôn ngữ tư duy?

NLP phân tích hành động, lời nói, suy nghĩ và cảm xúc của một người và sau đó, một nhà trị liệu sẽ xây dựng cái được gọi là “bản đồ thực tế”, theo dõi cá tính của người đó. Sau đó, họ sẽ sử dụng các kỹ thuật NLP để giúp người đó tiếp nhận và áp dụng các quy trình được người khác sử dụng đã thành công, thay thế các quy trình được cho là không phù hợp hoặc độc hại.

Lý thuyết nói rằng hành vi của con người không thể là tiêu cực, và do đó tất cả các trải nghiệm của chúng ta là tích cực bởi vì chúng cung cấp cho chúng ta thông tin. NLP cũng nói rằng một cá nhân chỉ có thể hiểu một hành động trải qua nó và xử lý kết quả của nó, chứ không chỉ thông qua việc hình thành khái niệm.

Phương thức hoạt động của lập trình ngôn ngữ tư duy

Phương thức hoạt động chính của lập trình ngôn ngữ tư duy là gì? Mọi người học thông qua các trải nghiệm giác quan, vì vậy các chuyên gia sẽ gửi một thông điệp đến não, não sẽ giải thích thông tin dựa trên những trải nghiệm này. Sau đó, lập trình ngôn ngữ tư duy cố gắng phát hiện và sửa đổi những giới hạn vô thức của mỗi người trong các mối liên hệ tinh thần của họ. 

Hiện đang có một cuộc tranh luận về việc liệu lập trình ngôn ngữ tư duy có phải là một khoa học giả hay không do thiếu bằng chứng thực nghiệm. Thành công của nó chỉ được đo lường thông qua lời chứng thực từ những người đã trải nghiệm nó. Một phần của cuộc tranh luận bắt nguồn từ những nỗ lực ban đầu để đánh giá NLP, vì các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa quá trình xử lý tinh thần, ngôn ngữ và chuyển động của mắt. Kết quả này đã để lại sự kỳ thị đối với lập trình ngôn ngữ tư duy, khiến lĩnh vực này phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Nguyên tắc nền tảng của NLP là gì?

Thành công đó không nhất thiết phải đến từ trí thông minh hay trình độ học vấn của bạn. Nó đến từ hiệu quả tương đối của các mô hình vô thức theo thói quen mà bạn chạy hàng ngày. Những kiểu thói quen này ảnh hưởng đến quyết định của chúng ta và những gì chúng ta tin là đúng, do đó tạo nên cách nhìn của chúng ta về cuộc sống. Nhận thức là tất cả những gì họ nói. Một người bi quan nhìn thế giới theo một cách cụ thể, và một người lạc quan có thể nhìn nhận chính xác tình huống và nhìn mọi thứ rất khác.

Đây là hành vi đã học dẫn đến kết quả có thể dự đoán được. Người bi quan có thể làm việc chăm chỉ tùy thích để đạt được thành công, nhưng thường sẽ đấu tranh so với người lạc quan vì cuộc đối thoại nội tâm của họ có xu hướng đánh dấu rủi ro hơn là cơ hội.

2 nguyên tắc nền tảng trong lập trình ngôn ngữ tư duy

Thành công đó có thể được mô hình hóa. NLP cho rằng nếu bạn mô hình hóa hành vi của mình theo một người đã trải qua thành công, bạn cũng có thể thành công. Điều này có thể có nghĩa là bạn cần phải giải quyết các hành vi tự phá hoại hoặc tránh né, nhưng Lập trình ngôn ngữ tư duy có các kỹ thuật thay đổi nhanh chóng cụ thể để thay đổi hầu hết mọi quy trình nội bộ.

>> Giáo cụ STEM phát triển tư duy cho bé: xBuild Creator Kit

Lợi ích của lập trình ngôn ngữ tư duy là gì?

Lập trình ngôn ngữ tư duy có thể giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp bằng cách nâng cao khả năng đọc và dự đoán phản ứng của người khác. Những người giao tiếp tuyệt vời hiểu mọi người và biết cách tiếp cận họ bằng thông điệp của họ.

Một số nhà nghiên cứu NLP đã có một cuộc khảo rất những nhà hùng biện có ảnh hưởng nhất trong suốt lịch sử, những người như Martin Luther King và Nelson Mandela, và phát hiện ra rằng tất cả họ đều vận hành các mô hình giao tiếp một cách tự nhiên bao gồm phần lớn khán giả của họ, bỏ qua sự phản đối và vẽ ra cảm xúc và dự định tương lai của học bằng hình ảnh.

Các kỹ năng mà NLP mang lại có thể được áp dụng cho hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, đó có thể là việc điều hành doanh nghiệp, chơi thể thao hoặc cải thiện sức khỏe của một người. Dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận về cách NLP có thể giúp ích trong năm lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

Ngôn ngữ lập trình tư duy trong kinh doanh

NPL mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong 2 trụ cột chính là bán hàng và quản lý. Vì cả bán hàng và quản lý đều trực tiếp giải quyết việc hình thành mối quan hệ với khách hàng, nên khả năng giao tiếp và hiểu ý khách là không thể thiếu đối với sự thành công của một doanh nghiệp. NLP rèn luyện kỹ năng giao tiếp, quản lý, lãnh đạo và huấn luyện để cải thiện khả năng cho những người đang muốn thăng tiến trong sự nghiệp của họ.

Lợi ích của lập trình ngôn ngữ tư duy trong kinh doanh
Lợi ích của lập trình ngôn ngữ tư duy trong kinh doanh

Lợi ích của NLP trong thể thao

Lập trình ngôn ngữ tư duy đóng một vai trò rất quan trọng trong thể thao, nó mang lại sự quyết tâm, kiên cường, hy sinh và cống hiến. Một số môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội cao trong khi những môn khác lại rất cần tính cá nhân, nhưng cuối cùng cho dù bạn theo đuổi gì đi chăng nữa, thì khả năng khai thác và ổn định tâm trí một cách nhất quán là một kỹ năng quan trọng. Phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy có thể giúp những người tập luyện thể thao thành công, cải thiện kỹ năng làm việc nhóm của họ và thậm chí hỗ trợ những người đang trở lại sau chấn thương.

Đối với sức khỏe

Lợi ích của NLP đối với sức khỏe, nhiều người có mong muốn cải thiện sức khỏe của mình, nhưng họ không biết bắt đầu từ đâu. Quy trình kỹ thuật được giảng dạy trong NLP có thể giúp những người mắc bệnh đối phó hiệu quả hơn với các bệnh mãn tính, hoặc kiểm soát các thói quen không lành mạnh như hút thuốc hoặc ăn uống theo cảm xúc.

Lợi ích của lập trình ngôn ngữ tư duy là gì?

Lợi ích của NLP trong giáo dục

Lập trình ngôn ngữ tư duy được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục ngày nay. Các kỹ năng học được trong NLP có thể giúp học sinh vượt qua các khuyết tật trong học tập, cải thiện khả năng tập trung và hóa giải những suy nghĩ tiêu cực.

>> Đồ chơi giúp bé phát triển tư duy và kỹ năng sáng tạo: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Áp dụng lập trình ngôn ngữ tư duy trong giáo dục
Áp dụng lập trình ngôn ngữ tư duy trong giáo dục

Đôi khi trẻ em nghĩ rằng mình không thể học vì chúng không học tốt ở trường, nhưng NLP tập trung vào nguồn lực bên trong một con người và tìm cách thúc đẩy nó. Mọi người đều giỏi một thứ gì đó, nếu bạn chưa phát hiện ra thế mạnh của mình là gì, hãy tìm đến lập trình ngôn ngữ tư duy!

Khi bạn cố gắng đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy thất vọng khi không đạt được như mong muốn hoặc mong đợi. Lập trình ngôn ngữ tư duy cung cấp các ý tưởng và phương pháp thực tế có thể giúp bạn đào tạo lại các mẫu suy nghĩ và hành vi của mình để phù hợp với việc đạt được các mục tiêu cá nhân, nghề nghiệp và mối quan hệ của bạn.

NLP hoạt động như thế nào?

Trong khái niệm NLP, mỗi cá nhân được cho là tạo ra một bản đồ tinh thần về thế giới, sử dụng thông tin mà não bộ nhận được thông qua các giác quan. Hơn nữa, bản đồ của mỗi người khá độc đáo, bởi vì mọi người có xu hướng đặt các mức độ quan trọng khác nhau trên các giác quan hoặc thông tin khác nhau. Ví dụ, một số cá nhân có thể dựa nhiều hơn vào nhận thức thị giác của họ, trong khi những người khác lại chú ý hơn đến âm thanh xung quanh họ.

Phương thức hoạt động của lập trình ngôn ngữ tư duy
Phương thức hoạt động của lập trình ngôn ngữ tư duy

Hệ thống được một người sử dụng để xử lý thế giới xung quanh họ được gọi là PRS, hay hệ thống biểu diễn chính. Các kỹ thuật NLP hoạt động dựa trên tiền đề rằng PRS có thể được sử dụng để thay đổi bản đồ tinh thần của một người. Thông qua đó, có thể cải thiện sự hiểu biết của một người về các kiểu hành vi của họ và xây dựng một đường dây liên lạc hiệu quả hơn giữa các quá trình có ý thức và vô thức xảy ra trong tâm trí. Chúng ta có thể biết cách phản ứng với một số kích thích nhất định một cách có ý thức, nhưng nếu các quá trình vô thức của chúng ta tiếp diễn, chúng ta có rất ít khả năng kiểm soát kết quả. NLP là một cách để phá vỡ điều đó và làm cho chúng ta cảm thấy kiểm soát nhiều hơn, theo một cách nào đó.

>> Tìm hiểu thêm: Nên học ngôn ngữ lập trình nào để phát triển tư duy từ sớm

Tổng kết

Lập trình ngôn ngữ tư duy đã trở nên rất phổ biến trong những năm qua. Tuy nhiên, những ý tưởng mà NLP được xây dựng dựa trên thiếu một cơ quan chính thức để giám sát việc sử dụng nó. Nói chung, đây là một phương pháp được xem là khá hay và hiệu quả, thế nhưng chúng ta cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi xác định áp dụng nó. Nếu bạn còn câu hỏi nào khác về vấn đề trên, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được giải đáp

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: lập trình ngôn ngữ tư duy, lợi ích của lập trình

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn