Với sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, người lao động phải biết về công nghệ, lập trình. Đó là lý do tại sao trẻ nên học robotics ngay từ bây giờ để bắt kịp với thời đại

Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá ra 5 lợi ích to lớn mà việc học robotics đem lại. Hãy cùng tìm hiểu với OhStem nhé!

Học robotics có thực sự hiệu quả?
Học robotics có thực sự hiệu quả? 

>> Tìm hiểu thêm: Vai trò của học robotics trong nền giáo dục STEM

Robotics là gì?

Về cơ bản, robotics là một thiết bị vật lý do con người lập trình, chúng sẽ hành động tuân theo một tập hợp các hướng dẫn với độ chính xác cao

Robot có một bộ phận xử lý, các cảm biến để nhận biết môi trường xung quanh, các động cơ và bộ truyền động để di chuyển. Nó có thể nói, tạo ra âm thanh khác nhau hoặc nhấp nháy bằng đèn và màu sắc, để phản ứng với môi trường theo hướng dẫn.

Lợi ích nhận được từ việc học robotics

Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng sáng tạo

Các chương trình học Robotics cho phép học sinh hiểu cách thức hoạt động của chúng.

Trẻ em có thể lắp ráp các thành phần đơn giản lại với nhau, bằng bộ dụng cụ học robotics.

Đây là lúc kỹ năng giải quyết vấn đề của trẻ phải được phát huy. Vì việc lắp ráp robot là điều không hề dễ dàng, sẽ có rất nhiều khó khăn và vấn đề xảy ra, điều này đòi hỏi trẻ phải tư duy để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả

Đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng học tập dựa trên vấn đề rất hiệu quả trong thời đại giáo dục năng động này .

Học robotics trẻ được tự do sáng tạo
Học robotics trẻ được tự do sáng tạo

Một số học sinh có thể không thích đọc sách hướng dẫn đi kèm với bộ dụng cụ robot. Không sao cả, vì những bộ dụng cụ trực quan cho phép trẻ em lắp ráp robot dựa trên các bộ phận có sẵn dựa trên sáng tạo

Những bộ dụng cụ này cho phép trẻ em sử dụng trí tưởng tượng của mình để cho phép robot thực hiện nhiều hơn một hành động

Các em có thể làm cho robot di chuyển quanh sàn nhà và phát nhạc. Khả năng hoạt động của robot là vô tận, vậy nên, trẻ có thể thỏa sức sáng tạo để khám phá hết những chức năng có của một người máy.

Trau dồi kỹ năng lập trình máy tính

Học robotics giúp trẻ hiểu rõ hơn về lập trình
Học robotics giúp trẻ hiểu rõ hơn về lập trình

Các chương trình robot tiên tiến cho phép trẻ em tự tạo các chương trình cho robot của riêng mình. Một số bộ dụng cụ robotics cũng cung cấp nhiều khóa học viết mã cho phép trẻ em tạo các trò chơi khác nhau trên máy tính. Những đứa trẻ phát triển các kỹ năng phức tạp hơn khi các trò chơi trở nên phức tạp hơn.

>> Bài viết hữu ích cho trẻ: Top 3 ngôn ngữ lập trình game giúp trẻ học công nghệ hiệu quả

Người máy dạy các khái niệm khoa học và toán học

Các chương trình người máy tạo điều kiện thuận lợi cho việc học khoa học và toán học trong lớp học. Bộ dụng cụ robot kết nối các khái niệm khoa học và toán học với thế giới thực. Trẻ em sẽ thấy các lý thuyết khoa học khác nhau được thể hiện trong bộ công cụ robot. 

Những lý thuyết này bao gồm việc sử dụng điện để cung cấp năng lượng cho robot, các khái niệm về lực khi chọn các vật liệu được sử dụng trong robot. Các khái niệm toán học đơn giản và phức tạp cũng được thể hiện trong khi lắp ráp robot. Những đứa trẻ sẽ thấy các hình dạng hình học khác nhau trong robot khi chúng ghép chúng lại với nhau….

Trẻ nhận được nhiều kiến thức liên ngành từ việc học robotics
Trẻ nhận được nhiều kiến thức liên ngành từ việc học robotics

Việc sử dụng các chương trình robot trong giáo dục đang trở nên phổ biến vì nó cho phép trẻ em vui chơi trong khi chúng phát triển nhiều kỹ năng STEM. Robotics hiện là một phần trong chương trình giảng dạy của nhiều trường học vì chúng tạo điều kiện cho học sinh học tập dễ dàng hơn

Chuẩn bị các kỹ năng cho tương lai

Robot chuẩn bị cho học sinh các kỹ năng cần có để cạnh tranh với lực lượng lao động của tương lai. Bằng cách lập trình robot, học sinh có thể khám phá xem năng khiếu và sở thích của họ có tương ứng với những kỹ năng sẽ xác định thị trường việc làm trong tương lai, như lập trình, công nghệ khoa học hoặc kỹ thuật hay không.

Học robotics để chuẩn bị hành trang cho tương lai
Học robotics để chuẩn bị hành trang cho tương lai

Việc học tập dựa trên vấn đề có ý nghĩa rất lớn trong việc tích hợp và áp dụng kiến ​​thức của trẻ. Giải quyết vấn đề chiến lược, tư duy tính toán, tư duy bậc cao, suy luận logic và phân tích… đây chỉ là một vài ví dụ về các khả năng được phát triển bởi robot giáo dục, những khả năng sẽ là nền tảng trong rất nhiều lĩnh vực chuyên môn nghề nghiệp trong tương lai.

Học robotics giúp trẻ có được kỹ năng làm việc nhóm

Khi trẻ làm việc theo nhóm trong một dự án với robot, họ nhanh chóng thấy rằng các kỹ năng kỹ thuật, chẳng hạn như viết mã, là rất quan trọng. Tuy nhiên, robot của họ sẽ không di chuyển nếu họ không biết cách hợp tác với người khác và truyền đạt ý tưởng của mình. Thông qua hoạt động robot trong lớp học, học sinh học cách thể hiện bản thân, lắng nghe và phản biện với người khác để trau dồi các kỹ năng sống có giá trị.

Trẻ có tinh thần đồng đội khi học robotics
Trẻ có tinh thần đồng đội khi học robotics

Các bài học STEM cực kỳ quan trọng đối với học sinh khi chuẩn bị bước vào lực lượng lao động của thế kỷ 21. Thông qua robot, các em có thể học các kỹ năng lãnh đạo, tham gia vào cộng đồng, giao tiếp trên các nền tảng công nghệ khác nhau, tìm kiếm niềm đam mê của mình và làm việc theo nhóm, điều này sẽ giúp các em đạt được thành công sau những năm học. 

OhStem luôn đồng hành cùng trẻ trong quá trình học robotics

Robotics đã tạo ra một cuộc cách mạng trong hệ thống giáo dục và do đó đã thay đổi hoàn toàn cách học của trẻ em. Trong thời gian gần đây, sự phổ biến của giáo dục STEM cho trẻ em và tiến bộ công nghệ đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học STEM ở trẻ em. 

Kết hợp robot trong lớp học là một trong những cách tốt nhất để dạy STEM cho trẻ em theo cách rất sáng tạo.

Hiểu được nhu cầu cũng như tầm quan trọng của giáo dục, OhStem luôn cố gắng mang đến  những sản phẩm học robotics tốt dành dành cho trẻ ở mọi lứa tuổi. Thêm vào đó chúng tôi còn cung cấp các chương trình giảng dạy có cấu trúc cho việc học STEM phù hợp với các tiêu chuẩn trên.

Để triển khai dạy học Robotics đến học sinh, bạn có thể tham khảo robot Rover. Đây là chú robot có thể lập trình bằng ngôn ngữ kéo thả khối lệnh lẫn Python, phù hợp cho học sinh từ 8 tuổi. Rất nhiều trường học và giáo viên đã sử dụng robot này để học sinh tiếp cận với lập trình Robotics:

Cách triển khai dạy học Robotics cho học sinh
Cách triển khai dạy học Robotics cho học sinh

Đây là robot có khả năng mở rộng cao và có tích hợp trí tuệ AI lẫn Internet vạn vật, để học sinh có nhiều tính năng thú vị để lập trình và khám phá.

Robot Rover cũng được ứng dụng trong các cuộc thi Robocon tại các trường.

Lời kết

Trên đây là 5 lợi ích to lớn mà việc học robotics mang lại cho trẻ. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, không còn lý do gì mà bạn không bắt đầu việc học robotics cho con mình ngay từ bây giờ! Chúng tôi – OhStem luôn đồng hành cùng bạn, nếu có thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: học robotics, Lập trình robot, Robotics

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn