Lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao

Bạn đang muốn bắt đầu học lập trình web nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Lúc này, bạn nên tìm một lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao. Đúng vậy, đó chính xác là thứ mà rất nhiều người mới bắt đầu làm quen với lập trình web đang tìm kiếm. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao và một số khóa học mà bạn nên tham khảo! Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bây giờ nhé!

Lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới bắt đầu

1. Tham gia một khóa học giới thiệu để xem việc phát triển web có khiến bạn hứng thú không?

Trước khi cam kết với một chương trình kỹ lưỡng hơn, trước tiên chúng tôi khuyên bạn nên thử một khóa học miễn phí hoặc rẻ, có cam kết thấp để khám phá các khái niệm cơ bản trong phát triển web. Bằng cách này, bạn sẽ sớm phát hiện ra liệu mã hóa có phải là thứ bạn yêu thích hay không, hoặc liệu nó có phù hợp với khả năng của bạn hay không. HTML và CSS là 3 ngôn ngữ lập trình web nổi bật và tương đối dễ, bạn có thể bắt đầu làm quen với 2 ngôn ngữ này trước khi học những thứ nâng cao hơn. Hơn hết, niềm đam mê viết mã và đam mê công nghệ sẽ thúc đẩy bạn trong sự nghiệp của mình. 

Lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới bắt đầu
Lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao dành cho người mới bắt đầu

2. Tiếp tục với các khóa học nâng cao hơn

Bạn thích viết mã? Tuyệt vời! Bây giờ, hãy đăng ký các khóa học nâng cao, toàn diện hơn, phù hợp với sở thích của bạn. Bắt đầu tự làm quen với một số ngôn ngữ mà chúng tôi đã đề xuất. Bạn không cần phải học tất cả – các nhà phát triển web thường chuyên về một vài ngôn ngữ tùy thuộc vào lĩnh vực chuyên môn của họ.

Bây giờ cũng là thời điểm thích hợp để tìm hiểu xem bạn bị thu hút bởi phát triển web front-end hay back-end. Bạn quan tâm hơn đến việc tạo giao diện người dùng hay các yếu tố đằng sau hậu trường giúp tất cả hoạt động? Sở thích của bạn có thể rõ ràng ngay từ đầu hoặc bạn có thể tham gia một số khóa học trong cả hai lĩnh vực để giúp bạn quyết định sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

>> Nâng cao kỹ năng tư duy lập trình của trẻ cùng với nền tảng sáng tạo xBuild

3. Lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao – Tạo dự án

Sau khi bạn đã làm quen và chọn cho mình ngôn ngữ lập trình thích hợp, hãy bắt đầu làm việc với các dự án bổ sung để trau dồi kỹ năng của bạn. Một “dự án” hầu như có thể là bất cứ thứ gì bạn quan tâm và nó không nhất thiết phải là một công việc lớn. Trên thực tế, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với các dự án nhỏ hơn, có thể là một trò chơi web đơn giản hoặc một trang web cơ bản.

Nếu các khóa học của bạn liên quan đến các dự án, điều đó thật tuyệt vời. Tuy nhiên, có một số lý do để thử các dự án của riêng bạn ngoài chương trình học. Trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn, các dự án là thứ cần thể hiện thay cho kinh nghiệm làm việc. Các dự án mà bạn đã làm sẽ chứng minh với các nhà tuyển dụng công nghệ rằng bạn có những kỹ năng mà họ đang cần. Việc xây dựng một tập hợp các dự án phù hợp giúp bạn vượt lên trên các ứng viên cạnh tranh khi bạn bắt đầu ứng tuyển vào các vị trí.

Học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao và những lộ trình người học cần nắm vững

Ngoài ra, các dự án cho phép bạn đi sâu vào các chủ đề mà bạn quan tâm nhất. Bạn có bị mê hoặc bởi cơ sở dữ liệu? Thực hiện một dự án liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu trong và kéo dữ liệu từ cơ sở dữ liệu SQL. Bạn muốn xây dựng giao diện trang web để kiếm thêm thu nhập? Tạo thứ gì đó thể hiện sự sáng tạo của bạn trong một khung công tác front-end như Bootstrap hoặc React. Hoặc, bạn có thể liên hệ với một doanh nghiệp hoặc tổ chức phi lợi nhuận địa phương và đề nghị làm việc tự do cho họ.

Nhưng, quan trọng nhất, nhiều dự án sẽ mang lại nhiều cơ hội và kinh nghiệm thực hành hơn. Bạn sẽ không dành thời gian để luyện tập các kỹ năng của mình mà là luyện tập những thứ mà bạn thực sự quan tâm. Các dự án cũng dạy bạn cách giải quyết vấn đề một cách độc lập – bạn sẽ không có các khóa học hoặc giáo viên hướng dẫn khi mọi thứ trở nên khó khăn. 

4. Tạo một danh mục đầu tư

Khi bạn đã xây dựng đủ dự án, hãy bắt đầu công việc trên danh mục đầu tư phát triển web. Loại trang web cá nhân này đem lại cho bạn một khoản thu nhập cá nhân và làm nổi bật điểm mạnh của bạn cho nhà tuyển dụng. Khi chọn các dự án của bạn, hãy ưu tiên chọn những dự án thể hiện nhiều kỹ năng của bạn. 

Học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao dành cho mọi lứa tuổi

Điều quan trọng cần lưu ý là danh mục đầu tư không chỉ liên quan đến sản phẩm cuối cùng, cách bạn có được nó và tạo ra nó cũng quan trọng không kém. Tốt nhất, bạn nên thêm các mô tả về quy trình của bạn cho mỗi dự án. Giải thích lý do tại sao bạn muốn thực hiện dự án, cách bạn lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch của mình, những vấn đề bạn gặp phải và cách bạn vượt qua chúng. Bằng cách bao gồm thông tin này, các công ty có thể xem liệu phong cách làm việc của bạn có phù hợp với nhu cầu của họ hay không.

>> Tìm hiểu thêm: Đâu là ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay

5. Tìm một người cố vấn

Nếu bạn muốn nổi bật trong nhóm ứng viên, việc tìm hiểu cộng đồng phát triển của bạn sẽ cải thiện đáng kể cơ hội đến được giai đoạn phỏng vấn. Tuy nhiên, khởi đầu có thể khá đáng sợ – đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tìm một người cố vấn trước. Một người cố vấn có thể là bất kỳ ai am hiểu ngôn ngữ của bạn, một người có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề khó khăn về mã hóa, hướng dẫn bạn đến các tài nguyên và kết nối với các nhà phát triển mới làm quen khác. Một người cố vấn cũng có thể đưa ra lời khuyên về việc tìm kiếm (và duy trì) sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ đó, người cố vấn có thể chỉ bạn đến các cộng đồng nơi bạn có thể kết nối với các nhà phát triển mới và có kinh nghiệm. Hãy chú ý đến các cộng đồng trực tuyến trên mạng xã hội, các buổi gặp mặt và giao lưu trong khu vực của bạn. GitHub, Women Who Code và learningprogramming là những nhóm trực tuyến phổ biến để chia sẻ các dự án, thảo luận về mã và khả năng tìm việc làm.

Bí quyết học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả
Bí quyết học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả

Nếu bạn nhận ra rằng bạn đã đủ khả năng, bạn có thể bắt đầu xem xét việc mã hóa bootcamps của các chương trình đại học ở giai đoạn này. Những điều này không chỉ giúp bạn có được một môi trường học tập chuyên nghiệp, mà bạn cũng sẽ gặp được những người bạn có cùng niềm đam mê và chí hướng với mình. 

6. Cân nhắc làm việc toàn thời gian so với làm việc tự do

Học lập trình từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả
Học lập trình từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả

Lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao của bạn sẽ kết thúc bằng một công việc toàn thời gian. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu tìm việc, bạn nên cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc làm việc toàn thời gian tại một công ty so với việc làm tự do.

Đặc biệt là khi bạn đang học viết mã, tham gia các hợp đồng tự do có rủi ro thấp là một cách tuyệt vời để có được kinh nghiệm trong ngành, tương tác với khách hàng, xây dựng các kỹ năng cứng và mềm của bạn và học cách kết nối với các chủ doanh nghiệp. 

>> Đồ chơi phát triển tư duy lập trình cho trẻ em: xBot – Robot lập trình STEM Kit

Các khóa học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao trực tuyến

Có hàng trăm trang web và hàng nghìn khóa học lập trình trực tuyến bạn có thể lựa chọn để bắt đầu hành trình của mình, một số có chất lượng ngang bằng với các trường đại học. Dưới đây là một số chương trình trực tuyến tốt nhất để học phát triển web, thiết kế web, lập trình máy tính và khoa học máy tính mà bạn nên tham khảo.

Codecademy

Codecademy là một trong những nền tảng tốt nhất dành cho người mới bắt đầu lập trình. Nó cung cấp các khóa học trên tất cả các ngôn ngữ phát triển phổ biến nhất, nhiều trong số đó là miễn phí, bao gồm cả những khóa học được thấy trong lộ trình sự nghiệp front-end và back-end. Nó cũng sắp xếp các khóa học theo danh mục nếu bạn muốn tập trung vào một bộ kỹ năng cụ thể và bạn cũng có thể đi theo con đường kỹ năng hoặc con đường sự nghiệp. Các khóa học có tính tương tác cao để đào tạo thực hành.

Khóa học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao của Codecademy
Khóa học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao của Codecademy

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, Codecademy cũng cung cấp một bài kiểm tra ngắn dành cho người mới bắt đầu để chỉ cho bạn con đường sự nghiệp, ngôn ngữ và các khóa học phù hợp.

Khóa học lập trình từ cơ bản đến nâng cao Coursera

Coursera cung cấp các khóa học trực tuyến từ các công ty và trường đại học hàng đầu, được giảng dạy bởi các chuyên gia và giáo sư trong ngành. Nền tảng này bao gồm tất cả các chủ đề chuyên môn về lập trình, bao gồm khoa học máy tính, phát triển web và các chủ đề lập trình khác. Coursera bao gồm từ các khóa học miễn phí và trả phí một lần. Và một điều đặc biệt là khoá này này đều cung cấp các chứng chỉ cấp bằng đầy đủ, cũng như các dự án để nâng cao danh mục đầu tư của bạn.

edX

edX là một nền tảng học tập trực tuyến khác cung cấp các khóa học từ các trường đại học và công ty có uy tín, được tạo ra bởi Đại học Harvard và MIT. Thư viện khóa học của edX bao gồm nhiều chủ đề trong lĩnh vực khoa học máy tính. Đối với một khóa học về khoa học máy tính tổng quát, chúng tôi muốn giới thiệu CS50 của Harvard, một bài giới thiệu miễn phí, có nhịp độ và hấp dẫn về lĩnh vực này. Ngoài ra còn có các chứng chỉ chuyên nghiệp về lập trình web và phát triển giao diện người dùng.

Học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao cùng với edX

freeCodeCamp

freeCodeCamp là một dịch vụ học tập trực tuyến phi lợi nhuận, hoàn toàn miễn phí cung cấp các chứng chỉ về phát triển front-end và back-end. Nền tảng được hỗ trợ bởi các khoản đóng góp và bạn có thể hoàn thành bất kỳ chứng nhận nào trong số 10 chứng nhận của nó – mỗi chứng nhận mất khoảng 300 giờ để hoàn thành, khoảng 8 đến 12 tháng tùy thuộc vào cam kết hàng tuần của bạn.

Các chứng nhận liên quan từ freeCodeCamp bao gồm thiết kế web đáp ứng, thư viện phát triển front-end, phát triển back-end, API và JavaScript nâng cao.

Udemy

Udemy là nhà cung cấp khóa học trực tuyến phổ biến cho các môn học trong lĩnh vực công nghệ bao gồm phát triển web, phát triển phần mềm, phát triển thiết bị di động, thiết kế và khoa học dữ liệu. Các khóa học có giá cả phải chăng, toàn diện và dễ sử dụng suốt đời.

Khóa học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao
Khóa học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao

Mất bao lâu để trở thành nhà phát triển web?

Khoảng thời gian cần thiết để đi từ bài học viết mã đầu tiên của bạn đến công việc phát triển web sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố: Bạn muốn tham gia lớp học nào, bạn chuyên về lĩnh vực nào, công việc bạn đang ứng tuyển, bạn dành bao nhiêu thời gian. Điều quan trọng nhất là bạn phải cam kết học tập mỗi tuần, cho dù bạn đăng ký tham gia chương trình đào tạo hay tham gia các khóa học theo nhịp độ của bản thân.

>> Bài viết cùng chủ đề: 15 trang web học lập trình cho trẻ em tốt nhất 2021

Lời kết

Trên đây là lộ trình học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao và một số khóa học bạn có thể tham khảo và áp dụng cho mình. Thực ra học lập trình web không hề khó như mọi người vẫn thường nghĩ. Nếu bạn có đam mê, quyết tâm, kiên trì cùng với những chiến lược cụ thể thì chắc chắn bạn sẽ chinh phục được nó. Nếu bạn còn gặp phải khó khăn nào khác trong quá trình học tập, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại đây để được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn