Lập trình kéo thả Scratch là gì? Cách dạy học STEM với Scratch

Ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch do MIT phát triển đã trở nên ngày càng phổ biến với cộng đồng giáo viên Việt Nam, đặc biệt là trong môn Tin học. Đây là công cụ để học sinh có thể khám phá và tự do tưởng tượng, sáng tạo ra một sản phẩm mới dựa trên ý tưởng của mình (như một đoạn video animation, một trò chơi trực tuyến,…)

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch và tải tài liệu hướng dẫn chi tiết về các dự án gợi ý trên ngôn ngữ này (cuối bài viết) nhé!

Lập trình kéo thả Scratch là gì?

Lập trình kéo thả Scratch là một ngôn ngữ lập trình dựa trên khối lệnh, được thiết kế để học sinh từ độ tuổi 8 – 16 tuổi có thể dễ dàng tiếp cận với lập trình hơn. Điều đặc biệt là ngôn ngữ này hoàn toàn miễn phí.

Scratch được MIT phát hành phiên bản đầu tiên vào năm 2007, giúp học sinh có thể dễ dàng lập trình mà không cần bất kỳ kinh nghiệm, kiến thức nào trước đó. Với giao diện các khối lệnh đầy màu sắc và dễ hiểu, đây là lựa chọn của rất nhiều giáo viên và học sinh khi dạy & học lập trình.

Lập trình kéo thả Scratch là gì?

Ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch hỗ trợ cả phiên bản trực tuyến (onine) và ngoại tuyến (offline), phù hợp để bạn setup trong lớp học của mình kể cả khi không có Internet. Mặt khác, ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch có cộng đồng người sử dụng rất lớn, để bạn có thể giao lưu và học hỏi kinh nghiệm tốt hơn.

Với nền tảng lập trình kéo thả Scratch, các em học sinh có thể nhận xét, chia sẻ hoặc chỉnh sửa dự án của những người khác. Mặc dù điều này khiến nhiều người cảm thấy lo ngại về tính riêng tư và sự an toàn, nhưng nền tảng Scratch cho phép người dùng không sử dụng tên thật nên ban không cần quá lo lắng.

Hiện nay, nền tảng lập trình kéo thả Scratch đã trở nên cực kỳ phổ biến. Tính đến năm 2022, Scratch đã có hơn 91 triệu người dùng đăng ký trên phạm vi gần như là toàn cầu. Scratch đã hỗ trợ 70 ngôn ngữ và trên 146 quooscc gia khác nhau.

Hiện tại, đơn vị chính quản lý nền tảng Scratch là Scratch Foundation, với mục tiêu là cung cấp ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch miễn phí cho càng nhiều trẻ em càng tốt.

>> Xem thêm: Download 20+ giáo trình STEM miễn phí

Lợi ích khi dạy học STEM với lập trình kéo thả Scratch

Việc triển khai dạy học STEM với ngôn ngữ Scratch sẽ mang lại cho học sinh nhiều lợi ích khác nhau. Chúng sẽ giúp học sinh phát triển những kỹ năng như:

  • Tư duy máy tính
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Sự sáng tạo
  • Rèn luyện sự tự tin và khả năng thể hiện bản thân trước người khác
  • Giúp các em làm chủ các công nghệ mới

Bên cạnh ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch, thì chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua về Scratch JR phải không? Vậy đâu là điểm khác biệt giữa 2 nền tảng ngôn ngữ này?

Điểm khác biệt chính là Scratch được thiết kế cho trẻ em từ 8 – 16 tuổi, với các khối lệnh có văn bản, ký tự bên trên. Ngược lại, Scratch JR phù hợp hơn với trẻ em ở độ tuổi từ 5 – 7 tuổi, chúng chỉ sử dụng những khối lệnh với các icon hình ảnh dễ hiểu, đơn giản cho các bé ở độ tuổi này.

Tài liệu hướng dẫn lập trình kéo thả Scratch chi tiết

Có thể nói, ngôn ngữ lập trình kéo thả Scratch là một công cụ đáng để thầy cô cân nhắc khi triển khai dạy học STEM. Các giáo viên có thể sử dụng nền tảng này để giới thiệu cho học sinh về lập trình, khuyến khích sự sáng tạo của mình và thúc đẩy các em phát triển kỹ năng phản biện.

Tuy nhiên, khi mới tìm hiểu vè ngôn ngữ này, có thể bạn sẽ bị choáng ngợp bởi chúng có quá nhiều ý tưởng, quá nhiều dự án có thể thực hiện, mà thời gian của giáo viên lại có hạn. May mắn thay, hiện nay có khá nhiều tài liệu hướng dẫn cho giáo viên về cách dạy STEM với ngôn ngữ này.

Hướng dẫn lập trình Scratch cho học sinh

Bạn có thể tải tài liệu miễn phí sau để tham khảo:

Trong tài liệu này, chúng tôi đưa ra 8 bài học theo mức độ từ dễ đến khó, để bạn dễ dàng tiếp cận và ứng dụng chúng vào dạy học STEM cho học sinh.

Các bài học này đều được thiết kế sao cho bao gồm đầy đủ các chủ đề cơ bản thường thấy trên Scratch, từ dự án về mỹ thuật, về trò chơi (game), âm nhạc, phát triển tư duy,… để bạn có thể triển khai dự án đa dạng khi dạy học cho các em học sinh.

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Nếu bạn cần thêm lựa chọn, bạn có thể tham khảo OhStem App – Một nền tảng lập trình kéo thả khối lệnh khác hoàn toàn miễn phí đang được nhiều trường, giáo viên triển khai hiện nay. Phần mềm này có kèm nhiều giáo trình STEM miễn phí để phục vụ bạn, bạn có thể tải và xem các tài liệu này qua đường link sau: Sách & giáo trình STEM.

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm gì khác khi dạy học STEM, đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi nhé!

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn