Giáo dục là chìa khoá để phát triển xã hội mạnh mẽ và tạo nên 1 ngày mai tốt đẹp hơn. Trong đó, các mô hình giáo dục STEM chính là yếu tố quan trọng trong việc đưa giáo dục trở thành cuộc cách mạng như hiện nay. Điểm cốt lõi của các mô hình giáo dục STEM chính là vừa học vừa thực hành.

STEM đang dần trở nên phổ biến và hiệu quả hơn so với những những phương pháp giáo dục truyền thống khác. Nhưng, trên đời này không có thứ gì là hoàn hảo, các mô hình giáo dục STEM cũng vậy! Và hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu xem làm thế nào để có thể cải tiến những điểm yếu của các mô hình giáo dục STEM. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Làm thế nào để các mô hình giáo dục STEM trở nên tốt hơn?
Làm thế nào để các mô hình giáo dục STEM trở nên tốt hơn?

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Cải thiện các mô hình giáo dục STEM

Trước khi chúng ta nhấn mạnh những thay đổi mà STEM đã khiến giáo dục tốt hơn, chúng ta cần xem lại tình trạng hiện tại. Theo 1 dự đoán, các việc làm trong lĩnh vực STEM là rất nổi bật. Nhu cầu về nguồn nhân lực STEM đa vượt xa nguồn cung ứng hiện tại. Khoảng 16 trong 20 nghề có mức tăng trưởng dự kiến lớn nhất trong thập kỷ tới có liên quan đến STEM. Chỉ có 4 trong số các nghề nghiệp liên quan đến STEM yêu cầu bằng bằng cấp cao, còn lại chỉ yêu bằng cử nhân hoặc cao đẳng. 

Rõ ràng tương lai những việc làm sẽ liên quan đến tính liên ngành rất cao. Với tất cả những điều này, chúng ta hãy xem các mô hình giáo dục STEM có thể được nâng cao như thế nào? 

>> Đọc thêm: Phương pháp giáo dục STEM cho học sinh tiểu học

Môi trường dạy và học trong các mô hình giáo dục STEM 

Giảng dạy là trọng tâm lớn nhất của các mô hình giáo dục  STEM. Các chiến lược giảng dạy hiệu quả là rất quan trọng để làm cho việc học tập trở nên hấp dẫn hơn. Việc áp dụng các kỹ thuật mới và thay đổi chúng 1 cách linh hoạt để phù hợp với học viên làm cho học tập trở nên hiệu quả hơn. Những gì trẻ cần ngày nay chính xác là sự thú vị và hấp dẫn trong lớp học. Các mô hình giáo dục STEM đã thực hiện rất tốt mục tiêu giáo dục thực hành kết hợp với những loại giáo cụ phù hợp.

Làm thế nào để các mô hình giáo dục STEM trở nên tốt hơn?
Làm thế nào để các mô hình giáo dục STEM trở nên tốt hơn?

 

Giải thích sự chuyển động của phân tử bằng cách sử dụng 1 bể cá. Điều này không chỉ giúp tạo niềm vui cho học sinh mà còn buộc giáo viên phải sáng tạo với mọi chủ đề mà mình giảng dạy. Những giáo viên thành công luôn biết cách tạo điều kiện cho học sinh tham gia vào các láo luận logic và phản biện, cho phép học sinh thiết kế và thực hiện các cuộc điều tra thực nghiệm, kết nối các cuộc điều tra với kiến thức cốt lõi từ trong sách. 

Ngoài tính sư phạm, chúng ta cũng phải xem xét đến môi trường. Học sinh nên được tạo môi trường phù hợp cả ở trường lẫn ở nhà. Tương tác nhóm, thực hiện các dự án với đồng đội cũng là cách để phát triển rất tốt. Điều này cũng rèn luyện cho trẻ biết cách lãnh đạo và cách làm việc nhóm hiệu quả hơn. Việc có những người ở nhiều dân tộc khác nhau và văn hoá khác nhau sẽ giúp trẻ thích nghi với những khác biệt văn hoá và cách giải quyết những vấn đề nảy sinh.

Mối liên hệ giữa giáo viên, phụ huynh và học sinh

Cách thức liên kết giữa giáo viên và học sinh là yếu tố quan trọng để có được 1 lộ trình học tập STEM hiệu quả. Tuy nhiên, việc học không được dừng lại chỉ oắt trường lớp. Học sinh, đặc biệt và học sinh tiểu học cũng cần phải tiếp tục tham gia vào việc học ở nhà. Điều này khiến vai trò của cha mẹ trong việc dạy học cũng vô cùng quan trọng. Sự năng động của con cái và cha mẹ là mối quan hệ 2 chiều, nơi đứa trẻ phát triển rất nhiều thông qua các hành động của cha mẹ. Liên lạc thường xuyên giữa phụ hứng và giáo viên là rất quan trọng để đảm bảo rằng trẻ đang đi đúng hướng. Trên thực tế sự liên lạc này đang ở mức hời hợt ngay cả trong mô hình giáo dục STEM.

Sự chung tay của giáo viên, phụ huynh và học sinh trong giáo dục STEM
Sự chung tay của giáo viên, phụ huynh và học sinh trong các mô hình giáo dục STEM 

 

Vào năm 2017, Học viện Khoa học Quốc gia đã có 1 chương trình để điều tra sự tham gia của phụ huynh vào việc học tập của trẻ để học các ngành STEM. Trong đó, phụ huynh sẽ được phát tài liệu quảng cáo và truy cập vào 1 trang web để thảo luận về tầm quan trọng của STEM. Các bậc cha mẹ cũng học được các chiến lược để đưa các tài liệu này đến được với con của họ. Và các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, những học sinh có cha mẹ tham gia nghiên cứu có kết quả học tập cao hơn khoảng 12 điểm so với những học sinh không có cha mẹ tham gia nghiên cứu. Học sinh, giáo viên và phụ huynh cần được thiết lập những mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

STEM và xã hội có liên quan mật thiết với nhau

Nguồn nhân lực của xã hội hiện nay yêu cầu những người có trình độ học vấn cao hơn. Mô hình STEM là 1 mô hình toàn diện giúp chúng ta có thể dễ dàng tiếp cận được với thế giới. Vai trò của phụ nữ trong STEM thực sự là điều mà chúng ta cần hướng tới. Trao quyền cho phụ nữ là 1 bước tiến mạnh mẽ để hướng tới 1 xã hội tốt đẹp hơn. Khoảng cách về giới tính và dân tộc trong giáo dục vẫn đang còn tồn tại ngay cả trong các mô hình giáo dục STEM.

Yếu tố xã hội liên quan mật thiết đến các mô hình giáo dục STEM
Yếu tố xã hội liên quan mật thiết đến các mô hình giáo dục STEM

 

Mô hình giáo dục STEM cần phải được nỗ lực hơn để xây dựng 1 thế giới tốt đẹp. Quan trọng nhất là phải hạn chế được những tư tưởng lệch lạc về văn hoá của học sinh, khiến khoảng cách của sắc tộc và giới tính mất đi. Đó chính là điều quan trọng nhất giáo dục cần làm bây giờ! 

>> Có thể bạn sẽ thích: HIỂU ĐÚNG VỀ PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC STEM?

Tổng kết

Học tập và giáo dục STEM đang là một cuộc cách mạng thực sự. Một cuộc cách mạng nơi mọi người đang học cách làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Giảng dạy hấp dẫn hơn, hợp tác mạnh mẽ, kết hợp công nghệ và sự tham gia của phụ huynh sẽ tạo nền tảng vững chắc cho các mô hình giáo dục STEM. Và điều quan trọng hơn, các giáo cụ phục vụ việc giảng dạy STEM là thứ không thể thiếu. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn ứng dụng STEM vào mô hình dạy học của mình, vui lòng liên hệ OhStem để được tư vấn kỹ hơn:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: Các mô hình giáo dục STEM, Dạy học STEM, Giáo dục STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn