STEM Robot đã có sự phát triển vượt bậc trong thập kỷ qua. Nó đã phá vỡ những rào cản được tạo ra bởi các phương pháp giảng dạy thông thường và đưa những đứa trẻ đầy sáng tạo ra khỏi lớp học một cách thành công. Nó cũng đã giúp học sinh cải thiện tư duy, nhận thức cũng như các kỹ năng tư duy phản biện và tư duy logic.

Hôm nay, chúng ta sẽ nói về một phần quan trọng của STEM, đó chính là robot. Bắt đầu với người máy là một phần không thể thiếu trong các nghiên cứu về điện tử và ngôn ngữ lập trình. Thế nhưng, việc học và làm quen với STEM Robot là một điều dường như khá khó khăn đối với một số em nhỏ. Do vậy, bài viết này sẽ đưa ra một vài mẹo giúp các em nhỏ có thể dễ dàng tiếp cận với lĩnh vực STEM Robot!

Làm quen với STEM Robot đơn giản chỉ với 10 mẹo nhỏ
Làm quen với STEM Robot đơn giản chỉ với 10 mẹo nhỏ

Biết tự đưa ra quyết định

Khi bắt đầu làm quen với lĩnh vực STEM Robot, điều quan trọng là bạn phải luôn suy nghĩ một cách khách quan. Bạn sẽ lắng nghe rất nhiều người lớn tuổi đang cố gắng nhẹ nhàng ép buộc ý kiến của họ về một điều nào đó đối với bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên tin tưởng vào phán đoán của mình. Khi bắt đầu với robot, chúng tôi không muốn bạn bị phân tâm bởi ý kiến của người khác và sau đó khi thất bại mới thấy hối tiếc và nghĩ rằng đã quá muộn. Tự đưa ra quyết định, dù nó là đúng hay sai, trước tiên cái mà bạn học được là cách tự chịu trách nhiệm trước bản thân. Đó sẽ là một trong những kỹ năng cần thiết khi bạn bước ra ngoài xã hội, với vô vàn ý kiến trái chiều khác nhau, nếu bạn có chứng kiến riêng cho mình, bạn chắc chắn sẽ thành công!

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Các bé tự học lập trình STEM Robot

Bắt đầu làm quen với STEM Robot qua phần mềm Scratch

Luôn luôn có một quá trình học tập nhất định phải được tuân theo. Internet là một kho kiến thức vô tận nhưng nó cũng có thể khiến bạn bối rối. Bắt đầu học những điều cơ bản của STEM Robot với phần mềm lập trình Scratch sẽ giúp việc học của bạn đơn giản và thú vị hơn nhiều đấy. Bắt đầu với Scratch là một cách tuyệt vời để bắt đầu tiếp cận với khoa học, lập trình, toán học và còn nhiều hơn thế.

Tìm hiểu các khóa học trực tuyến về STEM Robot

Khi bắt đầu với robot, bạn có thể tìm hiểu những kiến thức cơ bản bằng cách đăng ký các khóa học trực tuyến trên các trang web như Coursera, MIT OpenCourseWare và Khan Academy, đây là những khóa học hoàn hảo để học những kiến thức cơ bản về robot. Bạn có thể đăng ký khóa học trực tuyến miễn phí của OhStem Education, nơi cung cấp vô số tài liệu học tập phong phú, các hướng dẫn rõ ràng cho mọi cấp độ từ người mới bắt đầu đến chuyên gia, các dự án thú vị, các khóa học trực tuyến hấp dẫn về điện tử, lập trình và robot với nhiều thứ khác dựa trên các công nghệ mới nhất như in 3D và các sản phẩm đẳng cấp thế giới như xBot – Robot lập trình STEM Kit.

Chậm mà chắc

Cách duy nhất chúng ta có thể đạt đến mức độ thành thạo mà chúng ta đang tìm kiếm là không bỏ qua bất kỳ bước quan trọng nào, dù đó là bước đơn giản nhất. Những thứ nhỏ nhặt sẽ làm tiền đề để bạn có thể vững chắc trong khi gặp những vấn đề lớn và rắc rối hơn. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng mọi thứ bạn muốn sẽ không thể thực hiện được trong một sớm một chiều. 

STEM Robot trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết cho tương lai

Trên con đường tìm hiểu kiến thức cơ bản về robot cho người mới bắt đầu, chúng ta phải ghi nhớ rằng chúng ta đang chế tạo robot để làm gì, chúng ta phải ghi nhớ rằng robot chỉ có thể làm những việc mà chúng ta lập trình cho chúng. Do đó, thực hành những gì chúng ta đã học bằng cách áp dụng nó sẽ tốt hơn là nhảy lên những cột mốc quan trọng ở cấp độ mới bắt đầu của việc chế tạo robot.

Không ngừng học hỏi và nâng cao khả năng của mình

Bạn có thể tiếp cận với STEM Robot bằng nhiều hình thức khác nhau, miễn là điều đó làm bạn cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có thể đăng ký tham gia cuộc thi chế tạo robot STEM, thành lập câu lạc bộ có tiêu đề “kiến thức cơ bản về robot cho người mới bắt đầu” hoặc tham gia cộng đồng trực tuyến. Theo bất kỳ cách nào phù hợp với bạn, bạn cần phải trải rộng không gian làm việc của mình và học hỏi từ những người khác. Bạn chắc chắn có thể học hỏi nhiều hơn trong khi trao đổi kiến thức và trao đổi ý tưởng với nhau hơn là bạn có thể bằng cách ngồi sau màn hình và lật qua các bài báo nghiên cứu.

STEM Robot khuyến khích học sinh làm việc nhóm

Luôn nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau

Bạn không thể làm chủ mọi thứ trong một sớm một chiều. Trên thực tế, các lỗi phổ biến hơn bạn nghĩ khi nói đến robot STEM. Xác định những sai lầm của bạn, chấp nhận chúng, chấp nhận thực tế rằng bạn là một con người và do đó bạn chắc chắn sẽ mắc sai lầm, và quan trọng nhất – học hỏi từ những sai lầm của bạn. Học những điều cơ bản về robot cho người mới bắt đầu không phải là dễ dàng nhưng chắc chắn nó sẽ rất bổ ích. Hãy luôn nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ, cùng tìm ra giải pháp và điều quan trọng nhất là không nóng vội và bỏ cuộc.

Các bé gái cũng có thể thành công trong lĩnh vực STEM Robot

Đầu tư

Trong khi bắt đầu với người máy, một trong những cột mốc quan trọng để bắt đầu danh sách của bạn là nhận được một bộ dụng cụ khởi động. Một bộ khởi động sẽ giúp bạn học lập trình hiệu quả. Bạn có thể bắt đầu với xBuild – Creator Kit, bộ công cụ sáng tạo dành cho người mới bắt đầu để bắt đầu cuộc hành trình vào thế giới điện tử! Tại sao chúng tôi lại giới thiệu xBuild đến các em nhỏ mà không phải sản phẩm nào khác? Bởi vì xBuild là một bộ dụng cụ sáng tạo rất đơn giản để trẻ em có thể tự học lập trình. Đi kèm với xBuild là đầy đủ các bộ sách hướng dẫn, khoá học trực tuyến miễn phí. Ngoài ra, khi sở hữu sản phẩm này, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giải đáp tất cả mọi khó khăn, thắc mắc của bạn trong quá trình sử dụng. Bạn hãy sở hữu ngay sản phẩm này và cho chúng tôi biết cảm nhận nhé!

Theo dõi tiến trình của mình

Bạn nên tự chuẩn bị một cuốn sổ và viết ra những điều mình đã làm được, quy trình làm việc sắp tới là gì khi bạn học kiến thức cơ bản về robot, điều này giúp đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì. Nếu bạn có thói quen theo dõi tiến trình của mình, bạn sẽ có thể giảm thiểu sai sót trong quá trình thực hiện. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang có kế hoạch tiếp thu kiến thức của mình và tạo dựng sự nghiệp từ nó.

Học sinh tham gia cuộc thi về STEM Robot

Đạt được chứng chỉ

Bây giờ khi đã tự học mọi thứ có thể, bạn có thể tự học với những khóa học lập trình trực tuyến trên Internet. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký một khóa học đại học. Nhận một tấm bằng về STEM Robot sẽ giúp ích cho công việc sau này của bạn rất nhiều. Đó cũng là một nền tảng giúp các bạn có thể đứng vững trong thị trường việc làm khắc nghiệt hiện nay.

>> Tìm hiểu thêm: 6 khoá học STEM Robotics miễn phí tốt nhất hiện nay

Chia sẻ kiến thức của mình 

Đối với một số bạn nhỏ có bản lĩnh và tinh thần, sẽ rất dễ dàng để các bạn nhỏ đó giành được các giải thưởng quốc tế. Nhưng bạn không thể thực sự tiến về phía trước mà không giúp đỡ người khác. Mọi kiến thức cơ bản về robot đều có một quá trình học tập khác nhau. Có thể quy trình của bạn cộng hưởng với quy trình của một người mới bắt đầu khác sẽ tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời và cuối cùng điều các bạn học được là giúp đỡ lẫn nhau và chia sẻ kiến thức cùng nhau.

Làm việc cùng bạn bè sẽ làm cho các bé học được cách chia sẻ

Tổng kết lại

Bắt đầu làm quen với STEM Robot là một việc không hề dễ dàng với một số học sinh. Nhưng nếu tham gia vào nó, người máy STEM có thể trau dồi những kỹ năng mà bạn thậm chí chưa bao giờ nhận ra rằng mình có. Bằng cách làm theo các mẹo này, bạn có thể thực hiện thành công cách học kiến thức cơ bản về robot cho người mới bắt đầu. Nếu bạn còn gặp khó khăn nào khác trong quá trình học tập và làm quen với Robot, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được tư vấn.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: stem robot

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn