Kỹ năng tự học là một trong những kỹ năng quan trọng đối với trẻ trong thế kỷ 21. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, thông tin và những kiến thức mà các bé cần sẽ có ngay trong tầm tay chỉ với một cú nhấp chuột. Tự học ngày càng trở thành một xu hướng phổ biến giúp học sinh có thể tự trau dồi thêm những kiến thức mà mình chưa có hoặc mong muốn đạt được. Ngày nay học sinh có khả năng truy cập rất nhiều tài nguyên có sẵn, việc học có thể diễn ra ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào không chỉ trong lớp học. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ năng tự học và một số mẹo giúp trẻ trở thành người tự học hiệu quả.

Kỹ năng tự học là gì?

Tự học là một phương pháp học tập mà học sinh tự hướng dẫn việc học của mình và không có sự giám sát trực tiếp của người lớn. Tự học có thể được áp dụng ở lớp học cũng như bên ngoài lớp học để giúp trẻ tận dụng tối đa kinh nghiệm học tập của mình. Phương pháp này giúp học sinh học và lưu giữ thông tin tốt hơn, giúp tăng cường khả năng đọc hiểu, tăng điểm số và động lực cho trẻ.

Cùng OhStem Education khám phá xem kỹ năng tự học là gì nhé!
Cùng OhStem Education khám phá xem kỹ năng tự học là gì nhé!

Tầm quan trọng của việc trau dồi kỹ năng tự học

Tự học là một phương pháp vô cùng hiệu quả mà học sinh có thể sử dụng để nâng cao kinh nghiệm học tập của mình, cho dù các bé đang tham gia học một khóa học hay học về một chủ đề để giải trí.

Sử dụng phương pháp tự học, học sinh không chỉ có thể áp dụng cho những gì học trên lớp. Bằng cách thực hành tự khám phá, các em có thể khám phá sâu hơn các chủ đề mà các em quan tâm. Một trong những lợi thế lớn giúp việc tự học mang lại hiệu quả cao, đó chính là học sinh có thể tự kiểm soát việc học của mình. Và khi học sinh có quyền kiểm soát, các bé càng hứng thú hơn với việc học.

Tầm quan trọng của việc trau dồi kỹ năng tự học là gì?
Tầm quan trọng của việc trau dồi kỹ năng tự học là gì?

Tự học cũng rất quan trọng vì bất kỳ việc học nào cũng chỉ hiệu quả khi việc học đó diễn ra từ bên trong và không bị ép buộc do hoàn cảnh bên ngoài. Nói cách khác, tự học được thúc đẩy bởi mong muốn từ bên trong, điều này giúp người học có thể nhận ra động lực cần thiết từ bên trong để việc học trở nên phong phú hơn.

Trong thời điểm mọi người đều bị thúc ép, giáo dục chính quy đi kèm với những hạn chế về thời gian, việc tự học đảm bảo rằng người ta không phải chịu bất kỳ áp lực nào để thúc đẩy bản thân. Ngoài ra, người học từ mọi nơi trên thế giới và mọi nơi trên thế giới đều có thể truy cập vào các cổng tự học để tìm hiểu về những chủ đề mà mình mong muốn.

>> Bé tự học lập trình đơn giản cùng với xBot – Robot lập trình STEM Kit

Lợi ích của việc tự học

Học sinh học tập hiệu quả hơn

Tự mình khám phá một chủ đề mà các bé yêu thích sẽ thúc đẩy con bạn tích cực tìm hiểu thông tin hơn. Trên thực tế, những người tự học thường có những suy nghĩ về các chủ đề mà họ quan tâm và biết cách tạo mối liên hệ với những gì đang được học. Khi học sinh tham gia nghiên cứu vào những chủ đề mà họ đang học với tâm lý hào hứng, các bé sẽ có thể nhớ nó tốt hơn. Tự học cũng giúp xây dựng các kỹ năng học tập mà con bạn có thể sử dụng để khám phá các chủ đề mới hoặc giải quyết các bài tập khó ở trường.

Khám phá những lợi ích mà kỹ năng tự học mang lại
Khám phá những lợi ích mà kỹ năng tự học mang lại

Học sinh có thể khám phá thêm về các chủ đề đang học

Tự học là gì? Là việc tìm kiếm thông tin mới về một chủ đề mà con bạn quan tâm hoặc cần được làm rõ. Tự tìm hiểu thông tin này giúp học sinh có cơ hội tìm hiểu thêm về chủ đề đó, thay vì chỉ biết những gì được dạy trên lớp.

>> Bài viết tham khảo: Thần đồng 11 tuổi tự học lập trình thành tài

Thúc đẩy lòng tự trọng của học sinh

Khi học sinh có được kỹ năng tự học, nhiều người trở thành người học tự tin hơn. Các bé thấy mình là một người độc lập, có thể học hỏi những điều mới mà không cần ai giúp đỡ. Đây có thể là một động lực thúc đẩy chính cho việc học của các bé.

Học theo tốc độ của riêng mình là 1 trong những lợi ích việc tự học đem lại

Tự học cho phép học sinh tiếp thu kiến thức theo tốc độ của riêng của mình, tập trung vào các lĩnh vực mà bé quan tâm nhất (hoặc muốn hiểu rõ hơn một chút). Điều này giúp giảm bớt cảm giác thất vọng, lo lắng hoặc buồn chán mà học sinh có thể đang gặp phải trong môi trường lớp học.

Khuyến khích sự tò mò

Sự tò mò là một trong những yếu tố thúc đẩy tinh thần học tập của học sinh và chúng lại thường bị bỏ qua. Khi học sinh không tham gia hoặc bị thu hút bởi những gì mình đang học, các bé sẽ hấp thụ ít thông tin hơn. Khi đó các bé có xu hướng học để ghi nhớ hơn là để hiểu. Tự học cho phép học sinh lựa chọn điều gì đó mà mình yêu thích và hào hứng để tìm hiểu, dẫn đến trải nghiệm học tập hiệu quả hơn

Kỹ năng tự học giúp bé phát triển niềm yêu thích với việc khám phá những điều mới
Kỹ năng tự học giúp bé phát triển niềm yêu thích với việc khám phá những điều mới

Mẹo giúp con bạn rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Tìm tài nguyên về chủ đề mà con bạn đang quan tâm

Giúp con bạn tìm kiếm các nguồn cung cấp thêm thông tin về chủ đề mà các bé đang học hoặc quan tâm. Sách, bài báo và video giáo dục đều là những cách hiệu quả cao để tăng cường hiểu biết của trẻ về các khái niệm mới.

Chia sẻ với con về việc học

Là ba mẹ, bạn nên dành thời gian để trò chuyện với con bạn, về những gì con bạn đang học và chủ đề nào con bạn thích thú nhất. Nói về những gì con bạn đang học là một cách tuyệt vời để con bạn có thêm động lực để học hỏi và chia sẻ với bạn nhiều hơn.

>> Phụ huynh có thể xem thêm: Học cách cha mẹ Nhật dạy trẻ tự lập từ sớm

Áp dụng các phương pháp tự học khác nhau

Mỗi học sinh đều có phương pháp học tập ưa thích và phù hợp với riêng bản thân, việc tự học cũng không ngoại trừ điều đó. Nhưng một trong những điều khiến việc tự học trở nên tuyệt vời là trẻ có thể tự do chọn những gì phù hợp nhất với mình. Nhưng phụ huynh cũng nên khuyến khích các bé trải nghiệm những phương pháp học tập khác nhau để tìm ra phương pháp phù hợp với mình nhất.

Không gian giúp bé rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả
Không gian giúp bé rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

Chuẩn bị các công cụ cần thiết

Chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng cần thiết là bí quyết số một để trở thành một người tự học giỏi. Bạn phải luôn chuẩn bị cho con bạn có tất cả các dụng cụ học tập cần thiết để đáp ứng tối đa nhu cầu buổi học của trẻ. Các công cụ mà con bạn sẽ cần cho buổi tự học bao gồm những thứ như:

  • Khu vực học tập yên tĩnh và không bị lộn xộn
  • Máy tính hoặc ipad để con bạn có thể đọc, xem và nghe các tài nguyên trực tuyến
  • Dụng cụ học tập đầy đủ: bút, bút đánh dấu và giấy để con bạn có thể tạo ghi chú học tập có tổ chức

Tổng kết lại

Kỹ năng tự học sẽ giúp trẻ nhanh chóng trở thành con người tự lập, thông minh uyên bác và chủ động hơn. Việc rèn luyện kỹ năng tự học cho trẻ từ sớm không hề khó, điều quan trọng là các bậc phụ huynh hãy luôn kiên nhẫn và thường xuyên quan tâm đến con mình hơn. Nếu bạn có gặp bất cứ khó khăn nào trong việc rèn luyện kỹ năng tự học cho trẻ, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn nhé!

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn