10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non ba mẹ nên dạy từ sớm

Khuyến khích con bạn tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Chúng tôi mách bạn 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non để giúp các em có thể tự quản lý các hoạt động đơn giản hàng ngày của mình. Trẻ em có thể bắt đầu học các kỹ năng sống cơ bản từ khi còn rất nhỏ để trở thành những người lớn tự chủ. Tự mình làm một vài việc sẽ giúp bé phát triển sự tự tin và nâng cao hình ảnh bản thân về lâu dài. Với một chút tình yêu thương và sự khích lệ, bạn sẽ ngạc nhiên về việc trẻ mẫu giáo có thể tự làm một số thứ mà bạn nghĩ là các em chưa thể làm được.

Nếu bạn thực sự muốn giúp đỡ con cái, bạn cần dạy các bé cách tự lập. Và sự độc lập thực sự chỉ có thể đến khi họ không phụ thuộc vào bạn mọi thứ để hoàn thành công việc. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non ba mẹ nên dạy từ sớm.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là những kỹ năng cần thiết hoặc hữu ích để quản lý cuộc sống hàng ngày của một người. Đó là những kỹ năng có thể có được thông qua học tập hoặc trải nghiệm thực tế. Chúng bao gồm các kỹ năng tinh thần như khả năng phục hồi, kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định. Khả năng xã hội như giao tiếp và hợp tác. Khả năng thể chất như: tập thể dục, bơi lội, đi xe đạp… 

10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non 

Cách cư xử

Có được cách cư xử phù hợp sẽ giúp đỡ con bạn trong suốt cuộc đời của các bé. Những đứa trẻ có cách cư xử tốt sẽ lớn lên trở thành những người trưởng thành và được mọi người yêu quý. Là cha mẹ, bạn phải làm gương cho con cái của bạn, vì vậy hãy luôn có thái độ và cư xử tốt với con của bạn. Nếu bạn mong đợi trên lịch sự trong giao tiếp, hãy nhẹ nhàng và lịch sự với các bé trước. Trẻ mẫu giáo thường học thông qua việc bắt chước, vì vậy bạn cần phải là người dẫn đường và làm gương cho các bé. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tương tác của họ với phần còn lại của thế giới.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non ba mẹ nên dạy từ sớm

Mặc quần áo và cởi quần áo

Mặc quần áo là 1 trong 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non ba mẹ nên dạy từ sớm. Dạy con mặc quần áo gọn gàng và chỉn chu sẽ giúp bạn đỡ bận rộn khỏi công việc hàng ngày khi giúp con chuẩn bị sẵn sàng đi học vào mỗi buổi sáng. Bạn dạy kỹ năng này càng sớm thì càng tốt, vì nó cũng tạo nền tảng cho việc tự mình làm các công việc hàng ngày khác.

Mặc quần áo là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất cần thiết 
Mặc quần áo là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non rất cần thiết

Buộc dây giày

Điều này nghe có vẻ hơi khó đối với trẻ nhỏ, nhưng đó là một trong những kỹ năng sống cần thiết mà bạn phải dạy cho trẻ khi trẻ còn học mầm non. Bạn có thể biến nó thành một hoạt động vui vẻ và đầy hứng thú chứ không phải chỉ là một nhiệm vụ cá nhân hàng ngày cần phải học. Nếu bạn có thể tạo ra một trò chơi từ nó, con bạn sẽ tiếp thu kỹ năng nhanh hơn.

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non như thế nào mới hiệu quả?
Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non như thế nào mới hiệu quả?

Rửa tay trước bữa ăn

Rửa tay trước bữa ăn có thể ngăn ngừa được nhiều loại bệnh. Vì vậy hãy cho con bạn biết rằng rửa tay sạch là điều cần thiết trước khi ăn. Hướng dẫn các bé thực hiện tất cả các bước liên quan đến rửa tay như mở vòi nước, sử dụng xà phòng, chà xát hai tay với nhau để loại bỏ chất bẩn và rửa tay thật sạch. Một khi điều này trở thành thói quen, các em sẽ tự động thực hiện trước mỗi bữa ăn mà không cần được chỉ bảo.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp các em có lối sống lành mạnh 
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp các em có lối sống lành mạnh

Tự chủ

Đôi khi, cha mẹ hãy để trẻ mẫu giáo tự hưởng thụ cuộc sống, cho các bé ăn những món ngọt mà không cần giới hạn, tự mua những món quần áo mà các bé thích hoặc chơi với đồ chơi sau giờ đi ngủ. Những bản năng này có thể được kiểm soát ngay từ khi còn nhỏ, nếu bạn muốn trẻ mẫu giáo lớn lên trở thành một người trưởng thành không cần đến sự nhắc nhở của bạn. Bạn có thể làm điều này mà không cần quá khắt khe về nó, hãy ngồi xuống và dạy tầm quan trọng của sự tự chủ cho các bé nhà mình. Đặc biệt, bạn phải luôn nhắc nhở bé rằng tự chủ không đồng nghĩa với việc tự ý làm theo ý mình, tất cả đều phải tuân theo một quy tắc chung, và bạn chính là người đưa ra những quy tắc đó.

>> Đồ chơi dành cho trẻ mầm non: Robot lập trình xBot

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non – Cất đồ

Khuyến khích con bạn cất mọi thứ về nơi chúng thuộc về sẽ dạy các bé tầm quan trọng của sự sạch sẽ và ngăn nắp. Chỉ cho con cách có thể cất đồ chơi đi sau khi chơi xong, đặt đĩa và các loại dao kéo khác vào bồn rửa sau khi ăn xong. Điều này sẽ giúp bé tự tiếp thu, tự hành động và có được lối sống lành mạnh khi lớn lên.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp các em có trách nhiệm hơn với bản thân 
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp các em có trách nhiệm hơn với bản thân

Chải tóc 

Việc này phải được thực hiện dưới sự giám sát của bạn cho đến khi con bạn lớn hơn một chút vì bé có thể lấy lược chọc vào mắt. Hãy để trẻ mẫu giáo của bạn thử chải tóc trước và sau đó bạn có thể sửa lại nếu bạn thấy chưa hài lòng.

>> Đồ chơi STEM  dành cho bé gái: Bút vẽ 3D độc đáo

Bơi lội

Đây là một kỹ năng sống cho trẻ mầm non quan trọng và cũng là một hoạt động siêu thú vị. Bơi lội là một kỹ năng cứu sinh mà ai cũng cần phải được trang bị. Chúng tôi khuyên bạn nên cho con học kỹ năng đó từ khi còn nhỏ để giúp các em vượt qua nỗi sợ nước.

Bơi lội là một kỹ năng sống giúp trẻ có thể sinh tồn trong tình huống nguy hiểm 
Bơi lội là một kỹ năng sống giúp trẻ có thể sinh tồn trong tình huống nguy hiểm

Xử lý tiền – 10 kỹ năng sống cơ bản mà trẻ mầm non nên biết

Bạn có thể cho con bạn một khoản tiền nhỏ để làm những việc vặt trong nhà. Làm như vậy, bạn sẽ dạy họ tầm quan trọng của tiền bạc. Ngoài ra, hãy dạy trẻ cách lập ngân sách cho số tiền mà mình kiếm được. Điều này sẽ giúp các bé lớn lên thành những người trưởng thành có khả năng xử lý tài chính tốt.

Kỹ năng sống cho trẻ mầm non biết quản lý tiền bạc
Kỹ năng sống cho trẻ mầm non biết quản lý tiền bạc

Lập kế hoạch

Trẻ cần được dạy kỹ năng này ngay từ khi ở độ tuổi mầm non. Bạn có thể cho trẻ bắt đầu từ việc nhỏ và lên kế hoạch cho thời gian chơi cũng như đồ chơi mà chúng định chơi. Sau đó, họ có thể chuyển sang các hoạt động khác tạo nên một ngày của họ. Nó sẽ dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch, đây là một kỹ năng rất quan trọng cần có khi trưởng thành.

>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm: 10 kỹ năng sống cho trẻ ba mẹ nên dạy từ sớm

Tổng kết

Hãy dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non một cách nhẹ nhàng và quan tâm yêu thương. Trẻ em học hầu hết mọi thứ dễ dàng hơn khi nó được thể hiện theo cách tích cực và khi chúng được dạy bằng gương. Chúng tôi mong rằng với gợi ý về 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non ở trên, các bậc phụ huynh sẽ có thêm cho mình những kiến thức cần thiết trong việc giáo dục con trẻ của mình. Nếu có khó khăn cần giúp đỡ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Biện pháp giáo dục trẻ mầm non, Các kỹ năng sống cho trẻ mầm non, Các phương pháp giáo dục trẻ mầm non, Giáo dục mầm non, trẻ mầm non

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn