Làm thế nào để dạy con bạn bảng chữ cái mà không gặp khó khăn? Đừng lo vì bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một số kỹ năng dạy trẻ học chữ cái hiệu quả. Học bảng chữ cái là một trong những bước đầu tiên để đọc và viết, vì vậy nhiều bậc cha mẹ lo lắng liệu con mình có thể làm chủ được thử thách này không: chúng không chỉ phải học tất cả các chữ cái mà còn cả thứ tự xuất hiện của chúng. Tuy nhiên, 15 mẹo này sẽ giúp con bạn thành thạo bảng chữ cái mà không gặp khó khăn.

Làm thế nào để dạy con của bạn tất cả các chữ cái của bảng chữ cái?

Khoảng hai tuổi, trẻ em đã bắt đầu bộc lộ sự tò mò về các chữ cái và ghi nhớ thứ tự xuất hiện của chúng, vì vậy đây là thời điểm tốt để bắt đầu từ từ dạy các bé học bảng chữ cái. Dạy bảng chữ cái cho trẻ cũng cần những mẹo nhất định để việc học diễn ra thuận lợi nhất. Vậy bạn đã biết được kỹ năng dạy trẻ học chữ cái nhanh và hiệu quả nhất chưa?

Bước đầu tiên trẻ cần vượt qua là làm quen với hình dạng của từng chữ cái, và chỉ sau đó trẻ mới có thể học thuộc lòng thứ tự của chúng. Sau này, khi bắt đầu học đọc, trẻ sẽ bắt đầu phân biệt được chữ hoa và chữ thường. Tuy nhiên, học cách nhận biết tất cả các chữ cái là đủ để bắt đầu và học theo thứ tự xuất hiện của chúng.

11 kỹ năng dạy trẻ học chữ cái hiệu quả

Điều quan trọng là phải dạy con bạn theo cách trực tiếp và minh họa phù hợp với lứa tuổi. Một số trẻ thành thạo bảng chữ cái ngay lập tức, trong khi những trẻ khác cần luyện tập và lặp lại nhiều hơn. Không quan trọng con bạn thuộc nhóm trước hay nhóm sau, bạn cần kiên nhẫn và cố gắng tạo niềm vui cho việc học để trẻ không trở nên căng thẳng và nảy sinh ác cảm với các chữ cái và từ ngữ. Một số kỹ năng dạy trẻ học chữ cái sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Sử dụng các khối bảng chữ cái

Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái hiệu quả cho cha mẹ
Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái hiệu quả cho cha mẹ

Các khối đầy màu sắc với các chữ cái là một cách tuyệt vời để trẻ mới biết đi đồng thời học bảng chữ cái và phát triển các kỹ năng vận động, chẳng hạn như nắm, cầm và di chuyển. Khi con bạn lớn hơn, hãy yêu cầu con sắp xếp các khối theo thứ tự bảng chữ cái, viết tên của mọi người trong gia đình bằng cách sử dụng các khối và sau đó là một số từ phức tạp hơn. Bắt đầu với những từ ngắn và đơn giản để giúp bé tiến dần đến những từ dài hơn và phức tạp hơn.

>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm sản phẩm dành cho bé: Đồ chơi ghép hình khối nam châm

Phát các bài hát ABC

Trẻ em yêu thích các bài hát, và người ta đã chứng minh rằng các bài hát giúp trẻ tiếp nhận kiến ​​thức mới hiệu quả hơn. Cho dù trẻ đang học tiếng mẹ đẻ hay ngôn ngữ thứ hai, một trong những phương pháp cơ bản để học bảng chữ cái là các bài hát ABC. Tìm một bài hát thích hợp và cho con bạn nghe thường xuyên, bạn sẽ thấy rằng các con sẽ sớm học thuộc bài đó, và bảng chữ cái cũng vậy.

Những bài hát này rất hữu ích vì ngoài âm nhạc và lời bài hát, chúng còn có video hiển thị hình dạng của mỗi chữ cái để trẻ đồng thời học cách chữ cái trông như thế nào và cách phát âm của nó.

Ngoài các bài hát đơn giản, trong đó mỗi chữ cái có một âm tương ứng, đây là một phương pháp tuyệt vời khác để giúp con bạn nắm vững bảng chữ cái là sử dụng các bài hát giới thiệu các chữ cái trong bảng chữ cái và các từ bắt đầu bằng mỗi chữ cái. Bạn có thể tìm thấy một số bài hát này trên mạng, chơi một vài bài cho con bạn nghe và chúng sẽ sớm yêu cầu bạn chơi lại bài mà chúng thích nhất.

Đọc sách bảng chữ cái

Trẻ em thích những câu chuyện và đây cũng là một trong những cách hiệu quả nhất để tiếp nhận kiến ​​thức trong thời thơ ấu, vì vậy trẻ sẽ học tốt nhất bảng chữ cái từ sách. Lấy một trong nhiều cuốn sách ABC để học chữ cái và đọc đi đọc lại cho con bạn. Đứa trẻ sẽ vui vẻ và sau một vài lần đọc, các bé sẽ bắt đầu ghi nhớ các chữ cái trong bảng chữ cái.

Tạo ra niềm vui học tập là một kỹ năng dạy trẻ học chữ cái hiệu quả

Cho trẻ học bảng chữ cái từ sách tô màu

Sách tô màu là một công cụ tuyệt vời khác để học bảng chữ cái. Bạn có thể tìm thấy nhiều lựa chọn sách tô màu chuyên dụng để học bảng chữ cái trong các hiệu sách. Ngoài việc học bảng chữ cái, đứa trẻ cũng sẽ học về hình dạng và màu sắc, phát triển các kỹ năng vận động tốt như tô màu với độ chính xác và vui vẻ trong quá trình này.

Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái bằng các hoạt động 
Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái bằng các hoạt động

Học bảng chữ cái qua hình ảnh hoặc biểu đồ

Một cách tuyệt vời khác để học chữ cái là các biểu đồ minh họa, ở đó chứa mọi chữ cái trong bảng chữ cái với hình ảnh của một đồ vật hoặc một con vật có tên bắt đầu bằng chữ cái đó. Bằng cách này, con bạn sẽ đồng thời học các chữ cái và từ mới, tức là thành thạo bảng chữ cái hình ảnh. Khi trẻ cải thiện khả năng điều khiển bảng chữ cái, bạn có thể đưa cho trẻ các thẻ phức tạp hơn có chứa hai chữ cái. Khả năng nhận dạng các chữ cái trên thẻ nhớ là một trong những dấu hiệu cho thấy con bạn sau này sẽ áp dụng các kỹ năng phức tạp hơn, chẳng hạn như đọc và viết.

Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái hiệu quả 
Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái hiệu quả

Sử dụng các thiết bị khác nhau

Trò chơi điện tử hoặc đồ chơi giáo dục cũng là một cách tuyệt vời để học bảng chữ cái. Ví dụ, có những đồ chơi mà mỗi nút tượng trưng cho một chữ cái khác nhau và tên một con vật bắt đầu bằng chữ cái đó, vì vậy khi trẻ nhấn nút, chúng sẽ nghe thấy âm thanh mà con vật đó tạo ra. Cách này, đứa trẻ sẽ học các chữ cái, từ ngữ, các loài động vật và âm thanh mà chúng tạo ra.

Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái không tốn thời gian

Truy cập các trang web ABC tương tác

Bạn có thể tìm thấy một số trang web ABC trực tuyến. Chỉ bằng một cú click chuột, đứa trẻ sẽ thấy một danh sách minh họa các từ bắt đầu bằng chữ cái đó. Điều này đặc biệt thú vị đối với trẻ em, vì nhờ đó mà các bé trở thành những người tham gia tích cực vào quá trình học bằng cách chọn chữ cái để nhấn, đồng thời học từ mới với sự trợ giúp của hình ảnh minh họa. Đây được xem là kỹ năng dạy trẻ học chữ cái hiệu quả ba mẹ nên áp dụng ngay.

>> Học lập trình và ứng dụng lập trình vào cuộc sống với Kit khoa học sáng tạo xBuild 

Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái – Hãy sáng tạo

Một cách tuyệt vời để bạn dạy con mình bảng chữ cái trong khi vui chơi cùng nhau là sử dụng các nhãn dán. Bạn có thể chọn nhãn dán với 30 màu khác nhau để phù hợp với từng chữ cái. Viết một chữ cái của mỗi hình dán và sau đó dán chúng theo thứ tự thích hợp trên tường trong phòng của trẻ. Bằng cách này, bảng chữ cái sẽ hiển thị mọi lúc và trẻ sẽ ghi nhớ nó một cách dễ dàng.

Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái đơn giản, hiệu quả
Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái đơn giản, hiệu quả

Câu đố bảng chữ cái là một phương pháp tuyệt vời khác để học bảng chữ cái. Các mảnh ghép của những câu đố này được làm bằng các chữ cái và hình minh họa của các đồ vật bắt đầu bằng mỗi chữ cái và nhiệm vụ của trẻ là ghép các câu đố lại với nhau. Đây là một kỹ thuật học tập đặc biệt hiệu quả vì nó kết hợp các kỹ năng xúc giác và thị giác, đồng thời tạo điều kiện cho con bạn phát triển vốn từ vựng của mình.

Chỉ ra các chữ cái khác nhau khi bạn ở ngoài cùng con

Học bảng chữ cái không nhất thiết phải là một hoạt động trong nhà nghiêm ngặt được thực hiện với việc sử dụng các công cụ giáo dục khác nhau. Trước khi bắt đầu đi học, trẻ em cực kỳ tò mò về thế giới và dễ dàng học hỏi những điều mới, vì vậy hãy tận dụng cơ hội này để dạy chúng bảng chữ cái. Khi bạn đưa trẻ đến cửa hàng, công viên hoặc phòng chơi, hãy chỉ ra các chữ cái khác nhau mà bạn nhìn thấy trên đường đi và yêu cầu trẻ xác định chúng.

>> Dành cho các bậc phụ huynh: Các phơi nắng cho bé buổi sáng đúng bố mẹ cần biết

Bao quanh đứa trẻ bằng các chữ cái

Một cách tuyệt vời để dạy con bạn bảng chữ cái là lồng ghép các chữ cái vào các hoạt động hàng ngày của con. Nếu con bạn thích chơi với ô tô đồ chơi, hãy tạo đường đua cho các bé bằng hình dạng các chữ cái và yêu cầu trẻ xác định các chữ cái trong khi chơi. Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp bữa ăn của trẻ theo hình dạng của các chữ cái khác nhau và yêu cầu trẻ xác định chúng trước khi bắt đầu ăn. Bằng cách này, con bạn sẽ vô thức nhặt bảng chữ cái trong khi làm những việc khác mà bản thân mình thích thú.

Đừng bao giờ bắt ép trẻ học khi các em không muốn 
Đừng bao giờ bắt ép trẻ học khi các em không muốn

Khi con bạn nâng cao kiến ​​thức về bảng chữ cái, đến một lúc nào đó, bạn nên cho bé làm quen với các chữ cái viết hoa và viết thường. Cho bé xem từng chữ cái trông như thế nào, sau đó chơi một trò chơi. Mua hoặc làm thẻ ghép đôi của riêng bạn với các chữ cái viết hoa và viết thường và yêu cầu trẻ ghép các cặp lại với nhau.

Hãy kiên nhẫn và vui vẻ

Học những điều mới, trên tất cả, phải là một quá trình vui vẻ và không căng thẳng. Khi còn nhỏ, trẻ em chủ yếu học hỏi từ cha mẹ của chúng, vì vậy hãy sử dụng giai đoạn này để quan sát các con lớn lên và vui vẻ cùng nhau khám phá những điều mới mẻ và thú vị xung quanh. Hãy kiên nhẫn, hỗ trợ và động viên các em, vì giai đoạn đầu tiếp thu kiến ​​thức này sẽ có tác động rất lớn đến thái độ học tập của các em khi lớn hơn.

Lời kết

Trên đây là 11 kỹ năng dạy trẻ học chữ cái mà các phụ huynh nên áp dụng ngay để đạt được hiệu quả trong việc dạy và học cho con em mình. Đây đều là những kỹ năng rất đơn giản mà ba mẹ nào cũng có thể thực hiện được! Mỗi ngày hãy dành 30 phút để cùng các em học tập nhé quý phụ huynh. Nếu có khó khăn nào trong quá trình dạy học cho trẻ, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ nhân viên tư vấn của chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn