Hiện nay STEM đang dần trở nên phổ biến và phát triển rộng rãi vì hiệu quả mà nó mang lại cho trẻ là vô cùng lớn. Nếu bạn đang lo lắng vì chi phí dạy STEM không hề rẻ thì tại sao không thử ngay phương pháp dạy STEM tại nhà. Dù bạn là ai, dù bạn không được đào tạo qua 1 trường lớp nào, chỉ cần bạn đọc bài viết này, chắc chắn bạn đều có thể trở thành 1 giáo viên dạy STEM thực thụ của con mình. Hãy theo dõi để trau dồi cho mình nhiều kinh nghiệm dạy STEM trong thời đại 4.0 nhé!

Bạn cũng có thể chơi và học cùng con với bộ giáo cụ STEM hữu ích sau đây của chúng tôi:

Kinh nghiệm dạy STEM tất cả phụ huynh hiện đại nên biết
Kinh nghiệm dạy STEM tất cả phụ huynh hiện đại nên biết

 

Dạy STEM – kinh nghiệm quan trọng mà cha mẹ hiện đại cần có

Điều đầu tiên mà cha mẹ nên biết và hiểu rằng việc học tập chỉ thực sự đơn giản khi chúng được kết hợp với thực hành. Điều này giúp cho những kiến thức trong sách vở không chỉ còn là những khái niệm trừu tượng, khó hình dung mà là những thứ gần gũi, quen thuộc xung quanh trẻ. Không chỉ vậy, nó còn giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề. Cùng với đó, nó cũng giúp trẻ ghi nhớ kiến thức lâu hơn và áp dụng chúng 1 cách linh hoạt. Khi trẻ tự mình thực hành 1 điều gì đó, khả năng chúng nhớ lại sự kiện cụ thể đó sẽ cao hơn so với khi chỉ đọc 1 cách đơn thuần. 

Dạy STEM - kinh nghiệm cần có của những phụ huynh hiện đại
Dạy STEM – kinh nghiệm cần có của những phụ huynh hiện đại

 

Hiểu được điều đó, STEM luôn chú trọng ở việc áp dụng kiến thức trên sách vở vào cuộc sống và các thí nghiệm. Như vậy trẻ học STEM luôn có kỹ năng thực hành và khả năng ghi nhớ rất tốt. Đây chính là lý do duy nhất tại sao việc tìm hiểu và thu nhặt kinh nghiệm dạy STEM cho trẻ lại trở thành 1 trong những kỹ năng quan trọng nhất mà cha mẹ cần có.

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Làm thế nào để cha mẹ có thể trở thành 1 giáo viên dạy STEM thực thụ?

Đôi khi, việc nuôi dạy con giống như đi trên vỏ trứng với đôi chân nặng trĩu. Cha mẹ nhất định phải phá vỡ lớp vỏ bên ngoài và tìm hiểu con người bên trong của trẻ. Nhưng trẻ em thì thường dễ bị tổn thương, nếu việc tìm hiểu không đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường. Điều này thường khiến các bậc phụ huynh trở nên sợ hãi. Tuy nhiên, 1 cách để giải quyết vấn đề đó chính là bạn phải tham gia vào cuộc sống của con bạn càng nhiều càng tốt. Hãy dành thời gian cùng trẻ học tập, vui chơi, giới thiệu với chúng các khái niệm mới, cập nhật kiến thức, đồng thời tương tác với chúng thường xuyên hơn. 

Tổng hợp 10+ thí nghiệm STEM sẽ là chìa khóa giúp bạn gần con hơn qua các hoạt động khoa học thú vị

Dạy STEM - điều đầu tiên cần làm là trở thành bạn của trẻ
Dạy STEM – điều đầu tiên cần làm là trở thành bạn của trẻ

 

Điều đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ những thứ gây hại ra khỏi cuộc sống của trẻ như trò chơi điện tử, tivi, điện thoại… Thay vào đó bạn có thể giúp trẻ cài đặt những trò chơi, phim tài liệu hoặc các chương trình truyền hình thử thách trí tuệ… 

Việc học tập bắt đầu diễn ra khi trẻ bắt đầu có ý thức về môi trường xung quanh. Và học tập kết hợp với trải nghiệm là 1 cách tuyệt vời để cha mẹ có thể khiến trẻ lưu giữ kiến thức lâu hơn. Để làm được như vậy, cha mẹ cần phải biết kết hợp giáo dục STEM vào thói quen hàng ngày của trẻ. STEM là 1 khoá học kết hợp 4 lĩnh vực giáo dục (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) trong đó phương pháp học tập chủ yếu là thực hành. Sự kết hợp đó trong việc dạy STEM không chỉ giúp khắc sâu trí nhớ mà còn giúp trẻ thông minh hơn, sáng tạo hơn.

 Dạy STEM - Cha mẹ hãy khuyến khích con tìm hiểu về thế giới xung quanh
Dạy STEM – Cha mẹ hãy khuyến khích con tìm hiểu về thế giới xung quanh

 

Hãy khuyến khích và cho trẻ biết rằng chúng có thể đặt câu hỏi về mọi thứ thắc mắc xung quanh cuộc sống. Thường xuyên đưa trẻ đi thăm bảo tàng hay các thư viện. Cùng với đó, phim tài liệu là 1 cách tuyệt vời để giúp trẻ hiểu thêm về các khái niệm STEM.

Chúng tôi mong rằng qua 1 số cách nêu trên bạn có thể trở thành giáo viên có đầy kinh nghiệm dạy STEM cho con mình

Tổng kết

Phương pháp học tập trải nghiệm cùng với STEM có thể làm nên điều kỳ diệu cho con bạn. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển mà còn giúp bạn có cơ hội tạo mối liên kết đặc biệt với chúng. Việc dạy STEM và áp dụng STEM cho trẻ là không hề khó! OhStem hy vọng qua bài viết trên bạn có thể tìm cho mình 1 phương pháp dạy STEM hiệu quả. Nếu có bất kỳ câu hỏi, thắc mắc hay khó khăn nào hãy liên hệ với chúng tôi tại đây

Tags: các ví dụ về dạy STEM, Dạy học STEM, Dạy STEM, Giáo dục STEM, kinh nghiệm dạy STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn