Có lẽ là ba mẹ, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 2. Đó là một giai đoạn phát triển bình thường của trẻ nhỏ, thường được đánh dấu bằng những cơn giận dữ, hành vi thách thức và mang lại rất nhiều thất vọng cho ba mẹ. Khủng hoảng tuổi lên 2 thường bắt đầu từ khi bé được 18 đến 30 tháng tuổi và nó có thể kéo dài đến năm thứ ba tuổi của bé. Khủng hoảng tuổi lên 2 không chỉ là nỗi ám ảnh đối với ba mẹ, nó còn gây ra nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc hình thành tính cách sau này của trẻ. Nếu không được dạy dỗ đúng cách ngay từ nhỏ, nét tính cách đó sẽ đi theo trẻ suốt cuộc đời. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách cho bạn một số mẹo để cùng bé trải qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 một cách an toàn và thành công.

Tại sao khủng hoảng tuổi lên 2 lại được nhiều người nhắc đến như vậy?

Tại sao tuổi lên 2 lại là một giai đoạn khiến nhiều bậc phụ huynh sợ hãi đến như vậy? Đó là giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển đầy đủ về trí tuệ, tinh thần lẫn thể chất. Ở độ tuổi này, con bạn đang bắt đầu tò mò và khám phá mọi thứ xung quanh, các bé cũng bắt đầu biết:

 • Đi bộ
 • Nói chuyện
 • Có ý kiến cá nhân
 • Biết bày tỏ cảm xúc

Trong giai đoạn này, con bạn sẽ tự nhiên muốn khám phá môi trường xung quanh và muốn làm những gì mình thích theo cách riêng của các bé. Đó là tất cả các hành vi bình thường và được mong đợi. Nhưng vì các kỹ năng ngôn ngữ, thể chất và cảm xúc của bé chưa được phát triển tốt, con bạn có thể dễ dàng trở nên thất vọng khi các bé không giao tiếp hoặc thực hiện một nhiệm vụ một cách thành công như mong đợi.

Khủng hoảng tuổi lên 2: Ba mẹ cần giáo dục trẻ như thế nào?

Con bạn đã bước vào giai đoạn khủng hoảng chưa?

Bạn sẽ dễ phát hiện xem con mình đã bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 chưa nhờ vào hành vi và thái độ cư xử của các bé. Đặc biệt bạn sẽ thường xuyên thấy trẻ xuất hiện những cơn thịnh nộ khi không đạt được điều mình mong muốn. Những cơn giận dữ có thể bao gồm từ than vãn nhẹ đến la hét.

Biểu hiện thường gặp phải khi trẻ gặp khủng hoảng tuổi lên 2
Biểu hiện thường gặp phải khi trẻ gặp khủng hoảng tuổi lên 2

Ngoài việc khóc trong cơn giận dữ, con bạn có thể bộc lộ những biểu hiện giận giữ bằng thể chất, bao gồm:

 • Đánh
 • Đá
 • Cắn
 • Ném đồ đạc

Theo kết quả từ một nghiên cứu năm 2003, ước tính khoảng 75% các cơn giận dữ ở trẻ từ 18 đến 60 tháng kéo dài 5 phút trở xuống. Và cơn nổi giận là phổ biến như nhau ở trẻ em trai và trẻ em gái.

Tại sao lại có giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2?

Mỗi ngày, con bạn đang đạt được những kỹ năng và khả năng mới. Con bạn muốn kiểm tra những kỹ năng và khả năng đó ở trẻ là điều rất tự nhiên. Có thể nó sẽ dẫn đến việc con bạn phản đối những điều mà trước đây các bé vẫn thường coi là ổn, ví dụ như việc nắm tay người lớn khi sang đường, được giúp đỡ khi mặc quần áo hoặc leo lên cầu trượt ở sân chơi.

Tại sao lại xuất hiện khủng hoảng tuổi lên 2?
Tại sao lại xuất hiện khủng hoảng tuổi lên 2?

Khi con bạn phát triển tính độc lập hơn, các bé có thể bắt đầu khăng khăng muốn làm nhiều việc hơn cho bản thân, cho dù các bé có đủ khả năng phát triển để hoàn thành nhiệm vụ hay không. Trẻ cũng có thể đột ngột quyết định rằng muốn bạn giúp làm những việc mà bản thân các bé đã thành thạo.

Một phút con bạn có thể hạnh phúc và yêu thương, phút tiếp theo la hét và khóc lóc. Tất cả là kết quả của sự thất vọng đến từ việc muốn tự mình làm mọi việc mà không có kỹ năng cần thiết để hiểu hoặc hoàn thành chúng.

>> Đồ chơi phát triển tư duy dành cho các bé mầm non: Bộ bút vẽ 3D độc đáo

Đó có phải là một vấn đề về hành vi khi trẻ bước vào tuổi thứ 2

Làm thế nào để bạn biết khi nào con bạn đang trải qua giai đoạn khủng hoảng hay đó là vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần? Một nghiên cứu năm 2008 đã xem xét các cơn giận dữ ở trẻ em tuổi mẫu giáo (2 đến 6 tuổi) và lưu ý khi cơn giận dữ có thể là biệt hiện của chứng rối loạn hành vi. Các dấu hiệu này bao gồm:

 • Các cơn giận dữ thường xuyên bao gồm đánh, đá, cắn hoặc các hình thức bạo lực thể chất khác đối với cha mẹ hoặc người chăm sóc
 • Cơn giận dữ mà đứa trẻ cố gắng tự làm mình bị thương
 • Thường xuyên nổi cơn thịnh nộ, những cơn giận dữ xảy ra từ 10 đến 20 lần một ngày
 • Cơn giận dữ thường kéo dài trung bình hơn 25 phút
 • Đứa trẻ không có khả năng tự bình tĩnh
Quấy khóc là một biểu hiện khi trẻ bước vào thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 2
Quấy khóc là một biểu hiện khi trẻ bước vào thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 2

Những kiểu giận dữ này có thể gây lo ngại nếu chúng kéo dài khi con bạn lớn hơn, do đó ba mẹ phải thường xuyên quan tâm đến cảm xúc và hành vi của con để kịp thời có biện pháp khắc phục tốt nhất.

>> Bài viết hữu ích: 8 cách giúp tăng chỉ số IQ dựa trên khoa học

Khi nào trẻ cần giúp đỡ

Những cơn giận dữ và thách thức đi kèm với những hành vi khủng khiếp là bình thường, nhưng nếu bạn cảm thấy hành vi đó đang vượt quá tầm kiểm soát, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn. Bạn cũng có thể tìm cách trợ giúp trẻ nếu giáo viên hoặc người chăm sóc cho thấy có điều gì đó không ổn hoặc bạn nhận thấy con mình:

 • Không để ý đến người xung quanh và cũng không cần sự chú ý từ người khác
 • Không giao tiếp bằng mắt
 • Đặc biệt bắt đầu hung hăng hoặc tranh luận khi người khác làm sai ý của mình
 • Sử dụng bạo lực để cố gắng gây thương tích cho bản thân hoặc người khác
Khủng hoảng tuổi lên 2: Trẻ bắt đầu quấy khóc và khó khăn trong việc ăn uống
Khủng hoảng tuổi lên 2: Trẻ bắt đầu quấy khóc và khó khăn trong việc ăn uống

Bác sĩ của con bạn có thể cho bạn những lời khuyên để điều chỉnh hành vi và khuyên bạn nếu cần thiết phải đi đánh giá sức khỏe tâm thần. Một vài các nhân tố Nguồn tin cậy điều đó có thể khiến trẻ có hành vi hung hăng hơn là:

 • Tiếp xúc với rượu bia ngay từ trong bụng mẹ
 • Bị bạo lực hoặc chứng kiến cảnh bạo lực từ khi còn nhỏ

Mách bạn một số mẹo nhỏ để giúp trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng

Một số mẹo nhỏ giúp bạn và bé vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2

Để giúp con bạn (và chính bạn) vượt qua những giai đoạn khủng khiếp khi trẻ lên 2, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị bạn nên làm những điều sau:

 • Giữ lịch trình ăn uống và ngủ nghỉ cho trẻ một cách đều đặn. Hành vi ít mong muốn có nhiều khả năng xảy ra khi con bạn mệt hoặc đói.
 • Khen ngợi những hành vi mà bạn tán thành và phớt lờ những hành vi mà bạn không muốn trẻ tiếp tục thực hiện.
 • Đừng đánh đòn và cố gắng tránh la hét khi trẻ phạm lỗi. Bạn muốn con mình không hung hăng và trở nên bạo lực, trước tiên bạn nên làm gương cho các bé.
 • Đánh lạc hướng trẻ bằng thứ gì đó vui nhộn hoặc thú vị khi con bạn bắt đầu rên rỉ hoặc cư xử không đúng mực.
 • Ba mẹ hãy đặt ra những quy tắc đơn giản và giải thích ngắn gọn về quy tắc đó cho con dễ hiểu. Ví dụ, nói với con bạn rằng con phải nắm tay người lớn khi băng qua đường 
 • Hãy để con bạn cảm thân bản thân có giá trị và tiếng nói bằng cách đưa ra sự lựa chọn giữa hai điều. Ví dụ: bạn có thể nói “Hôm nay con muốn mặc áo len xanh hay áo khoác vàng?”
 • Đảm bảo rằng môi trường trong nhà của trẻ mới biết đi được an toàn. Nếu bạn không muốn trẻ đụng tay vào thứ gì đó, hãy đặt nó ra khỏi tầm mắt nếu bạn có thể.
 • Hãy bình tĩnh trong nuôi dạy con. Những lúc mất bình tĩnh, tốt nhất bạn nên im lặng và đi ra chỗ khác để lấy lại được bình tĩnh.

>> Đọc thêm: Top bài tập phát triển tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả

Kết luận lại

Những cơn giận dữ và hành vi ngỗ ngược có thể khiến bạn cảm thấy bất lực và khó chịu, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để quản lý hành vi của con mình. Đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ của con bạn nếu bạn cảm thấy mình cần giúp đỡ hoặc lo lắng có điều gì đó không ổn. Khủng hoảng tuổi lên 2 là một phần tất yếu trong quá trình phát triển của trẻ, vì thế phụ huynh hãy đừng lo lắng mà phải thật bình tĩnh để cùng các em vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé! Nếu có bất kỳ khó khăn hay cần được chia sẻ, tâm sự, các bạn có thể chia sẻ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: cách dạy con của người nhật, cách dạy con ngoan, cách dạy trẻ 2 tuổi, Khủng hoảng tuổi lên 2

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn