Robotics và lập trình là 2 lĩnh vực gắn liền với nhau, và cực kỳ hấp dẫn của khoa học máy tính. Vậy, làm sao để trẻ em tìm hiểu lập trình Robotics? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tìm hiểu Robotics và lập trình.

Tổng quan về lập trình Robotics

Có thể nói, Robotics là một cách lý tưởng để hướng dẫn lập trình cho bé. Đây cũng là một trong những chủ đề thú vị được nhiều người lựa chọn trong dạy học STEM.

Trước khi tìm hiểu về lập trình Robotics, điều quan trọng là chúng ta cần hiểu rõ về Robot.

Robot được hiểu là một cỗ máy tự động, có khả năng thực hiện được các nhiệm vụ thay thế cho con người, dựa trên những thông tin đầu vào do cảm biến nhận được. Và điều quan trọng chúng ta cần hiểu rằng, nếu không có lập trình, robot chỉ đơn thuần là một bộ phận cơ khí, một bộ máy không có công dụng gì lớn.

Tổng quan về lập trình Robotics
Tổng quan về lập trình Robotics

Chúng ta đang sống trong thời đại mà các công việc của con người đang dần trở nên tự động hóa, nhờ vào sự phát triển của ngành công nghệ chế tạo người máy. Bên cạnh đó, nhờ vào công nghệ trí tuệ nhân tạo, các loại robot hiện nay đã trở nên thông minh và chính xác hơn trước rất nhiều.

Có thể bạn chưa biết, hiện nay, đã có một robot được chính thức công nhận là công dân của Ả Rập Xê Út, với tên là Sophia vào năm 2017.

Do đó, việc cho trẻ em tìm hiểu về lập trình Robotics từ nhỏ là điều rất quan trọng. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hướng dẫn chi tiết về Robotics và lập trình nhé!

Khám phá lập trình Robotics

Khám phá lập trình Robotics
Khám phá lập trình Robotics

Tại sao lập trình Robotics lại quan trọng?

Có thể nói, lập trình Robotics là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng thời 4.0, vì chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng “kỹ thuật số hóa”.

Giáo dục không phải là dạy học sinh cách nhớ và thuộc lòng các kiến thức, mà chúng ta cần dạy các em cách tư duy, cách ứng dụng kiến thức mình đã có vào phục vụ cuộc sống của chính mình.

Một trong những phương pháp tốt nhất để dạy trẻ em tư duy là hãy cung cấp cho trẻ em những công cụ phù hợp, mà qua đó, các em có thể tìm ra những giải pháp tốt nhất có thể cho mình. Và lập trình chính là một trong những công cụ đó.

Độ tuổi phù hợp để lập trình Robotics là gì?

Vậy, chúng ta nên dạy lập trình cho bé vào độ tuổi nào là phù hợp?

Độ tuổi tốt nhất lúc này là khi các em vẫn còn nhỏ – thường là ở giai đoạn Tiểu học. Dạy lập trình cho bé là một điều cần thiết hơn bao giờ hết, giúp chuẩn bị hành trang cho tương lai của các em.

Có thể nói, lập trình Robotics sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới, với đầy những cơ hội thú vị cho các em.

Mặc dù việc dạy học lập trình RObotics không có bắt buộc phải dạy ở độ tuổi nào, nhưng OhStem tin rằng với các bạn nhỏ, trí óc luôn trẻ trung năng động hơn, giúp các em có cơ hội kích phát sự sáng tạo vô hạn của mình để tạo ra những điều mới một cách dễ dàng.

Khoảng thời gian mà các em bắt đầu học đọc và học viết là độ tuổi tuyệt vời để dạy lập trình cho bé.

Chúng ta có thể lập trình Robotics bằng ngôn ngữ nào?

Tùy vào độ tuổi mà chúng ta có thể dạy lập trình cho bé bằng những ngôn ngữ khác nhau. Dù là ngôn ngữ lập trình nào, thì đó cũng là cách để chúng ta giao tiếp với máy tính và hướng dẫn máy tính thực hiện hành động nhất định theo ý mình.

Nói cách khác, lập trình là một tập hợp các hướng dẫn được sắp xếp theo trình tự nhất định, với các quy tắc nhất định.

Hiện nay, có 3 loại ngôn ngữ lập trình Robotics chính mà mọi người thường dùng để dạy lập trình cho bé:

 • Lập trình dựa trên thẻ lệnh: Đây là ngôn ngữ lập trình robot tuyệt vời dành cho các bé dưới 8 tuổi (các bé mầm non hoặc những bé mới vào lớp 1, lớp 2). Chúng ta sẽ sử dụng các thẻ lệnh có các mũi tên hoặc hình dạng đồ họa thú vị, để lập trình cho robot hoạt động dựa trên ý muốn
 • Lập trình kéo thả: Đây là ngôn ngữ phù hợp cho các bạn học sinh từ 8 – 16 tuổi hoặc bất cứ ai mới tìm hiểu về lập trình. Ngôn ngữ này sử dụng các khối lệnh đa dạng màu sắc, bạn chỉ cần sắp xếp chúng theo thứ tự nhất định để điều khiển robot. Scratch và OhStem App là một vài ví dụ về ngôn ngữ lập trình kéo thả
Lập trình Robotics bằng ngôn ngữ khối lệnh
Ngôn ngữ khối lệnh trên OhStem App
 • Lập trình bằng văn bản: Đây là ngôn ngữ lập trình nâng cao hơn, thường dành cho học sinh THPT, sinh viên hoặc nâng cao hơn. Với ngôn ngữ này, bạn phải học các cấu trúc lập trình, và khả năng xảy ra lỗi cũng cao hơn, vì bạn phải gõ từng dòng chương trình. Python, C (Arduino),… là một vài ví dụ về lập trình bằng văn bản.
Lập trình Robotics bằng khối lệnh và ngôn ngữ text

Các kỹ năng học sinh nhận được khi học lập trình Robotics

Khi học lập trình Robotics, trẻ em sẽ học được rất nhiều kỹ năng, bao gồm cả phát triển tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Có khá nhiều cách để giải quyết vấn đề, nhưng việc lập trình Robotics sẽ giúp trẻ em có thể chọn được giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề của mình.

Kỹ năng học được khi lập trình Robotics
Kỹ năng học được khi lập trình Robotics

Bên cạnh đó, các hoạt động thực hành cũng giúp làm tăng độ tập trung cũng như sự chú ý của học sinh khi học tập, các kỹ năng đó gồm:

 • Chuẩn bị cho tương lai: Công nghệ luôn thay đổi hàng ngày, và học sinh khi học Robotics sẽ có thể chuẩn bị được nhiều hành trang công nghệ hơn, giúp thích ứng tốt hơn cho thời đại công nghệ phía trước
 • Làm việc nhóm: Trẻ em sẽ làm việc theo nhóm để điều chỉnh robot, để cạnh tranh trong các thử thách, nhiệm vụ khác nhau
 • Kỹ năng lập trình: Robotics là một phương pháp trực quan nhất, hứng thú nhất đối với trẻ em để các em có thể tiếp cận với lập trình dễ dàng
 • Tư duy phân tích: Với các bài toán lớn về robot, các em phải tự chia nhỏ bài toán thành từng bài nhỏ, sau đó tìm lời giải cho từng bài. Điều này giúp phát triển tư duy phân tích của các em
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và lời nói

Hướng dẫn lập trình Robotics cho trẻ em

Để trẻ em dễ tiếp cận hơn với lập trình Robotics, OhStem đã phát triển sản phẩm và khóa học online với hướng dẫn chi tiết cho các bé.

Khóa học này phù hợp với các bé từ 8 tuổi, giúp các em có thể hoàn toàn tự tìm hiểu lập trình Robotics tại nhà.

Bạn có thể xem khóa học này tại đây

Nếu bạn là giáo viên và muốn dạy lập trình cho bé, bạn cũng có thể dựa theo nội dung khóa học này để triển khai tương tự cho lớp học của mình.

Đây là nội dung lập trình Robotics cơ bản, ngoài ra, OhStem còn cung cấp khá nhiều khóa học về lập trình Robotics nâng cao hơn như thi đấu Robot, Robot trong công nghiệp,… để học sinh có thể tìm hiểu và khám phá chuyên sâu hơn về lĩnh vực lập trình Robotics này. Bạn có thể tìm kiếm trên Website trên hoặc liên hệ OhStem để được hỗ trợ nhé!

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin và hướng dẫn về lập trình Robotics cho trẻ em, hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn triển khai giảng dạy STEM về mảng lập trình cho học sinh các cấp, đừng ngần ngại liên lạc OhStem để được hỗ trợ nhé. Chúng tôi có đầy đủ khung chương trình giảng dạy đề xuất, giáo án, tài liệu chi tiết cho bạn cùng với các chương trình tập huấn miễn phí để đào tạo giáo viên về mảng STEM.

Để tìm hiểu thêm về kit học STEM và các chương trình dạy học STEM, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: hướng dẫn lập trình Robotics

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn