Học và làm STEM là một phần quan trọng của cuộc sống. Với mỗi bước chân chúng ta đi là chúng ta đang học hỏi. Không chỉ đơn giản là việc đi bộ từ trường về nhà hay bắt xe buýt ra khỏi thành phố, nó liên quan đến một lượng lớn việc học phải diễn ra để bạn có thể thực hiện những công việc này.

Học và làm STEM
Học và làm STEM 

 

Mỗi khi một giáo viên bước vào lớp, điều đầu tiên trong đầu họ là nghĩ xem làm thế nào để có thể kết hợp việc học với sự sáng tạo. Chúng ta luôn nghĩ rằng sáng tạo sự tự nảy ra trong đầu. Tuy nhiên, sự chủ động mới là quan trọng. Khi chúng ta học hỏi, phát triển và trưởng thành, chúng ta hiểu các khía cạnh khác nhau của cuộc sống một cách hiệu quả hơn. Đây là điều mà giáo dục STEM hướng tới – học tập một cách sáng tạo.

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Học và làm STEM 

Học và làm STEM - Xây dựng kỹ năng sống cho trẻ
Học và làm STEM – Xây dựng kỹ năng sống cho trẻ

 

Trong vài năm qua, chúng ta đã thấy giáo dục STEM đạt đến một cấp độ thành công khác. Tuy nhiên, ở đâu có thành công, ở đó có đấu tranh và chỉ trích. Bất chấp sự nghi ngờ và chỉ trích liên tục về phương pháp giảng dạy mới này, học và làm STEM đã giúp học sinh có một bước nhảy vọt từ các kỹ năng sống khác nhau như nhận thức cá nhân, tư duy phản biện, và hơn thế nữa. Những kỹ năng này giúp học sinh tự hòa mình vào thế giới rộng lớn. 

Sau đây là một số kỹ năng trong cuộc sống mà học và làm STEM đem lại:

Kỹ năng liên ngành

Học và làm STEM luôn xây dựng cách tiếp cận mới để trẻ có thể học các môn STEM một cách dễ dàng nhất – là một phương pháp liên ngành nhằm giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết có thể chuyển giao và học qua các môn học, thông qua thử nghiệm và sáng tạo. Giáo dục STEM đem lại cho trẻ những kỹ năng cần có và kinh nghiệm để đối phó với bất cứ thử thách nào trong tương lai.

Xây dựng kỹ năng cần thiết cho trẻ bước vào tương lai với những giáo cụ STEM rèn luyện trí thông minh và tư duy:

Học và làm STEM – rèn luyện tư duy phản biện

Các dự án STEM yêu cầu học sinh phải suy nghĩ một cách có hệ thống thông qua các vấn đề, áp dụng thông tin họ học được về công nghệ và kỹ thuật để tìm ra các giải pháp tốt nhất. Các dự án trong khóa học khiến cho trẻ bắt buộc phải tư duy và phải nhìn nhận chúng qua các quan điểm khác nhau, tập trung vào các chi tiết trong khi học và biết cách nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn hơn là chỉ nghe theo lời người khác nói. 

Học và làm STEM - xây dựng kỹ năng sống cho trẻ
Học và làm STEM – xây dựng kỹ năng sống cho trẻ

 

Xây dựng kỹ năng mềm

STEM không chỉ tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học mà còn tập trung vào toàn bộ quá trình học tập của trẻ. Và điều này bao gồm cả việc phát triển các kỹ năng mềm. Mỗi và mọi lớp học và làm STEM đều được thiết kế để cho phép trẻ em trao đổi suy nghĩ, sáng tạo và khám phá các khái niệm mới theo nhóm.

Học và làm STEM - xây dựng kỹ năng sống cho trẻ
Học và làm STEM – xây dựng kỹ năng sống cho trẻ

 

Không giống như nền giáo dục truyền thống, giáo dục STEM nuôi dưỡng và đòi hỏi tư duy hợp tác ở mọi cấp độ, chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết trong tương lai như lãnh đạo và dẫn dắt đội nhóm.

Hơn nữa, khi giải quyết một dự án STEM, học sinh được yêu cầu hướng tới một giải pháp sử dụng một loạt các kỹ năng và sự sáng tạo. Thông qua các dự án này, con bạn học được cách làm việc độc lập, tự quản lý, tư duy vượt trội và tính kiên trì.

Học và làm STEM – Xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề

Các dự án học và làm STEM mang đến cho học sinh cơ hội giải quyết vấn đề theo những cách độc đáo vì họ buộc phải sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình học. Họ được khuyến khích để kiểm tra ranh giới và khả năng của họ cùng một lúc. Bằng cách trải nghiệm thử và sai, học cách chấp nhận rủi ro. Với STEM, các em có cơ hội để kiểm tra khả năng sáng tạo của mình và vượt ra khỏi ranh giới xã hội đặt ra.

Học và làm STEM - xây dựng kỹ năng sống cho trẻ
Học và làm STEM – xây dựng kỹ năng sống cho trẻ

 

Tổng kết

Học các môn học khác nhau và có thể nhận ra mối liên hệ giữa chúng giúp xây dựng hiểu biết tổng thể hơn về cách thế giới hoạt động. Học sinh phải được hỗ trợ để phát hiện ra điều này càng sớm càng tốt trong quá trình học tập của mình. Và điều đó có thể thực hiện được thông qua học và làm STEM. Kết quả là, trẻ em tốt nghiệp cảm thấy tự tin và có sự chuẩn bị tốt để đối phó với những yêu cầu cao về trình độ lực lượng lao động hiện đại và vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Qua bài viết trên chắc bạn cũng đã thấy được tầm quan trọng của việc học và làm STEM trong cuộc sống. Nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức về kỹ năng nuôi dạy trẻ trong thế kỷ 21, hãy truy cập vào website của chúng tôi tại đây.

Tags: HỌc và làm STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn