Trẻ nhà bạn đang làm quen với học toán Soroban nhưng không hiệu quả. Các bé thường xuyên bị phân tâm và không chịu ngồi học một chỗ. Bạn đã biết được phương pháp học toán Soroban hiệu quả này chưa? Nếu chưa, hãy khám phá cùng chúng tôi và thử nghiệm ngay với con nhà mình để cùng kiểm tra hiệu quả nhé!

Bàn tính Soroban là gì?

Soroban là phương pháp học toán bằng cách sử dụng bàn tính gỗ nhằm giúp cho việc tính nhẩm trở nên dễ dàng hơn. Bàn tính Soroban được lấy cảm hứng từ bàn tính cổ được phát minh cách đây hơn 3000 năm ở Trung Quốc. Abacus sau đó đã lan sang các nước Châu Á như Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia,…và sau đó là các nước phương Tây như Úc, Mỹ và các nước khác.

Học toán Soroban sao cho hiệu quả?
Học toán Soroban sao cho hiệu quả?

Bàn tính là một kỹ thuật cổ xưa để tính toán các bài toán sử dụng hệ thống số học cơ bản. Abacus đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới sau khi được chuyển đổi thành “ hệ thống phát triển trí não toàn diện” giúp việc học Toán trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Kết cấu của một bàn tính Soroban cơ bản

Một chiếc bàn tính Nhật Bản bao gồm các hạt hay còn gọi là bộ đếm. Các bộ đếm ở hàng trên cùng được gọi là bộ đếm 5 đơn vị, trong khi các bộ đếm ở hàng dưới cùng được gọi là bộ đếm 1 đơn vị.

Các thanh dọc giữ bộ đếm, xác định giá trị vị trí của các số được biểu thị bằng bộ đếm. Từ phía bên tay phải sang phía bên tay trái là hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm,…Trong một số bàn tính Nhật Bản còn có cả chức năng tính số thập phân.

Những điều bạn cần biết trước khi học toán Soroban
Những điều bạn cần biết trước khi học toán Soroban

Bạn có thể biểu diễn một số bằng cách sử dụng bàn tính, di chuyển bộ đếm 1 đơn vị xuống hàng dưới cùng hoặc di chuyển bộ đếm 5 đơn vị lên tầng trên cùng. Di chuyển đơn vị 1 lên sẽ thêm 1, 10, 100… tùy thuộc vào giá trị địa điểm và di chuyển đơn vị 5 xuống sẽ tăng giá trị của số lên 0,5, 5, 50, 500,… tùy thuộc vào địa điểm giá trị.

Học toán Soroban sao cho hiệu quả? Phương pháp của chúng tôi

Dạy theo tốc độ của cá nhân 

Mỗi một đứa trẻ đều có cho mình khả năng tiếp thu và tốc độ học tập khác nhau. Một số trẻ học rất nhanh, một số thì phải mất một thời gian khá lâu mới có thể học được cách sử dụng cũng như thực hiện các phép tính cơ bản. Mỗi đứa trẻ đều có cho mình những khả năng tiếp thu khác nhau, vậy nên dạy trẻ học toán Soroban, bạn phụ huynh và giáo viên cần dạy đúng với tốc độ hiểu bài của các bé, thậm chí là áp dụng những người pháp khác nhau với từng bé khác nhau. Điều này khiến cho trẻ có thể học tập trong trạng thái hứng thú và không cần lo lắng về tốc độ học của bạn bè.

Học toán Soroban theo tốc độ cá nhân sẽ đem lại hiệu quả vượt trội
Học toán Soroban theo tốc độ cá nhân sẽ đem lại hiệu quả vượt trội

Chia việc học thành các bước nhỏ

Để đạt được sự tự tin cho trẻ em, các giáo viên và phụ huynh cần chia việc học của trẻ thành những bước nhỏ. Lý do cho điều này là vì, khi chia bài học ra những buổi học ngắn sẽ khiến trẻ tập trung hơn, kiến thức cũng được lưu giữ lâu hơn. Học các bài nhỏ sẽ giúp các bé có thể đào sâu hơn kiến thức, giúp giảm bớt sự nhàm chán và phân tâm khi học tập. Ngoài ra, nên chuẩn bị những tài liệu cho buổi học ngắn của trẻ như sách văn bản, tài liệu và chấm điểm sau mỗi buổi học để theo dõi xem liệu bé đã hiểu bài hay chưa.

>> Sản phẩm đồ chơi thông minh trẻ nên có: xBot –  Đồ chơi STEM Robot

Các bài học toán Soroban nên được chia thành những bài giảng nhỏ
Các bài học toán Soroban nên được chia thành những bài giảng nhỏ

Ngồi thiền 

Trước khi bắt đầu buổi tập, trẻ nên dành thời gian (khoảng 10 – 20 giây) để thiền, phương pháp này gọi là Mokuso. Khoảng thời gian này cho phép họ giải tỏa tâm trí và giúp tập trung vào buổi học hơn. Khi tâm hồn đã tĩnh lặng, đây là lúc trẻ có thể tiếp thu tốt những kiến thức về học toán Soroban. Chúng tôi tin rằng Mokuso không chỉ hữu ích trong việc luyện tập bàn tính mà còn có rất nhiều tác dụng tốt trong cuộc sống hàng ngày của các em.

Lợi ích của việc học toán Soroban là gì?

Giúp cho việc học toán trở nên đơn giản và thực tế hơn

Một trong những điều tuyệt vời nhất mà việc học toán Soroban đem lại là nó làm cho toán học trở nên hữu hình hơn. Ý chúng tôi muốn nói ở đây là những đứa trẻ sử dụng bàn tính sẽ hiểu các con số một cách cụ thể và có thể hình dung được những khái niệm toán học trừu tượng mình đã được học. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học College London, trẻ em sẽ không thể hiểu các từ và khái niệm trừu tượng cho đến khi khoảng 9 hoặc 10 tuổi. Nếu không có một cái gì đó vật chất và cụ thể, đứa trẻ sẽ chỉ dựa vào sự ghi nhớ và hiểu biết rất hạn chế về những gì mình đang làm.

>> Học lập trình đơn giản và dễ dàng với Yolo:Bit

Học toán Soroban khiến trẻ không còn cảm thấy sợ với môn học đòi hỏi tư duy này
Học toán Soroban khiến trẻ không còn cảm thấy sợ với môn học đòi hỏi tư duy này

Học toán Soroban giúp trẻ ghi nhớ kiến thức lâu hơn

Cô Stephanie giáo viên Toán ở một trường tiểu học nổi tiếng đã có khoảng thời gian dài tiếp xúc với các em học sinh. Cô nhận thấy rằng “rất nhiều trẻ em ở trường có xu hướng ôn tập ngay lập tức và sau đó khi làm xong bài kiểm tra, các em dường như lại quên hết mọi thứ. Nhưng với bàn tính, nó đã giúp giữ lại tất cả những thứ trẻ đã học được một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. “

Bàn tính giúp học sinh ghi nhớ  theo hai cách. Cách đầu tiên là học sinh không còn phải ghi nhớ các câu trả lời cho các bài toán số học. Một khi học sinh làm quen với bàn tính, các em sẽ biết cách giải bất kỳ bài toán số học nào. Thêm vào đó, các em sẽ không phải ghi nhớ các giải pháp hoặc các bước vì nó sẽ luôn giống nhau. 

Các em nhỏ cùng học toán Soroban trong niềm vui và sự thích thú
Các em nhỏ cùng học toán Soroban trong niềm vui và sự thích thú

Cách thứ hai mà bàn tính giúp trí nhớ của trẻ phát triển là trên bàn tính, trẻ có thể nhìn thấy rất cụ các bước để xử lý một bài toán. Sau khi học sinh biết cách giải quyết một vấn đề, bản thân bé không cần phải lưu giữ các giải pháp trong trí nhớ ngắn hạn của mình nữa. Bây giờ nó được lưu giữ trong bộ nhớ dài hạn và trẻ có thể sử dụng để giải quyết vấn đề đó bất cứ khi nào họ cần.

Như cô Stephanie nhận thấy các kiến thức trẻ được học ở năm học trước đều bị các bé lãng quên ngay sau một khoảng thời gian. Tuy nhiên, học sinh sử dụng bàn tính không gặp vấn đề này, vì các bé đã có khả năng lưu trữ những gì học được ở trường vào bộ nhớ dài hạn thông qua việc sử dụng bàn tính, điều này giúp các bé học tập dễ dàng hơn so với học sinh không sử dụng bàn tính. Học toán Soroban giúp giải phóng trí nhớ ngắn hạn của trẻ và giảm bớt căng thẳng có thể tích tụ trong cơ thể của các bé.

Phương pháp Soroban giúp trẻ tiến bộ hơn trong học tập

Khi bạn ở lớp học cấp thấp, mọi phép tính luôn được thực hiện bằng cách sử dụng thao tác. Nhưng khi bạn lên những cấp cao hơn, những con số bắt đầu lớn hơn gấp nhiều lần, không có cách nào để sử dụng thao tác vì những con số quá lớn, nhưng với bàn tính, bạn có thể thao tác những con số lớn. Khi con bạn lớn hơn và những con số mà trẻ đang tính toán ngày càng lớn hơn, thì phương pháp đếm khối hoặc đồng xu thông thường sẽ không còn hữu ích nữa. Bàn tính còn giúp học sinh học toán ở cấp độ cao hơn. Học sinh Abacus thành công hơn với các bài toán dạng chữ, đại số, phân số, hình học, tỉ số và nhiều hơn thế nữa.  Phải nói rằng bàn tính là chìa khóa thành công của toán học.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh nhất

Lời kết

Đây chỉ là 1 phần trong vô số lý do mà trẻ nên học toán Soroban ngay từ bây giờ. Sự tự tin và sự ham học hỏi của con bạn nhận được từ việc học toán Soroban là vô giá và nó sẽ ở lại trong suốt quãng đời còn lại, cho dù con bạn chọn con đường học vấn và sự nghiệp nào. OhStem Education hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho cả mẹ và bé. Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ với chứng tôi tại đây

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: bàn tính soroban, học toán soroban, soroban

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn