Những ngày nắng ấm là lúc thích hợp để tổ chức các hoạt động STEM ngoài trời cho trẻ. Bây giờ, hãy thử thí nghiệm STEM thú vị sau: vẽ các bức tranh in hình LEGO bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời. Cách thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, đây là một hoạt động STEM thú vị, giúp bé phát triển tư duy và khám phá về kiến thức khoa học, nghệ thuật tốt hơn.

Hoạt động STEM ngoài trời: Vẽ LEGO bằng năng lượng Mặt Trời
Hoạt động STEM ngoài trời: Vẽ LEGO bằng năng lượng Mặt Trời

Ngoài các hoạt động STEM này, chúng tôi còn cung cấp các giáo cụ STEM phù hợp cho nhiều độ tuổi (từ 4 tuổi trở lên), giúp giáo viên ứng dụng vào giảng dạy tại trường. Cách giáo dục với các giáo cụ STEM này sẽ các em được làm quen với khoa học và công nghệ tốt hơn, bạn có thể tham khảo tại đây:

Tổng quan hoạt động STEM: Vẽ LEGO bằng năng lượng Mặt Trời

Đây là hoạt động STEM kết hợp với các kiến thức quang học trong môn Vật Lý, giúp học sinh hiểu hơn về năng lượng trong ánh sáng của Mặt Trời, cũng như hiểu được tác động của ánh sáng Mặt Trời đối với chúng ta. Hãy ứng dụng hoạt động STEM ngoài trời này vào mùa hè này – thí nghiệm STEM vật lý giúp các em vừa học vừa chơi hiệu quả.

Các em sẽ cảm thấy rất hứng thú khi tự tay thiết kế các bức tranh LEO trên các mẫu giấy bìa màu và xem các hiện tượng xảy ra sau đó. Để hoạt động STEM này diễn ra nhanh hơn, bạn có thể sử dụng các loại giấy năng lượng Mặt Trời đặc biệt. Tuy nhiên, trong hoạt động STEM ngoài trời này, OhStem sẽ hướng dẫn bạn sử dụng một loại giấy thủ công khác dễ tìm hơn – giấy bìa màu! Tuy thời gian sẽ lâu hơn một chút, nhưng chúng khá rẻ và dễ tìm.

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Cần chuẩn bị

  • Những mảnh LEGO có hình dạng thú vị
  • Giấy bìa màu
  • Một khay nhỏ (giúp di chuyển dễ dàng hơn nếu cần)

Lưu ý: Nếu bạn muốn đóng khung và bảo quản lại tác phẩm STEM vật lý này, bạn nên sử dụng các loại giấy có chất lượng tốt hơn, chẳng hạn như các tấm giấy chuyên dùng về năng lượng Mặt Trời chẳng hạn.

Cách tiến hành

Trong hoạt động này, chúng tôi sẽ sử dụng các loại giấy bìa màu xanh, đen và tím. Tùy thuộc vào mức độ nắng của Mặt Trời ngày hôm đó, và số lượng bức vẽ mà các em muốn vẽ, chúng ta sẽ có những hoạt động STEM ngoài trời tuyệt vời.

Để tiến hành, bạn chỉ cần đưa chúng ra ngoài trời nắng và phơi một khoảng thời gian. Các người bạn nhỏ có thể rất háo hức và muốn xem những hiện tượng xảy ra với từng mảnh giấy. Trong hoạt động STEM ngoài trời này, bạn nên lựa chọn những mảnh LEGO có diện tích nhỏ gọn, để xem điều gì sẽ xảy ra với từng mảnh

Phơi LEGO ngoài trời - hoạt động STEM Vật Lý
Phơi LEGO ngoài trời – hoạt động STEM Vật Lý. Nguồn: Littel bins for little hands

Đặt giấy tờ ra ngoài nắng! Bạn hãy cẩn thận nếu đó là một ngày gió và đảm bảo rằng các miếng LEGO được an toàn, không bị gió thổi bay hoặc bị di chuyển sang vị trí khác. Chúng tôi đã phơi những thứ này trước khi cậu nhóc đến trường, và chúng tôi đã kiểm tra chúng khi cậu nhóc về nhà lúc 5 giờ chiều (Các mảnh LEGO và giấy màu đã ở ngoài nắng trong khoảng tám tiếng)

Phơi LEGO ngoài trời - hoạt động STEM Vật Lý
Phơi LEGO ngoài trời – hoạt động STEM Vật Lý. Nguồn: Littel bins for little hands

Kết quả hoạt động giáo dục STEM ngoài trời

Hình vẽ LEGO trên giấy bìa màu bằng năng lượng Mặt Trời là hoạt động giáo dục STEM tuyệt vời mà bất cứ ai cũng có thể làm được! Cậu nhóc của tôi đã rất hào hứng để kiểm tra xem mỗi mảnh trông như thế nào sau khi anh ấy nâng nó lên. Lật tờ giấy lại và bạn có thể thấy sự khác biệt về màu sắc ở đó. Tuy nhiên, ánh sáng Mặt trời rất mạnh và dễ gây tổn thương da trong những ngày nắng nóng, và bạn nên bôi kem chống nắng nếu cần ra nắng vào những khung giờ cao điểm.

Kết quả hoạt động STEM ngoài trời: Vẽ LEGO
Kết quả hoạt động STEM ngoài trời: Vẽ LEGO

Tính khoa học của hoạt động STEM ngoài trời này

Mặt Trời phát xạ ra rất nhiều tia cực tím. Những tia cực tím này có thể phá vỡ các liên kết hóa học trong các vật liệu khác nhau và gây ra các tác động lớn đến những vật thể nằm dưới Mặt Trời trong khoảng thời gian lâu. Giấy bìa màu mà chúng tôi đưa ra đã được xếp hạng cao trong danh sách bị tác động bởi ánh sáng Mặt Trời. Một thí nghiệm thú vị cho bạn là bạn có thể thử các loại giấy khác nhau và so sánh kết quả. Một số giấy có thể phản xạ thay vì hấp thụ một số tia nắng mặt trời, khiến nó không bị mờ nhiều khi phơi ngoài trời.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những vật thể khác thay cho LEGO không? Đáp án là có thể. Hoạt động khoa học và nghệ thuật siêu đơn giản này là một hoạt động STEM tuyệt vời bất cứ lúc nào với rất ít quy tắc đặt ra. Chỉ cần không bật vòi phun nước ở nơi bạn đã phơi chúng là được ^^!

Tổng kết

Trên đây là hoạt động STEM ngoài trời giúp các em hiểu hơn về ánh sáng Mặt Trời và những tác động của chúng đối với chúng ta. Bạn đã thực hiện thành công dự án này chưa? Hãy để lại bình luận ở dưới để chia sẻ thành tựu của bạn nhé, chúng tôi rất hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ bạn.

Bạn thấy hoạt động STEM vật lý này hữu ích? Hãy chia sẻ để nhiều người biết đến hơn nữa nhé!

Liên hệ OhStem hoặc để lại bình luận phía dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: Giáo dục STEM, hoạt động STEM ngoài trời

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn