Hoạt động STEAM: Vẽ tranh đại dương vui nhộn (kết hợp khoa học và dạy học STEM)

Hãy bắt đầu các hoạt động STEAM tuyệt vời của bạn với chủ đề đại dương sinh động! Bức tranh thủ công chủ đề đại dương mát mẻ này rất đơn giản và dễ thực hiện, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản từ nhà bếp. Kết hợp nghệ thuật, khoa học với dạy học STEM là yếu tố cốt lõi của hoạt động STEAM này. 

Hoạt động STEAM chủ đề đại dương: Nghệ thuật vẽ tranh từ muối

Hướng dẫn thực hiện hoạt động STEAM chủ đề đại dương
Hướng dẫn thực hiện hoạt động STEAM chủ đề đại dương

Bên cạnh việc giảng dạy STEM, các giáo cụ STEM hỗ trợ là điều không thể thiếu. Cách giáo dục với các giáo cụ STEM này sẽ các em được làm quen với khoa học và công nghệ tốt hơn, bạn có thể tham khảo tại đây:

Tổng quan hoạt động STEAM vẽ tranh đại dương từ muối

Hãy sẵn sàng để thêm trò vẽ đại dương đơn giản này vào hoạt động STEAM của bạn với bé yêu trong mùa hè này. Các hoạt động và thí nghiệm khoa học của chúng tôi được thiết kế dành cho bạn, phụ huynh hoặc giáo viên! Dễ dàng thực hiện, thực hiện nhanh chóng và hầu hết các hoạt động sẽ chỉ mất 15 đến 30 phút để hoàn thành. Thêm vào đó, danh sách nguồn cung cấp của chúng tôi thường chỉ sử dụng các nguyên liệu miễn phí hoặc rẻ tiền mà bạn có thể lấy từ nhà!

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Chủ đề đại dương: nghệ thuật STEAM từ muối

Kết hợp một vài công cụ trong nhà bếp phổ biến và một chút yếu tố vật lý để tạo ra hoạt động STEAM đầy tính nghệ thuật và khoa học. Đây chính là thí nghiệm tuyệt vời mà mọi đứa trẻ sẽ yêu thích! Ngoài ra, bạn có thể tổ chức hoạt động STEAM này bên ngoài, vào một ngày đẹp trời.

Nguyên liệu

 • Giấy màu nước
 • Hình các loại động vật biển (sứa, cá, tôm) đã in ra sẵn
 • Keo dán
 • Kéo
 • Màu nước
 • Những cây cọ tô màu
 • Muối
Chuẩn bị nguyên liệu dạy học STEM
Chuẩn bị nguyên liệu dạy học STEM

Cách thực hiện

Trước khi bắt đầu vẽ bức tranh đại dương bằng muối này, hãy đảm bảo rằng bạn đã trải một lớp giấy báo hoặc khăn trải bàn, rèm tắm,… ở khu vực bạn sắp thực hành để dễ dàng dọn dẹp sau khi thực hiện hoạt động STEM này xong.

Trước đó, bạn hãy tải xuống và in ra các loại hình con vật biển tùy thích (sứa, tôm, cá,…). Tuy nhiên, lời khuyên ở đây là bạn nên in nhiều loại hình động vật với nhiều loại màu sắc khác nhau. Điều này sẽ giúp bức tranh của bạn được sinh động và đẹp hơn nhiều sau khi đã hoàn thành đấy!

Mẹo nhỏ: Ngoài ra, bạn có thể sử dụng giấy tô màu và cách vẽ bằng muối tương tự như dưới đây để vẽ các loài động vật biển nhé! Điều này sẽ giúp bạn có không gian sáng tạo hơn so với việc in sẵn các hình các động vật biển đấy.

In ra những loại con vật biển đẹp mắt cho hoạt động STEAM vẽ đại dương
In ra những loại con vật biển đẹp mắt cho hoạt động STEAM vẽ đại dương
 1. Hãy tráng giấy màu nước với một ít nước, sao cho bề mặt giấy hơi ẩm (lưu ý là giấy không được ướt hoàn toàn nhé, chỉ ẩm thôi). Việc làm ẩm giấy màu sẽ giúp cho bức tranh đại dương sau khi hoàn thành hoạt động STEM này được hoàn thiện và đẹp mắt hơn rất nhiều.
 2. Chọn màu sơn yêu thích cho bạn. Các sắc thái đậm nhạt khác nhau của màu xanh lam kết hợp với một vài điểm nhấn của màu xanh lá cây và màu vàng sẽ tạo ra hình ảnh một đại dương huyền bí với nhiều màu sắc tuyệt đẹp. Bạn có thể dùng màu nước để vẽ thêm vào giấy ẩm cho đến khi bạn hài lòng với kết quả của bức tranh đại dương này.
Chọn màu yêu thích cho hoạt động STEAM vẽ đại dương
Chọn màu yêu thích cho hoạt động STEAM vẽ đại dương

Mẹo nhỏ: Hãy vẽ các chi tiết bằng các loại phấn màu, màu sáp để bức tranh sinh động hơn. Bạn có thể vẽ thêm những con sóng, rong biển, san hô hoặc thậm chí các loại cá nhỏ để tạo ra một bức tranh có kết cấu, màu sắc và hình ảnh phong phú hơn.

3. Trong khi giấy vẫn còn ẩm ướt, bạn hãy rắc mọt ít hạt muối lên trên bề mặt và sau đó chờ đợi hiện tượng kỳ diệu xảy ra. Hãy nhớ, chỉ rắc muối khi giấy còn ẩm để phản ứng hóa học khoa học này có thể xảy ra.

4. Đợi bức tranh muối biển của bạn khô hoàn toàn, sau đó dán các sinh vật biển hoặc các vật trang trí khác lên bức tranh của bạn. Vậy là bạn đã hoàn thành hoạt động STEAM này rồi đó!

Hoạt động STEAM vẽ tranh đại dương bằng muối
Hoạt động STEAM vẽ tranh đại dương bằng muối

Tính khoa học của hoạt động STEAM vẽ tranh sơn muối

Việc thêm muối vào giấy ẩm sẽ tạo ra các vụ nổ nhỏ bên trong màu nước, đồng thời tạo thành hiệu ứng loang màu rất đẹp. Ngoài ra, hạt muối có thể hấp thụ các loại màu, đây còn được gọi là sự hấp thụ. Muối hấp thụ độ ẩm của nước vì nó bị thu hút bởi các phân tử nước có tính phân cực cao. Hoạt động STEAM này sẽ chứng minh cho trẻ thấy, muối có tính hút ẩm khá tốt. Hút ẩm có nghĩa là hút cả chất lỏng (hỗn hợp màu nước, màu thực phẩm) và cả hơi nước trong không khí.

Bạn cũng có thể thay thế đường vào trong hoạt động STEAM này và xem kết quả nhé!

Tổng kết

Trên đây là hoạt động STEAM đơn giản, có thể ứng dụng vào dạy học STEM trên trường lớp.

Bạn đã thực hiện thành công dự án trên chưa? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúng tôi rất hy vọng sẽ nhận được phản hồi từ bạn. Liên hệ OhStem hoặc để lại bình luận phía dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì nhé:

Fanpage: https://www.facebook.com/ohstem.aitt

Hotline: 08.6666.8168

Youtube: https://www.youtube.com/c/ohstem

Tags: hoạt động STEAM, Thí nghiệm STEM, vẽ tranh đại dương
2 Bình luận

Những bài liên quan

2 Bình luận. Leave new

 • Lê Thị Huyền
  13/12/2021 09:18

  có thể cho mình xem video của thí nghiệm xẽ tranh từ muối được không ạ

  Trả lời
  • OhStem Education
   13/12/2021 14:19

   Chào bạn, hiện tại bên mình chưa có video này, khi nào có thì bên mình sẽ thông báo và gắn link trực tiếp vào bài viết nhé ạ

   Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn