Giáo án STEM mẫu – Cách làm vụ nổ tên lửa Alka Seltzer đơn giản

Giáo án STEM với những thí nghiệm khoa học đơn giản và dễ dàng chắc chắn sẽ kích thích trí tò mò và sự sáng tạo của trẻ. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn dự án tạo một vụ nổ tên lửa với Alka Seltzer. Đây chắc chắn sẽ là một hoạt động khoa học thú vị giúp các bạn hiểu hơn về các phản ứng hóa học. Vậy thí nghiệm này có gì mà hấp dẫn đến thế? Hãy bắt tay vào tìm hiểu ngay giáo án STEM tuyệt vời này của chúng tôi nhé!

Cùng tìm hiểu thêm bài viết STEM về vụ nổ kết hợp giữa baking soda và giấm: Dạy học STEM – Thí nghiệm về kẹo nổ, khám phá độ nhớt

Cách tạo vụ nổ Alka Seltzer đơn giản
Cách tạo vụ nổ Alka Seltzer đơn giản 

 

Giáo án STEM: vụ nổ Alka Seltzer dành cho trẻ

Các bạn đã sẵn sàng cho những bất ngờ sắp tới khi thực hiện thí nghiệm này chưa? Đây là thí nghiệm dễ dàng thiết lập và đơn giản để làm. Tên lửa Alka Seltzer là một hoạt động khoa học siêu hay chỉ với một vài nguyên liệu gia dụng đơn giản.

Chắc hẳn có nhiều bạn đang thắc mắc Alka Seltzer là gì? Alka Seltzer là một loại viên sủi gần giống với những viên sủi C chúng ta thường biết. Chúng có tác dụng dùng để điều trị các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng, đau nhức cơ… Chúng ta có thể mua Alka Seltzer tại các nhà thuốc gần nhà.

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Thí nghiệm Alka Seltzer

Xin lưu ý: Đây là một thí nghiệm khoa học có giám sát hoàn toàn của người lớn. Hãy luôn đeo kính bảo hộ để giữ an toàn.

Bạn sẽ cần

  • Nước
  • Viên nén Alka Seltzer
  • Hộp chứa như hình
Nguyên liệu cần thiết cho vụ nổ Alka Seltzer
Nguyên liệu cần thiết cho vụ nổ Alka Seltzer

 

Cách làm vụ nổ tên lửa Alka Seltzer

Bước 1: Đổ nước khoảng ⅔ hộp phim rồi thả ¼ viên Alka Seltzer vào

Bước 2: Đậy chặt nắp hộp ngay lập tức. Điều này rất quan trọng đối với sự thành công của thí nghiệm nên bạn phải làm một cách nhanh chóng

Bước 3: Tiếp theo đó bạn hãy lật ngược hộp đựng và đặt trên 1 mặt phẳng

Giáo án STEM mẫu - cách tiến hành thí nghiệm vụ nổ Alka
Giáo án STEM mẫu – cách tiến hành thí nghiệm vụ nổ Alka

 

Hãy đứng yên và nhớ rằng phải đeo kính bảo vệ mắt. Tên lửa Alka Seltzer của bạn có thể nổ tung ngay lập tức. Hãy thử so sánh thí nghiệm khi sử dụng những lượng nước khác nhau và ghi lại kết quả nhé!

Tham khảo thêm nhiều thí nghiệm STEM khác để mùa hè trở nên sôi động với chúng tôi 99+ thí nghiệm STEM dành cho trẻ

Điều gì góp phần tạo nên vụ nổ tên lửa Alka Seltzer?

Giáo án STEM – thí nghiệm về vụ nổ tên lửa Alka Seltzer đã cho chúng ta thấy được phản ứng hóa học giữa viên thuốc Alka Seltzer và nước. Khi phản ứng hóa học xảy ra, một chất khí gọi là khí cacbonic được giải phóng. Khi nắp được đóng chặt, áp suất từ sự tích tụ khí sẽ xảy ra và nắp sẽ nổ. Đây chính là yếu tố khiến chiếc hộp nổ và và bay lên không trung như một tên lửa!

Bạn cũng có thể tham khảo: Thí nghiệm STEM – tạo vụ nổ trứng bất ngờ

Giáo án STEM mẫu - dự án tạo vụ nổ Alka Seltzer đơn giản
Giáo án STEM mẫu – dự án tạo vụ nổ Alka Seltzer đơn giản 

 

Tổng kết

Trên đây là giáo án STEM mẫu – dự án làm vụ nổ Alka Seltzer. Đây là một thí nghiệm STEM rất đơn giản và dễ thực hiện. Các bạn đã thực hiện thành công chưa? Hãy cho chúng tôi biết kết quả nhé! Ngoài ra, nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì, vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi tại đây.

OhStem chuyên cung cấp các thiết bị, giáo cụ STEM giá rẻ phù hợp với mọi độ tuổi, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm nổi bật sau đây của chúng tôi:

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn