Full stack là gì? Làm thế nào để trở thành nhà phát triển full stack?

Phát triển full stack là gì, bạn đã biết chưa. Bạn có biết rằng full stack đã thay đổi nhận thức về phát triển web và giới thiệu một vai trò rất được săn đón trong môi trường định hướng sản phẩm ngày nay. Các nhà phát triển full stack có nhu cầu cao vì khả năng xây dựng các ứng dụng web end-to-end của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về full stack là gì, vai trò, trách nhiệm, kỹ năng, mức lương và phạm vi nghề nghiệp trong tương lai của các nhà phát triển full stack.

Thuật ngữ full stack là gì?
Thuật ngữ full stack là gì?

Full stack là gì?

Thuật ngữ full stack đại diện cho khả năng làm việc trên cả hai phần front-end và back-end của ứng dụng. Phát triển full stack đề cập đến sự phát triển của các ứng dụng tiên tiến, hiện đại, end-to-end bao gồm phát triển frontend (phía máy khách) và phần phụ trợ backend (phía máy chủ).

Nhà phát triển full stack là người có kỹ năng phát triển các ứng dụng web hoàn chỉnh bao gồm các phần front-end và back-end. Bản thân toàn bộ stack đại diện cho một ngăn xếp “hoàn chỉnh”bao gồm mọi thứ bạn yêu cầu để xây dựng các ứng dụng hiện đại.

Một nhà phát triển full stack phải thông thạo một hoặc nhiều khuôn khổ giao diện người dùng và một hoặc nhiều ngôn ngữ phụ trợ.

Sơ lược về lịch sử của Full Stack 

Thuật ngữ full stack không phải là mới. Vâng, nó đã tồn tại từ khi phát triển phần mềm, đặc biệt là phát triển web. Vào đầu những năm 80 và 90, nhiều lập trình viên đã tự mình viết mã toàn bộ ứng dụng mà không yêu cầu các chuyên gia, công nghệ và ngôn ngữ lập trình có kỹ năng khác nhau. Đây là khoảng thời gian mà các thiết bị phần cứng và bộ nhớ còn hạn chế và không quá tân tiến.

Với sự ra đời của lập trình máy khách-máy chủ và sự ra đời của các công nghệ tiên tiến trong những năm 1990-2000, việc phát triển phần mềm bắt đầu trở nên nhiều lớp hơn với phần máy chủ, cơ sở dữ liệu, bản trình bày và logic nghiệp vụ.

Full stack bắt đầu xuất hiện từ khi nào?
Full stack bắt đầu xuất hiện từ khi nào?

Thuật ngữ full stack bùng nổ sau những năm 2000 khi việc phát triển web yêu cầu chuyên môn khác nhau trong các cấu trúc phân lớp của quá trình phát triển. Ngoài ra, các khuôn khổ phía máy khách và phía máy chủ khác nhau đã tham gia vào thị trường phát triển, đòi hỏi các chuyên gia phải làm việc trên giao diện người dùng và phụ trợ.

Hiện tại, các nhà phát triển full stack đang thống trị thị trường phát triển web và có được vị trí hàng đầu. Kỹ năng phát triển full stack là một trong những kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất trong những năm sắp tới.

>> Đồ chơi phát triển kỹ năng xBot – Robot lập trình STEM Kit

Phạm vi tương lai của nhà phát triển Full Stack là gì?

Trở thành một nhà phát triển full stack gần giống như các nhà phát triển T-Shaped, những người không chỉ sở hữu kiến ​​thức sâu sắc về bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào mà còn quen thuộc với một loạt các khái niệm tổng quát. Điều này sẽ giúp họ trở thành người toàn diện và khó bị thay thế. Họ hợp tác, hiểu biết và tập trung, góp phần đáng kể vào việc xây dựng các đội nhóm hiệu quả hơn.

Tương lai của các nhà phát triển Full stack có vẻ đầy hứa hẹn vì họ có kiến ​​thức về mọi lớp của sự phát triển bao gồm: trình bày, logic nghiệp vụ và lớp cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, đồng thời, vai trò này đòi hỏi phải được cập nhật với một loạt các công nghệ, khuôn khổ và thông thạo nhiều hơn một ngôn ngữ lập trình.

Cùng tìm hiểu phát triển full stack là gì?

Theo Báo cáo việc làm mới nổi năm 2020 (Mỹ) từ LinkedIn, “kỹ ​​sư full stack” đứng vị trí thứ 4 trong danh sách của họ với mức tăng trưởng 35% mỗi năm kể từ năm 2015. Kỹ sư full stack là tài sản quý giá đối với bất kỳ công ty nào và là một trong những công việc mới nổi cho những năm sắp tới. Bạn đã biết full stack là gì và những nhu cầu nghề nghiệp của full stack trong những năm tới, vậy bạn đã biết tại sao lại nhóm ngành này lại có nhu cầu đến vậy chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao full stack lại là nghề nghiệp phát triển trong tương lai?

Một trong những lý do chính khiến các nhà phát triển full stack luôn được săn đón trên thị trường việc làm, đó chính là tính linh hoạt của họ. Tính linh hoạt để làm việc với một loạt các công cụ và khuôn khổ cho phụ trợ và giao diện người dùng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp quy mô vừa.

Trong trường hợp các tổ chức lớn và được thành lập với hàng nghìn người dùng, các chuyên gia công nghệ được ưu tiên hơn các nhà phát triển full stack. Thế nhưng, một số gã khổng lồ công nghệ đang thuê các nhà phát triển full stack. Lý do là gì vậy, đó chính là do phương pháp tiếp cận toàn diện của họ. Chúng có giá trị lớn đối với bất kỳ công ty nào muốn có các giải pháp tiết kiệm chi phí và thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn.

Tại sao full stack lại là một ngành nghề được săn đón hàng đầu?
Tại sao full stack lại là một ngành nghề được săn đón hàng đầu?

Tính linh hoạt này là một đặc điểm độc đáo của các nhà phát triển full stack, điều này làm cho họ có giá trị hơn những người khác. Thực tiễn phát triển ngày nay liên quan đến các công cụ và kỹ năng đa dạng như quản lý cơ sở dữ liệu, phát triển API, viết mã trong môi trường tích hợp và cách tiếp cận nhanh để phát triển. Nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhà phát triển full stack khiến nó trở thành một trong những nghề hot nhất giữa các nhà phát triển và sinh viên. Mức lương cao hơn, tính linh hoạt cao hơn, có sự phát triển trong tương lai và học hỏi liên tục là một số đặc quyền đi kèm với công việc này.

Yếu tố để trở thành một nhà phát triển full stack là gì? 

Các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà phát triển full stack là gì?

Để trở thành một nhà phát triển full stack, điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn yêu cầu là thành thạo ít nhất một khung giao diện người dùng và công nghệ phụ trợ. Đây là điều kiện tiên quyết để trở thành một nhà phát triển full stack. Ngoài ra còn có vô số những kỹ năng mà bạn cần phải học thêm.

Giao diện người dùng

Frontend bao gồm phần trình bày – một phần chịu trách nhiệm về sự tham gia của người dùng và tương tác với người dùng. Các nhà phát triển full stack yêu cầu phải biết các ngôn ngữ giao diện người dùng cơ bản như HTML, CSS, JavaScript và các khía cạnh quan trọng của phát triển giao diện người dùng như xác thực, khả năng đáp ứng và trải nghiệm người dùng. Họ phải biết ít nhất một front-end framework (Angular, React, Vue Js, Backbone Js, jQuery). Họ nên làm quen với phát triển front-end và liên tục tìm kiếm những thứ và bản cập nhật mới.

Yêu cầu để trở thành nhà phát triển full stack là gì?
Yêu cầu để trở thành nhà phát triển full stack là gì?

Phụ trợ

Là một nhà phát triển full stack, bạn phải biết thực chất của việc phát triển trang web bao gồm các API, cơ sở dữ liệu và cấu hình máy chủ. Bạn phải có kiến ​​thức chuyên môn về ít nhất một ngôn ngữ phụ trợ (PHP, Java, C #, Ruby, Python ) và khung phụ trợ tương ứng (Django, Spring, Net, Express.js, Rails)

>> Tìm hiểu thêm: Đâu là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay?

Cơ sở dữ liệu

Quản lý cơ sở dữ liệu cũng là một phần thiết yếu của full stack. Nhà phát triển full stack phải có khả năng làm việc với các chức năng cơ sở dữ liệu cơ bản như lưu trữ, tạo, quản lý, thao tác và xóa dữ liệu. Kiến thức về phần mềm cơ sở dữ liệu như Oracle, MySQL, NoSQL, PostgreSQL là một trong những kỹ năng cốt lõi của một nhà phát triển full stack.

Những kiến thức cần có của nhà phát triển full stack là gì?
Những kiến thức cần có của nhà phát triển full stack là gì?

Ngoài ra, nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển toàn diện, thì bạn phải học và đạt được kiến ​​thức về: Làm quen với quy trình phát triển web hoàn chỉnh bắt đầu từ trải nghiệm người dùng, cấu hình máy chủ, logic nghiệp vụ, tích hợp cơ sở dữ liệu, đến triển khai và tối ưu hóa. Khám phá các công nghệ phát triển web cốt lõi như JavaScript, CSS, HTML và tìm hiểu kỹ lưỡng về nó

Các nhà phát triển Full Stack đóng vai trò quan trọng giúp cho cho các tổ chức hoạt động trong môi trường nhịp độ nhanh và liên tục cải tiến sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng mềm của một nhà phát triển full stack là gì?

Kỹ năng mềm cần có của nhà phát triển full stack là gì?
Kỹ năng mềm cần có của nhà phát triển full stack là gì?

Ngoài những kiến thức chuyên ngành về lập trình, các nhà phát triển full stack cũng cần trau dồi các kỹ năng mềm khác như:

 • Hiểu biết về cấu trúc cơ sở dữ liệu, thuật toán và quy trình
 • Quen thuộc với quản lý và thiết kế cơ sở dữ liệu
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng quản lý
 • Khả năng thích ứng với công nghệ, khái niệm, phương pháp tiếp cận và môi trường mới nhanh hơn
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Phải có thái độ học tập và tư duy cải tiến
 • Kiến thức về khía cạnh phi chức năng của ứng dụng, sản phẩm như bảo mật, tự động hóa, thử nghiệm, hiệu suất, tối ưu hóa
 • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý nhân lực 

Các kỹ năng và trách nhiệm nêu trên có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của tổ chức. Các nhà phát triển full stack có vị trí khá tốt trên thị trường nhưng họ phải thường xuyên tìm kiếm thêm các kỹ năng thích hợp vào bộ kỹ năng của mình.

>> Phát triển kỹ năng lập trình qua bộ sản phẩm đồ chơi xBuild Creator Kit

Lời kết

Trên đây là những gì chúng tôi muốn mang đến cho bạn. Chắc hẳn bây giờ bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi full stack là gì rồi đúng không nào? Nếu bạn đang nuôi ước mơ trở thành một nhà phát triển full stack thì còn chần chờ gì nữa. Hãy trau dồi ngay kiến thức và kỹ năng ngay từ bây giờ! Nếu gặp khó khăn bạn có thể liên hệ với chúng tôi tại đây để được tư vấn. 

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: Full stack là gì, nhà phát triển full stack

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn