Các dự án STEM là những thứ mà giáo viên và phụ huynh quan tâm nhiều nhất ngày nay, bởi chúng là yếu tố hàng đầu giúp trẻ phát triển trí thông minh và tư duy sáng tạo, tưởng tượng. Trò chơi xếp hình bằng giấy Flextangle là một trò chơi thú vị nhất mà OhStem từng làm, và bây giờ, chúng tôi muốn chia sẻ nó với bạn. Flextangle chỉ là một trong những chuỗi dự án mà chúng tôi đã thực hiện, để xem nhiều dự án hơn, bạn hãy để lại email ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tổng hợp và gửi cho bạn nhé!

https://youtu.be/Zf6H2hD3u-I

Hãy trao quyền cho trẻ em được khám phá thế giới thông qua các dự án sáng tạo!

 

Ngoài các dự án STEM mẫu chi tiết này, chúng tôi còn cung cấp các giáo cụ STEM phù hợp cho nhiều độ tuổi từ trẻ mầm non trở lên, giúp giáo viên ứng dụng vào giảng dạy để các em được làm quen với khoa học và công nghệ tốt hơn, bạn có thể tham khảo tại đây:

Nguyên vật liệu

 • Bìa cứng
 • Mẫu (bạn có thể tải mẫu bên dưới HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ)
 • Bút viết
 • Bút dạ
 • Keo
 • Băng keo

Bạn có thể tải mẫu tại đây. (Nguồn: babbledabbledo.com). Sau khi tải về, bạn hãy tô màu từng ô tùy thích.

Mẫu in ra giấy cho dự án STEM xếp hình
Mẫu in ra giấy cho dự án STEM xếp hình

Hướng dẫn dự án STEM: xếp hình bằng giấy

Ngoài ra, nếu bạn chưa hiểu về STEM là gì, bạn nên đọc qua bài viết này để hiểu hơn về chúng nhé: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Hướng dẫn dự án STEM xếp hình bằng giấy chi tiết từng bước

Hướng dẫn dự án STEM xếp hình bằng giấy chi tiết từng bước
 1. Tải mẫu xuống và in ra
 2. Vẽ và tô màu ở các cạnh của từng hình tam giác theo ý thích cá nhân của bạn. Bạn có thể tham khảo hình mẫu ở phía trên để biết bố cục của từng hàng sau khi hoàn thành dự án STEM này. Lưu ý: Tại các điểm OhStem đánh dấu tích, bạn hãy chú ý tô màu sao cho các màu có thể kết nối lại với nhau.
 3. Cắt giấy theo các đường tô đậm bên ngoài
 4. Gấp theo các đường nét đứt, sao đó mở ra
 5. Nhẹ nhàng gấp giấy sao cho phù hợp để tạo thành hình ống. Bạn có thể xem video để hiểu rõ hơn
 6. Dùng băng keo để cố định lại hình hộp

Và bây giờ, bạn đã hoàn tất mô hình dự án STEM gấp giấy của mình. Hãy tận hưởng trò chơi nào!

Cách xử lý sự cố

Một vài người sau khi thực hiện dự án STEM này đã bày tỏ những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi để khắc phục sự cố:

 • Nếu các mẫu giấy cuối vẫn bị nhô ra, hãy thêm một lớp băng keo nhỏ để cố định chúng lại cho khớp
 • Sử dụng băng keo và đảm bảo nó khô trước khi xoay hộp Flextangle của bạn! Các đầu được kết nối với nhau bằng băng keo nên chúng cần thời gian để dính hoàn toàn
 • Hãy xoay khối Flextangle một cách từ từ để tránh hộp bị bong keo ở bất kỳ vị trí nào. Bạn cần phải uốn chầm chậm một vài lần trước khi xoay nó
 • Các nếp gấp nên được gấp để nó nhàu tốt trước khi tiến hành dán và chơi. Bạn có thể sử dụng móng tay hoặc dùng dao rọc giấy rọc nhẹ theo từng nếp gấp trước khi gấp, để chúng ta dễ dàng gấp và xoay sau khi hoàn thành mô hình dự án STEM này một cách dễ dàng hơn
Hoàn thành dự án gấp giấy Flextangle STEM của bạn
Hoàn thành dự án gấp giấy Flextangle STEM của bạn
Hoàn thành dự án gấp giấy Flextangle STEM của bạn

Lời khuyên khi thực hiện dự án STEM này

 • Ban đầu, uốn cong và xoay nhẹ nhàng, đẩy ra những nếp gấp không mong muốn. Sau khi bạn xoay một vài lần, nó sẽ lỏng ra.
 • Các loại giấy máy in tiêu chuẩn sẽ làm cho giấy dễ uốn dẻo và gấp hơn, nhưng chúng sẽ không bền. Các giấy bìa cứng sẽ làm cho mô hình dự án STEM của bạn bền hơn, nhưng chúng lại khó gấp hơn và mô hình sẽ bị cứng.
 • Bạn nên chú ý khi trang trí, vì trẻ nhỏ thường không chú ý trên những dấu tích. Các em chỉ thường tô màu theo ý thích của mình mà thôi, nghư hình minh họa bên dưới:
Lời khuyên thực hiện STEM gấp giấy Flexagons

Giới thiệu về mô hình giấy Flexagons và Zentangle

Flexagons là các mô hình giấy có thể được uốn dẻo để lộ các mặt ẩn. Ban đầu chúng được tạo ra bởi nghiên cứu sinh Arthur Stone tại Princeton vào năm 1939 và trở thành một mốt thịnh hành khi Martin Gardner xuất bản chúng trên tạp chí The Scientific American những năm sau đó. Có một số lượng đáng kinh ngạc các loại uốn cong. Để thử một số phiên bản khác, hãy vào đây.

Mô hình chúng tôi làm ở đây ngày hôm nay có biệt danh là Kaleidocyle và vì nó không phẳng, nên tôi không hoàn toàn chắc chắn rằng nó có thể được phân loại là một hình uốn cong, nhưng nó chắc chắn rất thú vị!

Giới thiệu về mô hình giấy Flexagons và Zentangle
Giới thiệu về mô hình giấy Flexagons và Zentangle

Zentangle là một phương pháp đã đăng ký nhãn hiệu để vẽ các mẫu theo cách thiền định, có chủ ý. Zentangle dựa trên một hình vuông vì vậy các Flextangle của chúng tôi chỉ thực sự được lấy cảm hứng từ phương pháp này và không phải là một ví dụ thực sự của kỹ thuật vẽ này. Nếu bây giờ bạn muốn biết thêm về cách vẽ Zentangle , hãy xem qua trang web của họ !

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết để bạn có thể thực hiện làm dự án STEM đơn giản và thú vị cho các em. Với mong muốn mang lại một phương pháp giáo dục mới cho trẻ em Việt Nam, chúng tôi đã sưu tầm và cung cấp đủ các loại mẫu và hướng dẫn chi tiết cho bạn. Nếu gặp bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại comment bên dưới hoặc liên hệ với OhStem qua Fanpage nhé!

Ngoài ra, bạn đã hoàn thành dự án STEM này chưa? Hãy chụp ảnh và chia sẻ với những người khác bên dưới nhé! Chúng tôi rất mong chờ nhận được phản hồi từ bạn.

Tags: Dự án STEM, Giáo dục STEM ở tiểu học, Thí nghiệm STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

 • Try your lucky to get discount coupon
 • 1 spin per email
 • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn