Bạn đang không có máy in 3D của riêng mình? Đừng lo lắng vì dự án STEM này của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm máy in 3D tự chế một cách đơn giản. Bạn sẽ tạo ra các bản in 3D đầy màu sắc của riêng mình bằng cách sử dụng cát và keo thủ công. Nào cùng bắt tay vào thực hiện nhé!

Vừa thực hành lắp ráp vừa vui chơi cùng:  Robot nhện SpiderBot 4 chân thông minh

Nguyên liệu

Dự án STEM làm máy in 3D tự chế
Dự án STEM làm máy in 3D tự chế

 

  • Cát thủ công có màu
  • Keo dán
  • Cốc nhựa trong hoặc hộp đựng thực phẩm
  • Thìa 

>> Xem thêm: STEM là gì? Nhận tài liệu miễn phí cho giáo dục STEM

Hướng dẫn

Bước 1: Múc một lớp cát dày, đều và cho vào đáy cốc.

Dự án STEM làm máy in 3D đơn giản tự chế
Dự án STEM làm máy in 3D tự chế

 

Bước 2: Sau đó chúng ta sẽ có một lớp cát dưới đáy cốc nhựa

Dự án STEM làm máy in 3D tự chế
Dự án STEM làm máy in 3D tự chế

 

Bước 3: Tiếp tục dùng keo để vạch một hình tam giác ở trên cát. 

Dự án STEM làm máy in 3D đơn giản tự chế
Dự án STEM làm máy in 3D tự chế

 

Bước 4: Hãy tận dụng hết khả năng của bản thân để tạo ra 1 hình tam giác bằng keo. Sau đó chúng ta phủ một lớp cát mỏng và đều lên lớp keo, nhưng phải đảm bảo rằng bạn vẫn có thể nhìn thấy hình dạng keo.

Dự án STEM làm máy in 3D tại nhà tự chế
Dự án STEM làm máy in 3D tự chế

 

Bước 5: Tiếp tục cho thêm một lớp keo khác có cùng hình dạng lên trên lớp đầu tiên, sau đó phủ một lớp cát mỏng khác lên trên. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn có được độ dày như mong muốn.

Phủ một lớp cát dày lên lớp keo cuối cùng để bạn không còn nhìn thấy hình dạng keo nữa

Bước 6: Chờ 24-48 giờ và kiểm tra xem mô hình của bạn đã cứng lại chưa bằng cách dùng ngón tay chọc nhẹ. Nếu vẫn còn cảm giác bí hơi, bạn cần đợi lâu hơn. Nó sẽ bị vỡ nếu bạn cố gỡ nó ra trước khi keo khô hoàn toàn.

Bước 7: Đổ lại cốc cát vào túi để mô hình của bạn rơi ra ngoài và cuối cùng bạn sẽ được mô hình 3D của chính mình

Dự án STEM làm máy in 3D tự chế
Dự án STEM làm máy in 3D tự chế

 

Điều gì đã xảy ra

Bạn sẽ thấy rằng các lớp cát và keo của bạn liên kết với nhau để tạo thành hình dạng ba chiều. Hình dạng phải đủ cứng để bạn có thể cầm lên mà không bị gãy. Nếu bạn cố gắng cho mô hình ra khỏi cốc quá sớm, trước khi keo khô hoàn toàn, nó sẽ bị vỡ. 

Có thể bạn sẽ yêu thích: 3 ngôn ngữ lập trình game giúp trẻ học công nghệ hiệu quả

Tìm hiểu thêm

In 3D là một loại “sản xuất phụ gia”: Một cách để chế tạo các bộ phận bằng cách thêm vật liệu mới, từng lớp một. Điều này khác với sản xuất loại trừ, nơi bạn bắt đầu với một khối vật liệu rắn (như kim loại hoặc gỗ) và cắt hoặc chạm khắc vật liệu đi.

Có nhiều loại máy in 3D khác nhau. Máy in 3D “tiêu dùng” phổ biến nhất hiện nay. Nó hoạt động bằng cách đẩy một ống nhựa qua một vòi phun nóng làm nóng chảy nhựa trong thời gian ngắn, sau đó nhựa nhanh chóng nguội và đông đặc trở lại.

Một số máy in 3D bắt đầu với một lớp bột rời hoặc vật liệu dạng hạt (như cát!). Các mẩu bột có thể được hợp nhất với nhau bằng nhiệt từ tia laser. Tùy thuộc vào loại bột, các mảnh bột cũng có thể được kết dính với nhau bằng cách bôi chất lỏng hoặc chất kết dính. Quá trình này được gọi là phản lực chất kết dính. Dù bằng cách nào, khi kết thúc quá trình, phần bột thừa sẽ được đổ đi và bạn sẽ còn lại một phần 3D.

Quá trình bạn làm theo trong hoạt động này gần giống với quá trình phun chất kết dính. Bạn lần lượt rải từng lớp bột (cát) và bôi keo vào một số khu vực nhất định để làm đông đặc cát và kết dính các hạt lại với nhau (tuy nhiên, keo không ngấm vào cát nhiều như chất kết dính lỏng sẽ làm cho một máy in 3D thực). Bạn đợi cho keo khô, sau đó rũ bỏ cát thừa ở cuối quá trình, để lại cho bạn một phần ba chiều rắn chắc được làm từ cát và keo. 

Tìm hiểu thêm: Ứng dụng máy in 3D trong sự nghiệp đổi mới giáo dục 

Lời kết

Dự án STEM làm máy in 3D tự chế chắc chắn sẽ khiến trẻ yêu thích khám phá khoa học hơn. Đây là thí nghiệm khoa học rất dễ thực hiện với những nguyên liệu có sẵn ngay trong căn nhà của bạn. Bạn đã hoàn thành được máy in 3D tự chế của riêng mình chưa? Hãy cho chúng tôi và cộng đồng biết kết quả nhé! Hoặc nếu có câu hỏi nào, vui lòng liên hệ tại đây để được giải đáp.

Tags: Dự án STEM, thí nghiệm steam, Thí nghiệm STEM

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn