Dạy trẻ học chữ cái được xem là nền tảng vững chắc để các em có thể học cách đọc. Trước khi trẻ có thể ghép các âm thanh lại với nhau hoặc biết cách tạo thành từ, trẻ cần biết và hiểu rõ về cấu tạo của bảng chữ cái. Nếu bạn chưa từng dạy bảng chữ cái trước đây, công việc này nghe có vẻ khá khó khăn? Vậy làm thế nào để việc dạy trẻ học chữ cái có thể thực sự thú vị và đơn giản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những cách dễ dàng để dạy chữ cái cho trẻ mẫu giáo.

Một số mẹo nhỏ dành cho ba mẹ khi dạy trẻ học chữ cái
Một số mẹo nhỏ dành cho ba mẹ khi dạy trẻ học chữ cái

Giới thiệu về Bảng chữ cái cho Trẻ

Bước đầu tiên trong việc học các chữ cái là bắt đầu làm quen với các chữ cái riêng lẻ. Học đọc luôn bắt đầu với khả năng nhận biết các từ riêng lẻ. Ba mẹ nên bắt đầu biểu thị âm thanh bằng các chữ cái. Các từ bao gồm các chữ cái khác nhau và liên kết các chữ cái đó thành âm thanh. Một đứa trẻ không thể học đọc nếu không có kiến ​​thức trước đó về bảng chữ cái.

Để thành thạo việc đọc, một đứa trẻ không chỉ cần học và nhận biết hình dạng của các chữ cái mà còn phải học cách để có thể ghép chúng với các âm thanh tương ứng. Điều đó có nghĩa là, một đứa trẻ sẽ có thể viết các chữ cái cũng như phát âm chúng.

Đó là lý do tại sao cha mẹ và giáo viên nên bắt đầu với bảng chữ cái một cách tổng thể. Không chỉ nói tên của các chữ cái, mà phải dạy trẻ cách nhận biết âm thanh mà mỗi chữ cái tạo ra (cách phát âm của chúng). Khi một đứa trẻ có thể phát âm chính xác tất cả các âm trong tiếng mẹ đẻ của mình và phân biệt các chữ cái dựa trên hình thức trực quan, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo trong việc học cách đọc. Thông thường, ở độ tuổi 5-6 hầu như ba mẹ sẽ không gặp bất kỳ khó khăn gì trong việc dạy trẻ học chữ cái. 

Phương pháp dạy trẻ học chữ cái hiệu quả
Phương pháp dạy trẻ học chữ cái hiệu quả

Ở độ tuổi từ 5 đến 6, trẻ em nhận ra rằng có rất nhiều thông tin được mã hóa trong ngôn ngữ bằng các chữ cái. Vì vậy, trẻ tỏ ra rất quan tâm đến việc học đọc vào thời điểm đó vì bản chất họ tò mò và cởi mở với những trải nghiệm mới.

Tất nhiên, trẻ mới biết đi cũng có thể học và ghi nhớ các chữ cái riêng biệt từ khá sớm. Tuy nhiên, sự quan tâm của trẻ chủ yếu là tự phát và hướng đến các từ và chữ cái đã chọn. Ở giai đoạn này, trẻ thiếu động lực để học liên tục, việc học quá mức có thể dẫn đến căng thẳng và cảm thấy sợ hãi khi phải học bảng chữ cái.

Cả cha mẹ và giáo viên nên hiểu rõ ràng mục tiêu của trẻ trong việc học chữ cái. Bạn dạy trẻ học chữ cái ABC và tiến hành nó thường xuyên như một giai đoạn chuẩn bị cho việc học cách đọc. Kiến thức thu được về các chữ cái chỉ hữu ích cho một đứa trẻ khi nó có thể được đưa vào thực tế ngay lập tức. Do đó, học chữ cái là bước đầu tiên sau đó sắp tới việc học đọc.

Hoạt động dạy trẻ học chữ cái cho mẹ và bé

Trò chơi học tập: Học chữ cái thông qua chơi

Quy tắc đầu tiên khi học bảng chữ cái: học từng chữ cái một!

Đừng quên rằng mỗi chữ cái được tạo thành từ các yếu tố trông giống nhau về mặt không gian. Nếu bạn cố gắng dạy trẻ một số chữ cái cùng một lúc, trẻ có thể bị nhầm lẫn. Mỗi chữ cái mới nên được giới thiệu từng cái một. Một buổi học chỉ nên bao gồm tối đa một chữ cái.

>> Ba mẹ cũng có thể tìm hiểu: Dạy trẻ biết đọc sớm với phương pháp Glenn Doman

Quy tắc thứ hai của việc dạy trẻ học chữ cái: hãy từ từ!

Cho trẻ đủ thời gian để học mỗi chữ cái. Lên lịch 1 đến 2 buổi cho mỗi chữ cái mới. Trò chơi là một cách tuyệt vời để học bảng chữ cái. Trẻ em tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn khi nó được trình bày dưới dạng trò chơi. Cho trẻ xem các chữ cái và đặt tên cho chúng. 

Dạy trẻ học chữ cái yêu cầu sự kiên nhẫn của ba mẹ
Dạy trẻ học chữ cái yêu cầu sự kiên nhẫn của ba mẹ

Phương pháp xúc giác: Từ học chữ cái đến đọc

Mỗi hoạt động học tập có thể được làm phong phú hơn với các phương pháp xúc giác bên cạnh các phương pháp âm thanh hoặc hình ảnh. Học cách đọc cũng không ngoại lệ ở đây.

Một đứa trẻ coi một chữ cái là một cái gì đó trừu tượng. Chuỗi liên kết chữ cái với các đồ vật có thể cầm nắm giúp ích rất nhiều trong việc phân biệt và học các chữ cái. Liên kết mỗi chữ cái với một cái gì đó cụ thể hoặc quen thuộc sẽ giúp trẻ ghi nhớ nó trong trí nhớ của mình.

Dạy trẻ học chữ cái thông qua việc đặt bút viết

Trong khi lên kế hoạch cho buổi dạy chữ cái, bạn sẽ cần nghĩ đến các hoạt động giác quan, như vẽ tranh, nặn hoặc tạo hình các chữ cái từ đất nặn. Sau khi giới thiệu các chữ cái trong bảng chữ cái cho con bạn, bạn có thể tiếp tục buổi học của trẻ với các hoạt động giác quan mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong phần tiếp theo đây.

>> Học tập sẽ trở nên thú vị hơn khi có sự hỗ trợ của Kit học lập trình STEM Yolo:Bit

Trò chơi cảm giác để học chữ cái

  • Chạm vào một chữ cái 3D
  • Phác thảo các chữ cái
  • Tô màu các chữ cái
  • Tạo một chữ cái từ các thanh gỗ, tăm…
  • Vẽ một chữ cái trong không khí hoặc trên cát
  • Tạo một lá thư từ bột nặn
Trò chơi ba mẹ có thể áp dụng khi dạy trẻ học chữ cái
Trò chơi ba mẹ có thể áp dụng khi dạy trẻ học chữ cái

Vẽ, tô màu, cắt các chữ cái từ giấy và dán chúng lại với nhau sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh của mình. Thẻ nhớ chữ cái tự chế tạo thuận lợi cho việc ghi nhớ và tư duy liên tưởng, tạo cơ sở hoàn hảo cho các trò chơi xúc giác. Bạn có thể làm các thẻ một mình hoặc với trẻ. Các chữ cái có thể được cắt ra từ các loại giấy có kết cấu khác nhau và dán vào thẻ từ bìa carton hoặc giấy. Sau đó, bạn có thể yêu cầu trẻ chọn một chữ cái từ 2-3 thẻ ngẫu nhiên để kiểm tra xem các em đã ghi nhớ được hình dạng của chữ cái đó chưa.

Các trò chơi với bảng chữ cái được mô tả ở trên giúp trẻ có thể học các chữ cái ở các cấp độ khác nhau. Hơn nữa, các kỹ năng vận động tốt rất quan trọng đối với kỹ năng quan trọng tiếp theo, đó là viết.

Dạy trẻ học chữ cái thông qua trò chơi
Dạy trẻ học chữ cái thông qua trò chơi

Học chữ bắt đầu bằng việc học các chữ cái trong bảng chữ cái. Kết hợp các phong cách học tập nhận thức đa dạng là rất quan trọng vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình bằng cách xây dựng các kết nối có hệ thống trong tâm trí của trẻ, tạo cơ sở cho các giai đoạn tiếp theo của việc đọc và viết.

>> Bài viết dành cho phụ huynh tham khảo thêm: Kỹ năng dạy trẻ học chữ cái hiệu quả phụ huynh nên biết

Kết luận

Vậy là bạn đã một số cách dễ dàng để dạy trẻ học chữ cái hiệu quả. Trong thời gian này, hãy đảm bảo tận dụng mọi cơ hội để khuyến khích trẻ nhận biết các chữ cái trong thế giới xung quanh. Nếu bạn đang đọc sách, hãy xem liệu trẻ có thể phát hiện ra các chữ cái mà bạn đang đọc hay không. Tiếp tục đẩy mạnh cơ hội nhận dạng chữ cái trong suốt cả ngày, để các bài học có thể thực sự chìm sâu vào trí nhớ của trẻ. Nếu còn khó khăn hay câu hỏi cần được giải đáp nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây.

Để tìm hiểu thêm về các đồ chơi, giáo cụ STEAM cho bé, vui lòng liên hệ OhStem qua:

OhStem Education – Đơn vị cung cấp công cụ và giải pháp giáo dục STEAM cho mọi lứa tuổi tại Việt Nam

Tags: cách dạy con ngoan, cách dạy trẻ 2 tuổi, Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần, Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm, Dạy trẻ học chữ cái

Những bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

SPIN TO WIN!

  • Try your lucky to get discount coupon
  • 1 spin per email
  • No cheating
Try Your Lucky
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn